Thảo luận Thành viên:P.T.Đ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Emoji u1f4ee.svg Lưu trữ thảo luận: Lưu 1 (2016), Lưu 2 (2017)

Mục lục

Kỉ niệm tham gia[sửa mã nguồn]

Nuvola apps kteatime.png Xin chào P.T.Đ!

Nuvola apps bookcase.png Wikipedia tiếng Việt đến nay đã có 1.165.317 bài, đó là kết quả đóng góp quý báu của rất nhiều thành viên trong Wikipedia, mà mọi người đều bắt đầu như bạn. Bạn đã khởi đầu rất tốt và mong rằng bạn sẽ mang đến những đóng góp có giá trị cho quyển bách khoa toàn thư của chúng ta.

Nuvola apps edu languages.svg

Xin mời bạn giới thiệu về bản thân tại trang thành viên:P.T.Đ.
Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~!.

Mong bạn nhớ các nguyên tắc:
Nuvola apps important.svg không viết những gì không bách khoa,
Nuvola apps digikam.png không truyền lên hình ảnh thiếu nguồn gốc,
Red copyright.svg không vi phạm quyền tác giả.

Bạn có thể mạnh dạn:
Nuvola apps keyboard.png Tìm kiếm mọi bài mà bạn muốn,
Nuvola apps kig.png thử sửa bài thoải mái tại đây,
Gnome-help.svg đề nghị giúp đỡ của bất cứ ai.

Những chỉ dẫn có ích: các câu thường hỏi, cách viết bài mới, soạn thảo bài, trình bày bài, sách hướng dẫn.
Welcome to the Vietnamese Wikipedia, and thank you for registering! If you do not speak Vietnamese, feel free to use our guestbook for non-Vietnamese speakers.

Cuối cùng, mong bạn thử, đọc, hỏi rồi viết. Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công!

  --عبقور*=talk-butions 05:22, ngày 1 tháng 4 năm 2010 (UTC)

Thư mời tham gia Chiến lược phong trào Wikipedia tiếng Việt 2017[sửa mã nguồn]

Trân trọng mời bạn tham gia Chiến lược phong trào Wikipedia tiếng Việt 2017. Xin cảm ơn!

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Doraemon - Đôi bạn thân[sửa mã nguồn]

Mình đã chữa hết những lỗi còn lại trong bài rồi, ko hiểu sao lại ko thể đề cử thành công, mời bạn cho ý kiến tại đây. Mintu Martin (thảo luận) 08:43, ngày 19 tháng 3 năm 2017 (UTC)

Xóa trang[sửa mã nguồn]

Khi xóa những trang có nội dung tục tĩu, bạn nhớ xóa luôn phần nội dung cũ nhé. — P r e n n t l 12:04, ngày 1 tháng 4 năm 2017 (UTC)

@Prenn: Cảm ơn Prenn đã nhắc nhở. Mình sẽ lưu ý. P.T.Đ (thảo luận) 12:17, ngày 1 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Nhờ bạn đổi tên Charlie and the Chocolate Factory thành tiếng Việt giúp, tui lỡ đổi nhầm nên ko chuyển lại được. Mintu Martin (thảo luận) 10:31, ngày 2 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Đã đổi tên theo đúng tên do NXB Kim Đồng đặt. P.T.Đ (thảo luận) 10:57, ngày 2 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Mình lại phải nhờ Đăng giúp một chút: Ở danh sách BVT, mình muốn chia âm nhạc ra làm hai mảng là âm nhạc và nghệ sĩ, nhưng khổ nỗi sửa kiểu gì vẫn bị hỏng khung, nhờ Đăng sửa giúp danh sách với. Mintu Martin (thảo luận) 11:32, ngày 4 tháng 4 năm 2017 (UTC)
@Mintu Martin: Mình nhìn trang Wikipedia:Bài viết tốt/Danh sách có vẻ như Mintu đã sửa tốt rồi, không hỏng gì cả. Mà Mintu có nhập hai phần "Điện ảnh" và "Truyền hình", nên để vậy hay tách riêng như trước? Nhờ Mintu cho ý kiến. P.T.Đ (thảo luận) 15:07, ngày 4 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Phải, mình muốn chia thành hai mảng riêng, nhưng khi sửa lại thì bị hỏng nên đành gộp tạm chung. Nếu Đăng ko sửa đc thì mình có nhờ thành viên khác giúp. Mintu Martin (thảo luận) 07:37, ngày 5 tháng 4 năm 2017 (UTC)
@Mintu Martin: Đã sửa. P.T.Đ (thảo luận) 07:59, ngày 5 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

No Spam Barnstar Hires.png Ngôi sao Chống spam
Tặng bạn ngôi sao này vì đã chung tay chống những bài vi phạm bản quyền ALBERT EINSTEIN 05:57, ngày 9 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Đánh số cho phiếu đã bị gạch[sửa mã nguồn]

Tôi thiết nghĩ các phiếu phân ra từng loại và được đánh số là để sau này, khi BQ kết thúc sẽ dễ đếm số phiếu hơn, theo tôi thì ta nên phân ra thế này:

 1. Nếu phiếu bị gạch là phiếu đầu tiên trong hàng, ta nên "đá" hết chúng (tức phiếu đó và các ý kiến, thảo luận ngay bên dưới phiếu này) xuống lề để cho các phiếu sau này sẽ được đánh dấu là phiếu thứ nhất, rồi cứ như vậy mãi, đồng thời phiếu bị gạch trước kia cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến các phiếu sau (tránh trường hợp phiếu thứ hai thành phiếu thứ ba, phiếu thứ năm thành phiếu thứ sáu).
 2. Nếu nằm trước phiếu bị gạch là một phiếu chưa gạch, ta nên thụt nó (phiếu bị gạch) về bên tay phải bằng cách chèn thêm một dấu thăng nữa, như P.T.Đ đã làm tại đây.

Theo tôi thì việc giữ lại lịch sử là không cần thiết lắm, vì:

 1. Khi gạch phiếu và giữ lại dấu thăng (đã bị gạch), người ta có thể dễ dàng biết được phiếu đó đã bị gạch nên không cần thiết phải giữ lại phần đánh số.
 2. Ngoài ra người ta có thể dễ dàng tìm thấy các phiếu trước tại lịch sử của trang BQ, nên có lẽ (lẻ) không cần phải đánh số đâu.

Vài lời. Xó ri, do tôi viết bằng ngôn ngữ nói nên có thể hơi thiếu mạch lạc một chút, P.T.Đ thông cảm. - jan Win (tl~đg) 10:41, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)

có lẽ (lẻ) liên quan giề @@ Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 10:46, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
@Thusinhviet: À, do em viết bằng ngôn ngữ nói, mà em là dân Cochinchine, nên hay nói lẽ thành lẻ, ko phải nói anh đâu nha. :) - jan Win (tl~đg) 10:49, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
@Huỳnh Nhân-thập: Không cần thiết đâu bạn, vì các không gian bầu chọn BVCL, BVT, DSCL là để bầu chọn bài viết, không phải biểu quyết bài viết đó có được sao hay không, nên kết luận một cuộc bầu chọn chỉ là "Thành công" hay "Không thành công" thôi, không có đếm số phiếu  Đồng ý Chưa đồng ý. Phiếu  Chưa đồng ý là để chỉ ra các lỗi còn tồn đọng để bài được sửa cho hoàn thiện hơn, khi giải quyết xong thì sẽ bị gạch và cũng không cần đếm gì nữa. Bài nào kết thúc bầu chọn mà vẫn tồn dư phiếu  Chưa đồng ý, dù chỉ 1 phiếu, cũng bị đánh rớt. Cảm ơn bạn đã quan tâm! P/S: Anh Thusinhviet cũng bon chen ha. :D P.T.Đ (thảo luận) 10:52, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Dead Inside[sửa mã nguồn]

Nhờ Đăng giúp sửa những lỗi trong phần phiếu chống của bài Dead Inside giúp tui với, dạo này tui đang thi cử nên bận lắm! Mintu Martin (thảo luận) 08:24, ngày 21 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Sắp tới mình cũng bận nhiều, có lẽ không onl wiki được nữa. P.T.Đ (thảo luận) 09:33, ngày 21 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Vậy thì nhờ Đăng đóng phiếu thành công bài này giùm, bài này cũng đã giải quyết gần hết vấn đề trong phiếu chống và cũng đã hết hạn. Tui ko dám tự ý đóng phiếu để bị phạt lần nữa đâu! Mintu Martin (thảo luận) 11:16, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Én bạc chưa nói ok là chưa dc đâu. Con Mèo Ú Tim (thảo luận) 11:24, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Ú Thực ra Én bạc cũng từng nhất quyết ko xóa phiếu trong bài Hardest Part, nhưng BQV MInh HUy vẫn đóng phiếu thành công cho bài này bởi đã giải quyết những vấn đề chính trong phiếu chống, Ú có thể xem lại ứng cử của bài này tại đây Mintu Martin (thảo luận) 11:37, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Bài đó là tôi rút phiếu rồi nhé, không phải là vô trách nhiệm đem con bỏ chợ đâu. Én bạc (thảo luận) 11:51, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

@Mintu Martin: Mintu liên hệ Én bạc và NXL để xóa phiếu, xong thì sẽ đóng bài thành công theo đúng quy trình. P.T.Đ (thảo luận) 11:28, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

+ thêm bài này đã hết hạn 5 ngày rồi. nếu theo đúng quy trình là rớt. Con Mèo Ú Tim (thảo luận) 11:35, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
User:Con Mèo Ú Tim Bài này mình đã sửa hết những lỗi trong phiếu chống trước khi hết hạn đề cử, nhưng bản thân Én bạc và NXL đều ko có hồi âm, họ phải có trách nhiệm về phiếu chống của mình chứ! Mintu Martin (thảo luận) 11:38, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Tôi đã xóa phiếu, tuy nhiên dường như lần sửa cuối cùng (21 tháng 4) đã sau ngày hết hạn biểu quyết (từ 20 tháng 3)? Và theo đúng "quy trình" thì bài không đạt chuẩn ở lần biểu quyết này. Én bạc (thảo luận) 11:41, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
hết hạn ùi thì đóng. sau đó mở bỉu quyết mới. Con Mèo Ú Tim (thảo luận) 11:42, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

