Mật mã Lyoko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mật mã Lyoko
Code lyoko.jpg
Phần đầu tiên của bộ phim.
Từ trái sang phải: Aelita, Ulrich, Yumi, Odd, và Jeremie.
Thể loại Phim hoạt hình dài tập
Nhà sản xuất Tania Palumbo
Thomas Romain
Nhân vật chính - Jeremie (lồng tiếng bởi Sharon Mann)
- Aelita (Sharon Mann)
- Odd Della Robbia (Christophe Caballero, Matthew Géczy)
- Yumi Ishiyama (Mirabelle Kirkland)
- Ulrich Stern (Barbara Weber-Scaff)
- William Dunbar (David Gasman)
- Xana
Nước sản xuất  Pháp
Số tập 97 (List of episodes)
Sản xuất
Thời lượng khoảng 26 phút.
Phát sóng
Kênh đầu tiên PhápFrance 3
Việt NamVTV3
Phát lần đầu 3 tháng 9, 2003 – hiện nay
Liên kết ngoài
Trang Web chính thức
Thông tin tại IMDb
Tóm tắt tại TV.com

Mật mã Lyoko (tiếng Pháp: Code Lyoko) là một bộ phim hoạt hình dài tập của truyền hình Pháp, trong đó sử dụng cả kĩ thuật hoạt hình truyền thống và kĩ thuật hoạt hình máy tính CGI. Mùa đầu tiên, Mật Mã Lyoko do hãng Antefilms sản xuất, nhà sản xuất hiện nay là hãng MoonScoop, cả hai đều liên kết với các kênh truyền hình France 3Canal J của Pháp.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

"Mật mã Lyoko" kể về một nhóm gồm năm học sinh trường trung học cơ sở Kadic, đó là Aelita Stone, Jeremy Belpois, Ulrich Stern, Yumi Ishiyama và Odd Della Robbia. Những học sinh này du hành tới thế giới ảo Lyoko - thế giới trong một siêu máy tính đặt trong tầng hầm của một nhà máy bị bỏ hoang gần trường Kadic - để đấu tranh chống lại một thực thể số tên là Xana - kẻ luôn muốn thống trị thế giới. Xana không chỉ có khả năng khống chế máy tính và mạng lưới điện toàn cầu mà còn kiểm soát được con người trong thế giới thực thông qua việc họ tiếp xúc với các thiết bị này. Cuối phần 2, nhóm kết nạp thêm một người nữa đó là William Dunbar - học sinh mới chuyển tới trường Kadic vào phần 1. Ngay trong lần đầu tiên vào Lyoko (tập 65), William đã bị Xana khống chế và trở thành vũ khí để Xana chống lại nhóm Jeremie từ đó.

Phần 4, nhóm bạn của Jeremie phải tìm cách đánh bại Xana và cứu William ra khỏi thế giới ảo đó. Trong một khoảng thời gian dài, chiến đấu cùng người bạn cũng là kẻ thù, nhóm của Jeremie đã trải qua nhiều chuyện vui buồn, cuối cùng họ đã đưa được William trở về (tập 93). Để cung cấp năng lượng cho chương trình chống lại Xana, cha của Aelita - Franz Hopper, người tạo ra siêu máy tính, Lyoko và Xana đã hi sinh tại thế giới ảo nhưng nhờ đó, Xana đã bị tiêu diệt. Sau đó, họ quyết định tắt chiếc siêu máy tính này đi trong nỗi buồn không thể tả. Người buồn nhất là Aelita, vì nếu tắt chiếc máy, cha của Aelita sẽ bị kẹt trong máy mãi mãi. Họ vì biết 1 điều rằng cuộc sống sẽ thay đổi tốt đẹp hơn và họ đã cùng nhau tắt chiếc siêu máy tính này đi để chuẩn bị cho 1 cuộc sống mới. Nhưng dù có tắt siêu máy tính thì Lyoko luôn ở mãi mãi trong tim của 5 người bạn, và họ sẽ không quên những cuộc chiến rất khó khăn nhưng giúp họ biết thêm về cuộc sống.

