Thảo luận:Úc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Úc.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
          Bài này thuộc phạm vi bảo hộ của các tiểu dự án Wikipedia sau đây:
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Úc
Flag of Australia.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Úc, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Úc. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Quốc gia
BlankMap-Equirectangular.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Quốc gia, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Quốc gia. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.

Không có tiêu đề[sửa mã nguồn]

Khi vào Sửa đổi rồi Preview bài này thì xem được hình Aust Coat of Arms (large).jpg. Còn vào thẳng mục từ thì bị báo thiếu. Chắc là bug của phần mềm?--Á Lý Sa 12:31, 27 tháng 4 2005 (UTC)

It's appeared. Cache?! I remembered to reload, anyway.--Á Lý Sa 12:33, 27 tháng 4 2005 (UTC)

The First Fleet[sửa mã nguồn]

Vì cách dịch sự việc lịch sử the First Fleet (trong lịch sử của Úc) thành "Hạm Đội Thứ Nhất" có thể bị nhầm với "Đệ nhất hạm đội" của Hải quân Hoa Kỳ nên tôi sửa thành "đoàn tàu đầu tiên". Mekong Bluesman 04:36, 12 tháng 7 2005 (UTC)

Châu Úc và châu Đại Dương[sửa mã nguồn]

Trích dẫn: "(Commonwealth of Australia). Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa, và cũng là nước lớn nhất trong khu vực Úc-Á (Australasia)/châu Đại Dương. Nó cũng gồm một số đảo nhỏ, lớn nhất trong số đó là Tasmania, một tiểu bang của Úc. Úc là một liên bang được cai trị theo chế độ quân chủ lập hiến nghị viện." Tại sao lại nói là nước Australia chiếm toàn bộ 1 châu lục? Vậy còn New Zealand thuộc về châu lục nào? Newone 11:43, ngày 17 tháng 1 năm 2006 (UTC)NewoneNewone 11:43, ngày 17 tháng 1 năm 2006 (UTC)

"...chiếm toàn bộ một lục địa..." chắc là châu Úc chú ý, "lục địa" khác "châu lục". New Zealand thuộc về châu Đại Dương. - Trần Thế Trung | (thảo luận) 11:53, ngày 17 tháng 1 năm 2006 (UTC)

Ý anh muốn nói châu Đại Dương là khác với châu Úc? Newone 18:50, ngày 19 tháng 1 năm 2006 (UTC)newoneNewone 18:50, ngày 19 tháng 1 năm 2006 (UTC)

Vâng, theo những gì tôi nhìn thấy ở dưới cùng của bài viết này (có bản đồ kèm theo). - Trần Thế Trung | (thảo luận) 09:39, ngày 20 tháng 1 năm 2006 (UTC)

Châu Úc và Châu Đại Dương chỉ là một tùy theo cách nói của mỗi người vì bất cứ Châu lục nào cũng kèm theo các hòn đảo, vậy vì sao Châu Úc được gọi là Châu Đại Dương: Vì châu Úc nằm chơi vơi giữa đại dương tương tự như châu Mỹ, hai châu này khác với các châu của đại lục địa đất liền là Á, Phi,Âu;châu Á, Phi,Âu không bị chia rẽ nhau vì đại dương và chúng được nối với nhau bởi đất liền. Còn trong Kinh thánh gọi châu Úc và Mỹ là các cù lao xa. thảo luận quên ký tên này là của 58.186.69.192 (thảo luận • đóng góp).

Úc và Australia[sửa mã nguồn]

Trong Thảo luận:Danh sách quốc gia, Thành viên:Nguoithudo đã viết:

Úc là từ Hán Việt chỉ tên nước Australia hay người dân tại nước này. Tuy nhiên theo chúng tôi hiểu thì Canberra đã từng chính thức phản đối Hà Nội về cách dùng này và yêu cầu phải đổi lại đồng nhất là Australia, người Australia. Xướng ngôn viên (hay đơn giản là phát thanh viên) của Đài Tiếng Nói Việt Nam cũng như Đài Truyền hình Trung Ương lại mắc một sai lầm khác khi phát âm từ này thành Ốt-tra-lia (which is weird!). Nguoithudo 08:36, ngày 05 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Nếu thông tin trên được xác nhận, tôi nghĩ là chúng ta nên đổi tên bài này.

Mekong Bluesman 08:55, ngày 05 tháng 3 năm 2006 (UTC)

Tôi không phản đối bạn vì quan điểm thành viên dĩ nhiên có khác biệt. Nhưng khi đặt tên nào là tên chính phải xem xét độ phổ biến của nó. Australia là tên dùng tiếng Anh và trong các giao dịch cấp hành chính giữa các chính phủ với nhau vẫn dùng cách này, và phát âm như Ô-xtrây-li-a. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người vẫn gọi là Úc chứ không dùng Australia. Người Việt tại Úc, dù là du học sinh hay người sinh sống đã lâu đều gọi là Úc và nước Úc. Báo chí trong giới du học và người Việt vẫn dùng chữ Úc rộng rãi, với nhiều thuật ngữ quen như Liên bang Úc, Thủ tướng Úc.--Vutuan202 (thảo luận) 14:02, ngày 8 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Cộng đồng người Việt tại Úc[sửa mã nguồn]

Tôi cho rằng mục từ này không cần thiết, như thế sẽ có bao nhiêu cộng đồng dân tộc ở Úc cho đủ. NADthảo luận 09:46, ngày 2 tháng 10 năm 2008 (UTC)NAD

Đồng ý. Cộng đồng người Úc gốc Việt không phải là một cộng đồng đáng nhắc đến trong một bài viết về nước Úc nói chung. NHD (thảo luận) 10:04, ngày 2 tháng 10 năm 2008 (UTC)
Theo ý tôi có thể nhắc đến cộng đồng người Việt tại Úc trong phần dân số, và dân cư. Nhưng nó sẽ nằm trong một bài viết khác có tên 'Dân cư Úc' chẳng hạn. Tôi đã sống ở đây được 3 năm nên tôi sẽ cố gắng thu thập tư liệu để viết về người Việt ở Úc. --Vutuan202 (thảo luận) 13:53, ngày 8 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Megadiverse country[sửa mã nguồn]

Tôi chưa tìm được từ tiếng Việt nào thích hợp để dịch từ này. Mong giúp đỡ. NADthảo luận 14:12, ngày 2 tháng 10 năm 2008 (UTC)NAD

Dựa theo định nghĩ trên Wikipedia tiếng Anh về Megadiverse countries thì tôi sẽ dịch cụm từ này là nước siêu đa dạng sinh học. Chữ siêu trong đó để chỉ tiền tố mega-. --Vutuan202 (thảo luận) 13:56, ngày 8 tháng 9 năm 2015 (UTC)

Cần dẫn chứng[sửa mã nguồn]

Trong tiêu bản thông tin ghi Úc đứng hàng thứ 191 về mật độ dân số, nhưng theo Danh sách quốc gia theo mật độ dân số là 224, còn theo en:List of countries and dependencies by population density là 232. Biết tin theo số liệu nào đây? 118.71.181.216 (thảo luận) 00:40, ngày 9 tháng 4 năm 2009 (UTC)

quốc hiệu[sửa mã nguồn]

quốc hiệu của Úc là thịnh vượng chung (commonwealth) Úc chứ ko phải là liên bang (Federation hay unnited state) --H.P (thảo luận) 11:43, ngày 7 tháng 11 năm 2012 (UTC)

Tôi đồng ý Kirika009 (thảo luận) 12:32, ngày 28 tháng 8 năm 2017 (UTC)