@Én bạcCon Mèo Ú Tim: Tôi nghĩ người đề cử đã có tinh thần sửa chữa, dù chậm ít ngày (có thể do không có thời gian lên wiki được), trường hợp này nên áp dụng "bỏ qua mọi quy tắc" để đóng bài. Mọi người nghĩ sao? P.T.Đ (thảo luận) 11:44, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Các bạn trẻ thích thành tích thì cũng ok thôi, thêm cái sao cũng là khuyến khích sự tích cực của thành viên. Với tôi thì thêm bớt một sao cũng không có gì cả, chỉ là các quản trị viên xem xét thế nào là phải. Về bài này, ghi nhận những cố gắng của Mintu Martin, còn duy nhất điều là tôi chỉ thấy bài vẫn còn ngắn. Én bạc (thảo luận) 11:49, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Cảm ơn Én bạc đã phản hồi! Xin hỏi bác Prenn có đồng ý với ý kiến trên của tôi về thời gian đóng biểu quyết không? P.T.Đ (thảo luận) 11:57, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Trên góc độ thành viên viết bài, tôi lúc nào cũng mong muốn có nhiều bài viết được gắn sao để khuyến khích tinh thần đóng góp của thành viên dự án ta. Nhưng nói từ góc nhìn của BQV thì dù rất tiếc tôi vẫn phải chọn cách đóng bài theo đúng quy định để tránh tạo những tiền lệ không hay sau này. Nếu bài viết đã được chỉnh trang thật tốt rồi thì lần sau biểu quyết gắn sao sẽ chỉ thuận buồm xuôi gió hơn mà thôi, không sao cả. Prenn Tl · 12:03, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Cảm ơn Prenn đã cho ý kiến. Vậy thì bài được đóng là không thành công, Mintu có thể đề cử bài lần nữa. P.T.Đ (thảo luận) 12:07, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

SỐ LƯỢNG THÌ NHIỀU NHƯNG CHẤT LƯỢNG THÌ CHẲNG BAO NHIÊU 😏😏😏😏 Thực trạng đáng buồn thảo luận quên ký tên này là của 49.182.95.57 (thảo luận • đóng góp).

Cảm ơn bạn đã cho ý kiến. P.T.Đ (thảo luận) 12:12, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Xin chào. Về biểu quyết "Dead Inside", tôi vẫn nhất quyết không gạch phiếu. Đồng thời gửi lời xin lỗi tới Mintu Martin do vô trách nhiệm không chỉ rõ kỹ càng những lỗi sai trong bài. Sau khi đánh phiếu Không đồng ý khoảng hai tuần, tôi đã dò lại bài này và hơi shock khi thấy bản dịch lúc đó vẫn còn rất bung bét, chứng tỏ mọi sửa đổi của những người đóng góp trong khoảng hai tuần ấy không thay đổi chất lượng của bài viết được bao. Trình độ ngữ pháp tiếng Việt của người dịch vẫn còn rất kém (tôi không nói tôi bá tiếng Việt nha nhưng đọc bản dịch lúc đó thực sự tôi thấy câu từ rất lộn xộn). Quy chung lại tôi thấy một bài viết như thế này không đáng để nhận sao BVT. NXL (thảo luận) 12:27, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Ú làm như mở BQ mới dễ lắm ấy! Mất cả 1 tháng trời chỉnh sửa bài mệt bở cả hơi tai, cuối cùng chỉ vì bài ngắn mà ko đề cử thành công. Tui cũng đâu phải lúc nào cũng online thường xuyên đc, còn bao công chuyện ở ngoài đời nữa chứ. Cái cậu vô danh trẻ trâu 49.182.95.57 chẳng biết gì mà cũng vào đây xía chuyện, đã thế còn định bỏ phiếu chống trong khi chẳng biết gì về quy tắc ứng cử. Có giỏi thì làm đề cử một BVT rồi chờ một tháng xem có thành công ko? Mintu Martin (thảo luận) 13:05, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Tại sao Én bạc và nhiều người cứ nghĩ tui hám danh thế nhỉ, bộ nghĩ tui chưa đc bài viết tốt nào hay sao? Mấy người có thể giỏi về mấy mảng phê bình với mở BQ, còn tui đóng góp xây dựng chất lượng bài viết, cả hai đều là những mảng xây dựng cho wiki. Tui thừa nhận là mình có hơi bốc đồng một chút, nhưng tất cả đều là mong muốn cho wiki tốt đẹp hơn như bao thành viên khác. Nói để cho thiên hạ khỏi hiểu lầm, kẻo mấy thành viên trẻ trâu chả biết gì lại nói tui thế này thế nọ! Mintu Martin (thảo luận) 13:12, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Còn về PrennNXL1997, cảm ơn hai người đã cho ý kiến, tui ko có phản đối gì, chỉ là so với những bài ngắn từng đạt BVT, tui thấy bài này cũng có dung lượng và bố cục đầy đủ mới đem ứng cử. Mintu Martin (thảo luận) 13:15, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

@Mintu Martin:: Nói về viết bài thì dạo này tuy tôi không viết đều như trước nhưng những bài tôi viết tôi cảm thấy ổn. Ví dụ bài viết mới nhất của tôi là Nona Gaprindashvili, bạn đọc thử xem, không tệ phải không? Tôi thích thì viết thôi, chẳng quan tâm nó có là bài viết tốt hay được đưa vào mục bạn có biết hay không. Tôi dạo này hay về sửa chính tả và những thứ nhỏ nhặt, đó cũng là đóng góp cho wiki vậy. Đóng góp nội dung bài mới là chính, còn mấy cái phê bình với biểu quyết đó có phải là việc chính trên wiki đâu? Én bạc (thảo luận) 20:05, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

@User:Mintu Martin: như nxl đã nói, bài này bị rớt do chất lượng dịch, chứ ko phải chỉ do thiếu nội dung ("ngắn") đâu. Mintu Martin nên dò kĩ lại bài trc khi đề cử. Con Mèo Ú Tim (thảo luận) 08:15, ngày 26 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Nhờ tạo archive[sửa mã nguồn]

Nhờ P.T.Đ tạo archive cho ref 4 và ref 8 tại bài Yên Lang, trước đây ThiênĐế98 đã tạo archive cho 2 ref này [1], nhưng hai archive này bị cái gì đó

Các archive này ko có bất kỳ dấu (sắc, huyền, hỏi...) nào. Không rõ vấn đề này máy nào cũng gặp hay chỉ có máy của tôi, nếu có thể nhờ P.T.Đ tạo archive cho các ref này. Cám ơn. - jan Win (tl~đg) 09:06, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

@Huỳnh Nhân-thập: Đã sửa bằng cách sử dụng archive.is. P.T.Đ (thảo luận) 09:15, ngày 25 tháng 4 năm 2017 (UTC)

DSCL[sửa mã nguồn]

Mời Đăng cho ý kiến tại trang ứng cử bài Giải Grammy Huyền thoại. Xin cảm ơn Đăng. Mintu Martin (thảo luận) 02:32, ngày 1 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Mình thấy bài Maximianus của Chibaodoanle khá tốt, liệu Đăng có thể cân nhắc bỏ một phiếu đồng ý ko, bởi bài sắp hết hạn (còn đúng 1 ngày BQ thôi) Mintu Martin (thảo luận) 06:29, ngày 10 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Hiện mình chưa có nhiều thời giờ để lên wiki, có lẽ để dịp khác vậy. P.T.Đ (thảo luận) 11:12, ngày 10 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Litecoin[sửa mã nguồn]

Bài này đủ tiêu chuẩn, cẩn thận khi đặt nhãn nên check xem có wiki tương đương hay sự nổi bật của chủ đề hay không.  A l p h a m a  Talk 02:57, ngày 11 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Phiên bản đầu của bài này tôi đặt biển {{clk}}, vì bài vỏn vẹn 3 câu, lại không nguồn, chứ không liên quan bài nổi bật hay không. P.T.Đ (thảo luận) 07:05, ngày 11 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Hỏi[sửa mã nguồn]

Tôi là User:AlbertEinstein05, cũng là BQV bên wikibooks, hồi hôm qua tôi có bấm nhầm nút "xác thực dùng hai nhân tố", tôi đành tải Google Authenticator nhưng không biết phải làm gì tiếp theo, nhờ bác chỉ giúp —112.197.35.83 (thảo luận) 04:26, ngày 13 tháng 5 năm 2017 (UTC)

