Sông Lô (huyện)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Sông Lô

Huyện
Binh Son tower.jpg
Tháp Bình Sơn tại thôn Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn
Hành chính
TỉnhVĩnh Phúc
Huyện lỵthị trấn Tam Sơn
Phân chia hành chính1 thị trấn, 16 xã
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBNDLê Quang Nghiệp
Địa lý
Diện tích150,32km2
Dân số
Tổng cộng95.646 người
Dân tộcKinh, Dao, Cao Lan...
Khác
Websitesonglo.vinhphuc.gov.vn

Sông Lô là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Sông Lô nằm ở phía tây tỉnh Vĩnh Phúc, có vị trí địa lý:

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Sông Lô có 17 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Tam Sơn (huyện lỵ) và 16 xã: Bạch Lưu, Cao Phong, Đôn Nhân, Đồng Quế, Đồng Thịnh, Đức Bác, Hải Lựu, Lãng Công, Nhân Đạo, Nhạo Sơn, Như Thụy, Phương Khoan, Quang Yên, Tân Lập, Tứ Yên, Yên Thạch.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Sông Lô được thành lập vào năm 2008 theo Nghị định số 9/NĐ-CP trên cơ sở tách thị trấn Tam Sơn và 16 xã thuộc huyện Lập Thạch và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2009[1][2].

Khi mới thành lập, huyện Sông Lô có diện tích 15.031,77 ha, dân số là 93.984 người (bình quân 625 người/km²).

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ hội chọi trâu diễn ra thường niên tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô
Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức nhìn từ trên cao

Sông Lô là vùng đất cổ kính. Những di chỉ khảo cổ như hang động trên núi Thét ở xã Hồng Phong (nay là Hải Lựu) với nhiều mảnh gốm cổ của người nguyên thủy thời đồ đá cũ Sơn Vi, niên đại trên 2 vạn năm, cho thấy sự có mặt của cộng đồng cư dân tại đây là rất sớm. Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu[3] gắn với tích về vị anh hùng chống giặc ngoại xâm Lữ Gia. Bên cạnh những phong tục, lễ hội cổ sơ đó là những kiến trúc nổi tiếng như Tháp Bình Sơn.

Sông Lô có một số món ăn đã trở thành đặc sản, như món cá thính, còn gọi là cá muối chua, ngon nhất là cá thính thuộc xã Cao Phong và Đức Bác. Đây là loại sản phẩm đang được tỉnh Vĩnh Phúc bảo hộ nhãn hiệu thương mại. Cá được ướp thính ủ trong chum cho lên men chua tự nhiên trong nhiều tháng và được nướng lại trước khi ăn như một món ăn mặn, một món nhắm. Ngoài món cá thính nổi tiếng nói trên, cũng cần nhắc đến đặc sản gỏi cá mè của người Cao Lan xã Q[4] uang Yên[5]. Cá mè to được rửa, đánh sạch vảy, lọc 2 bên thịt lườn thái mỏng và chia làm hai phần, phần ăn sống kèm các loại lá gia vị như lá lốt, tía tô, xương xông, rau mùi, lá bồ công anh, rau rấp cá..., chấm nước sốt sánh làm từ lòng cá băm nhỏ, nước mẻ, tương, gừng, mỡ, dấm, quả dọc, tai chua, hành, cà chua v.v...; phần còn lại bóp thính với bột ngô rang và ăn cùng các loại lá gia vị, nước chấm kể trên. Phần đầu cá, đuôi và xương cá được ướp với tương, gừng, mắm, muối rồi kho mục làm món ăn mặn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Bản mẫu:Danh sách xã, thị trấn thuộc huyện Sông Lô