Stardew Valley

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Stardew Valley
Stardew Valley logo.png
Nhà phát triểnConcernedApe
Nhà phát hànhChucklefish
Thiết kếEric Barone
Lập trìnhEric Barone
Nền tảng
Ngày phát hành
Thể loạiNhập vai, Mô phỏng
Chế độMột người chơi
Nhiều người chơi
Phiên bản mới nhấtComputer version:

1.4.5
PS4 version: 1.4.4
Xbox One version: 1.4.4
Switch version: 1.4.4
PS Vita version: 1.02
iOS version: 1.4.5.140
Android version:

1.4.5.139

Stardew Valley là một trò chơi điện tử nhập vai mô phỏng dạng cơ bản được phát triển bởi Eric "ConcernedApe" Barone và được phát hành bởi Chucklefish. Trò chơi đã được phát hành cho Microsoft Windows vào tháng 2 năm 2016, với các phiên bản dành cho OS X, Linux, PlayStation 4Xbox One được phát hành vào cuối năm đó. Một phiên bản khác dành cho Nintendo Switch đã được phát hành vào tháng 10 năm 2017.

Trong Stardew Valley, người chơi nhận vai một nhân vật, đang muốn thoát khỏi sự hối hả của công việc văn phòng, để về với khu nông trại đổ nát của người ông để lại, tại một nơi gọi là Stardew Valley. Người chơi sẽ quản lý thời gian và mức độ năng suất của nhân vật khi họ làm vườn, trồng cây và hoa màu, nuôi gia súc, hàng thủ công, khai thác quặng và tham gia vào các hoạt động xã hội, bao gồm cả những mối quan hệ dẫn đến hôn nhân, đều vì mục đích kiếm tiền để mở rộng trang trại. Trò chơi có kết thúc mở, cho phép người chơi thực hiện các hoạt động khi họ thấy phù hợp.

Stardew Valley được lấy cảm hứng từ loạt trò chơi điện tử Harvest Moon (giờ gọi là Story of Seasons), với sự bổ sung của nhà thiết kế duy nhất của Stardew Valley, Eric Barone, mục đích ban đầu là sử dụng trò chơi này như một bài tập để cải thiện kỹ năng lập trình và thiết kế trò chơi của mình. Barone đã tự phát triển tựa game này trong hơn 4 năm và thường xuyên liên hệ với những người chơi quan tâm đến tiêu đề để có được phản hồi. Chucklefish tiếp cận Barone với đề xuất xuất phát hành thành một tựa trò chơi hoàn chỉnh, cho phép anh ta tập trung nhiều hơn vào việc hoàn thành trò chơi

Stardew Valley nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các nhà phê bình và là một trong những tác phẩm bán chạy nhất trên Steam trong vài tháng đầu tiên sau khi phát hành, cuối cùng bán được hơn một triệu bản. Để tiếp tục hỗ trợ trò chơi, Barone có kế hoạch bao gồm phần chơi hợp tác và hỗ trợ cho các nền tảng khác, với rất nhiều tính năng.

Trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Stardew Valley buộc người chơi đặt mình vào thế phụ trách điều hành một trang trại nhỏ, bao gồm trồng cây và chăn nuôi gia súc..

Stardew Valley được lấy cảm hứng từ loạt trò chơi điện tử Harvest Moon.[1] Khi bắt đầu trò chơi, người chơi tạo ra một nhân vật sở hữu một nông trại hoang tàn bao gồm một căn nhà nhỏ từng về người ông trong một thị trấn nhỏ gọi là Pelican Town. Người chơi có thể chọn một trong năm bản đồ trang trại (được giới thiệu trong phiên bản 1.1)[2] tùy theo sở thích của người chơi, chẳng hạn như tìm kiếm các món đồ, khai thác quặng mỏ hoặc ra con sông đánh cá. Trang trại ban đầu tràn ngập những tảng đá, cây cối, gốc cây và cỏ dại và người chơi phải làm sạch để bắt đầu trang trại, chăm sóc cây trồng và gia súc để tạo ra doanh thu và mở rộng ngôi nhà và cơ sở vật chất của trang trại.