@112.197.35.83: Tôi không phải là BQV nên không được cấp chức năng này, nên cũng không rõ giao diện ra sao. Nhưng chức năng này thì tôi cũng đã sử dụng ở tài khoản Google. Bạn làm theo như vậy xem thử được không: Ngoài Google Authenticator, bạn cần cài thêm ứng dụng Barcode Scanner (tìm trên chợ ứng dụng) => Vào trang Special:OATH (tùy chỉnh lại link dự án cho phù hợp) để thấy ô mã QR (bước này hiển thị trên màn hình máy tính) => Mở Google Authenticator lên, vào menu "Thiết lập tài khoản", vào "Quét mã vạch", rê camera điện thoại đến ô mã QR trên màn hình máy tính => Google Authenticator sẽ nhận diện được và hiển thị cho bạn mã xác thực của tài khoản wiki (mã này 30 giây thì thay một lần) => Bạn đăng nhập vào dự án wiki với tên tài khoản và mật khẩu cũ, đến bước nhập mã xác thực thì mở Google Authenticator lên và điền vào cái mã mà ứng dụng cung cấp lúc đó. Bạn tham khảo thử, còn tình hình thực tế thì tôi không rõ được. P.T.Đ (thảo luận) 05:05, ngày 13 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Máy tính tôi bị hư, vậy làm sao tôi thấy được mã QR?? —112.197.35.83 (thảo luận) 08:23, ngày 13 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Thì bạn phải làm sao máy hết hư, để mở được trang Special:OATH trong phiên hoạt động đã đăng nhập tài khoản sẵn (thời điểm bạn đang dùng tài khoản wiki và bấm nhầm nút "xác thực dùng hai nhân tố") để nhận được mã QR. P.T.Đ (thảo luận) 08:27, ngày 13 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Nhưng chỉ có điều là tôi không vào được Special:OATH vì tôi không biết mã để đăng nhập (tôi chưa lấy mã QR). Vậy tôi sẽ làm sao?? —112.197.35.83 (thảo luận) 03:28, ngày 14 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Tôi cảm thấy bạn đã làm sai trình tự khi thoát khỏi phiên hoạt động khi chưa thu được mã QR và các mã dự phòng, khả năng mất tài khoản là rất cao. Nếu bạn tin tưởng tôi, bạn có thể gửi tên tài khoản và mật khẩu cho tôi qua Đặc biệt:Gửi thư/P.T.Đ (cần mở 1 tài khoản wiki mới). Tôi sẽ xem thử còn cách nào không, còn hiện tại tôi không rõ thực tế chức năng này như thế nào, chỉ có thể chỉ dẫn dựa trên những kinh nghiệm với tài khoản Google thôi. P.T.Đ (thảo luận) 04:20, ngày 14 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Ừ, chắc phải như vậy thôi —112.197.35.83 (thảo luận) 05:16, ngày 14 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Tôi đã xem qua rồi, có lẽ sẽ không lấy lại được tài khoản, nếu như không có cách nào nhận được mã xác thực. Chia buồn! P.T.Đ (thảo luận) 05:48, ngày 14 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Vậy thì tôi đành xài tài khoản này vậy. cảm ơn đã giúp! —A.Einstein05 (thảo luận) 05:49, ngày 14 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Mà tôi liệu có được phép chuyển Thành viên:AlbertEinstein05 sang Thành viên:A.Einstein05 được không?? —A.Einstein05 (thảo luận) 05:51, ngày 14 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Theo tôi thì bạn cứ thoải mái chuyển, vì cùng 1 người sử dụng; còn những bạn khác thì không chắc được. P.T.Đ (thảo luận) 05:56, ngày 14 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Hỏi[sửa mã nguồn]

Mới đây bài Ukiyo-e đã được mình đóng phiếu thành công sau khi thời hạn đề cử kết thúc, tuy nhiên khi cập nhật tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc, mình ko biết nên cho bài này vào mục nào, nhờ Đăng chỉ giúp. Mintu Martin (thảo luận) 07:59, ngày 19 tháng 5 năm 2017 (UTC)

@Mintu Martin: Đã cho vào thể loại Hội họa. P.T.Đ (thảo luận) 10:50, ngày 19 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Thị xã Phú Mỹ[sửa mã nguồn]

Trong nguồn của bài này có ghi rõ: "Sắp tới, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ trình Chính phủ ra quyết định thành lập thị xã Phú Mỹ", tức là bây giờ vẫn chưa có giá trị. Tất cả các thay đổi địa giới, chuyển tình trạng từ xã thành phường, huyện thành thị xã đều phải do thủ tướng quyết định, uỷ ban tỉnh chỉ đề xuất.CNBH (thảo luận)

Cảm ơn bạn đã góp ý, mình chưa rõ chủ đề này lắm, để mình tìm hiểu thêm. P.T.Đ (thảo luận) 19:30, ngày 19 tháng 5 năm 2017 (UTC)

BVCL[sửa mã nguồn]

Ứng cử bài Star Wars: Thần lực thức tỉnh đang có cơ hội lớn để trở thành bài viết chọn lọc sau khi Natra đồng ý rút phiếu chống. Mời Huỳnh Nhân Thập khẩn trương cho ý kiến lại trong bài bởi BQ chỉ còn hơn 1 tuần nữa thôi!
Hic, t mừng rơi cả nước mắt rồi nè! Mintu Martin (thảo luận) 11:00, ngày 21 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy[sửa mã nguồn]

Mình đang dịch phần intro bài này tại đây, nếu quan tâm Đăng ghé qua và cho ý kiến nhé! Mintu Martin (thảo luận) 11:18, ngày 26 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Đăng cho tìm giúp mấy bài BCB tuần này đi, hình như Việt Hà và NHD bận quá nên ko làm đc. Potterhead (thảo luận) 12:02, ngày 28 tháng 5 năm 2017 (UTC)
Mình chưa tìm hết tất cả những bài mới đâu, nhờ Đăng tìm thêm để cho mục BCB lọc ý. Potterhead (thảo luận) 14:18, ngày 28 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Ẩn tóm lược sửa đổi[sửa mã nguồn]

Thay vì hỏi tại trang thảo luận thành viên của tôi, một thành viên đã hỏi tại sao tôi lại tham gia nhiều dự án tại mục tóm lược sửa đổi, vốn chẳng liên quan gì đến nội dung bài. Nhờ P.T.Đ cho ẩn đoạn tóm lược sửa đổi này. - jan Win (tl~QTT) 11:46, ngày 29 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Đã xóa. P.T.Đ (thảo luận) 11:48, ngày 29 tháng 5 năm 2017 (UTC)

DSCL[sửa mã nguồn]

Mời bạn cho ý kiến tại trang ứng cử bài FIFA 100 tại đây. Xin cảm ơn! Potterhead (thảo luận) 11:41, ngày 30 tháng 5 năm 2017 (UTC)

Nhờ Đăng sửa mục âm nhạc trong danh sách chọn lọc thành hai mục con là danh sách và giải thưởng nhé, cảm ơn Đăng trước. Potterhead (thảo luận) 09:17, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Mình đã sửa đáp ứng yêu cầu của NXL tại trang ứng cử bài Clapotis. Nếu như NXL đồng ý gạch phiếu chống, hi vọng Đăng sẽ cân nhắc bỏ phiếu đồng ý cho mình như bạn từng nói ở lần ứng cử trước (mình đã dịch toàn bộ chú thích rồi). Potterhead (thảo luận) 09:21, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Mình thấy cũng ổn rồi, Đăng cho các bài giải thưởng vào mục con đi! Potterhead (thảo luận) 09:26, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Đã chỉnh danh sách, còn bài Clapotis thì mình xin không bỏ phiếu, do không biết nhiều về vật lý nên không rõ bài còn trúc trắc nào không, đọc cảm giác không hiểu bài lắm. P.T.Đ (thảo luận) 10:29, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Ko sao đâu Đăng, hiện tại DSCL mình mới ứng cử thêm 1 bài, mời bạn cho ý kiến tại trang ứng cử bài Chiếc giày vàng châu Âu tại đây. Xin cảm ơn! Potterhead (thảo luận) 13:23, ngày 6 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Căn cứ vào SGK ?[sửa mã nguồn]

Anh thấy trong một lần thay đổi gần đây, em có điều chỉnh tên khái niệm và giải thích đó là vì "theo cách gọi trong SGK".

Anh nhớ Tuanminh01 có lần đã giải thích đâu đó rằng SGK mặc dù là tài liệu có vẻ hàn lâm nhưng độ tin cậy của nó cần cân nhắc vì tính thiếu ổn định của nó. SGK Việt Nam hiện nay được biên soạn dưới sự chỉ đạo từ nhiều phía với kiến thức, nội dung và từ ngữ thay đổi liên tục theo từng năm.

Một bộ sách được update trên tinh thần bổ sung cho hoàn chỉnh thì rất đáng khen ngợi, nhưng nhìn những thay đổi ở SGK anh nhận thấy rằng đó là những sự thay đổi để phũ nhận nhau.

Nhớ hồi học tiểu học, tiếng Việt dùng để chỉ khái niệm "the North Hemisphere" là "Bắc bán cầu" trong SGK tiểu học. Tuy vậy, SGK cấp 2 và 3 thì không bao giờ đề cập tới "Bắc bán cầu" nữa mà lúc thì gọi là "Bán cầu Bắc", lúc thì gọi là "Nửa cầu Bắc".

Anh hoàn toàn không ủng hộ sự thiếu nhất quán này. SGK hiện nay ở Việt Nam hoàn toàn không phải là thước đo cho tinh thần nghiêm túc khoa học.

Em nên cân nhắc khi so sánh kiến thức SGK và kiến thức khoa học thực tế. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 19:49, ngày 9 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Dạ cảm ơn anh đã nhắc nhở, em sẽ cẩn thận hơn khi đổi tên khái niệm, có thể tra thêm các tài liệu khác nếu cần. Khái niệm mà em đổi có lẽ không khó khăn lắm (nhiều biến thể) so với "Bắc bán cầu" ở trên, thuận tiện cho các em học sinh tìm kiếm. P.T.Đ (thảo luận) 20:04, ngày 9 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Cảm ơn em đã hiểu. Thuật ngữ khoa học là những lớp từ đặc biệt với những đòi hỏi cụ thể về tính chất của nó. Bên cạnh tính đơn nghĩa (một thuật ngữ chỉ nói về một khái niệm) còn có tính cố định (cần hạn chế thay đổi nếu thấy không cần thiết).
"Bắc bán cầu" chỉ là một ví dụ trong bộ môn địa lý. Trong môn Sinh học, khái niệm "Hướng quang" thời tiểu học bị đổi thành "Hướng sáng" khi lên trung học. Bên toán học, nhớ thời cấp 2 gọi "subset" là "tập hợp con", thế rồi lên cấp 3 rút lại thành "tập con". "Tập con" là cách diễn đạt thật sự cẩu thả và kỳ quái! Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 20:25, ngày 9 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Cảm ơn anh đã thông tin thêm. Nói chung một sửa đổi dù nhỏ cũng phải cẩn thận, nhất là vấn đề tên gọi. P.T.Đ (thảo luận) 20:41, ngày 9 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Nguyễn Khoa Chiêm[sửa mã nguồn]

[2] This is about Nguyễn Khoa Chiêm's record on Đại Nam liệt truyện. Its Chinese character is 阮科占.

