Sông Hoàng (Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bản đồ thể hiện tương đối vị trí sông Hoàng

Sông Hoàng là con sông thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, từng là con sông quan trọng chiến lược trong giao thông và phòng thủ. Ngày nay sông Hoàng chỉ là một đoạn sông đã bị bồi lấp và đã được cải tạo thành một con kênh thủy nông.

Con sông này từng nối liền sông Hồng với sông CầuQuả Cảm- Thổ Hà. Trên bản đồ và thực địa dấu vết của dòng sông cũ vẫn còn rõ nét, với những đoạn gọi là sông Thiếp hay Ngũ Huyện Khê (chảy qua 5 huyện Yên Lãng, Kim Anh, Đông Ngàn, Yên Phong, Tiên Du)[1][2][3]

Thành Cổ Loa khi xưa nằm ở bờ bắc sông Hoàng. Từ sông Hoàng có thể ngược lên sông Hồng, sông Đà, sông Lô; có thể lên tận đến miền núi rừng phía Tây Bắc hay xuôi xuống đồng bằng ra biển; có thể xuôi sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam lên miền núi rừng Đông Bắc; hay theo sông Lục Đầu xuống sông Thái Bình, sông Kinh Thầy tỏa rộng khắp vùng đồng bằng ven biển.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tập bản đồ hành chính Việt Nam. Nhà xuất bản Tài nguyên – Môi trường và Bản đồ Việt Nam. Hà Nội, 2013.
  2. ^ Bản đồ tỷ lệ 1:500.000 tờ F-48-D. Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, 2004.
  3. ^ Quyết định số 1989/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục lưu vực sông liên tỉnh. Thuvienphapluat, 2016. Truy cập 12/05/2018.