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • tiếng pháp: Un Monde Sans Danger [1]
 • tiếng anh: A World Without Danger [2]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • Aelita Hopper có mái tóc ngắn màu hồng. Là cô gái trông giữ Lyoko trước kia, do muốn đảm bảo sự an toàn cho con gái của mình, bố cô đã để cô ở lại Lyoko này. Nhờ sự giúp đỡ của Jeremie và nhóm bạn, Aelita cũng đã có thể vào thế giới thực và có thể học hành như bao bạn khác, ra vào Lyoko thoải mái, để che giấu cô đã lấy họ Stones và nhận là em họ của Odd. Nhưng trong một lần bố cô thâm nhập vào Lyoko và đã bị kẹt ở đây,cô rất buồn và luôn tìm mọi cách để đưa bố cô ra ngoài.Cô luôn bị Odd gọi là Công chúa. Nhiệm vụ chính của Aelita khi ở Lyoko là giải mã các toà tháp để tránh sự thâm nhập của Xana, Aelita không có khả năng tự vệ nhưng cô lại có quả cầu lửa để tự bảo vệ mình. Cô không có phương tiện di chuyển nhanh trên Lyoko, về phần 2 cô có chiếc đồng hồ đeo tay giúp mọc cánh để bay. Cô còn có khả năng đặc biệt là dùng siêu năng lực, để tạo vật cản chống lại quái vật.
 • Jeremie Belpois Cậu có tóc vàng,mang mình cặp kính cận bên người.Jeremie là một thiên tài máy tính,cậu biết rất nhiều về công nghệ thông tin. Cậu vẫn hay bị trêu là Anhxtanh.Khi các bạn chiến đấu trong Lyoko, cậu là người phụ trách các thao tác trên máy tính.Cậu luôn có tình cảm với Aelita và không hề bị cô từ chối tình cảm này.
 • Ulrich Stern Tóc cậu màu nâu.Cậu là chàng trai khá lạnh lùng trong nhóm,tuy vậy lại là bạn thân cũng như là bạn cùng phòng với Odd,cậu cũng có cảm tình với Yumi nhưng cả hai quyết định chỉ làm bạn. Cậu luôn bị bố cậu chỉ trích rất nhiều,nhất là việc học hành của cậu.Nhưng cậu không bao giờ ghét bố cậu cả.Ulrich có vẻ là người giỏi thể thao nhất nhóm.Cậu học tốt thể dục nhưng lại học không giỏi.Tuy nhiên Ulrich lại mắc chứng sợ độ cao.Cậu không được cao cho lắm.Ulrich thật sự thích Yumi nhưng do bản tính nhát đã ngăn cản cậu nói ra điều này với Yumi mà chỉ biết bày tỏ tình yêu đó bằng hành động.Cậu cũng hay ghen khi thấy Yumi đi với William.Trong Lyoko,Ulrich giống như nửa Ninja nửa Samurai Nhật,với thanh kiếm sau lưng và tấm băng rôn trên trán.Khi trên Lyoko,cậu chỉ có nhiệm vụ ngăn chặn quái vật và vũ khí chính của cậu là hai thanh kiếm Nhật (Katana)(các phần trước thì chỉ có một thanh kiếm),ngoài ra cậu có thể di chuyển siêu tốc.Phương tiện đi lại của Ulrich là môtô một bánh (Overbike), nói chung là cậu có các kỹ năng của Ninja nhưng rất ít, các kỹ năng gồm: phân thân 3 người, chạy siêu tốc, phi kiếm và nhảy (thường thấy cậu lúc đang chạy xe, cậu đứng lên chỗ ngồi và nhảy lên cao rồi phi kiếm vào quái vật).
 • Yumi Ishiyama Cô là người cao nhất trong nhóm,cũng như William cô lớn hơn các bạn còn lại của đội 1 tuổi. Yumi có mái tóc đen và dài chưa chạm vai. Gia đình cô là người Nhật nguyên gốc nhưng lại chuyển tới Pháp sinh sống. Ngoài ra cô có một cậu em trai là Hiroki. Cô có tình cảm với Ulrich và chơi thân với William. Cũng đã có rất nhiều vụ cãi nhau xảy ra giữa hai người nhưng sau đó họ lại làm lành với nhau. Yumi là người duy nhất trong nhóm không ở nội trú tại kí túc xá của trường.Yumi cũng chỉ có nhiệm vụ chiến đấu chống lại quái vật trên Lyoko. Trang phục của Yumi là Kimono truyền thống của Nhật. Vũ khí của cô cũng là hai cây quạt truyền thống của người Nhật. Phương tiện giúp Yumi di chuyển trên Lyoko là chiếc xe scooter bay. Khả năng đặc biệt của cô cũng giống như Aelita, cũng có thể sử dụng siêu năng lực nhưng yếu hơn Aelita
 • Odd Della Robbia Cậu là người lùn nhất trong nhóm.Tuy Odd ăn rất nhiều nhưng cậu chẳng bao giờ cao lên nổi. Tóc cậu vuốt ngược, dựng đứng, có màu vàng và tím.Cậu là người khá vui nhộn,nhí nhảnh và luôn thích trêu chọc người khác.Đăc biệt cậu lại rất yêu thú cưng-nhất là chó.Hiện giờ chú chó mà cậu cưng nhất là Kiwi, một con chó trông... chẳng giống chó chút nào.Cậu lén nuôi nó trong ký túc xá của trường.Trên Lyoko cậu có dạng người mèo, tay 4 ngón có móng và đuôi mèo đằng sau. Cậu cũng chỉ có nhiệm vụ là chống lại quái vật như Yumi và Ulrich, vũ khí của cậu là mũi tên laser (Laser Arrow). Phương tiện di chuyển trên Lyoko của Odd là chiếc ván trượt tím bay.
 • William Dunbar Tóc đen, cao.William là học sinh chuyển trường đến Kadic vào phần 2 và học cùng lớp với Yumi. Cậu có tình cảm với Yumi từ khi mới chuyển đến và theo đuổi Yumi một cách lộ liễu nên hay cãi vã, thậm chí là đánh nhau với Ulrich. William luôn có linh cảm và cố gắng tìm ra bí mật của cả 5 người bạn, nhưng cậu chưa bao giờ thành công cả. Về sau cậu chơi với cả nhóm và gia nhập vào đội. Ngay lần đầu vào Lyoko, William đã bị Xana khống chế và chống lại các bạn của mình. Vũ khí cũng chính là phương tiện di chuyển của cậu ta là cây đại đao (Zweihander), ngoài ra khả năng đặc biệt của cậu ta là sử dụng "Siêu ám khí" (super black smokes), cậu ta còn được trang bị một bộ giáp cứng ở hai cánh tay, rất khó hạ gục. Cậu cũng được phép vào các tòa tháp để khởi động tháp (Aelita thì tắt tháp bằng mật mã Lyoko - Code Lyoko) vì cậu có mật mã Xana (Code Xana). Để tránh mọi người nghi ngờ cậu mất tích, Jeremie đã tạo ra 1 bản sao giống cậu ở thế giới thực.