I've just undone my edit. Sorry for the inconvenience! P.T.Đ (thảo luận) 09:50, ngày 10 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Thank you!--Trục Phong Thiên Địa (thảo luận) 09:54, ngày 10 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Thư mời tham gia Wikipedia:Biểu quyết xoá bài[sửa mã nguồn]

Hello, bạn vẫn khỏe chứ. Trân trọng mời bạn tham gia Wikipedia:Biểu quyết xoá bài. Xin cảm ơn!

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Mời cho ý kiến[sửa mã nguồn]

Anh có đề cử một bài thành BVCL tại Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc, em vào cho ý kiến nhé. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 11:02, ngày 17 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Bài cute thế anh, nhưng em hông thích mèo. :3 P.T.Đ (thảo luận) 05:03, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Haha, anh tưởng em có hứng thú với sinh học chứ. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 11:08, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Sinh có nhiều mảng mà anh, mèo thì lười và chảnh lắm. :D P.T.Đ (thảo luận) 17:33, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Đã cho phiếu. P.T.Đ (thảo luận) 19:44, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Cảm ơn em nhiều :) Bài cute cho người cute :) Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 19:48, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Cách viết ký tự tắt của đơn vị đo[sửa mã nguồn]

Chào bạn, thấy bạn sửa ký tự trong bản tin Wikipedia:Bạn có biết/2017/Tuần 27/2 từ "10cm" thành "10 cm" với dấu cách. Thực ra, xưa nay tôi luôn dùng cách viết ký tự tắt của các đơn vị đo ko dấu cách, và chỉ có dấu cách với ký tự ko tắt theo quy tắc. Ví dụ 10m, 10 mét; 1kg, 1 kilogram. Thân. Việt Hà (thảo luận) 10:30, ngày 7 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Chào bác, mình thấy bot Tuanminh hay chỉnh mấy dấu cách này, nên các bài trên wiki hầu như là có thêm dấu cách giữa số với tên đơn vị (dù tắt hay không tắt) và hình như chỉ mỗi "%" là không có dấu cách. Thân bác! P.T.Đ (thảo luận) 12:06, ngày 7 tháng 7 năm 2017 (UTC)
Tôi có đọc ở đâu đó là phải có dấu cách. Anh Việt Hà thử làm research thêm một chút nhé. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 12:36, ngày 7 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Vì vẫn có chút phân vân nên khi nãy tôi thảo luận với bạn P.T.Đ nhưng ko lùi lại sửa đổi trên bản tin. Để tôi tìm hiểu thêm. Thân! Việt Hà (thảo luận) 14:56, ngày 7 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Mời anh Việt Hà vào xem tại SI#Kiểu viết trong SI:

Một khoảng trống giữa số và ký hiệu: 2.21 kg, 7.3x102 m2. Có một ngoại lệ trong trường hợp này. Ký hiệu của góc phẳng như độ, phút và giây (°, ′ và ″) được đặt liền ngay sau giá trị số mà không có khoảng trống.

Hoặc bài tiếng Anh en:International System of Units#Writing unit symbols and the values of quantities, mục Unit symbols and the values of quantities phần General rules:

The value of a quantity is written as a number followed by a space (representing a multiplication sign) and a unit symbol; e.g., 2.21 kg, 7.3×102 m2, 22 K. This rule explicitly includes the percent sign (%)[22]:134 and the symbol for degrees of temperature (°C).[22]: 133Exceptions are the symbols for plane angular degrees, minutes, and seconds (°, ′, and ″), which are placed immediately after the number with no intervening space.

Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 16:23, ngày 7 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Cảm ơn Kẹo Dừa rất nhiều. Việt Hà (thảo luận) 10:13, ngày 9 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Nhờ[sửa mã nguồn]

Nhờ Đăng đóng phiếu giúp bài Every Teardrop Is a Waterfall nhé, xin cảm ơn trước. Potterhead (thảo luận) 15:21, ngày 8 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Đã đóng đề cử. P.T.Đ (thảo luận) 06:34, ngày 9 tháng 7 năm 2017 (UTC)
Và cả bài Dead Inside cũng như gắn sao và cho vào mục BVT nhé! Potterhead (thảo luận) 05:37, ngày 14 tháng 7 năm 2017 (UTC)
Đã xong @Mintu Martin. P.T.Đ (thảo luận) 08:59, ngày 14 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Mời tham gia Thảo luận[sửa mã nguồn]

Chào bạn, mời bạn xem Wikipedia:Thảo luận#Sửa đổi và bổ sung Độ nổi bật (người) về chính khách thuộc lĩnh vực chính trị hành chính và cho biết ý kiến của mình. Cảm ơn bạn.
 T à i T â m T ì n h  Thảo luận 05:51, ngày 13 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Thư mời tham gia Biểu quyết[sửa mã nguồn]

Chào bạn. Trân trọng mời bạn tham gia Biểu quyết tạiː Wikipedia:Thảo luận/Sửa đổi và bổ sung Độ nổi bật (người) về chính khách thuộc lĩnh vực chính trị hành chính/biểu quyết. Xin cám ơnǃ
 T à i T â m T ì n h  Thảo luận 07:56, ngày 18 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Harlock[sửa mã nguồn]

Dear P.T.Đ! Can you make an article about anime and manga Space Pirate Captain Harlock and find please poster of 1978 or Vietnamese cover of manga? If you make this article, I will be grateful! Thank you! --178.67.2.30 (thảo luận) 10:46, ngày 19 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Mời bạn tham gia thảo luận[sửa mã nguồn]

Mời bạn tham gia thảo luận chủ đề Về việc đặt bảng dnb của bạn Thusinhviet tại bài viết Min (ca sĩ Việt Nam) và đưa ra nhận xét khách quan. Rất cảm ơn bạn Nguyễn Đỗ Trung (thảo luận) 08:57, ngày 29 tháng 7 năm 2017 (UTC)

Thông báo[sửa mã nguồn]

Mình biết cách gửi postcard từ asian months rồi, nhờ có Thusinhviet chỉ giúp, mình tóm lược lại nhé:

 • Truy cập vào google form này
 • User name: Bạn viết P.T.Đ vào đó
 • which language project: Bạn ghi dự án asian months 2016 vào đó.
 • Email address: Bạn ghi địa chỉ email của bạn vào đó
 • Mailing address (English) include country: là địa chỉ nhà hoặc nơi bạn muốn nó gửi tới, bạn viết chỗ này bằng Tiếng Anh kèm thêm tên thành phố, Việt Nam luôn nhé!
 • Mailing Address (Local Language): là địa chỉ nhà hoặc nơi bạn muốn gửi, viết giống mục trên nhưng bằng tiếng Anh Việt.
 • Name present on Postcard: Đây là tên mà Đăng muốn nó in lên trên postcard. Vì ko bắt buộc phải ghi tên thật nên Đăng có thể chọn nickname nhưng sẽ rủi ro vì [có thể] nó yêu cầu tên người nhận đúng với tên trên postcard. Bạn có thể viêt tên theo kiểu Mỹ như Đăng Phan chẳng hạn. Viết có dấu hoặc ko dấu đều đc.
  Kinh nghiệm của người đã nhận là nó gởi mà k kiểm tra tên tuổi gì cả, nó cứ gởi tới nhà mà lúc ấy anh không có nhà nữa, nó nhét khe cửa :)))) Nhưng dù sao cẩn thận vẫn hơn, có thể ngoài em người ta gởi kỹ hơn. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 06:01, ngày 4 tháng 8 năm 2017 (UTC)
 • Select a country/region you from or live (Won't get a postcard from): Ko có VN thì chọn none of above.
Mấy cái mục còn lại mình nghĩ Đăng có thể điền đc, chẳng như tham gia wiki bao lâu rồi, biết đến asian month ntn (qua lời mời hay tin nhắn)...
Hiện tại mình cũng mới biết nên cũng vừa điền và gửi xong nhưng chưa biết bao giờ nhận đc postcard. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi mình hoặc Thusinhviet nhé. Chúc Đăng gửi thành công và sớm nhận đc postcard nhé. Potterhead (thảo luận) 04:41, ngày 4 tháng 8 năm 2017 (UTC)
Cảm ơn Mintu Martin nhé, mình đã điền và gửi rồi. Nhưng cũng không hi vọng mấy, vì lần đó chỉ viết đúng 4 bài tối thiểu thôi, nên có thể có bài không đủ tiêu chuẩn. Dù sao cũng cảm ơn nhé, dạo gần đây mình cũng không rảnh nhiều để viết dịch bài cùng mọi người. P.T.Đ (thảo luận) 05:56, ngày 4 tháng 8 năm 2017 (UTC)

ADN hay DNA, tiếng Anh hay tiếng Việt, hòa nhập và hội nhập trong ngôn ngữ ?[sửa mã nguồn]

