Wikipedia:Thảo luận/Đồng thuận về quy định BQXB tháng 03/2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

BQXB[sửa mã nguồn]

Thảo luận tìm đồng thuận[sửa mã nguồn]

A. Kết quả là BQ xóa thất bại, đồng nghĩa kết quả giữ (không được phép mở BQXB tiếp trong tương lai)[sửa mã nguồn]

 •  Đồng ý Quá tốn thời gian. Phải BQ tới lần thứ mấy thì mới có kết quả nếu như phiếu xóa/giữ cứ bằng nhau hoài? Rồi 2 phe cứ đi lôi kéo các thành viên khác hết lần này tới lần nọ? Cộng thêm theo tiền lệ, xóa/giữ bằng nhau = kết quả là giữ. Không có kết quả chỉ áp dụng duy nhất khi không đủ 5 phiếu. Còn đã có ít nhất 5 phiếu trở lên thì bắt buộc phải có kết quả. Nếu phiếu xóa không quá bán đồng nghĩa là kết quả giữ. Nên dứt điểm 1 lần. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:31, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)
  Quy định hiện hành ghi là "Nếu bài được giữ, cần đặt biển đã biểu quyết giữ", tức là khi có kết quả là "giữ bài" thì mới đặt biển "đã biểu quyết giữ" được. Cộng đồng cũng từng đồng thuận rằng không đủ phiếu xóa không có nghĩa kết quả là "giữ" tại Wikipedia:Thảo luận/Bổ sung quy định biểu quyết xóa bài#Bài viết không đủ phiếu biểu quyết xóa có được xem đó là kết quả "giữ"? – —  Băng Tỏa  11:22, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)
  Thành viên:Băng Tỏa BQ quy định lần đó tôi có tham gia đó nha. Không đủ phiếu xóa có nghĩa là không đủ 5 phiếu. Mời bạn đọc kỹ ý kiến của các thành viên tham gia BQ quy định lần đó. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:04, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)
  Sao trùng hợp vậy. Tôi cũng đang ngâm cứu và vừa ngộ ra. Đã gạch nha. —  Băng Tỏa  14:08, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)

B. Không có kết quả (tìm đồng thuận sau đó để phân định kết quả, nếu không thể đồng thuận được thì mở biểu quyết xóa bài lần 2, 3,... cho đến khi có kết quả)[sửa mã nguồn]

Theo điều số 6 của quy định: "Đề nghị xóa bài thành công khi số phiếu hợp lệ tối thiểu là 5, đồng thời số phiếu xóa phải cao hơn số phiếu giữ." --- như vậy không có trường hợp cho việc không thành công thì phải làm thế nào, việc bạn cắt nghĩa theo hướng ngược lại sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm cho tất cả quy định viết kiểu này.
Theo điều 8: "Bài viết có thể lại được đem ra biểu quyết cho tới khi phân định rõ kết quả xóa hay giữ. Thời gian giãn cách giữa hai lần biểu quyết tối thiểu phải là 1 tháng." --- cụm từ "có thể" mang tính tương đối, không ép buộc, tuy nhiên nó vẫn có tinh thần là biểu quyết cho tới khi phân định.
Giải pháp đơn giản và gọn nhẹ nhất như tôi đã làm mời tất cả thành viên tham gia biểu quyết tìm đồng thuận ở hỏi họ quan điểm về xóa/giữ dựa vào đó để phân định (Thảo luận:Tổ quốc ăn năn). Nếu không đạt được đồng thuận thì nên biểu quyết lần tới, mong Trongphu đừng dàn trải quá nhiều khu vực và nhất là ở không gian TN cho BQV không phù hợp lắm làm việc này. Tìm đồng thuận thì nên làm ở BQXB hoặc không gian thảo luận bài. Tôi rất mong Trongphu hiểu và chấp nhận giải pháp này.  A l p h a m a  Talk 08:06, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)


