Trường Bình công chúa (phim truyền hình)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trường Bình Công Chúa
Perish In The Name Of Love
帝女花
Áp phích của phim
Tên khácTân Đế Nữ Hoa
Thể loạiCổ trang
Lịch sử
Tình cảm
Dựa trênVở kịch Quảng Đông
Đế Hoa Nữ (帝女花)
Kịch bảnTrương Hoa Tiêu
Đạo diễnQuảng Nghiệp Sinh
Chỉ đạo nghệ thuậtQuảng Nghiệp Sinh
Diễn viênXa Thi Mạn
Mã Tuấn Vỹ
Trần Hào
Thiệu Mỹ Kỳ
Lê Tuyên
Nhạc dạoĐế Nữ Phương Hồn
"帝女芳魂" do
Xa Thi MạnMã Tuấn Vỹ trình bày
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữTiếng Quảng Đông
Số phần1
Số tập32
Sản xuất
Nhà sản xuấtTVB
Địa điểmHồng Kông
Thời lượng45 phút/tập
Nhà phân phốiTVB
Trình chiếu
Kênh trình chiếuTVB Jade
Kênh trình chiếu tại Việt NamSCTV9
Quốc gia chiếu đầu tiênHồng Kông
Phát sóng24 tháng 3 năm 2003 – 3 tháng 5 năm 2003
Phát sóng tại Việt Nam16 tháng 6 năm 2003
Thông tin khác
Chương trình liên quanTân Bích Huyết Kiếm (2000)
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Trường Bình Công Chúa (tên tiếng Anh: Perish in the Name of Love; tên tiếng Trung: 帝女花; tên gốc: Tân Đế Nữ Hoa) là bộ phim cổ trang dựa trên số phận của Trường Bình Công chúa[1], một nhân vật có thật của triều đại phong kiến nhà Minh - Trung Quốc. Bộ phim kể về cuộc tình đầy sóng gió và số phận bi đát của hai nhân vật chính là Trường Bình công chúa[2] (do Xa Thi Mạn thủ vai)[3]Châu Thế Hiển (do Mã Tuấn Vỹ thủ vai).

Tuy dựa trên vở kịch nổi tiếng của Quảng Đông - Đế Nữ Hoa (帝女花) nhưng TVB lại không làm giống vở kịch mà đã thay đổi hoàn toàn cốt truyện, tạo nên một phiên bản tươi sáng hơn với những nhân vật gốc của nguyên tác[4].

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Cuối triều Minh, thiên tai đạo tặc triền miên, đời sống nhân dân lầm than, các đại thần trong triều chia bè kết phái đấu đá lẫn nhau, lòng dân oán hận triều đình bất tài,khởi nghĩa nông dân nổ ra khắp nơi... Đối mặt với bao vận mệnh của nước nhà, vua Sùng Trinh (Trần Hào) thật sự rơi vào bế tắc, cũng may bên ông luôn có Chu Hoàng hậu (Thiệu Mỹ Kỳ) giỏi việc nước, đảm việc nhà, đã giúp ông chia sẻ gánh nặng triều chính.

Trường Bình công chúa[5] (Xa Thi Mạn)[2] là con gái vua Sùng TrinhChu Hoàng hậu, từ nhỏ đã là một cô gái thông minh. Trường Bình có người bạn thanh mai trúc mã từ thuở niên thiếu là Châu Thế Hiển (Mã Tuấn Vỹ), con trai của lại bộ thượng thư Châu Hưng (La Lạc Lâm).

Thế Hiển tính tình dí dỏm, khoáng đạt nên được các công chúa quý mến, trong đó có công chúa Chiêu Nhân (Quách Thiện Ni); một người đẹp hẹp hòi, ích kỷ.

Thế Hiển thường bày trò làm vui lòng công chúa Trường Bình, thậm chí anh còn nhiều lần chịu tôi thay cho cô... Mối tình đầu mộc mạc ấy đã in đậm trong tâm hồn và ký ức của đôi bạn trẻ.

