Habsburg thuộc Tây Ban Nha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Habsburg Tây Ban Nha)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Quân chủ Tây Ban Nha[1][a]
1516–1700
Cờ chữ thập Burgundy Tây Ban Nha
Cờ chữ thập Burgundy
Tổng quan
1570 map of the Iberian peninsula
1570 map of the Iberian peninsula
Thủ đôMadrid (1561–1601; 1606–1700)
Valladolid (1601–06)
Chính trị
Chính phủChế độ quân chủ hỗn hợp
Lịch sử
Thời kỳEarly Modern period
• Đăng cơ của Philip I của Castile
26 tháng 11 năm 1504
• Đăng cơ của Charles I
23 tháng 1 1516
1568–1648
1580–1640
1635–1659
1640–1668
• Charles II băng hà
1 tháng 11 1700
Kinh tế
Đơn vị tiền tệReal Tây Ban Nha
Tiền thân
Kế tục
Triều đình Castile
Triều đình Aragon
Vương quốc Napoli
Habsburg Netherlands
Bourbon Spain
Quân chủ Habsburg
Minorca
Gibraltar
Cộng hòa Hà Lan
Piedmont-Sardinia
Brandenburg-Prussia
Portugal
Đế quốc Ottoman
Các hiệp sĩ của Saint John
Hiện nay là một phần của Algeria
 Bỉ
 Pháp
 Gibraltar
 Italy
 Luxembourg
 Libya
 Malta
 Morocco
 Hà Lan
 Bồ Đào Nha
 Tây Ban Nha
 Tunisia
xứ khác

Habsburg thuộc Tây Ban Nha đề cập đến lịch sử Tây Ban Nha trong thế kỷ 16 và 17 (1516-1700), khi nó được cai trị bởi các vị vua từ Nhà Habsburg (cũng liên quan đến vai trò của nó trong lịch sử Trung Âu). Các nhà cai quản Habsburg (chủ yếu là Charles I và Philip II) đã đạt đến đỉnh cao về ảnh hưởng và quyền lực của họ. Họ đã kiểm soát lãnh thổ bao gồm châu Mỹ, Đông Ấn, các Quốc gia và Vùng Hạ thấp hiện tại ở Pháp và Đức ở Châu Âu, Đế chế Bồ Đào Nha từ năm 1580 đến 1640, và các vùng lãnh thổ khác như các vùng nhỏ như Ceuta và Oran ở Bắc Phi. Giai đoạn này của lịch sử Tây Ban Nha cũng được gọi là "Thời đại mở rộng".

Dưới thời Habsburgs, Tây Ban Nha thống trị châu Âu về mặt chính trị và quân sự trong nhiều thế kỷ XVI và XVII nhưng đã trải qua một sự suy giảm dần dần trong nửa sau của thế kỷ XVII dưới thời vua Habsburg.

Những năm của Habsburg cũng là thời đại hoàng kim Tây Ban Nha về sự nở hoa văn hóa. Trong số các nhân vật xuất sắc nhất của thời kỳ này là Teresa của Ávila, Pedro Calderón de la Barca, Miguel de Cervantes, El Greco, Domingo de Soto, Francisco Suárez, Diego Velázquez và Francisco de Vitoria.

Huy hiệu của Carlos I, đại diện cho lãnh thổ của ông ở Tây Ban Nha (trên cùng) và các tài sản châu Âu khác của ông (dưới cùng).

"Tây Ban Nha" trong thời kỳ này bao phủ toàn bộ bán đảo, về mặt chính trị, một liên bang bao gồm một số vương quốc độc lập theo danh nghĩa trong sự kết hợp cá nhân: Aragon, Castile, León, Navarre, và từ năm 1580, Bồ Đào Nha. Trong một số trường hợp, các vương quốc riêng lẻ này là các liên bang, đặc biệt là Vương quốc Aragon (Công quốc Catalonia, Vương quốc Aragon, Vương quốc Valencia và Vương quốc Mallorca).

Cuộc hôn nhân của Isabella I của Castile và Ferdinand II của Aragon năm 1469 đã cho phép kết hợp hai trong số các vương quốc lớn nhất là Castile và Aragon, dẫn tới chiến dịch thành công của họ chống lại Moors, đạt đến đỉnh cao cuộc chinh phục Granada năm 1492.

Isabella và Ferdinand được ĐGH Alexander VI phong tặng danh hiệu Monarchia Catholica (Monarchy Công giáo, hiện đại tiếng Tây Ban Nha: Monarquía Católica) vẫn được sử dụng cho chế độ quân chủ theo Habsburgs Tây Ban Nha. Giai đoạn Habsburg được hình thành theo khái niệm "Tây Ban Nha" theo nghĩa đã được thể chế hóa vào thế kỷ 18. Từ thế kỷ 17, trong và sau khi kết thúc Liên minh Iberia, chế độ quân chủ Habsburg ở Tây Ban Nha còn được gọi là "Chế độ quân chủ Tây Ban Nha" hay "Chế độ quân chủ Tây Ban Nha" cùng với hình thức chung của Vương quốc Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha là một quốc gia thống nhất đã được đưa ra sau khi cái chết vào năm 1700 của Charles II và sự tuyệt chủng của triều đại Habsburg của Tây Ban Nha, và sự thăng thiên của Philip V và lễ nhậm chức của triều đại Bourbon và các cuộc cải cách trung tâm, Những người ở Pháp.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Also known as Kingdom of Spain (Old Spanish: Reyno de España (often also spelled, Eſpana, Eſpaña or Eſpanna), Modern Spanish: Reino de España).[2]
  2. ^ trong tiếng Tây Ban Nha hiện đại: Monarquía de España.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Monarchia Hispanica.google.com, Monarchia Hispaniae. digital.ub.uni.
  2. ^ Reyno de España, google.cocoolm