Bước tới nội dung

Nhóm ngôn ngữ Mã Lai-Đa Đảo Trung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mã Lai-Đa Đảo Trung Tâm-Đông
(tranh cãi)
Phân bố
địa lý
Đông IndonesiaQuần đảo Thái Bình Dương
Phân loại ngôn ngữ họcNam Đảo
Ngôn ngữ con:
  • Mã Lai-Đa Đảo Trung Tâm
  • Mã Lai-Đa Đảo Đông
Glottolog:cent2237[1]
{{{mapalt}}}
Nhóm ngôn ngữ Mã Lai-Đa Đảo Trung Tâm (màu đỏ). (Đường màu đen là đường Wallace.)

Nhóm ngôn ngữ Mã Lay-Đa Đảo Trung Tâm-Đông (CEMP) tạo thành một nhánh được đề xuất của ngữ tộc Mã Lay-Đa Đảo bao gồm hơn 700 ngôn ngữ (R. 1993).[2]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm ngôn ngữ Mã Lay-Đa Đảo Trung Tâm-Đông được nói ở quần đảo Sunda Nhỏđảo Maluku thuộc biển Banda, khu vực tỉnh Đông Nusa TenggaraMaluku của IndonesiaĐông Timor (ngoại trừ các ngôn ngữ Papua của Timor và các hòn đảo lân cận), nhưng với tiếng Bima kéo dài đến nửa phía đông của đảo Sumbawa thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara và tiếng Sula của quần đảo Sula ở góc tây nam của tỉnh Bắc Maluku. Các hòn đảo chính trong khu vực này là Sumbawa, Sumba, Flores, Timor, BuruSeram. Các ngôn ngữ lớn nhất về số lượng người nói là Nggahi Mbojo (tiếng Biman), tiếng Manggarai của miền tây Flores, tiếng Uab Meto của Tây TimorTetum-ngôn ngữ quốc gia của Đông Timor.

Phân nhóm[sửa | sửa mã nguồn]

Wallacea là nhóm đảo trong khu vực màu đỏ. Đường màu xanh là đường Weber. Các ngôn ngữ Mã Lai-Đa Đảo Trung Tâm (CMP) hầu như chỉ nằm trong Wallacea. Các nhóm ngôn ngữ khác ở Wallacea bao gồm Halmahera Bắc, CelebNam Sulawesi.

Trong đề xuất ban đầu, CEMP được chia thành Mã Lai-Đa Đảo Trung (CMP) và Mã Lai-Đa Đảo Đông (EMP). Tuy nhiên, CMP thường được hiểu là một thuật ngữ bao gồm các ngôn ngữ không phải EMP trong CEMP, tạo thành một mối liên kết gắn bó chứ không phải là một nhánh hợp lệ.

Các ngôn ngữ Mã Lai-Đa Đảo Trung có thể tạo thành một mối liên kết. Chúng hầu hết được chứng thực kém, nhưng chúng dường như không tạo thành một nhóm thống nhất. Nhiều đặc điểm xác định được đề xuất của CMP không được tìm thấy trong các vùng rìa của khu vực. Do đó một số nhà ngôn ngữ học coi đó là một mối liên kết; một phân loại bảo thủ có thể coi CMP là một thuật ngữ thuận tiện cho những ngôn ngữ Trung Tâm-Đông chứ không phải là Mã Lai-Đa Đảo Đông (Grimes 1991).

Nhóm ngôn ngữ Mã Lai-Đa Đảo Đông mở rộng từ bờ biển Halmahera băng qua Thái Bình Dương. Phân nhóm này vẫn còn gây tranh cãi vì nó chỉ dựa trên bằng chứng từ vựng, không có sự đổi mới về âm vị học được chia sẻ.[3] Ngược lại, hai nhánh riêng lẻ, Halmahera Nam-New Guinea Tây và ngữ chi Châu Đại Dương, mỗi nhánh được xác định rõ bởi các đổi mới về âm vị học và từ vựng, được chấp nhận phổ biến như là các nhóm nhỏ hợp lệ.

Sự tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

CEMP bị từ chối là một nhánh hợp lệ bởi Donohue & Grimes (2008) [4], người không coi CEMP thậm chí là một mối liên kết. Donohue & Grimes (2008) cho rằng nhiều đặc điểm được tìm thấy trong các ngôn ngữ CMP hoặc CEMP cũng được tìm thấy trong nhóm ngôn ngữ Mã Lai-Đa Đảo Tây nguyên thủy hơn và thậm chí cả trong nhóm ngôn ngữ Formosa.

Ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Central–Eastern Malayo-Polynesian”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  2. ^ Blust, Robert (1993). “Central and Central-Eastern Malayo-Polynesian”. Oceanic Linguistics. 32 (2): 241–293. doi:10.2307/3623195. JSTOR 3623195.
  3. ^ Ross, Malcolm (2005), "Some current issues in Austronesian linguistics", in D.T. Tryon, ed., Comparative Austronesian Dictionary, 1, 45–120. Berlin: Mouton de Gruyter.
  4. ^ Donohue, Mark; Grimes, Charles E. (2008). “Yet More on the Position of the Languages of Eastern Indonesia and East Timor”. Oceanic Linguistics. 47 (1): 114–158. JSTOR 20172341.
  • Fay Wouk and Malcolm Ross (ed.), The history and typology of western Austronesian voice systems. Australian National University, 2002.hdl:1885/146136 doi:10.15144/PL-518
  • K. Alexander Adelaar and Nikolaus Himmelmann, The Austronesian languages of Asia and Madagascar. Routledge, 2005.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]