Lời nguyền của pharaon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Lời nguyền của các Pharaohlời nguyền cho bất kỳ ai xâm phạm lăng mộ của người Ai Cập cổ đại, nhất là lăng mộ của các vị vua Ai Cập, các Pharaoh, thì sẽ chịu một lời nguyền. Lời nguyền này, không loại trừ một ai, sẽ đem đến bất hạnh cho người xâm phạm, có thể là rủi ro, bệnh tật hoặc cái chết.

Từ giữa thế kỷ 20, nhiều học giả và tài liệu cho rằng lời nguyền là có thật trên khía cạnh là ai xâm phạm lăng mộ sẽ bị các lời nguyền, các con côn trùng tấn công.

Lời nguyền Tutankhamun hay lời nguyền xác ướp bắt đầu lan truyền sau khi một loạt sự kiện khủng khiếp xảy ra sau khi hầm mộ của vua Tutankhamun được khám phá. Truyền thuyết nói rằng bất kỳ ai dám mở hầm mộ sẽ phải hứng chịu sự tức giận tột bực của xác ướp.

Một vài tháng sau khi hầm mộ được mở, thảm kịch bắt đầu giáng xuống. Năm 57 tuổi, Carnarvon, người tài trợ cho cuộc khai quật hầm mộ KV62 đã ốm nặng và mau chóng phải tới Cairo. Ông đã qua đời vài ngày sau đó. Nguyên nhân chính xác của cái chết vẫn chưa rõ nhưng dường như là ông bị nhiễm trùng do côn trùng cắn. Theo truyền thuyết, khi huân tước chết, toàn bộ thành phố Cairo sẽ cúp điện. Sau này, con trai huân tước - lúc đó đang ở Anh - nói rằng con chó yêu quý của huân tước đã tru lên và cũng đột ngột chết.

Lạ lùng hơn nữa, khi xác ướp của Tutankhamun được mở ra năm 1925, người ta tìm thấy một vết thương trên má trái của xác ướp, đúng vị trí mà côn trùng cắn lên má Carnarvon, vết cắn khiến vị huân tước này thiệt mạng.

Năm 1929, 11 người liên quan tới việc khai phá hầm mộ chết sớm vì những nguyên nhân quái dị. Trong thập kỷ đầu tiên sau khi lăng mộ được khai quật, 26 người trong đoàn đã chết vì những nguyên nhân bí mật nào đó mà không ai biết, đến nay các vị tiến sĩ vẫn chưa tìm hiểu ra nguyên do.

Đến nay các nhà nghiên cứu cho rằng, khi chôn xác ướp, người Ai Cập cổ đại cho vào lăng mộ các thực phẩm. Sau hàng nghìn năm qua, thực phẩm được cho vào bị thối rữa và bị kí sinh vật tạo nên vi khuẩn.

Những lời nguyền của các vị Pharaoh[sửa | sửa mã nguồn]

  • "Bất kì kẻ nào bước vào ngôi mộ với tâm hồn đen tối, ta sẽ giam cầm hắn vĩnh viễn trong ngục tối";
  • "Bất kì kẻ nào phá hủy nơi này, các vị thần Ai Cập sẽ tiêu diệt hắn ta";
  • "Bất kì kẻ nào phá hủy những chữ cái này, hắn sẽ không thể nào về với gia đình, không thể nào gặp lại người thân trong gia đình lần nữa, hắn sẽ bị những lời nguyền hành hạ cho đến chết mới thôi".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]