Người chơi cũng có thể tương tác với các nhân vật máy (NPC) sống trong thành phố, bao gồm cả các việc liên quan đến các nhân vật này; các mối quan hệ, các NPC giúp nhân vật của người chơi duy trì trang trại. Người chơi cũng có thể tham gia câu cá, nấu ăn, và làm đồ thủ công, và cũng có thể khám phá các hang động được tạo ra từ các nguyên liệu và quặng để khai thác hoặc chiến đấu với các sinh vật bên trong. Người chơi có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau để kiếm thêm tiền, hoặc làm việc theo nhóm; các công cụ cụ thể được yêu cầu cung cấp cho Community Center của thị trấn. Hoàn thành những việc này người chơi sẽ được thưởng các mặt hàng khác nhau, bao gồm hạt giống và dụng cụ, cho phép người chơi truy nhập vào các khu vực mới, như sa mạc và nhà kính[3] Tất cả các hoạt động này phải được tính cho sức khoẻ hiện tại, mức độ cạn kiệt và đồng hồ nội bộ của trò chơi. Nếu nhân vật trở nên quá mệt mỏi, họ sẽ trở về nhà và hồi phục lại vào buổi sáng ngày hôm sau, nhưng sẽ bỏ qua các hoạt động của ngày hôm đó. Nếu người chơi mất quá nhiều sức khoẻ, họ sẽ mất hầu hết năng lượng, số tiền và vật phẩm ngẫu nhiên. Trò chơi sử dụng một lịch đơn giản, mỗi năm chỉ có bốn tháng, 28 ngày đại diện cho mỗi mùa, người chơi phải xác định loại cây trồng nào có thể được trồng và hoạt động tùy theo thời gian trong ngày. Nhân vật sẽ được đánh giá vào năm thứ ba. Trò chơi không có kết thúc, và như phiên bản 1,1 người chơi có thể được đánh giá lại.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Stardew Valley được tạo ra bởi nhà phát triển cơ bản người Mỹ, độc lập thiết kế trò chơi, Eric Barone, dưới bí danh ConcernedApe.[4] Trong năm 2011, Barone, đã tốt nghiệp Đại học Washington Tacoma với tấm bằng khoa học máy tính, nhưng đã không thể có được một công việc trong ngành công nghiệp này, thay vào đó anh làm việc lặt vặt Paramount TheatreSeattle.[5][6] Tìm cách để cải thiện kỹ năng máy tính, anh đã ra ý tưởng sáng tạo một trò chơi mang tính nghệ thuật cá nhân của mình. Stardew Valley ban đầu được bắt đầu như là một sự thay thế hiện đại của fan hâm mộ đối với loạt trò chơi Harvest Moon, vì ông cảm thấy rằng "trò chơi đã dần dần tồi tệ hơn sau phiên bản Harvest Moon: Back to Nature".[7] Không thể tìm thấy một sự thay thế thỏa đáng, Barone đã bắt đầu tạo ra một trò chơi tương tự, nói rằng ý định của anh là "giải quyết những vấn đề tôi gặp với Harvest Moon" và "không có tựa đề nào trong loạt có được sự bao quát tất cả theo cách hoàn hảo nhất" Barone cũng được truyền cảm hứng từ các trò chơi khác, bao gồm Animal Crossing, Rune Factory, MinecraftTerraria, thêm vào các tính năng tốt nhất như làm thủ công, các nhiệm vụ và chiến đấu.

Ban đầu, Barone đã cho phát hành tựa game Xbox Live Indie Games vì nền tảng đó khá dễ phát hành, nhưng sớm thấy rằng phạm vi của trò chơi đã thay đổi nhiều so với dự đoán ban đầu Barone công khai công bố trò chơi vào tháng 9 năm 2012, sử dụng hệ thống Greenlight của Steam để đánh giá sự quan tâm của trò chơi Sau khi tựa game được phát hành và nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng, Barone bắt đầu làm việc với tựa game đầy đủ, tham gia vào cộng đồng RedditTwitter để thảo luận về tiến bộ của mình và nhận được phản hồi về các đề xuất bổ sung  Ông Finn Brice, giám đốc của Chucklefish, đã tiếp cận anh, ngay sau thời kỳ Greenlight năm 2013, người đã đề nghị giúp xuất bản trò chơi khi phát hành. Chucklefish đã tiếp nhận nhiều hoạt động phát triển cho Barone, chẳng hạn tạo trang web và thiết lập wiki  Barone xem xét dự định hợp tác với Chucklefish, vì Barone do dự về việc sử dụng hệ thống Early Access của Steam để phát triển. Barone đã dành bốn năm làm việc cho dự án, làm lại nó nhiều lần và là nhà phát triển duy nhất trong trò chơi, thường tốn 10 giờ hoặc hơn một ngày làm việc đó. Ông đã lập trình nó trong C# bằng cách sử dụng Microsoft XNA, trong khi cũng tạo ra tất cả các điểm ảnh của trò chơi và âm nhạc chủ đề.