Người ta có thể đặt ra giới hạn nào cho việc "quốc tế hóa" hoặc "dùng từ quốc tế" để đảm bảo sự cân bằng của việc "không cô lập" với "giữ bản sắc" ? Dường như "quốc tế hóa" có thể là một lý do tốt để "Anh hóa" các từ ngữ, làm giảm mức độ sử dụng của các thuật ngữ/từ ngữ bản điạ, và dường như hạ thấp địa vị của từ ngữ bản địa so với tiếng Anh ? Михаил Александрович Шолохов (thảo luận) 08:09, ngày 21 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Đã trả lời trong trang thảo luận bài DNA. P.T.Đ (thảo luận) 17:47, ngày 22 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Hỏi câu ngoài lề chút thôi. Chừng nào tên tổ chức/cơ quan của VN đạt được địa vị như các bạn Nga, Mỹ... ví dụ như KGB, NKVD, VVS... của các bạn Nga là viết tắt từ (chuyển tự Latinh của) tên Nga chứ không phải tên dịch sang tiếng Anh. Và chừng nào chúng ta mới có vinh dự được thế giới gọi tắt Đại học Quốc gia Hà Nội lă ĐHQGHN chứ không phải là VNU. Bạn có thể bảo tôi lẩm cẩm gàn dở nhưng tôi cho rằng nếu thế giới viết tắt ĐHQGHN thì đó là một điều lấy làm vinh dự, vì địa vị của chúng ta đủ cao để thiên hạ gọi bằng tên "gốc" chứ không phải tên "dịch". Михаил Александрович Шолохов (thảo luận) 01:53, ngày 25 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Đại học Quốc gia Hà Nội viết tắt thành ĐHQGHN là một cách viết tắt đúng đắn. Tuy nhiên, đó là sự lựa chọn của trường này, khi tên viết tắt của trường trong nhiều văn bản tiếng Việt cũng vẫn là VNU. :) Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 12:36, ngày 25 tháng 8 năm 2017 (UTC)

(người ngoài xen vào) Nói thế này các vị đừng giận, chứ ngôn ngữ của ngoại bang nó thẩm thấu vào tiếng ta từ những thứ tưởng như vô hại thế này. Nếu các dịch giả có tinh thần dân tộc, có quyết tâm và kiến thức ngôn ngữ tốt, thì họ còn kháng cự và bảo vệ được tiếng Việt. Nhưng chỉ sợ là những cái đó hiện không có đủ, nếu không muốn nói là chẳng có. 27.64.89.75 (thảo luận) 14:34, ngày 13 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Meissen-teacup pinkrose01.jpg
Nếu thế giới dùng chung 1 ngôn ngữ thì có khi lại hay nhỉ, đỡ phải xảy ra những sự mất thời gian và phân bua không hồi kết. Tặng sư huynh một tách trà khi vào nhà. :D

Thế giới có một ngôn ngữ thì chán vô cùng, cuộc sống vốn dĩ đa dạng mà :D Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 16:17, ngày 13 tháng 9 năm 2017 (UTC)

hỏi hạt của cây quất[sửa mã nguồn]

hạt của trái quất ,nếu để hạt khô rồi trồng được 0

Có thể được, nhưng xác suất nảy mầm không cao. Bạn nên mua cuốn kỹ thuật trồng cây có múi để biết thêm chi tiết. P.T.Đ (thảo luận) 12:14, ngày 25 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Ai cập cổ đại[sửa mã nguồn]

Mình đang tái khởi động lại dự án này, mình cũng thấy rằng bạn rất quan tâm đến chủ đề Ai Cập thì phải, k biết bạn có còn hứng thú đóng góp cho chủ đề này nữa k :D--Captain Nemo (thảo luận) 08:04, ngày 27 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Mình giờ hơi lười, có lẽ để một thời gian nữa mới hứng thú trở lại được. Chúc dự án tiếp diễn ổn định nhé bạn! P.T.Đ (thảo luận) 17:13, ngày 1 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Ai có biết ?[sửa mã nguồn]

Mục BCB đó, anh check history, xem coi ý được chọn là từ bạn nào, rồi báo cho bạn đó biết. Có lẽ ý em là nên ghi công bạn update sau cùng  ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 17:05, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)

@Thusinhviet: Ý của em là phải có trước mới có sau. Mục BCB hoạt động thế này, trong tuần, bài viết nào được tạo mới hoặc cập nhật gấp đôi dung lượng trở lên sẽ được các thành viên/giám khảo đề cử và giám khảo lựa chọn ý, và tập hợp đủ 8 ý phân ra 2 bản tin cho tuần sau; bài nào không tạo mới/cập nhật thì tất nhiên không được đề cử và lựa chọn ý. Nên việc chọn ý ban đầu phụ thuộc vào bài đó có đủ chuẩn để lên mục BCB trong tuần hay không, dù ý đó có thể của phần mới được cập nhật hoặc của phần cũ. Đây là "phải ghi công", không là "nên ghi công", vì người cập nhật đã giúp bài viết đủ chuẩn để đề cử BCB trong tuần và các giám khảo mới thực hiện được việc chọn ý. P.T.Đ (thảo luận) 17:19, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)
Bản mẫu BCB có câu: "Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết [...] mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể." "Một đoạn" này chính là đoạn được lấy ý đưa lên BCB. Như vậy thì phải ghi công người đã đưa đoạn đó vào bài chứ ("mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể"). "Bài được tạo mới, hoặc cập nhật..." là điều kiện để bài (chứ không phải thành viên có liên quan) được xét. Anh thấy ghi công người đưa ý được chọn vào bài là hợp lý rồi nhỉ ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 17:55, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)
@Thusinhviet: Vấn đề là nếu không có người cập nhật gần đây thì bài không đủ chuẩn để được chọn ý. Dù bài có ý hay sẵn từ trước nhưng không được cập nhật, bổ sung thì cũng không lên BCB được. P.T.Đ (thảo luận) 18:03, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)
Anh tán thành việc ghi công thành viên mở rộng bài. Nhưng với bản mẫu chúng ta đang dùng, thì nội dung của nó rõ ràng là dành cho người đã thêm ý được chọn. Đó là lý do anh phải lục history xem ai đã thêm ý đó vào. Không biết việc ghi công này trước đó đã được cộng đồng thảo luận chưa nhỉ ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 18:07, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)
@Thusinhviet: Em thấy trường hợp này chỉ là cá biệt thôi, nên đơn giản là tặng bản mẫu đến các bạn có liên quan là được, không cần phức tạp vấn đề. P.T.Đ (thảo luận) 18:12, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)
Anh nghĩ vấn đề không đơn giản như vậy. Nguyên tắc của Wikipedia là ở tính cộng đồng. Một bài viết được ra đời, và sẽ được cộng đồng nuôi dưỡng nó. Những bài về những chủ đề đặc biệt hot thì sẽ được để ý nhiều hơn. Ai mà biết được suốt một tuần sẽ có bao nhiêu bạn đóng góp cho bài viết đó ? Chúng ta sẽ ghi công bạn cuối cùng đóng góp, hay tất cả các bạn đã đóng góp trong tuần đó, hay bạn đóng góp với dung lượng lớn nhất trong tuần, hay chỉ có bạn thêm vào ý được chọn ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 18:31, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)
Em nghĩ là anh có thể tham quan khu vực bầu cử BCB một thời gian thì sẽ rõ hơn, hiện tại đang thảo luận BCB cho tuần 37 năm 2017. Hầu hết bài lên BCB không là bài hot, thường là ghi công người tạo bài viết gần đây, người cập nhật chính (thực sự thì các bài lên BCB chủ yếu do 1 người viết chính, còn các thành viên tham gia sửa thêm thường là sửa sơ sơ, định dạng lại, rất ít khi viết góp chung), còn ý thì đa phần được lựa chọn từ phần cập nhật mới, rất ít khi lấy ý cũ. Nếu xảy ra trường hợp cá biệt thì tập người có liên quan để nhận bản mẫu cùng lắm là 3-4 người, mà cũng rất ít khi xảy ra, nên tặng hết một lượt là OK nhất. P.T.Đ (thảo luận) 18:42, ngày 6 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Hỏi[sửa mã nguồn]

Bạn có biết công cụ nào là dịch tiếng anh chính xác không?―Justin (koavf)TCM 09:51, ngày 8 tháng 9 năm 2017 (UTC)

@Ngochue456: Bài bình thường thì bạn có thể dùng Google Dịch rồi biên soạn lại, còn bài chuyên môn, học thuật thì dịch tay là ổn nhất bạn à. Bạn cố gắng nâng cao tay nghề nhé! P.T.Đ (thảo luận) 09:56, ngày 8 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Thảo luận tí[sửa mã nguồn]

Tại trang Thảo luận chung, anh có mời mọi người cho ý kiến về tên gọi nước Đông Timor. Em xem qua rồi cho vài ý nhé. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 07:34, ngày 10 tháng 9 năm 2017 (UTC)

@Thusinhviet: Em thấy qua thảo luận thì hai tên đều OK, nên không biết chọn tên nào. :3 P.T.Đ (thảo luận) 14:12, ngày 10 tháng 9 năm 2017 (UTC)
Nảy anh mới rảo một vòng nhà sách, thu thập thêm một số tài liệu :D, đang chuẩn bị viết tiếp đây. :D Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 14:20, ngày 10 tháng 9 năm 2017 (UTC)
Chắc anh mắc hội chứng nghiện wiki rồi, vài năm nữa mới hết bệnh. :D P.T.Đ (thảo luận) 14:26, ngày 10 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Nhờ hoàn thiện bài[sửa mã nguồn]

Gần đây mình mới tạo và dịch một chút Bản mẫu:Lịch sử bài viết nhưng chưa có thời gian dịch nốt. Đành nhờ Đăng dịch nốt bài đó, mà thực ra thì mình cũng ko hiểu lắm mấy cái thuật ngữ trong đó để dịch cho đúng. Potterhead (thảo luận) 13:03, ngày 10 tháng 9 năm 2017 (UTC)

@Mintu Martin: Mình chỉ hay dịch bản mẫu nội dung, còn các bản mẫu hệ thống như thế này chắc mình bó tay. Mintu nhờ thử các bạn am hiểu bản mẫu thử xem. P.T.Đ (thảo luận) 14:12, ngày 10 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Về BCB[sửa mã nguồn]

Xin lỗi vì làm phiền nhưng mục BCB lần này có mục của bài Rừng tảo bẹ mà mình dịch mà mình lại chưa được nhận thông báo về BCB về bài do mình dịch :( Tiểu Phương #Talk2me 15:54, ngày 12 tháng 9 năm 2017 (UTC)

