Tập đoàn Hanjin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tập đoàn Hanjin
Tên bản ngữ
한진 그룹
Loại hình
Công ty cổ phần
Công ty đa quốc gia
Ngành nghềVận tải
Thành lập1 tháng 11 năm 1945; 76 năm trước (1945-11-01)
Trụ sở chínhSeoul,  Hàn Quốc
Nhân viên chủ chốt
Cho Yang-ho (chủ tịch)
Công ty conKorean Air (KRX: 003490)
Websitehanjin.co.kr
Tập đoàn Hanjin
Hangul
한진
Hanja
韓進
Romaja quốc ngữHanjin
McCune–ReischauerHanjin
Hán-ViệtHàn Tiến

Hanjin (Hangul: 한진 그룹) là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực vận tải gồm vận tải đường biển (Công ty Vận tải biển Hanjin và Công ty Giao nhận Hanjin) và vận tải hàng không (Korean Air - một trong những hãng hàng không lớn nhất châu Á, được mua lại vào năm 1969). Với việc kết hợp đội tàu container với công ty vận tải Senator Lines của Đức, Hanjin-Senator đã trở thành đơn vị vận tải lớn thứ 7 trên thế giới.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Văn phòng của Korean Air tại Minato, Tokyo, Nhật Bản nhìn từ tháp Tokyo.

Tập đoàn này được thành lập vào giai đoạn cuối của chiến tranh thế giới thứ hai, vào tháng 11 năm 1945. Ban đầu, khách hàng lớn nhất của Hanjin là quân đội Mỹ, đó là việc vận chuyển hàng hóa tới các chiến trường Triều Tiên và Việt Nam. Công ty đã ký một hợp đồng vận tải lớn với quân đội Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 1956 và một hợp đồng khác vào tháng 3 năm 1966, với tất cả các lực lượng vũ trang Mỹ đồn trú tại miền nam Việt Nam lúc bấy giờ, bao gồm cả thủy quân lục chiến, hải quânkhông quân. Trong tháng 11 năm 1969, Hanjin ký một thỏa thuận vận chuyển container với Tổng công ty Dịch vụ Sea-Land, sang đến tháng 9 năm 1970, công ty đã mở bãi container đầu tiên tại cảng Busan.

Từ cuối những năm 1970, tập đoàn tiếp tục mở rộng sang thị trường Trung Đông bằng hợp đồng được ký với Kuwait tại cảng Shuwaik (tháng 9 năm 1977), với Ả Rập Xê Út tại cảng Dammam (tháng 3 năm 1979) và cảng Jeddah (tháng 5 năm 1980).

Vào tháng 3 năm 1990, Hanjin phân nhánh ra thành hoạt động vận tải và kho bãi với việc mua lại Công ty Vận tải Vận chuyển hàng hóa Hàn Quốc. Vào tháng 6 năm 1992, Hanjin Express đã được giới thiệu để cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh các loại bưu phẩm. Công ty bắt đầu bốc dỡ hàng hóa tại các cảng Long BeachSeattle sau khi ký hợp đồng thành công với các công ty liên doanh với Công ty Quốc tế Total Terminals vào tháng 8 năm 1992. Trong tháng 1 năm 1993, họ bắt đầu dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa hai thành phố Pusan ​​và Uiwang. Tháng 5 năm 1995, Hanjin đặt chi nhánh tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Công ty con[sửa | sửa mã nguồn]

Hanjin Athens đi Lühe.
Một chiếc máy bay Boeing 777 của Korean Air cất cánh tới Sân bay quốc tế Vancouver, Canada.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]