Goa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
  ?गोंय
गोवा

Goa
Ấn Độ
Bản đồ chỉ vị trí của Goa
Bản đồ thu nhỏ của Ấn Độ với Goa được tô sáng
Vị trí của Goa ở Ấn Độ
Vị trí của Goa
 Panaji 
Tọa độ: 15°29′35″B 73°49′05″Đ / 15.493°B 73.818°Đ / 15.493; 73.818
Múi giờ IST (UTC+5:30)
Diện tích 3.702 km² (1.429 sq mi)
Thủ phủ Panaji
Thành phố lớn nhất Vasco da Gama, Goa
Số quận 2
Dân số
Mật độ
1.400.000 (25th)
• 363người/km² (940người/sq mi)
Ngôn ngữ Konkani,
Thống đốc Mridula Sinha
Thủ hiến Laxmikant Parsekar
Tên tắt ISO IN-GA
Website: goagovt.nic.in
"↑"Konkani is the sole official language but Marathi is also allowed to be used for any or all official purposes.[1][2].

Goa (Konkani: गोंय goṃya; tiếng Marathi: गोवा govā; tiếng Bồ Đào Nha: Goa) là tiểu bang nhỏ nhất Ấn Độ về mặt diện tích và là tiểu bang nhỏ thứ 4 về dân số. Goa nằm ở bờ biển phía tây của Ấn Độ ở vùng có tên gọi là Konkan, giáp Maharashtra về phía bắc, Karnataka về phía đông và biển Ả Rập tạo thành bờ biển phía tây.

Sử người Việt gọi địa danh này là Cô Á.[3]

Panaji (Panjim) là thủ phủ, còn Vasco-da-Gama (Vasco) là thành phố lớn nhất. Trong khi đó thành phố lịch sử Margao thì mang đậm dấu tích văn hóa Bồ Đào Nha. Thương nhân Bồ Đào Nha đặt chân lên đất Goa vào thế kỷ 15 và sau đó không lâu đã chiếm lấy vùng đất này. Chế độ thực dân Bồ Đào Nha tồn tại suốt 450 năm (một trong những đất thuộc địa lâu đời nhất thế giới) cho đến khi Ấn Độ xâm chiếm thu hồi vào năm 1961.[4][5]

Với những bãi biển, Goa mỗi năm đón tiếp hàng trăm ngàn du khách quốc tế và nội địa. Ngoài ra Goa cũng được biết đến qua một số kiến trúc di sản thế giới như Basilica of Bom Jesus trong cổ thành Goa Cổ. Di tích này thu hút nhiều giáo dân Thiên Chúa giáo tìm đến đây hành hương.

Goa cũng là nơi phong phú về hệ thực vậtđộng vật. Nhờ vị trí cận kề dãy núi Ghat Tây, Goa được xếp loại là một điểm nóng đa dạng sinh thái (biodiversity hotspot).

Nguồn gốc tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi Goa đến từ các ngôn ngữ châu Âu từ những người thực dân Bồ Đào Nha, nhưng nguồn gốc chính xác thì không rõ lắm. Sử thi Ấn Độ Mahabharata gọi khu vực ngày nay là Goa vớit tên 'Goparashtra' hay 'Govarashtra"' có nghĩa một quốc gia của người chăn bò. 'Gopakapuri' hay 'Gapakapattana' đã được sử dụng trong một số văn bản tiếng Phạn cổ, và những tên gọi này cũng đã được đề cập trong những văn bản Hindu linh thiêng khác như HarivansaSkanda Purana. Trong bản Skanda Purana, Goa cũng được gọi là "Gomanchala". Gove, Govapuri, Gopakpattan, và Gomant là một số tên khác mà khu vực này đã được đề cập trong một số câu khắc trên các bia nhất định như Puranas.[cần dẫn nguồn] Nó cũng được gọi là "Aparant".Bản mẫu:Vague

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Chính quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân khẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Thể thao[sửa | sửa mã nguồn]

Đăng cai Asian Beach Games 2018

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Goa”. Commissioner Linguistic Minorities, 42nd Report, tháng 7 năm 2003 to tháng 6 năm 2004. National Commissioner Linguistic Minorities. Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2007. Konkani is the official language of the state. There is no second official language. However, as per notification, Marathi will be used for the purpose of reply by the Government whenever communications are received in that language. In the Official Language Act, it is provided that "the Marathi language, shall also be used for all or any of the official purposes". Further it is provided that "nothing contained in this sub section shall be deemed to affect the use of the Marathi language in educational, social or cultural fields". 
  2. ^ UNI (ngày 30 tháng 5 năm 2007). “Marathi vs Konkani debate continues in Goa”. rediff.com (Rediff.com India Limited). Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2007. 
  3. ^ Tạ Chí Đại Tường. Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802. Sài Gòn: Văn Sử Học, 1973.
  4. ^ “Liberation of Goa”. Government Polytechnic, Panaji. Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2007. 
  5. ^ Pillarisetti, Jagan. “The Liberation of Goa: an Overview”. The Liberation of Goa:1961. bharat-rakshak.com. Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2007.