@Bluetpp: Mình hay chờ đến cuối thứ 4 và CN mới đăng các bản mẫu luôn một thể, để lỡ bản tin BCB còn có sửa đổi gì thì cũng không sao. Mà đặc cách cho bạn 1 bản mẫu trước nhé. :D P.T.Đ (thảo luận) 16:03, ngày 12 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

Kindness Barnstar Hires.png Ngôi sao Ân cần
Tặng bạn ngôi sao này vì sự nhiệt tình của bạn đối với các thành viên khác trong wikipedia! Nguyenphanuyennhi (thảo luận) 14:21, ngày 17 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Miniopterus aelleni[sửa mã nguồn]

Nhờ bạn rà lại bài dịch này giúp mình. Xin cảm ơn.~ Tom.Reding (talkdgaf)  09:58, ngày 22 tháng 9 năm 2017 (UTC)

DSCL[sửa mã nguồn]

Mời bạn cho ý kiến tại trang ứng cử bài Danh sách huấn luyện viên Manchester United F.C. tại đây. Xin cảm ơn! WAYNE MARK ROONEYR10 14:04, ngày 25 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Re:BCB[sửa mã nguồn]

Hi, chào bạn, mình thấy bạn thường xuyên cập nhật mục BCB ở trang thảo luận của TV và bài viết nên có học được chút ít, thấy bạn bận ở ngoài cuộc sống nên mình có thử nghiệm làm thay bạn 2 lần. Mong nhận được sự giúp đỡ của bạn. Thân ái. Hancaoto (thảo luận) 19:04, ngày 25 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Nhờ đóng BQ[sửa mã nguồn]

Hiện tại đang có một BQBVCL của bài Trận Dyrrhachium (1081) đã hết hạn đề cử, nhờ Đăng đóng và gắn sao cho bài. Thân! Potterhead (thảo luận) 07:37, ngày 12 tháng 10 năm 2017 (UTC)
OK Mintu Martin, đã gắn sao. Thân! P.T.Đ (thảo luận) 15:24, ngày 12 tháng 10 năm 2017 (UTC)

User:Phan Thành Đăng mở ngày 24 tháng 3 năm 2010 lúc 05:14 chứ không phải ngày 1/4/2010[sửa mã nguồn]

ngày 24 tháng 3 năm 2010 lúc 05:14 chứ không phải ngày 1/4/2010 như ở đây. Ngày 1/4/2010 là ngày con bot có tên gọi TuHan-Bot nó gửi lời chào mừng tham gia. 17:36, ngày 2 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Hi, cảm ơn bạn IP nhé, mình để 1/4 cho số đẹp thôi, mà chuyện cũng đã rất lâu rồi. :) P.T.Đ (thảo luận) 18:42, ngày 3 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Tại sao sửa đổi tiêu đề bài của tôi ? Bạn là người phương Tây hay phương Đông ?[sửa mã nguồn]

Bạn là ai mà sửa đổi những thuật ngữ trong bài tôi. Điện tử không thành đôi thành Electron độc thân, Thể nhị tụ thành dime. Ai cấp cho bạn quyền sửa đổi tiêu đề vậy ? Bạn phải giải thích tại sao bạn sửa đổi bài tôi. Bởi vì tôi dịch bài từ tiếng Trung Quốc và tôi phải sử dụng thuật ngữ Trung Quốc. Và những bạn dùng bị Tây hoá hoàn toàn, không phù hợp tiêu chuẩn tiếng Việt. Donghai02 (thảo luận) 10:43, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)

OK, chào bạn Donghai02, khi đặt phím sửa hai bài trên, tôi cũng nghĩ người tạo bài sẽ có những "bức xúc" như vậy. Trước nhất thì mong bạn bình tĩnh, và xem qua mấy dòng giải thích của tôi.
1. Tôi là ai, tôi là thành viên Wikipedia, vậy thôi.
2. Mọi bài viết trên Wikipedia đều không được sở hữu bởi bất kì ai, nên tôi có thể tự do sửa bài của bạn, dù việc này có thể làm bạn cảm thấy khó chịu khi sửa lại không đúng ý bạn, nhưng đó là điều phải chấp nhận khi đăng bài viết trên trang này. Xem thêm Wikipedia:Sở hữu bài viết để biết thêm chi tiết.
3. Tôi sửa lại hai bài trên của bạn vì đơn giản tôi muốn bài viết được tốt hơn, tôi không nghĩ nhiều người biết tiếng Việt lại dễ hiểu được bài dịch lạm dụng Hán Việt và sai nhiều thuật ngữ hiện hành được sử dụng trong tiếng Việt.
4. "Bởi vì tôi dịch bài từ tiếng Trung Quốc và tôi phải sử dụng thuật ngữ Trung Quốc." Không ai bắt bạn phải sử dụng thuật ngữ của ngôn ngữ gốc khi dịch bài sang ngôn ngữ đích. Giả dụ như khi bạn dịch bài từ tiếng Lào, và theo lý luận trên thì buộc phải sử dụng thuật ngữ Lào. Vậy cuối cùng mục đích của dịch thuật là gì, là hướng đến người đọc ngôn ngữ đích, hay khiên cưỡng bê nguyên từ ngữ của ngôn ngữ gốc?
5. Việc tôi sửa lại các thuật ngữ trong bài không thể hiện việc tôi ủng độ Tây hóa hay Đông hóa gì đó, chỉ đơn giản là tôi tuân theo quy tắc của Wikipedia, ưu tiên thuật ngữ sách vở tiếng Việt hiện hành đang dùng. Bạn có thể xem các sách về hóa học trong tiếng Việt họ chọn lọc thuật ngữ như thế nào để viết bài cho chính xác; về tên các chất hóa học, lối phiên âm từng âm tiết kèm gạch nối hiện nay không còn dùng nữa, tiếng Việt có lợi thế là sử dụng bảng chữ cái Latin, nên những thứ tên này hiện được chuộng giữ nguyên thay vì phiên âm. Xem thêm Wikipedia:Tên bài (hóa học) để biết thêm chi tiết.
6. "...bị Tây hoá hoàn toàn, không phù hợp tiêu chuẩn tiếng Việt." Tôi không rõ là cái tiêu chuẩn tiếng Việt của bạn như thế nào, như nội dung bài viết của bạn thì việc khiên cưỡng bê nguyên từ ngữ Hán Việt và văn phong của họ chính là phù hợp tiêu chuẩn tiếng Việt? Trong khi tôi sửa bài theo sách vở hóa học tiếng Việt do chính người Việt viết nên thì lại cho là "Tây hóa", là "không phù hợp tiêu chuẩn tiếng Việt". Nhờ bạn làm rõ cái "tiêu chuẩn tiếng Việt" này thêm.
Thân mến! P.T.Đ (thảo luận) 11:37, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Đa phần thuật ngữ tiếng Việt toàn là Hán-Việt đấy thôi. Sử dụng Hán-Việt không phải là điều gì sai trái. Chỉ có điều, nếu chúng ta bê nguyên xi 電腦 mà đọc thành "điện não" thì đó chỉ mới là phiên âm, chứ không phải là dịch nữa. 電腦 cần phải dịch thành "máy vi tính" chứ không cần được phiên âm thành "điện não", chúng ta cần một bản dịch hoàn thiện hơn là một bản phiên âm hoàn hảo, bạn nhé ! Mà mặc dù, theo cảm nhận của chúng ta, cả "điện não" lẫn "vi tính" đều là Hán-Việt đấy thôi. :D
Anyway, chào mừng thành viên mới tham gia Wikipedia ! Có gì khó khăn trong biên tập, bạn có thể hỏi han các thành viên nơi đây, nhưng nhớ giữ hòa khí nhé ! Tặng bạn một ly cà phê ☕ ấm áp trong mùa bão lũ này. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 12:33, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)
'mặc dù, theo cảm nhận của chúng ta, cả "điện não" lẫn "vi tính" đều là Hán-Việt' ngẫu nhiên từ thuần Việt cũng có cách đọc như từ Hán Việt ấy mà haha, nếu hỏi ra từng từ thuần Việt tổ thành thuật ngữ đó thì chắc chắn không ai giải thích được haha, như bạn lấy thí dụ máy vi tính, "vi" là gì ? Mà các bạn công nhận có phải là từ Hán Việt nó thể hiện rõ nghĩa hơn mọi loại từ khác không. Trong các văn bản chính trị đa số người ta phải phiên âm tiếng nước ngoài (nhất là tiếng Tây) theo cách đọc "đơn âm tiết" bản gốc của tiếng Việt. Mà mình thấy bạn PTĐ gì đó bê nguyên xi orbital từ Tây vào bài, hỏi mấy lão không chuyên ngành hay ông bà già đố mà biết được. Thay vì dùng từ đó orbital ta có từ thay thế là quỹ đạo phân tử chữ này. Từ quỹ đạo phân tử nếu tách thành quỹ đạo và phân tử thì người ta có thể giải thích được từ đó tổ thành "quỹ đạo phân tử" và giải thích được.
Mình đề nghị toàn bộ thành viên trên đây phải dùng từ mà phiên âm giống như trong ngành chính trị và quân đội thường dùng, đối với các loại từ mượn tiếng Tây.
P/S : Mà trên đây không có nút kết bạn như mạng lưới xã hội. Donghai02 (thảo luận) 13:06, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Hhee, chắc người ta sợ member tối ngày pm qua lại không lo tập trung viết bài nên không làm chức năng đó. Mà tôi nghĩ là bạn nên giữ lại bản sửa của bạn P.T.Đ đi, bạn ấy có hảo tâm muốn chỉnh cho chất lượng bài tốt lên thôi, chứ không có ý nào khác đâu. Ý tưởng loại bỏ bớt tiếng Tây của bạn hay đó, tiếc là bây giờ làm một cuộc cách mạng ngôn từ mệt nhọc lắm, thôi thì cứ xài lại những gì người khác đã dùng đi. Bạn làm cải cách từ vựng, rồi một ngày nào đó người khác cũng làm tiếp cải cách như bạn đã làm ngày xưa thôi :))) Cũng đâu có giữ được lâu đâu. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 13:25, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)