Các nhân vật khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Elizabeth "Sissi" Delmas là con gái của thầy hiệu trưởng trường Kadic.Chính vì thế mà cô luôn kiêu ngạo,luôn chê bai,dè bỉu và nhìn người khác bằng nửa con mắt. Các thầy cô trong trường khiển trách cô thì cô cũng lại nói với cha mình.Cô có mái tóc dài đen tuyền và dáng người cao. Cô thích Ulrich vì cậu đã cứu cô khi 2 người bị bản sao của Xana tấn công.
 • Jim Morales là thầy giáo dạy thể dục của trường. Thầy luôn tìm mọi chứng cớ để bắt nạt các học sinh, nhất lá nhóm bạn Aelita, Jeremie, Yumi, Ulrich và Odd. Thầy hay cho mình là người có thể rèn rũa học sinh nên người. Anh có mái tóc nâu và dính băng Urgo trên mặt
 • Hiroki Ishiyama là em trai của Yumi, cậu cũng chỉ khoảng học lớp 6 và rất nghịch ngợm, mỗi khi Yumi muốn ra ngoài thì cậu lại bắt bẻ cô chị bằng những màn hầu hạ mình chu đáo như làm hộ bài tập hay đưa hết tiền tiêu vặt của cô chị cho mình...Trong tập "Lost at sea", cậu đã lấy nhật ký của Yumi khi cô chị không nhìn thấy, cậu có ý định làm quen với Tamiya là học sinh lớp 7 của trường.