C. Phương án của Nguyenhai[sửa mã nguồn]

Tôi thấy đây là một phương án tương đối thú vị, mặc dù vẫn chưa giải quyết triệt để chuyện "thiếu công bằng" giữa phe giữ với phe xóa (rốt cuộc phe xóa vẫn có lợi, biểu quyết n lần thì đến lần n-1 hoặc n-2 vẫn có thể "trảm"). Nhằm dung hòa các quan điểm, tôi có đề xuất như sau:

 • Với các cuộc biểu quyết xóa có tỉ lệ phiếu xóa >= 1/2 phiếu giữ thì có quyền đem ra biểu quyết xóa tiếp với thời hạn dãn cách 1 tháng (2 tháng).
 • Với các cuộc biểu quyết không đủ phiếu có thể đem ra biểu quyết xóa với thời hạn dãn cách 14 ngày.

Lý do tôi đưa ra quan điểm trên:

 • Thứ nhất, với các cuộc biểu quyết có tỉ lệ sít sao, bài viết vẫn có thể đem ra thẩm định tiếp. Chúng ta ưu tiên đồng thuận hơn là đếm phiếu, nếu tỉ lệ quá "cận" thì khó lòng đảm bảo không có tranh cãi về sau. Do đó đem những bài có tỉ lệ phiếu này ra biểu quyết xóa tiếp cũng hợp lý.
 • Thứ hai, với các cuộc biểu quyết không đủ phiếu, chúng ta có thể sớm đưa bài ra biểu quyết xóa tiếp trong thời hạn ngắn. Thời hạn tối thiểu bây giờ cũng giảm còn 7 ngày nên dãn cách 14 ngày cũng hợp lý.
 • Thứ ba, 6 tháng là khoảng thời gian quá dài. Sau 6 tháng thì hiếm ai để ý tới bài viết này nữa (chìm xuồng), sự quan tâm cũng ít đi. Chưa kể những người tham gia vào cuộc biểu quyết đó có thể cũng không còn hoạt động.

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu:

 • BQXB A có tỉ lệ là 4 giữ 2 xóa ==> sau 1 (2) tháng thì đưa ra biểu quyết tiếp
 • BQXB B có tỉ lệ là 5 giữ 3 xóa ==> sau 1 (2) tháng thì đưa ra biểu quyết tiếp
 • BQXB C có tỉ lệ là 8 giữ 4 xóa ==> sau 1 (2) tháng thì đưa ra biểu quyết tiếp

Đề xuất này đảm bảo được bốn điều:

 • Đảm bảo cho các bài có tỉ lệ phiếu giữ (gần như) tuyệt đối có thể nghiễm nhiên giữ (như quy định cũ) ==> tránh phí phạm thời gian cộng đồng, tránh loophole, tránh việc liên tục đưa ra biểu quyết xóa những bài đã có kết quả "đồng thuận cao" là giữ.
 • Đảm bảo những bài có tỉ lệ phiếu xóa/giữ chênh lệnh không nhiều có thể được mang ra thẩm định tiếp (tránh tranh cãi về tỉ lệ quá sít sao).
 • Đảm bảo những bài có tỉ lệ xóa=giữ được đưa ra thẩm định tiếp (xóa=giữ nằm trong phạm vi tỉ lệ 1/2 này).
 • Đảm bảo thời hạn dãn cách ngắn, giữ cho sự việc luôn "nóng", không bị nguội lạnh. Nguyenhai314 (thảo luận) 15:06, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)


D. Chưa phân định được kết quả, có thể được đem ra biểu quyết lại các lần tiếp theo[sửa mã nguồn]

Dựa trên tinh thần của cộng đồng thế hệ trước tại Wikipedia:Thảo luận/Bổ sung quy định biểu quyết xóa bài#Mang biểu quyết đến khi xác định rõ kết quả xóa/giữ cùng sự tương đồng trong suy nghĩ của các thành viên tham gia thảo luận này, tôi xin phép đưa ra phương án này nhằm làm rõ quy định hiện hành cho chu toàn, chứ thật ra không có nội dung gì mới cả.

