Bước tới nội dung

Pfalzgraf

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thứ bậc Hoàng tộc, Quý tộc và Hiệp sĩ
Hoàng đế & Hoàng hậu
Nữ hoàng & Hoàng tế
Thái hoàng thái hậu
Hoàng thái hậu / Thái thượng hoàng hậu
Hoàng thái phi & Thái thượng hoàng

Thái hậu / Thái phi
Vương thái hậu / Vương đại phi
Quốc vương & Vương hậu
Nữ vương & Vương phu
Hoàng tử & Hoàng tử phi
Thái tử & Thái tử phi
Thế tử & Thế tử tần
Công chúa & Phò mã
Đại Thân vương & Đại Vương phi
Đại Công tước & Đại Công tước phu nhân
Thân vương & Vương phi
Phó vương & Phó vương phi
Quận chúa & Quận mã
Huyện chúa & Huyện mã
Công tước & Công tước phu nhân
Hầu tước & Hầu tước phu nhân
Bá tước & Bá tước phu nhân
Tử tước & Tử tước phu nhân
Nam tước & Nam tước phu nhân
Hiệp sĩ & Nữ Tước sĩ

Hành cung Bá tước (tiếng Latinh: Comes palatinus, tiếng Đức: Pfalzgraf) là một tước vị quý tộc cao cấp trong Đế quốc La Mã Thần thánh.[1] Thuật ngữ tiếng AnhCount Palatine, Earl Palatine hoặc Palsgrave. Cùng với Phiên địa Bá tước (Markgraf), Phong địa Bá tước (Landgraf), Hành cung Bá tước là tước vị quý tộc cao hơn bậc Bá tước thông thường, tương đương bậc Công tước, được xếp vào bậc Quận công hoặc Hầu tước.

Nguyên thủy, đây là một tước hiệu của những quý tộc mang tước vị Bá tước, được Hoàng đế bổ nhiệm vai trò khâm sai của hoàng đế, cai quản các lãnh địa thuộc sở hữu hoàng gia. Ngoài ra, vị trí này là trung gian giữa Hoàng đế và thần dân, kiêm thêm nhiệm vụ cai quản chỗ ở của Hoàng đế ngự đến được gọi là Kaiserpfalz, theo nôm na văn hóa Đông Á thì tương đương với Hành cung (行宫; nên Hán ngữ cũng dịch tước vị này là Hành cung Bá tước).

Tước vị Pfalzgraf ban đầu gắn liền với chức vụ khâm sai do hoàng đế bổ nhiệm. Tuy nhiên, về sau, các Pfalzgraf ngày càng phát triển thế lực, nắm được thực quyền cai trị lãnh địa, tự truyền vị cho con cháu, được công nhận là chư hầu của hoàng đế, đứng vào đẳng cấp Fürst.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "palatine, adj.1 and n.1". OED Online. June 2019. Oxford University Press. https://www.oed.com/view/Entry/136245?redirectedFrom=count+palatine& (accessed July 31, 2019).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]