Bước tới nội dung

Sophie Friederike của Áo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sophie Friederike của Áo
Sophie Friederike von Österreich
Sophie Friederike khoảng năm 1856
Thông tin chung
Sinh(1855-03-05)5 tháng 3 năm 1855
Lâu đài Laxenburg, Viên, Đế quốc Áo
Mất29 tháng 5 năm 1857(1857-05-29) (2 tuổi)
Buda, Budapest, Đế quốc Áo
An tángHầm mộ Hoàng gia, Viên
Tên đầy đủ
Sophie Friederike Dorothea Maria Josepha
Hoàng tộcNhà Habsburg-Lothringen
Thân phụFranz Joseph I của Áo Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuElisabeth xứ Bayern

Sophie Friederike của Áo (tiếng Đức: Sophie Friederike von Österreich; 5 tháng 3 năm 1855 – 29 tháng 5 năm 1857) là con đầu lòng của Franz Joseph I của ÁoElisabeth xứ Bayern.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vòng hai tháng kể từ khi kết hôn với Franz Joseph I của Áo, Elisabeth đã hoài thai. Vào ngày 5 tháng 3 năm 1855, vị Hoàng hậu 17 tuổi đã hạ sinh một hoàng nữ. Đứa trẻ được rửa tội cùng ngày và được đặt tên là Sophie Friederike Dorothea Maria Josepha (theo tên mẹ của Franz Joseph I) mà Elisabeth không hề hay biết. [1] Xét cả dòng dõi từ cha lẫn mẹ của Sophie thì vị hoàng nữ nhỏ là hậu duệ của Quốc vương Maximilian I Joseph của Bayern vì cha mẹ của Sophie là anh em họ. Xét riêng dòng dõi của cha thì Sophielà hậu duệ của Hoàng đế La Mã Thần thánh cuối cùng, Franz II. Trong năm kế tiếp, Hoàng hậu Elisabeth đã hạ sinh một cô con gái khác tên là Gisela. Mặc dù cả hai chị em không cần phải được nhận sự giáo dục dành cho một vị quân chủ, nhưng Sophie và Gisela đã bị buộc rời xa Elisabeth ngay sau khi rửa tội bởi bà nội là Đại vương công phu nhân Sophie, xuất thân là Vương nữ Bayern, lấy lý do là kể Hoàng hậu còn quá trẻ để nuôi dạy hai vị hoàng nữ. [1] Elisabeth sau đó cảm thán rằng:

Bà ta đã chia cắt ta khỏi những đứa con của mình một cách tuyệt tình. Ta chỉ được gặp chúng khi Sophie cho phép. Bà ta luôn ở đó khi ta đến thăm con. Sau cùng ta chỉ có thể chấp nhận thua thiệt trước bà ta và hiếm khi gặp chúng.

Dù Elisabeth đã cầu xin Franz Joseph I thảo luận vấn đề này với mẹ chồng nhiều lần nhưng đều không thành công. [1] Cuối cùng, Franz Joseph I cũng đã lên tiếng giúp vợ và Elisabeth cuối cùng đã bày tỏ mong muốn của mình với mẹ chồng một cách cởi mở và thậm chí còn được đưa các cô con gái đi cùng mỗi khi Elisabeth đi công du. [1]

Qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Nữ Đại vương công Sophie yên nghỉ, 1857

Hoàng hậu Elisabeth có một lòng yêu mến đất nước Hungary và người dân nơi đây, thậm chí còn đề xuất với chồng rằng cả hai nên thực hiện một chuyến đi đến Hungary. [1] Franz Joseph I chấp nhận lời đề nghị của vợ và hai vợ chồng rời đi vào đầu mùa xuân năm 1857. Khi ở Budapest, cả Sophie và em gái là Gisela đều bị bệnh tiêu chảysốt rất cao . [1] Trong khi em gái Gisela 10 tháng tuổi hồi phục nhanh chóng thì Sophie hai tuổi đã qua đời trong vòng tay của mẹ vào lúc 21 tối, [1] [2] sau mười một giờ vật lộn với cơn bạo bệnh, [1] nguyên nhân có thể là do mất nước vì tiêu chảy hoặc do co giật vì cơn sốt cao. Sau đó Hoàng nữ Sophie được cho là đã qua đời vì sốt phát ban, nhưng điều này vẫn cho đến nay vẫn chưa được xác thực. 

Thi thể của Sophie được đưa trở lại Viên và được chôn cất trong ở Ferdinandsgruft (Hầm mộ của Ferdinand) trong Hầm mộ Hoàng gia.

Cái chết của Hoàng nữ Sophie đã ám ảnh Elisabeth đến suốt đời. Elisabeth bị mẹ chồng Sophie cho rằng phải chịu trách nhiệm gián tiếp về cái chết của Sophie. [1] Elisabeth bị suy nhược và thường nhốt mình trong phòng nhiều ngày liền [1] hoặc cưỡi ngựa cho đến khi kiệt sức, chỉ để tránh phải suy nghĩ. [1] Cái chết của Sophie cũng dẫn đến quyết định ai là người sẽ bảo hộ những đứa trẻ và Đại vương công phu nhân Sophie đã giám hộ những người con còn lại của Elisabeth ngay khi chúng được sinh ra. [1] Bản thân Elisabeth cũng bắt đầu bỏ bê Gisela và mối quan hệ của hai mẹ con không còn thân thiết như trước. Một trong những thị tùng của Elisabeth, Marie Festetic, đã ghi lại trong nhật ký của mình rằng Hoàng hậu thậm chí còn không dành thời gian để tham dự công việc chuẩn bị cho đám cưới của Nữ Đại vương công Gisela. [1] Elisabeth cũng thờ ơ với người con trai duy nhất của mình, Rudolf, Thái tử nước Áo . [1] Cho đến khi qua đời, Elisabeth luôn đeo một chiếc vòng tay có hình Sophie [3] và giữ một bức chân dung của hoàng nữ nhỏ xấu số trong phòng của bà. [4]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Gia phả[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d e f g h i j k l m n o Hotbauer 1998, tr. 30.
  2. ^ von Wurzbach, Constantin (tháng 6 năm 1857). “Habsburg, Sophie (1855-1857)”. Biographisches Lexikon des Kaiserthums Oesterreich. 23 (2).
  3. ^ Hotbauer 1998, tr. 31.
  4. ^ Hotbauer 1998, tr. 33.

Nguồn tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hotbauer, Renate (1998). Empress Elisabeth of Austria: The fate of a woman under the yoke of the Imperial Court. Viên: Austria Imperial. tr. 128. ISBN 3-902196-01-7.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]