Hội chứng Pica

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Glore Stomach Display.jpg
Dạ dày của người bị Pica chứa những vật thể lạ

Pica là một hội chứng đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng; băng đá; tóc; giấy[1], thạch cao hoặc sơn; kim loại; đá hoặc đất; kính; hoặc phấn[2]. Bệnh thường dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, cần phẫu thuật khẩn cấp do tắc nghẽn đường ruột cũng như các triệu chứng phức tạp hơn như thiếu hụt dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng. Bệnh Pica đã được cho rằng có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm khác[3]. Các kích thích như chấn thương cảm xúc, thiếu thốn tình cảm, vấn đề gia đình, bị cha mẹ bỏ bê, những phụ nữ mang thai và gia đình tan vỡ có liên quan mật thiết đến Hội chứng Pica như một hình thức làm con người thỏa mãn.

Nguyên nhân gây bệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Theo các nhà khoa học, Hội chứng Pica thường liên quan đến sự thiếu hút khoáng chất trong cơ thể; tuy nhiên, những bất thường về sinh học hiếm khi xảy ra ở những người mắc Hội chứng Pica.

Dẫu vậy, pica hiện đang được công nhận là một loại rối loạn tâm thần. Người ta đã cho rằng, những triệu chứng về bệnh tâm thần, như rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tâm thần phân liệt, đôi khi có thể gây ra Pica.

Hậu quả[sửa | sửa mã nguồn]

Bệnh Pica rất nguy hiểm khi người bệnh ăn nhầm những thứ có độc, có chứa khí gas, phân động vật có ký sinh trùng sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao.

Những người mắc phải, thường ăn đất đá, sỏi, dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu, có nồng độ hemoglobin trong máu thấp. Cụ thể, thực hành đất thoa có nhiều khả năng liên quan với thiếu máu hoặc hemoglobin thấp. Ngoài ra, trẻ em hoặc phụ nữ mang thai khi mắc phải Pica có nguy cơ bị thiếu máu hoặc có lượng hemoglobin thấp so với dân số nói chung.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Mahesh Gowda, Bhavin M. Patel, S. Preeti, and M. Chandrasekar (2014). “An unusual case of xylophagia (paper-eating)”. Industrial Psychiatry Journal. 23: 65–7. doi:10.4103/0972-6748.144972. PMC 4261218. PMID 25535449.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ Luby, Joan L. biên tập (2009). Handbook of preschool mental health: development, disorders, and treatment. New York: Guilford Press. tr. 129. ISBN 9781606233504. Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2016.
  3. ^ Blinder, Barton, J.; Salama, C. (tháng 5 năm 2008). “An update on Pica: prevalence, contributing causes, and treatment”. Psychiatric Times. 25 (6).