Đề xuất như sau: Số phiếu xóa/giữ bằng nhau đủ số phiếu tối thiểu hợp lệ thì kết luận là biểu quyết thất bại (giống quy định hiện hành) và chưa phân định kết quả. Sau đó đưa bài về hiện trạng cũ, giữ bản mẫu đnb, không thêm bản mẫu {{Đã biểu quyết giữ}}. Sau một tháng (giống quy định hiện hành) có thể có thể đem ra biểu quyết lại cho tới khi phân định rõ kết quả xóa hay giữ (giống quy định hiện hành). Ngoài ra tôi tham khảo được tiền lệ Wikipedia:Biểu quyết xoá bài/Hà Văn Thùy cũng tương tự, số phiếu xóa/giữ ngang nhau. Thành viên CVQT khẳng định hòa 5–5 không có nghĩa là được phép gỡ biển nổi bật. —  Băng Tỏa  16:08, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)

 •  Đồng ý Tôi đồng ý với phương án này, dù cho là 1 tháng giãn cách quá lâu và mất thời gian với bài dạng "không đủ phiếu"/"bằng phiếu". Tôi đã hoàn thành xong bản nháp tại trang nháp và sẽ chỉnh thêm chút theo các ý kiến tại trang nháp trên, trước khi chính thức không tham gia phiên thảo luận nội dung này nữa. Xem như tôi đã hoàn thành lời hứa chỉnh quy định BQXB, tuy vậy cộng đồng có dùng không, chỉnh lại ra sao là chuyện khác. ✠ Tân-Vương  17:21, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Thời hạn đóng BQXB[sửa mã nguồn]

Việc này cùng cần BQ lại luôn: Thời hạn tối thiểu 7 ngày, tối đa 30 ngày: Ngày 23 xóa 5 giữ 4, ngày 25 xóa 5 giữ 6 , có thành viên đóng ngay thì lại "lòi ra" là quy định không quy định chặt, muốn đóng lúc nào chẳng được thì thôi bỏ! Đề nghị các mốc, một là đóng kết thời hạn là 14 ngày (chưa trọn 15 ngày), hai là đóng sau 30 ngày, không lôi thôi đóng vào thời điểm một trong hai phía đang thắng thế....Với số ý kiến "chín người mười ý" nêu trên thì cần một biểu quyết rồi.... ✠ Tân-Vương  17:30, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Thường thì mấy biểu quyết sít sao, "kẻ tám lạng người nửa cân" đó phải để đủ 30 ngày mới được đóng. Cũng không ai dám đóng trước 30 ngày đâu. Khu BQXB thu hút nhiều thành viên tham gia, cả mới lẫn cũ. Đóng BQ mà gây tranh cãi đều bị nhắc nhở ngay. – —  Băng Tỏa  18:57, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)
Không vấn đề. Những BQ đóng sớm thường có phiếu rất áp đảo. Còn sít sao mà đóng sớm e rằng sẽ có người kiện cáo liền nên chả ai dại mà đóng BQ gây tranh cãi sớm cả. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:04, ngày 4 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Đồng ý với Băng Tỏa và Trongphu, cách làm chúng ta vẫn là đóng sớm khi áp đảo, đóng trễ khi phiếu sít sao. Cách làm này xưa nay vẫn vậy, có gì thay đổi đâu mà mốc 14 ngày với 30 ngày.  A l p h a m a  Talk 01:22, ngày 5 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Vấn đề này không hệ trọng lắm. Giờ rảnh thì bầu chọn mấy phương án phía trên rồi kết thúc thôi. P.T.Đ (thảo luận) 12:31, ngày 5 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Ý kiến khác[sửa mã nguồn]