Hủ tiếu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hủ tiếu
Katieu.jpg
Một tô hủ tiếu được phục vụ ở nhà hàng.
Xuất xứ
Tên khác ka tieu, Kuy teav
Địa phương xuất xứ Campuchia, Việt Nam
Chi tiết
Thành phần chính bánh hủ tiếu, nước dùng
Cookbook: Hủ tiếu trên Wikibooks  Phương tiện liên quan tới Hình ảnh: Hủ tiếu tại Wikimedia Commons
Hủ tiếu khô

Hủ tiếu (đọc theo âm Quảng Đông "gwo2 tiu4", viết bằng chữ Hán là "粿條". "粿條" đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là "quả điều", nghĩa là sợi bột hay là bánh sợi) là món ăn dùng chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châungười Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Phủbản điều của người Khách Gia, được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Singapore vân vân.

Hủ tiếu phát triển rất mạnh ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn, rất dễ tìm thấy 1 quán hủ tiếu trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm.[1] Có thể nói Hủ tiếu là món ăn đặc trưng tại đây, tương tự như Phở ở Hà Nội thời trước. Hủ tiếu thường là món ăn sáng hoặc ăn tối, người miền Nam ít ăn trưa với hủ tiếu.

Tại miền Nam Việt Nam do ảnh hưởng của ngữ âm phương ngôn tiếng Việt vùng miền Nam hủ tiếu thường viết thành "hủ tíu", sau này "hủ tíu" trở thành từ thông dụng và thường được dùng nhiều bởi các xe bán hủ tíu trên đường phố.

Nguyên liệu chính của món hủ tiếu là bánh hủ tiếu, nước dùng chính là với thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào như giá đỗ, hẹ, thịt bằm vào. Có thể ăn với thịt bò viên

Các loại hủ tiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Hủ tiếu Mỹ Tho thập cẩm

Hủ tiếu thịnh hành ở miền Nam Việt Nam, và có nhiều loại hủ tiếu:

Tất cả các loại hủ tiếu trên đều có thể tìm thấy ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă "Quán hủ tiếu sa tế 50 năm ở Sài gòn", Người đưa tin, 27.12.2012