@Thusinhviet: Cảm ơn anh đã quan tâm. Căn bản nơi này là Wikipedia nên phải tuân theo luật của Wikipedia thôi. Thuật ngữ khoa học không thể tùy tiện dịch mà không qua tra khảo qua các nguồn uy tín. Hai bài của bạn Donghai02 ngoài việc dịch không đúng thuật ngữ tiếng Việt tương đương so với tiếng Trung, mà còn có các lỗi kiến thức. Các bài viết thuần túy khoa học cũng không thể trông mong là đại chúng đều hiểu được, kiểu như Phát biểu toán học của thuyết tương đối rộng, việc sử dụng thuật ngữ các nhà chuyên môn đã gầy dựng biết bao thời gian mới có được ngày hôm nay, dù vẫn còn rất bừa bộn, nhưng không thể tùy tiện dùng sai theo ý kiến chủ quan được. Wikipedia tuân theo sách vở uy tín và em cũng vậy. P.T.Đ (thảo luận) 14:27, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Tôi đã dịch rất đúng thuật ngữ tiếng Việt tương đương so với tiếng Trung Quốc nên mới dùng từ "thể nhị tụ". Như tôi đã nói thuật ngữ chỉ do một ít người đi đầu trong lĩnh vực đó đưa ra không đại biểu cho toàn Việt Nam, sử dụng từ mượn tiếng Tây hay từ Hán Việt thì cả 2 người ta đều không hiểu, rõ ràng chỉ có từ Hán Việt là gần gũi với Việt Nam nhất và sử dụng nhiều nhất, vì vậy tôi chọn từ Hán Việt. Các nhà chuyên môn mà bạn nói mới sử dụng từ ngữ rất chủ quan, phi Việt Nam ngữ. Donghai02 (thảo luận) 15:29, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Vâng, việc bạn phê phán các nhà chuyên môn và cho rằng ngôn từ của bạn mới là đúng là ý kiến chủ quan của bạn. Tại không gian Wikipedia này, chúng tôi ưu tiên quan tâm đến nguồn tham khảo và tính phổ biến, tôi cũng chỉ cải thiện các bài của bạn cho tốt lên là vì lý do này. Việc đi ngược lại quy tắc của Wikipedia sẽ khiến các bài viết trở nên hỗn loạn, mỗi chỗ một kiểu. Tôi cũng không có nhiều thời gian tham gia vụ này nữa, bạn cứ giữ lấy các bài đấy, khi nào rảnh tôi sẽ sửa sau. Nếu anh Thusinhviet còn hứng thú thì nhờ anh phân xử sự vụ. Cảm ơn. P.T.Đ (thảo luận) 15:37, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Hoan nghênh Donghai02 đã đến sửa chữa tại Wikipedia tiếng Việt :) Bản thân Ú cũng nghiêng về sử dụng từ Hán Việt nếu có thể, vì nó quen thuộc và dễ nhớ hơn (nếu biết chữ Hán). Các nhà chuyên môn người Việt đi du học về có thể giỏi về lĩnh vực của họ, nhưng về Hán Việt thì chắc là zero, do vậy họ mới bê nguyên xi tiếng Anh vào trong mấy sách mà họ viết. Đáng tiếc là Wikipedia chỉ là nơi "sao chép" kiến thức từ mấy sách đó (nguyến tắc là viết cái gì trên này phải trích nguồn tương ứng, mà ưu tiên cho nguồn mạnh nhất là nguồn hàn lâm, tức là mấy sách của mấy ông chuyên gia đấy. Donghai02 trích nguồn tiếng Trung cũng không được, vì nguồn đó chứng minh cho cái từ tiếng Trung, chứ không phải cái từ tiếng Việt dịch sang. Donghai02 trích nguồn tiếng Trung kèm theo nguồn dịch từ tiếng Trung đó sang tiếng Việt (ví dụ nguồn từ điển hoặc link trang web dịch thuật) cũng không được, đơn giản là vì không có sách tiếng Việt nào dùng từ đó. Hành vi "kèm 2, 3 nguồn" đó trên wiki gọi là tự tổng hợp nguồn. Thông tin được hỗ trợ bởi nguồn tự tổng hợp sẽ bị xóa theo quy định), cho nên nếu sách có lỗi thì wiki cũng chịu, ko thể sửa được, chừng nào mà có sách mới xuất bản sử dụng những từ Hán Việt mà Donghai02 nêu ra và được số đông nhà chuyên môn người Việt đồng ý thì mới sửa được thành tên đó, chứ giờ thì chịu thôi :( Con Mèo Ú Tim (thảo luận) 21:56, ngày 4 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Tôi có xem qua bài electron độc thân, tôi nghĩ bạn Donghai02 nên giữ lại bản mà bạn P.T.Đ đã sửa. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 11:24, ngày 8 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Bạn đó chỉ có thể sửa các thuật ngữ do mình phiên dịch thành từ Hán Việt mà các bạn cho đó là không phù hợp với người nói tiếng Việt Nam, còn lại thì không nên sửa gì hết. Bạn đó sửa gần hết nguyên bài của mình rồi nên mình không hài lòng mặc dù theo luật Wiki gì đó là ai cũng có quyền sửa nhưng mà không nên vượt quá ranh giới đỏ. Bạn đó toàn chỉnh sửa câu văn của mình theo khẩu vị của bạn ấy. Mình chỉ hoan nghênh người khác bổ sung vào bài của mình để mà thêm đa dạng. Có người nói là : "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" mà, nhiều người ở VN có lẽ rất tự hào vì điều này, nếu đúng như vậy thì bạn đó không chỉnh sửa bài của mình theo khẩu vị bạn ấy. Donghai02 (thảo luận) 12:12, ngày 8 tháng 11 năm 2017 (UTC)
@Donghai02: OK, cảm ơn bạn đã chấp nhận một phần sửa đổi của tôi. Về việc mà tôi có sửa quá đà bài của bạn làm bạn không hài lòng thì trước hết tôi cũng xin lỗi bạn trước.
Trên này, tôi hay dịch các bài khoa học, và yêu cầu của bài khoa học thì văn phong cần trong sáng, thẳng nghĩa, vì kiến thức chứa trong bài đa phần không dành cho số đông, nên văn phong cần thoải mái, nhưng vẫn phải tuân thủ việc sử dụng đúng các thuật ngữ.
Về việc bạn cho rằng tôi chỉnh sửa câu văn theo khẩu vị cá nhân, thú thật là tôi không nghĩ mình đủ tài năng văn vẻ để tạo cho mình một "khẩu vị", văn phong riêng. Bản mà tôi đã chỉnh lại ấy cũng chỉ là làm cho câu văn đơn giản và trong sáng hơn, như nội dung trong các sách giáo khoa mà thôi. Một phần cũng là vì tôi cảm giác bài bạn dịch còn hơi thô, có chút "gượng" kế thừa từ ngữ pháp ngôn ngữ gốc, chưa thuần Việt lắm. Và vì thời gian có hạn và tính tôi cũng kỹ nên tôi cũng cố gắng sửa được nhiều nhất có thể để bài văn được ổn lại nhất, vì thế có phần đâm ra "quá đà", hoặc cũng có thể do wiki quá mở nên tôi cũng thoải mái, không quan tâm nhiều đến những câu nệ, lễ nghĩa khác.
Nói chung, đơn giản là tôi thấy bài bạn có một số vấn đề, điển hình là dùng không đúng thuật ngữ trong sách vở hiện hành, văn phong còn chỗ "gượng", cầu kỳ không cần thiết, và một số lỗi kiến thức (như bạn dịch ketene thành xê-tôn, trong khi xê-tôn thực là ketone cơ) nên mới ung dung vào sửa để bài tốt hơn thôi, tôi cũng chẳng rảnh gì nhiều nên cũng cố gắng làm cho trách nhiệm nhất thôi.
Khi nào rảnh, tôi sẽ sửa và bổ sung cho bài bạn, hi vọng bạn cảm thấy thoải mái. P.T.Đ (thảo luận) 16:45, ngày 9 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Góp ý nhỏ là trong các thể loại văn chương, người ta ít dùng từ "khẩu vị" lắm, bởi đọc lên có cảm giác mùi nước mắm, nước tương phản phất đâu đây. Dùng từ "văn phong" đi nhé. :D Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 17:02, ngày 9 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Sau nhiều ngay cân nhắc, tôi vẫn nghĩ bản chỉnh sửa lại của bạn P.T.Đ có chất lượng tốt hơn. Tôi xin lùi về sửa đổi đó. Mong bạn Donghai02 tán thành. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 20:28, ngày 10 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Mình lưu ý rằng bạn PTĐ không nên lạm dụng chữ Anh hay nói chung là chữ Tây trong bài như orbital hay spin thậm chí là electron, những thuật ngữ này không phải là tiếng Việt Nam. Chắc chắn trong tiếng Việt có từ đồng nghĩa với nó, buộc bạn PTĐ phải tìm được từ đó. Bạn Kẹo dừa gì đó nên khuyến khích cộng đồng Wiki VN sử dụng thuật ngữ hoàn toàn Việt Nam, không lai Tây làm mất đi bản sắc chữ viết Việt Nam. Các bạn thử lọ mọ qua các trang ngôn ngữ khác, gần như không có loại từ nào tạp lai như Wiki VN, Tây - Ta lẫn lộn.
Quy định sử dụng từ ngữ mang bản sắc Việt Nam ở đây còn rất hạn chế, nhiều bài viết rất là cái thứ thập cẩm. Ở đâu có tình trạng đó ? Đó là tâm lí sính ngoại, bài Ta. Người dùng không có một chút kiến thức gì về từ Hán Việt, lười tra từ điển Hán Việt. Thật hiện không đồng bộ trong ban ngành bộ sở tại, nhất là ngành giáo dục VN làm chưa triệt để phiên âm từ mượn phương Tây, đâu đó chữ lai Tây còn lọt qua cửa sổ (như bạn PTĐ nói là bạn lấy các từ trong SGK, vâng, nhưng sách đó dễ dàng vượt qua khâu kiểm duyệt, thậm chí Uỷ ban thẩm định tiếng Việt còn ngó lơ nó đi), v.v Chỉ thấy TW Đảng và quân đội đạt yêu cầu cách sử dụng từ ngữ là phải là từ ngữ hoàn toàn Việt Nam. Donghai02 (thảo luận) 12:46, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Hỏi thăm[sửa mã nguồn]

