Quản Bạ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Quản Bạ
Huyện
Thitrantammson.jpg
Thị trấn Tam Sơn,huyện lỵ huyện Quản Bạ năm 2009
Địa lý
Dân số (2009)  
 Tổng cộng 44.506 người (2009) [1]
 Thành thị 5.184[1]
 Nông thôn 39.322[1]
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Hà Giang
Huyện lỵ Tam Sơn
Chính quyền  
 Chủ tịch UBND Nguyễn Chí Thâm
 Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hồng Hải
Phân chia hành chính 1 thị trấn, 12 xã
Website quanba.hagiang.gov.vn

Quản Bạ là một huyện biên giới phía bắc của Việt Nam, thuộc tỉnh Hà Giang.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện được thành lập ngày 15 tháng 12 năm 1962 quyết định số 211-QĐCP của Hội đồng Chính phủ trên cơ sở tách 13 xã: Bát Đại Sơn, Cán Tỷ, Cao Mã Pờ, Đông Hà, Lùng Tám, Nghĩa Hòa, Nghĩa Thuận, Quản Bạ, Quyết Tiến, Tả Ván, Thái An, Thanh Vân, Tùng Vài thuộc huyện Vị Xuyên.

Ngày 14-5-1981, sáp nhập xã Nghĩa Hòa vào xã Nghĩa Thuận.

Ngày 20-8-1999, thành lập thị trấn Tam Sơn - thị trấn huyện lỵ của huyện Quản Bạ trên cơ sở 1.230 ha diện tích tự nhiên và 3.858 nhân khẩu của xã Quản Bạ.

Bản đồ Quản Bạ.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện nằm ở phía bắc tỉnh Hà Giang, phía bắc và tây giáp Vân Nam - Trung Quốc, phía nam là huyện Vị Xuyên, phía đông là huyện Yên Minh.

Diện tích, dân số, giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có diện tích 550 km² và dân số là 36.000 người (năm 2004). Về dân số Quản Bạ có 22 Dân tộc anh em. Trong đó Dân tộc H,Mông chiếm đa số.

Huyện ly là thị trấn Tam Sơn nằm trên quốc lộ 4C, cách thị xã Hà Giang 46 km về hướng bắc, cách huyện Yên Minh 52 km về phía đông.

Các đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Đường lên Cổng trời Quản Bạ

Huyện gồm 1 thị trấn Tam Sơn và 12 xã: Bát Đại Sơn, Cán Tỷ, Cao Mã Pờ, Đông Hà, Lùng Tám, Nghĩa Thuận, Quản Bạ, Quyết Tiến, Tả Ván, Thái An, Thanh Vân, Tùng Vài.

Kinh tế, xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Quản Bạ năm trong danh sách các huyện nghèo của cả nước, nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp chăn nuôi. nhưng sản phẩm thương hiệu của Huyện gồm hồng không hạt được trồng chủ yếu tại xã Nghĩa Thuận, rượu ngô Thanh Vân, thảo quả và các sản phẩm dược liệu trên rừng. ngoài ra Huyện Quản Bạ còn có nghề truyền thống dệt lanh tại xã Lùng Tám, Hiện nay huyện Quản Bạ đang phát triển mạnh dịch vụ du lịch, là huyện cửa ngõ của Cao nguyên đá Đồng Văn, có nhiều thắng cảnh đẹp như Núi Đôi, Hang Khố Mỷ, Lùng Khúy và nét truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Quản Bạ nằm trong quy hoạch phát Cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, theo quy hoạch huyện sẽ là trung tâm vui chơi, giả trí, nghỉ dưỡng của Tỉnh. Trong tương lai huyện Quản bạ sẽ ngày một phát triển theo kịp các huyện miền xuôi,

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương. Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009: Kết quả toàn bộ. Hà Nội, 6-2010. Biểu 2, tr.7.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]