Lưu Cung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hán Tiền Thiếu Đế
漢前少帝
Hoàng đế Trung Hoa (chi tiết...)
Hoàng đế nhà Tây Hán
Tại vị188 TCN184 TCN
Tiền nhiệmHán Huệ Đế
Kế nhiệmHán Hậu Thiếu Đế
Thông tin chung
Tên thật
Lưu Cung (劉恭; líu gōng)
Thụy hiệu
Không có
Triều đạiNhà Tây Hán
Thân phụHán Huệ Đế
Mất184 TCN
Trung Quốc

Lưu Cung (chữ Hán: 劉恭), tức Hán Tiền Thiếu Đế (漢前少帝) (? – 184 TCN) là vị Hoàng đế thứ ba của nhà Tây Hán trong lịch sử Trung Quốc, kế vị Hán Huệ Đế.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu Cung là con trai của Hán Huệ Đế với một phi tần trong cung (không rõ tên). Khi Lưu Cung vừa ra đời, mẹ ông bị Lã hậu bức tử nhằm đem ông giả làm con của Trương Yên hoàng hậu, vợ Hán Huệ Đế. Năm đó Trương hoàng hậu 14 tuổi, chưa hề chăn gối cùng Huệ Đế và cũng không có con nên bị Lã hậu ép giả thai ngay trong lúc mẹ Lưu Cung đang mang thai ông. Ông trở thành con trưởng của hoàng hậu và được phong Thái tử.

Năm 188 TCN, Hán Huệ Đế băng hà, Lưu Cung lên ngôi, lấy hiệu Hán Thiếu Đế. Trương hoàng hậu là mẹ trên danh nghĩa của Thiếu Đế, được phong Hoàng thái hậu; còn bà nội ông là Lã thái hậu trở thành Thái hoàng thái hậu.

Có rất ít tài liệu ghi chép về cuộc đời và tính cách của Hán Thiếu Đế, vì trong thời gian tại vị Lã thái hoàng thái hậu công khai cai quản toàn bộ triều chính.

Khoảng năm 184 TCN, Lưu Cung biết được sự thật về xuất thân của mình, cũng như việc Lã hậu đã ép chết mẹ ông. Ông nói ra ý định lớn lên sẽ phế truất Lã hậu, giam vào lãnh cung trả thù cho mẹ.

Không may, Lã hậu nghe được và đã bí mật sai người giam Thiếu Đế trong cung, công bố ông bị trọng bệnh loạn thần kinh và thông báo cho bá quan rằng ông không thể cai quản triều chính, cần phải tìm người kế ngôi. Các quan trong triều nghe theo và ông đã bị bỏ chết. Em trai ông là Lưu Nghĩa, sau đó đổi tên thành Lưu Hồng lên kế vị (tức Hán Hậu Thiếu Đế).

Lưu Cung bị coi là một vị vua bù nhìn của Lã Hậu nên thường bị loại khỏi danh sách chính thức của các vị hoàng đế nhà Hán. Các sử gia đời sau vì sự tôn trọng nên đặt cho ông thụy Tiền Thiếu Đế (前少帝).

Thế phả nhà Hán[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Hán Huệ Đế
Hoàng đế nhà Hán
188 TCN184 TCN
Kế nhiệm:
Lưu Hồng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]