Barone nhằm mục đích mang lại cho người chơi cảm giác hòa mình trong một cộng đồng nông nghiệp nhỏ, nói rằng anh muốn Stardew Valley là một trò chơi vui nhộn, đồng thời muốn nó "có những thông điệp thực tế". Trái ngược với các trò chơi Harvest Moon, có thể kết thúc sau hai năm trong trò chơi đã qua, Barone giữ Stardew Valley mở để người chơi sẽ không cảm thấy vội vã để cố gắng hoàn thành mọi thứ có thể. Trong quá trình phát triển, Barone đã nhận ra rằng một số người chơi sẽ cố gắng tìm ra phương pháp làm thế nào để tối đa hóa năng suất và lợi nhuận của trang trại thông qua bảng tính và các công cụ khác, nhưng hy vọng rằng hầu hết các người chơi sẽ dành thời gian để tự học. Để kết thúc, ông đã thiết kế khía cạnh nấu ăn của trò chơi một cách có mục đích để không sinh lợi, mà thay vào đó lại trở thành khoản thưởng giúp khám phá, nuôi trồng, khai thác quặng mỏ và đánh bắt cá. Barone cũng đã lựa chọn không bao gồm việc giết mổ động vật cho các sản phẩm thịt, khuyến khích người chơi đặt tên và có xu hướng tương tác tốt với mỗi con vật một cách cá nhân hóa. Động vật không thể chết nhưng, nếu không có xu hướng tác động tốt, sẽ ngừng sản xuất sản phẩm.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 4 năm 2015, Barone tuyên bố anh chỉ có ý định phát hành trò chơi khi anh cảm thấy các tính năng đã hoàn chỉnh, từ chối đưa trò chơi vào chương trình Early Access hoặc chấp nhận thanh toán trước khi bán. Trò chơi đã được phát hành cho Microsoft Windows vào ngày 26 tháng 2 năm 2016. Sau khi phát hành, Barone tiếp tục làm việc trên trò chơi, lấy ý kiến ​​phản hồi từ cộng đồng và vá lỗi, đưa ra kế hoạch bổ sung các tính năng vào một ngày sau đó. Barone dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm các kết thúc mở, hỗ trợ sửa lỗi người dùng, và phiên bản console. Barone đã tuyên bố rằng ban đầu anh đã lên kế hoạch một chế độ hợp tác gồm bốn người chơi trong một bản cập nhật tương lai. Trong chế độ này, Barone đã lên kế hoạch để tất cả người chơi chia sẻ trang trại, cho phép tất cả người chơi thực hiện các nhiệm vụ khác nhau liên quan đến nó. Các thử nghiệm beta công khai của tính năng nhiều người chơi dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2017 cho phiên bản Windows.[8]

Sự tham gia của Chucklefish[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2016, Barone thông báo rằng Chucklefish sẽ giúp cả việc nội địa hoá những bản dành cho các nước không nói tiếng Anh, OS X, Linux, các hệ máy console, các khía cạnh kỹ thuật cần thiết cho lối chơi trực tuyến, cho phép ông chỉ tập trung vào bản đầu tiên. Các hệ OS X và Linux đã được phát hành vào ngày 29 tháng 7 năm 2016. Các hệ dành PlayStation 4 và Xbox One được công bố tại Electronic Entertainment Expo 2016 vào tháng Sáu. Cũng trong sự kiện này, Barone tuyên bố rằng một phiên bản cho Wii U cũng sẽ được phát hành, mặc dù phiên bản đó sau đó đã bị hủy bỏ vì lợi ích của Nintendo Switch. Các phiên bản PlayStation 4 và Xbox One đã được phát hành vào ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2016. Phiên bản Switch được chuyển thể bởi Sickhead Games được phát hành vào ngày 5 tháng 10 năm 2017. [9][10]