Chào em, tại bài Ngữ tộc Mã Lai-Đa Đảo anh thấy em có phục hồi history cho bài này, không biết em đã làm thế nào nhỉ ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 11:42, ngày 10 tháng 11 năm 2017 (UTC)

@Thusinhviet: Anh vào trang Lịch sử sửa đổi của những bài viết có các phiên bản bị xóa, bên dưới tiêu đề bài viết có dòng "Xem hay phục hồi xyz sửa đổi bị xóa?", nhấp vào đó để sang trang Phục hồi lịch sử. P.T.Đ (thảo luận) 13:50, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Xem lại SGK môn Hoá học lớp 10, 11 và 12 NXBGD năm 2017.[sửa mã nguồn]

Xem lại Sách giáo khoa lớp 10, 11 và 12 môn Hoá học NXBGD xuất bản năm 2017. Nếu xác nhận đúng như tôi nói thì phải trả lại nguyên vẹn bải chỉnh sửa cho tôi. Donghai02 (thảo luận) 14:19, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Ở trên tôi không ghi là thuật ngữ theo hẳn sách giáo khoa, và wiki cũng ưu tiên hạn chế tên phiên âm (xem Wikipedia:Tên bài) nên tôi lựa chọn thuật ngữ ổn nhất, nó vẫn có trong các sách hóa (thậm chí chuyên sâu hơn SGK) của NXB Giáo dục, TCVN về danh pháp hóa học và một cuốn sách về sinh học rất nổi tiếng là Campbell Biology của NXB Giáo dục dịch cũng sử dụng nguyên gốc các thuật ngữ tiếng Anh. Thân. P.T.Đ (thảo luận) 14:24, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Như vậy rõ ràng bạn thất bại trong việc chỉnh sửa, buộc tôi phải lùi về. Tôi không biết bạn là ai, và chắc chắn bất kì ai học hoá cũng phải có sự tổng quan cơ bản là từ ngữ trong SGK. Bạn nên chứng minh cuốn sách Campell Biology do NXBGD dịch có thời gian xuất bản gần đây nhất. Và tôi nói luôn cuốn sách của bạn là cuốn sách phi thông dụng, không phải đối tượng nào cũng có được, những nguồn như vậy rất mập mờ và phải chứng minh cho tôi xem thấy. Còn về "NXB Giáo dục dịch cũng sử dụng nguyên gốc các thuật ngữ tiếng Anh" bạn phải chứng minh cả về tài liệu và nhân chứng (1 người nào đó trong ban phụ trách Hoá học cấp quốc gia) cho tôi.

Nếu bạn chứng minh được như tôi nói, tôi sẽ trả về bản sửa đổi cho bạn. Donghai02 (thảo luận) 14:34, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)

OK, tôi có phần hơi quá. SGK thì thường đối với thuật ngữ mượn từ tiếng Anh hay có phiên âm đôi chút, nhưng trên wiki tôi thấy hầu như ít dùng đến nguồn SGK trực tiếp, không xem đây là nguồn mạnh so với các nguồn hàn lâm ít thông dụng, chỉ coi là tham khảo qua, và wiki cũng ưu tiên hạn chế phiên âm nên tôi cũng dùng theo thôi, electron, oxit, oxy... (như Fidel Castro, đâu dùng Phi-đen Ca-xtơ-rô theo họ). Ngoài ra tôi cũng quan tâm đến các TCVN và cuốn Danh pháp và thuật ngữ hóa học Việt Nam của Hội Hóa học Việt Nam, đây cũng là một nguồn hay, bạn có thể đọc thêm để thấy vấn đề thuật ngữ hóa học phức tạp như thế nào, và họ cũng có khuynh hướng sử dụng thuật ngữ gốc, khuyên là cố gắng giữ thuật ngữ nguyên nhất có thể, chỉ nên chỉnh lại chút ít, hạn chế phiên âm. Còn Campbell Biology trên mạng có bản photo của phiên bản dịch xuất bản năm 2011, bạn có thể xem để thấy họ dùng thuật ngữ nguyên gốc như thế nào. Hiện tôi cũng không có nhiều tài liệu và sự quan tâm đặc biệt với hóa học nên tôi cố gắng đến đây thôi nhé, mong bạn lượng thứ. P.T.Đ (thảo luận) 15:05, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Tôi lưu ý với bạn rằng, nếu bạn là người yêu môn Khoa học hay bất kì môn nào khác, phải quan tâm đến vấn đề quyền Sở hữu trí tuệ tức bạn phải sở hữu cuốn sách gốc đó (xuất bản lần gần nhất càng tốt), chứ không phải lượm lặt trên mạng mà chưa xác định nó là nguồn chính thống hay phi chính thống. Tóm lại 1 điều rằng những nguồn bạn dùng đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, và nó phải chấm dứt ngay đây, đừng tái diễn. Những cuốn sách SGK ngày nay đã phải chịu sự kiểm duyệt về mặt chữ viết, phải là chữ Việt Nam có dấu, mong bạn lưu ý và cập nhật, bằng cách mua SGK lớp 10, 11 và 12 của NXBGD lần xuất bản gần nhất. Qua cách viết bài của bạn, bạn là trung niên, chưa chịu từ bỏ thói quen lạc hậu cách dùng từ ngữ. Một lần nữa, tôi khuyên bạn là mua cuốn sách SGK của NXBGD năm 2017. Càng cập nhật lên càng càng tốt. Donghai02 (thảo luận) 15:24, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)
OK, xin lỗi về khoản sở hữu trí tuệ, điều kiện có hạn nên dành vậy thôi. Mà thôi, cảm giác như đã viết những gì cần thiết rồi nên tôi mạn phép không trình bày gì thêm nữa. Còn về tuổi tác thì... bạn trật lất rồi, :D tôi còn chưa đến đôi mươi nữa, chắc tôi phải bảo các thầy cô dạy đại học cập nhật thêm vậy, họ thật là thiếu tinh thần dân tộc, gìn giữ bản sắc, không chịu dùng chữ Việt có dấu cho thuật ngữ tí nào. Thân mến! :D P.T.Đ (thảo luận) 15:32, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Bạn nên yêu cầu với thầy cô của bạn rằng diễn giải điều 1 trong 5 điều Bác Hồ dạy. Thứ 2 thầy cô của bạn không điều chỉnh được chữ viết phải là chữ Việt Nam có dấu thì đừng nói đến điều 1 trong 5 điều Bác Hồ dạy, nên sống lưu vong luôn đi. Donghai02 (thảo luận) 15:45, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Hình như là Wikipedia có quy định về cách viết tên chất hóa học thì phải ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 15:40, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Có đấy anh, nhưng cũng hơi lâu rồi, từ 2009, nên khá bất cập, bây giờ đã có nhiều biến chuyển hơn so với thời xưa nhiều, sách giáo trình, chuyên ngành của Đại học đã đổi gần hết, còn chờ mỗi sách giáo khoa của Bộ Giáo dục thôi, nhưng họ cũng đang rục rịch đổi cho hợp thời, xem thảo luận này. P.T.Đ (thảo luận) 15:45, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)
Khoảng 2018-2019 Bộ GD sẽ phát hành bộ sách giáo khoa mới, đến lúc ấy thì sửa bài sau vậy. :D P.T.Đ (thảo luận) 15:56, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Thư mời tham gia Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên[sửa mã nguồn]

Trân trọng mời bạn tham gia Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên. Xin cảm ơn!

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Hóa[sửa mã nguồn]

Phần hóa đó, sáng t có thấy bài ôxít, oxit,ôxit, nên thực ra thống nhất như Tuanminh nói dễ chịu hơn :D -- ✠ Tân-Vương  05:59, ngày 1 tháng 12 năm 2017 (UTC)

Là như thế nào vậy Thiên Đế, mình là mình dùng theo sách vậy. P.T.Đ (thảo luận) 06:02, ngày 1 tháng 12 năm 2017 (UTC)
Sách cũng tùm lum không kém ông à, tùy thời đại thôi, mới vào mà hoa cả mắt =.=' -- ✠ Tân-Vương  06:04, ngày 1 tháng 12 năm 2017 (UTC)
Vậy thì viết dần dần rồi chọn cách tối ưu thôi. :D P.T.Đ (thảo luận) 06:08, ngày 1 tháng 12 năm 2017 (UTC)
Quay lại lúc sáng, t có coi tên bài việt link đỏ, thế là tạo mới, ai dè, bài có rồi với tên lạ hoắc, nản quá :D -- ✠ Tân-Vương  06:09, ngày 1 tháng 12 năm 2017 (UTC)
Mới ngày đầu thôi mà :D P.T.Đ (thảo luận) 06:13, ngày 1 tháng 12 năm 2017 (UTC)

BCB[sửa mã nguồn]

Tuần này anh có 2/4 cái BCB. Hehe, nhờ em gắn dùm anh. Tự mình gắn mình thấy sao sao ấy. Cảm ơn em nha. :D Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 12:12, ngày 4 tháng 12 năm 2017 (UTC)

Thảo luận nhỏ[sửa mã nguồn]

Trân trọng mới bạn tham dự thảo luận nhỏ này của t tại đây!! Xin cảm ơn! Potterhead (thảo luận) 15:37, ngày 14 tháng 12 năm 2017 (UTC)