Vô vi (Đạo giáo)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Vô vi là tư tưởng của triết gia Lão Tử.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Ông nói: "Vi vô vi nhi vô bất vi". Tạm dịch là: Không làm gì mà không gì là không làm. Hiểu một cách nôm na là, nếu bạn không làm gì mà thấy không việc gì thì không nên làm. Thiên nhiên trời đất vốn đã vận hành thành chu kỳ tự nhiên, nếu chúng ta tác động vào một yếu tố nào đó thì cũng là làm đảo lộn chu trình trên. Nếu chúng ta không làm gì cả thì tức là đảm bảo được chu trình trên vẫn hoạt động bình thường. Thuyết này đặc biệt hiệu quả trong trường hợp chúng ta chưa biết phải làm thế nào khi đứng trước một sự việc, theo Lão Tử thì tốt nhất là không nên làm gì cả.

Vô vi không có nghĩa không làm gì, nhưng để sự việc phát sinh một cách tự nhiên trong sự hòa hợp với Đạo, và vì vậy cần thực hiện những gì cần thiết, nhưng không vượt quá nhiệt tình và hành động mù quáng, được coi là một trở ngại, mà là dễ dàng, nhẹ nhàng và thoải mái. Nó là một trạng thái của sự im lặng nội tâm, vào đúng thời điểm, hành động đúng có thể xuất hiện mà không cần nỗ lực của ý chí.[1]


Nếu bạn muốn đi du lịch trên mặt nước, một chiếc thuyền là phù hợp vì một chiếc thuyền di chuyển trên mặt nước một cách thích hợp. Nhưng nếu bạn đi lên bờ, nếu bạn tiếp tục với nó sẽ chỉ gặp khó khăn và không đạt được gì, ngoài việc bạn làm hại chính mình. "
Trang tử XIV
"Không bao giờ làm nhưng cũng chưa có gì bị bỏ dở."
"Người cao quý thực hiện mà không có ý định."
Đạo đức kinh XXXVII
Nếu không có ý định thì không còn gì mà không làm; bởi vì bạn sẽ không bao giờ nghi ngờ về những gì bạn phải làm. "
Kinh Dịch

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wei-wu-wei: Nondual action by David Loy. Philosophy East and West, Vol. 35, No. 1 (January 1985) pp. 73–87.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]