Vào đầu năm 2017, Barone cũng bắt đầu điều tra khả năng phát hành cho PlayStation Vita. Các phiên bản bán lẻ dành cho PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch được xuất bản và phân phối bởi 505 Games. Phiên bản người sưu tập được phát hành cùng lúc bao gồm một bản đồ vật lý về thế giới của trò chơi, mã tải xuống cho nhạc nền và sách hướng dẫn.[11]

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Reviews
Điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộpĐiểm số
MetacriticIOS: 88/100[19]
NS: 87/100[20]
PC: 89/100[21]
PS4: 86/100[22]
XONE: 89/100[23]
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩmĐiểm số
Destructoid9.5/10[12]
Game Informer8.7/10[13]
Game Revolution4.5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[14]
Giant Bomb5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[15]
IGN8.8/10[16]
PC Gamer (Anh Quốc)80/100[17]
Polygon9/10[18]
Sửa trên wikidata Edit this on Wikidata

Thung lũng Stardew nhận được đánh giá thuận lợi nói chung, theo đánh giá tổng hợp Metacritic.. Jesse Singal viết cho Boston Globe rằng trò chơi "cực kỳ hấp dẫn, được tạo ra một cách dễ thương", cung cấp cho người chơi nhiều hoạt động khác nhau để làm mà không rơi vào một chu kỳ các hoạt động lặp đi lặp lại.[24] Elise Favis của Game Informer phát hiện ra rằng theo dõi người em trai mắc bệnh tự kỷ chơi Stardew Valley đã giúp cô hiểu được tình trạng của em ấy tốt hơn, vì trò chơi cung cấp đủ cơ cấu các sự kiện hiện tại với tầm nhìn về các sự kiện trong tương lai, cho phép em trai cô có được cảm giác thích thú với trò chơi.[25]

Trong hai tháng đầu tiên phát hành, Stardew Valley là một trong những trò chơi bán chạy nhất trên Steam, bán hơn 400.000 bản trên Steam và GOG.com trong hai tuần,[26][27] và hơn 1 triệu bản đã được bán.[28][29] Valve báo cáo rằng Stardew Valley là trong 24 trò chơi bán chạy nhất trên Steam trong năm 2016.[30] Các nhà báo ghi nhận rằng cộng đồng game đã ủng hộ Barone rất nhiều; trong khi có một số người chơi đã có được các trò chơi một cách bất hợp pháp, những người chơi ấn tượng với trò chơi đã nói rằng họ có kế hoạch mua thêm, trong khi những người chơi khác đã đề nghị giúp trả tiền cho những người không có khả năng mua trò chơi.[31] Stardew Valley cũng đã thấy một cộng đồng modding tích cực, với người chơi tạo ra các tính năng bổ sung và thay thế kết cấu cho trò chơi.[32]

Yasuhiro Wada, tác giả của series Harvest Moon mà  Stardew Valley đã được truyền cảm hứng, nói rằng anh "rất hạnh phúc" với trò chơi, như đã cho anh thấy rằng Harvest Moon không phải là một chuỗi bị lãng quên và hoàn toàn đi đúng tinh thần của nó. Ông cũng nói rằng cách tiếp cận của Barone và Stardew Valley đã có thể giữ được sự tự do mà ông muốn giữ lại trong series Harvest Moon, dần bị mất trong các game sau này, với sự tập trung hơn vào hoạt hình và đồ hoạ[33] Gamasutra đã ca tụng Barone là một trong mười nhà phát triển hàng đầu năm 2016, xác định rằng anh đã " cá nhân hóa" phát triển một "ban hơi trở sự sống cho thể loại đang chết".[34] Forbes đã cinh danh Barone là một trong những người "30 Under 30" của họ dành cho lĩnh vực trò chơi năm 2017, dành hết thời gian và cam kết của mình để làm cho Stardew Valley thành công.[35]

