Bước tới nội dung

James M. Buchanan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
James M. Buchanan
Kinh tế học hiến pháp
James Buchanan tại một buổi thảo luận về những đóng góp của ông cho triết lý xã hội và kinh tế chính trị trong tháng 9 năm 2010..
Sinh(1919-10-03)3 tháng 10, 1919
Murfreesboro, Tennessee, Hoa Kỳ
Mất9 tháng 1, 2013(2013-01-09) (93 tuổi)
Blacksburg, Virginia
Quốc tịchHoa Kỳ
Nơi công tácĐại học George Mason
Đại học Virginia
Lĩnh vựcLựa chọn công khai
Trường theo họcĐại học Chicago
Đại học Tennessee
State Teachers College, Murfreesboro
Chịu ảnh hưởng củaFrank Knight
Knut Wicksell
Friedrich Hayek
Ludwig von Mises
Ảnh hưởng tớiElinor Ostrom
Đóng gópLý thuyết lựa chọn công khai
Logrolling
Giải thưởngGiải Nobel Kinh tế (1986)
Trường pháiKinh tế học hiến pháp
Thông tin tại IDEAS/RePEc

James McGill Buchanan, Jr. (/bjuːˈkæn[invalid input: 'ɪ-']n/; 3 tháng 10 năm 1919 – 9 tháng 1 năm 2013) là một nhà kinh tế học người Mỹ, được biến đến với công trình của ông về lý thuyết lựa chọn công khai, với công trình này ông đã được trao giải Nobel Kinh tế vào năm 1986. Công trình của Buchanan bắt đầu nghiên cứu về lợi ích của các nhà chính khách và lực lượng phi kinh tế ảnh hưởng thế nào đến chinh sách kinh tế của chính phủ. Ông là một thành viên của Hội đồng tư vấn của Viện độc lập, một thành viên cao cấp của Viện Cato và giáo sư tại Đại học George Mason.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Buchanan sinh ra tại Murfreesboro, Tennessee, con cả của James và Lila (Scott) Buchanan. Ông là cháu trai của John P. Buchanan, thống đốc Tennessee trong thập niên 1890.[1] Ông tốt nghiệp Middle Tennessee State Teachers College, nay được gọi là Đại học bang Middle Tennessee vào năm 1940. Ông hoàn thành khóa học thạc sĩ tại Đại học Tennessee vào năm 1941. Ông đã trải qua những năm chiến tranh với tư cách phụ tá cho Đô đốc Nimitz tại Honolulu, trong thời gian đó ông đã gặp và kết hôn với Anne Bakke vào ngày 5 tháng 10 năm 1945; Anne là một người Mỹ gốc Na Uy, lúc đó bà là y tá làm việc cho căn cứ quân sự tại Hawaii.

Buchanan nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Chicago vào năm 1948 cho luận án "Công bằng tài chính trong một nhà nước liên bang", trong luận án của mình ông chịu ảnh hưởng lớn từ Frank H. Knight.

Buchanan là người thành lập trường kinh tế chính trị Virginia mới.

Buchanan mất vào ngày 9 tháng 1 năm 2013, tại Blacksburg, Virginia, ở tuổi 93.[2] Tờ New York Times bình luận rằng nhà kinh tế đoạt giải Nobel người đã đấu tranh cho lý thuyết lựa chọn công khai đã ảnh hưởng tới thế hệ suy nghĩ bảo thủ về thâm hụt ngân sách, thuế và kích thước của chính phủ".[3] Tờ Badische Zeitung gọi Buchanan, người cho thấy cách các chính trị gia làm suy yếu hệ thống thuế công bằng và đơn giản là "người sáng lập của nền kinh tế chính trị mới".[4]

Danh sách các tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Reuben Kyle, From Nashville to the Nobel Prize: The Buchanans of Tennessee[liên kết hỏng] (Twin Oaks Press, 2012).
  2. ^ “James M. Buchanan, Economic Scholar and Nobel Laureate, Dies at 93”. New York Times. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2013.
  3. ^ McFadden, Robert D. (ngày 9 tháng 1 năm 2013). “James M. Buchanan, Economic Scholar and Nobel Laureate, Dies at 93”. New York Times.
  4. ^ “Nobelpreisträger James M. Buchanan ist tot”. Badische Zeitung (bằng tiếng Đức). ngày 9 tháng 1 năm 2013.

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Atkinson, Anthony B., 'James M. Buchanan's Contributions to Economics', The Scandinavian Journal of Economics, 1987, Vol. 89, No. 1, pp. 5–15.
  • Brennan, G., Kliemt, H., and Tollison, R.D. (eds.) Method and Morals in Constitutional Economics: Essays in Honor of James M. Buchanan (Berlin: Springer, 2002).
  • Kasper, Sherryl. The Revival of Laissez-Faire in American Macroeconomic Theory: A Case Study of Its Pioneers (2002) ch 6
  • Meadowcroft, John. James M. Buchanan (London: Continuum, 2011).
  • Pittard, Homer. The First Fifty Years (Murfreesboro, TN: Middle Tennessee State College, 1961) pp. 136, 173
  • Reisman, David A. The Political Economy of James Buchanan (Basingstoke: Macmillan, 1990).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:George Mason University