Một ngày kia, tai họa bất ngờ ập đến với mẹ con Trường Bình. Điền Phi (Lưu Cẩm Linh) vu oan Chu Hoàng hậu hại chết đứa con sơ sinh của bà, Sùng Trinh tức giận hạ lệnh trục xuất Chu Hoàng hậu cùng Trường Bình công chúaChiêu Nhân ra khỏi hoàng cung. Ba mẹ con thay tên đổi họ phiêu bạt trong chốn dân gian. Từ ngày đó, Thế HiểnTrường Bình không còn gặp nhau nữa...

Chu Hoàng hậu rời cung không bao lâu thì gia cảnh của Thế Hiển cũng bắt đầu sa sút. Châu Hưng muốn con trai đi theo con đường cũ của mình nên quyết định cho Thế Hiển học nghề ở một xưởng đúc pháo. Tại đây, Thế Hiển đã gặp Trường Bình. Ngặt nỗi, mối quan hệ của hai người lúc này có thêm sự xuất hiện của hai nhân vật mới - Sở Khánh Khanh (Đường Văn Long), con trai chủ xưởng pháo và tiểu thư Lý Ngọc Nhàn (Văn Tụng Nhàn), con gái của Lý Kiến Thái (Quan Thanh) - ân nhân của Châu gia.

Hoàng thái hậu (Lê Tuyên) sau khi điều tra rõ chân tướng mọi việc liền xóa tội triệu cả ba mẹ con Chu Hoàng hậu về cung. Trường Bình và Thế Hiển một lần nữa bị chia cách...Sau đó, vua Sùng Trinh vì hâm mộ tài năng của Thế Hiển đã mời anh vào cung dạy học cho các hoàng tử và công chúa. Mặc dù thường xuyên gặp gỡ, nhưng lúc này Thế Hiển và Trường Bình bị ngăn cách bởi lễ giáo - thân phận thầy trò khác biệt. Hai người chỉ còn cách lén lút trao đổi qua những lá thư tràn ngập tình yêu...

Thang Bảo Huân (Lạc Đạt Hoa) là tướng nắm binh quyền triều đình, Sùng Trinh có ý gả Trường Bình cho Thang Bảo Huân với ý định thu phục hắn. Trường Bình không bằng lòng, còn Thế Hiển thì vô cùng đau khổ. Tấm chân tình của Trường Bình đã làm Thái hậu cảm động, bà cho phép Trường Bình mở cuộc thi "Phượng đài tuyển rể" để kén chọn phò mã, cốt là cho Thế Hiển một cơ hội. Lúc Trường Bình và Thế Hiển tưởng đã có thể đến với nhau thì anh lại được Sùng Trinh phái đi vận chuyển quân lương tiếp tế cho tiền tuyến, sau đó tiếp tục nhận được lệnh xuất trận chinh phạt quân Kim.

Khi công chúa Trường Bình đến sa trường tìm Thế Hiển, cô thấy chiếc áo phò mã của anh bị đại pháo bắn nát, cứ ngỡ rằng anh đã hy sinh... Trên đường hồi cung, Trường Bình tình cờ gặp lại Thế Hiển, song lúc này anh lúc này tai anh bị điếc. Mặc cảm mình có tật, không còn xứng với công chúa, Thế Hiển tìm cách lẩn tránh Trường Bình.

Sùng Trinh năm thứ 7, Lý Tự Thành (La Mãnh) dẫn quân bao vây kinh thành. Đêm 18 tháng 3, khi biết triều Minh khó tránh họa diệt vong, trong cơn hỗn loạn Sùng Trinh hạ lệnh giết tất cả phi tần[6]. Sáng ngày 19, Lý Tự Thành dẫn quân công phá kinh thành, Sùng Trinh hoàng đế tự vẫn tại núi Môi Sơn (triều Thanh đổi tên thành núi Cảnh Sơn). Triều đại nhà Minh chấm dứt từ đó, ít lâu sau Ngô Tam Quế (Ngụy Tuấn Kiệt) vì căm tức việc người yêu là Trần Viên Viên (Hướng Hải Lam) bị Lý Tự Thành chiếm đoạt nên mở cổng thành cho quân Mãn Châu của Đa Nhĩ Cổn (Vương Tuấn Đường) tiến vào Trung Nguyên. Thuận Trị lên ngôi, đặt quốc hiệu là Đại Thanh.

Đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, Trường Bình quyết định nương thân vào cửa Phật. Thế Hiển bôn ba tìm kiếm khắp nơi, sau cùng mới gặp lại người yêu tại chùa Duy MaDương Châu. Trải qua bao cuộc bể dâu mới có thể trùng phùng, hai bên càng trân trọng nhau hơn.

"Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc", Thuận Trị hạ chiếu thư truy bắt Trường Bình và Thế Hiển. Nhưng cuối cùng để trấn an lòng dân đang sôi sục Phản Thanh phục Minh, Thuận Trị quyết định tác hợp Trường Bình với Thế Hiển, an bài cho họ một hôn lễ long trọng. Trong động phòng hoa chúc, Trường Bình và Thế Hiển cùng uống thuốc độc tự vẫn dưới gốc cây Hàn Chương. Thực tế, Thuận Trị cho hai người họ giả chết để mai danh ẩn tích, sống cuộc đời mới là những công dân bình thường

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên Vai diễn
Mã Tuấn Vỹ

馬浚偉

Châu Thế Hiển
Thành Triển Quyền

成展權

Châu Thế Hiển

(lúc nhỏ)

Xa Thi Mạn

佘詩曼

Trường Bình Công chúa
Hoàng Mỹ Kỳ

黃美棋

Trường Bình Công chúa

(lúc nhỏ)

Quách Thiện Ni

郭羨妮

Chiêu Nhân Công chúa
Trần Hào

陳豪

Sùng Trinh Đế
Thiệu Mỹ Kỳ

邵美琪

Chu Hoàng hậu
Hướng Hải Lam

向海嵐

Trần Viên Viên
Đường Văn Long

唐文龍

Sở Thánh Khanh
Văn Tụng Nhàn

文頌嫻

Lý Ngọc Nhàn
Ngụy Tuấn Kiệt

魏駿傑

Ngô Tam Quế
Lưu Cẩm Linh

劉錦玲

Điền Thể Điệp
Thái Tử Kiện

蔡子健

Vĩnh Vương
La Lạc Lâm

羅樂林

Châu Hưng
Bạch Nhân

白茵

Châu Lương thị
Lê Tuyên

黎宣

Hoàng Thái hậu
Lý Cương Long

李岡龍

Tào Công công
Lạc Đạt Hoa

駱達華

Thang Bảo Huân
La Mãng

羅莽

Lý Tự Thành
Lưu Gia Huy

劉家輝

Điền Hoằng Ngộ
Lưu Giang

劉江

Chu Khuê
Lữ San

呂珊

Chu Lâm thị
Huỳnh Đức Bân

黄德斌

Phúc vương
Thái Khang Niên

蔡康年

Vương Thừa Ân
Dư Tử Minh

余子明

Sở Sùng Võ
Giang Hán

江漢

Phạm Văn Trình
Vương Thanh

王青

Lý Kiến Thái
Vương Tuấn Đường

王俊棠

Đa Nhĩ Cổn
Triệu Tịnh Nghi

趙靜儀

Trần Phi
Ngũ Tuệ San

伍慧珊

Cung nữ của Điền Phi
Liêu Lệ Lệ

廖麗麗

Sư cô
Vương Vĩ Lương

王偉樑

Sử Khả Pháp

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Tuần Tập Điểm trung bình

(Rating)

Điểm cao nhất

(Rating)

1 1 - 5 28 -
2 6 - 10 29 -
3 11 - 15 30 35
4 16 - 20 29 -
5 21 - 25 29 -
6 26 - 30 28 -
7 31 - 32 - -
Tổng 32 (tập) 29 -

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Bi kịch "sinh nhầm nhà" của công chúa Minh triều cuối cùng”.
  2. ^ a b “Những vai diễn làm nên tên tuổi Xa Thi Mạn”.
  3. ^ “Xa Thi Mạn: Từ 'bình hoa di động' đến hoa đán hàng đầu, tài sản 600 tỷ”.
  4. ^ “Phim làm nên tên tuổi cho Xa Thi Mạn hóa ra là tác phẩm xuyên tạc lịch sử của TVB”.
  5. ^ “https://vnexpress.net/10-dai-my-nhan-trong-the-gioi-vo-hiep-kim-dung-3831984.html”. Liên kết ngoài trong |title= (trợ giúp)
  6. ^ “Phận thảm những công chúa cuối cùng của hậu cung Trung Quốc”.