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Giải thưởng Mục Quả Ref
2016 Golden Joystick Awards 2016 Trò Chơi Độc Lập Tốt Nhất Đề cử [36][37]
Trò chơi của Năm Đề cử
Giải Thưởng Đột Phá  Đoạt giải
The Game Awards 2016 Trò Chơi Độc Lập Tốt Nhất Đề cử [38][39]
Giant Bomb's 2016 Game of the Year Awards
Gây ngạc Nhiên Nhất Đề cử [40]
Trò Chơi Hay Nhất Đề cử [41]
Game Developers Choice Awards Bản phát hành đầu tiên Tốt Nhất Đề cử [42]
Independent Games Festival Seumas McNally Giải Thưởng Lớn Đề cử [43]
2016 SXSW Gaming Awards
Hứa Hẹn Mới Nhất , Trí Tuệ Nhất Đề cử [44]
13th British Academy Games Awards Trò Chơi Hay Nhất Đề cử [45]
National Academy of Video Game Trade Reviewers Trò Chơi, Mô Phỏng Đoạt giải [46]
Trò chơi của Năm Đề cử
Original Light Mix Score, New IP Đề cử

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ http://steamed.kotaku.com/steams-latest-hit-is-a-game-about-farming-and-relations-1762038774.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)|tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 2. ^ Phillips, Tom (29 tháng 9 năm 2016). “Eurogamer.net Home News Stardew Valley PC Wii U PlayStation 4 Xbox One Stardew Valley is changing the way you start your farm”. Eurogamer. Truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2016. 
 3. ^ http://www.gamerevolution.com/features/12298-the-many-hidden-secrets-of-stardew-valley.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)|tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 4. ^ Baker, Chris (9 tháng 3 năm 2016). “The 4 years of self-imposed crunch that went into Stardew Valley”. Gamasutra. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016. 
 5. ^ Marks, Tom (10 tháng 3 năm 2016). “Interview: What's next for Stardew Valley”. PC Gamer. Truy cập ngày 10 tháng 3 năm 2016. 
 6. ^ Singal, Jesse (14 tháng 3 năm 2016). “How a First-time Developer Created Stardew Valley, 2016’s Best Game to Date”. Vulture.com. New York Media, LLC. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2016. 
 7. ^ Lin, Amy (23 tháng 2 năm 2016). “Stardew Valley: Pushing The Boundaries of Farming RPGs”. The Cornell Daily Sun. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016. 
 8. ^ Nunnelley, Stephany (1 tháng 8 năm 2017). “Stardew Valley multiplayer details emerge, beta test coming to Steam at the end of 2017”. VG247. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2017. 
 9. ^ Jenni (28 tháng 2 năm 2017). “Chucklefish Bringing WarGroove, Stardew Valley, And Pocket Rumble To The Switch”. Siliconera. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2017.  Đã định rõ hơn một tham số trong |tác giả 1=|họ 1= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |tác giả 1=|họ 1= (trợ giúp)Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp)
 10. ^ Kzenivic, Kevin (2 tháng 10 năm 2017). “Nintendo Switch Version Of Stardew Valley Releases This Week”. GameSpot. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2017. 
 11. ^ Passalacqua, Michael (3 tháng 2 năm 2017). “Stardew Valley Collector's Edition Announced for Retail”. IGN. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2017. 
 12. ^ Hancock, Patrick (7 tháng 3 năm 2016). “Review: Stardew Valley. Destructoid. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2016. 
 13. ^ Gwaltney, Javy (24 tháng 3 năm 2016). Stardew Valley Review – Your New Home Away From Home”. Game Informer. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2016. 
 14. ^ Leack, Jonathan (1 tháng 3 năm 2016). Stardew Valley Review”. Game Revolution. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2016. 
 15. ^ Ryckert, Dan (21 tháng 3 năm 2016). Stardew Valley Review”. Giant Bomb. Truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2016. 
 16. ^ Plagge, Kallie (24 tháng 3 năm 2016). “Stardew Valley Review”. IGN. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2016. 
 17. ^ Lucas, Daniella (25 tháng 2 năm 2016). Stardew Valley Review”. PC Gamer. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2016. 
 18. ^ Velocci, Carli (29 tháng 3 năm 2016). Stardew Valley review”. Polygon. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2016. 
 19. ^ “Stardew Valley for iPhone/iPad Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2019. 
