Phim cao bồi Ý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Phim Viễn Tây Ý (tiếng Ý: Western all'italiana, tiếng Anh: Spaghetti Western[1] và châu Âu lục địa có tên là Italo-Western hoặc Italian-Style Western) là biệt danh cho một thể loại phim Viễn Tây mang phong cách Ý nổi bật trong giữa những năm 60 của thế kỷ trước.

Clint Eastwood trong phim Một nắm đô la
Terence HillBud Spencer trong phim Chú lười hữu dụng (They Call Me Trinity)

Sở dĩ có tên này là bởi các bộ phim này chủ yếu được thực hiện bởi các đạo diễn Ý và các hãng phim Ý.

Đạo diễn nổi tiếng nhất trong thể loại này là Sergio Leone với các bộ phim lừng danh như Once Upon a Time in the West hay Thiện, ác, tà (The Good, The Bad and The Ugly).

Nhà soạn nhạc nổi danh nhất là Ennio Morricone.

Bộ ba phim Một nắm đô la (A Fistful of Dollars (1964)), Thêm vài đô la nữa (For a Few Dollars More (1965)), và Thiện, ác, tà (The Good, the Bad and the Ugly (1966)) được coi là những bộ phim nổi tiếng nhất, là hình mẫu cho các phim Cao bồi Ý. Bộ ba phim này được thực hiện bởi đạo diễn Sergio Leone với những bản nhạc hùng tráng của Ennio Morricone và chúng làm nên tên tuổi của Clint Eastwood.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Các phim Cao bồi Ý thường được sản xuất với tiếng Italia, kinh phí thấp[2], phong cách bạo lực. Địa điểm quay các phim Cao bồi Ý chủ yếu tại sa mạc Tabernas, Almería - Andalusia, Tây Ban Nha, nơi có phong cảnh rất giống với miền Tây Nam Mĩ (nhưng ít tốn kinh phí hơn).

Các phim Cao bồi Ý thường làm chung một công thức là: một đạo diễn Italia với đội ngũ kĩ thuật Tây Ban Nha, dàn diễn viên Italia và Tây Ban Nha và một ngôi sao thất thế tại Hollywood.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Thuở ban đầu biệt danh Spaghetti Westerns có ý ngụ ý chê bai. Nhưng từ những năm 80, rất nhiều bộ phim thuộc thể loại này nhận được sự đánh giá cao từ cả người xem lẫn các nhà phê bình, và đặc biệt là rất nhiều bộ phim Viễn Tây được làm sau này chịu ảnh hưởng phong cách Cao bồi Ý.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 'Theo nam diễn viên Aldo Sambrell ban đầu cụm từ này được tạo ra bởi nhà báo Ý Alfonso Sancha với ngụ ý chế nhạo (p. 180 Joyner, C. Courtney Aldo Sambrell Interview The Westerners: Interviews with Actors, Directors, Writers and Producers McFarland, 14/10/2009).
  2. ^ Ngoại trừ phim Thiện, ác, tà (The Good, the Bad and the Ugly (1966))

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Frayling, Christopher. Spaghetti Westerns: Cowboys and Europeans from Karl May to Sergio Leone. Rev. ed. New York: I. B. Taurus, 1998. Print.
  • Frayling, Christopher (2006). Spaghetti westerns: cowboys and Europeans from Karl May to Sergio Leone. 175 Fifth Avenue New York NY: I.B. Tauris & Co Ltd. ISBN 1845112075.
  • Frayling, Christopher. Spaghetti westerns: cowboys and Europeans from Karl May to Sergio Leone. I.B. Tauris & Co Ltd. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2011.
  • Gale, Richard (Winter2003). "SPAGHETTI WESTERNS". Journal of Popular Film & Television 30 (4): 231,1p. doi:Communication & Mass Media Complete. EBSCO..
  • Liehm, Mira. Passion and Defiance: Film in Italy from 1942 to the Present. Berkeley: U of California P, 1984. Print.
  • McClain, William. "Western, Go Home! Sergio Leone and the "Death of the Western" in American Film Criticism." Journal of Film & Video 6.2 (2010): Vol. 62 Issue 1/2, p52-66. Web. 2010
  • Weisser, Thomas, Spaghetti Westerns: the Good, the Bad and the Violent — 558 Eurowesterns and Their Personnel, 1961–1977. (Jefferson, N.C.: McFarland, 1992)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]