Quái Vật Trong Lyoko[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hornets (Ong bắp cày) Là quái vật có hình dạng giống con ong (hay muỗi)màu vàng, bắn lazer bằng đuôi, thường xuất hiện ở địa hình sa mạc và địa hình núi.
 • Mantas (Cá đuối bay) Là quái vật có hình dạng cá đuối, thường xuất hiện ở địa hình núi và bản sao thứ 5 của Lyoko. William đôi lúc dùng nó làm thú cưỡi.
 • Kankrelats (Rệp) là quái vật có hình dạng con rệp,thường xuất hiện ở địa hình sa mạc và địa hình băng.
 • Blocks (lốc) Là quái vật có hình dạng khối vuông có chân, thường xuất hiện ở địa hình băng.
 • Krabs (Cua) là quái vật có hình dạng con cua nhưng chỉ có 4 chân,thường xuất hiện ở địa hình sa mạc.
 • Megatanks (cầu) Là quái vật có hình dạng quả cầu sắt, thường xuất hiện ở địa hình rừng và sa mạc.
 • Kalamars Là quái vật có hình dạng cá mực, nhưng chỉ có 4 chân.
 • Creepers (thằn lằn) Là quái vật có hình dạng rắn hổ mang, chỉ xuất hiện ở bản sao thứ 5 của Lyoko.
 • Meduse (Sứa) Là quái vật có hình dạng giống con sứa, có khả năng hấp thụ năng lượng của tàu Skid hoặc tẩy não những gì các xuc tu của nó chạm vào.

Lãnh thổ trong Lyoko[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Lyoko có các lãnh thổ sau:

 • Lãnh thổ Băng Màu xanh, Đại dương số màu xanh đen, bầu trời màu xanh đen.
 • Lãnh thổ Sa Mạc màu cam, Đại dương số màu cam, bầu trời màu cam.
 • Lãnh thổ Núi màu tím, Đại dương số màu xanh nhạt, có sương mù.
 • Lãnh thổ Rừng màu xanh lá, có cây trụi lá, Đại dương số màu xanh lá cây nhạt.
 • Lãnh thổ Thứ 5 là vùng trung tâm Lyoko, có một căn phòng màu xanh, Đại dương số màu cam

Các Thứ Khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tàu Skid (Skidbladnir) Là con tàu mà các thành viên trong Lyoko (trừ Jeremi) dùng để xuống dưới đại dương số hay khám phá bản sao khác của Lyoko (cái tên Skid là do cả nhóm đặt, lần đầu Odd đặt là Melanie), con tàu này gồm 5 khoang ngồi:
 • Khoang 1: là khoang chính do Aelita điều khiển.
 • Khoang 2: là khoang phía dưới (trước), của Yumi.
 • Khoang 3: là khoang bên trái, Ulrich.
 • Khoang 4: là khoang bên phải, của Odd.
 • Khoang 5: là khoang phía dưới (sau), của William.

Tàu có thể nằm ngang hoặc đứng dọc (xem trong phim). Các khoang của Yumi, Odd, Ulrich có thể tách khỏi thân tàu để chiến đấu với quái vật dưới đại dương số.

 • Phòng Quét (Máy Quét) là phương tiện đưa các thành viên vào Lyoko, có 3 phòng. Khi 3 phòng này bị ngắt điện thì các chiến binh Lyoko sẽ không trở về thế giới thật được.
 • Siêu máy tính là hệ thống điều hành của Lyoko. Jeremie ở đó hỗ trợ mọi người nhập vào - ra Lyoko, tạo phương tiện và theo dõi hành động.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]