 20. ^ “Stardew Valley for Switch Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2018. 
 21. ^ “Stardew Valley for PC Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2016. 
 22. ^ “Stardew Valley for PlayStation 4 Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2018. 
 23. ^ “Stardew Valley for Xbox One Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2018. 
 24. ^ Singal, Jesse (17 tháng 3 năm 2016). “In ‘Stardew Valley,’ you reap what you sow”. Boston Globe. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2016. 
 25. ^ Favis, Elise (28 tháng 4 năm 2016). “Understanding Autism Through Stardew Valley”. Game Informer. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2016. 
 26. ^ http://www.pcgamesn.com/stardew-valley/stardew-valley-a-pc-harvest-moon-like-indie-game-rockets-to-the-top-of-steam-top-sellers-chart.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)|tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 27. ^ Marks, Tom (9 tháng 3 năm 2016). “Stardew Valley has sold 425,000 copies”. PC Gamer. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016. 
 28. ^ Dealessandri, Marie (8 tháng 4 năm 2016). “How Stardew Valley won Steam”. Market for Computer and Video Games. Truy cập ngày 12 tháng 4 năm 2016. 
 29. ^ Frank, Allegra (13 tháng 4 năm 2016). “Stardew Valley tops a million copies sold, two months after launch”. Polygon. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2016. 
 30. ^ Williams, Mike (3 tháng 1 năm 2017). “GTA 5 and Civilization 6 Top Steam Best-Sellers of 2016”. US Gamer. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2017. 
 31. ^ Hernandez, Patricia (2 tháng 3 năm 2016). “A Surprising Number of People Feel Bad For Pirating Stardew Valley”. Kotaku. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016. 
 32. ^ Marks, Tom (4 tháng 3 năm 2016). “The best Stardew Valley mods”. PC Gamer. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016. 
 33. ^ Espineli, Matt (20 tháng 11 năm 2016). “Harvest Moon Creator on His New Game and How Stardew Valley Carries on His Legacy”. GameSpot. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2016. 
 34. ^ “Gamasutra's Best of 2016: The top 10 game developers of the year”. Gamasutra. 12 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2016. 
 35. ^ Perez, Matt (3 tháng 1 năm 2017). “30 Under 30 In Games 2017: The Creators And Founders Behind TSM, 'Stardew Valley' And 'Cards Against Humanity'. Forbes. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2017. 
 36. ^ Sheridan, Connor (18 tháng 11 năm 2016). “Overwatch scoops five awards, Firewatch wins Best Indie Game: Here are all the Golden Joystick 2016 winners”. GamesRadar. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2016. 
 37. ^ Loveridge, Sam (15 tháng 9 năm 2016). “Golden Joystick Awards 2016 voting now open to the public”. Digital Spy. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2016. 
 38. ^ Makuch, Eddie (16 tháng 11 năm 2016). “All the 2016 Game Awards Nominees”. GameSpot. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2016. 
 39. ^ Stark, Chelsea (1 tháng 12 năm 2016). “The Game Awards: Here’s the full winners list”. Polygon. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2016. 
 40. ^ “Giant Bomb's 2016 Game of the Year Awards: Day Three”. Giant Bomb. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2017. 
 41. ^ “Giant Bomb's 2016 Game of the Year Awards: Day Three”. Giant Bomb. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2017. 
 42. ^ Makuch, Eddie (4 tháng 1 năm 2017). “Game of the Year Nominees and More Revealed for Game Developers Choice Awards”. GameSpot. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2017. 
 43. ^ Hall, Charlie (9 tháng 1 năm 2017). “Hyper Light Drifter, Inside and Virginia among nominees for 2017 IGF Awards”. Polygon. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2017. 
 44. ^ Makuch, Eddie (25 tháng 1 năm 2017). “All The 2017 SXSW Game Award Nominees”. GameSpot. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2017. 
 45. ^ wbber, Jordan Erica (9 tháng 3 năm 2017). “Bafta games awards 2017: Inside and Uncharted 4 lead the way”. The Guardian. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2017. 
 46. ^ “NAVGTR Awards (2016)”. National Academy of Video Game Trade Reviewers.