Kẻ hủy diệt 2: Ngày phán xét

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kẻ huỷ diệt 2: Ngày phán xét
Poster phim Kẻ huỷ diệt 2 (1991)
Thông tin phim
Đạo diễn James Cameron
Sản xuất James Cameron
Stephanie Austin
B.J. Rack
Gale Anne Hurd
Mario Kassar
Tác giả James Cameron
William Wisher Jr.
Người dẫn chuyện Linda Hamilton
Diễn viên Arnold Schwarzenegger
Linda Hamilton
Edward Furlong
Robert Patrick
Âm nhạc Brad Fiedel
Quay phim Adam Greenberg
Dựng phim Conrad Buff
Mark Goldblatt
Richard A. Harris
Hãng sản xuất Carolco Pictures
Lightstorm Entertainment
Phát hành TriStar Pictures
Công chiếu 3 tháng 7, 1991 (1991-07-03)
Độ dài 137 phút.
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Tiếng Tây Ban Nha
Kinh phí $102.000.000
Doanh thu Bắc Mỹ
$204.843.345
Toàn cầu
$519.843.345

Kẻ hủy diệt 2: Ngày phán xét (tiếng Anh: Terminator 2: Judgment Day, thường được viết tắt là T2) là một bộ phim điện ảnh thuộc thể loại hành động/ khoa học viễn tưởng được đạo diễn, đồng tác giả, đồng sản xuất bởi James Cameron, ra mắt khán giả vào năm 1991. Bộ phim có sự góp mặt của các diễn viên như: Arnold Schwarzenegger, Linda Hamilton, Edward FurlongRobert Patrick. T2 được thực hiện sau gần mười năm ra đời của phần đầu Kẻ hủy diệt. Bộ phim là một hành trình theo chân Sarah Connor, John Connor, con trai 10 tuổi của Sarah, và người bảo vệ đến từ tương lai; khi họ cố gắng ngăn chặn Ngày phán xét, một ngày trong tương lai khi máy móc bắt đầu hủy diệt loài người.

T2 là bộ phim thành công cả về mặt doanh thu và phê bình nghệ thuật. Nó có tác động mạnh đến nền văn hóa đại chúng và được nhìn nhận là có ảnh hưởng rất lớn đến thể loại phim hành động và khoa học giả tưởng.[1] Hiệu ứng hình ảnh của bộ phim gồm nhiều bước đột phá với các hiệu ứng được tạo bằng máy tính (CG), đánh dấu lần đầu tiên sử dụng chuyển động tự nhiên của con người cho một nhân vật CG và là nhân vật chính CG đầu tiên.[2] Bộ phim đã đạt được nhiều giải thưởng điện ảnh trong đó có bốn giải Oscar (Academy Awards) dành cho hóa trang, hòa âm, biên tập âm thanh và hiệu ứng hình ảnh.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Hơn mười năm sau khi Sarah Connor (Linda Hamilton) tiêu diệt Kẻ hủy diệt đầu tiên, được lập trình để giết cô, đã có hai người đàn ông đến Los Angeles từ năm 2029. Người đầu tiên là Kẻ hủy diệt (Arnold Schwarzenegger) được nhận diện là người mà Sarah đã đối đầu trong phần đầu, trong khi đó người thứ hai thì chưa biết danh tính. John Connor (Edward Furlong) hiện đang sống với cha mẹ nuôi. Cậu bé lớn lên trong lời kể của mẹ rằng một ngày kia cậu sẽ lãnh đạo phe loài người đánh bại phe người máy. Những hiểu biết của Sarah về tương lai đã thay đổi cô trở thành con người mạnh mẽ hơn và tàn nhẫn hơn, nhưng cũng đầy liều lĩnh trong nỗ lực cảnh báo loài người về sự xuất hiện một cuộc chiến tranh do người máy gây ra. Trong một cố gắng phá hủy một công ty máy vi tính, Sarah bị bắt giữ và tạm giam tại Pescadero State Hospital, một bệnh viện dành cho tội phạm tâm thần.

Kẻ hủy diệt và nhân vật vô danh cuối cùng cũng đã xác định được chỗ ở của John Connor. Cổ máy giết người trong phần đầu giờ trở thành người bảo vệ John và nhân vật vô danh lại là một người máy được lập trình nhằm tiêu diệt John. Sau khi Kẻ hủy diệt giải cứu John, cậu đã hiểu chuyện gì đang diễn ra. Kẻ Hủy Diệt là mẫu người máy Model 101, được tái lập trình bởi chính John trong tương lai cho nhiệm vụ bảo vệ cậu. Kẻ hủy diệt còn lại là mẫu người máy T-1000, một thử nghiệm mới tiên tiến. Hắn được cấu tạo từ "nhiều hợp kim đa hình", một dạng kim loại lỏng, cho phép hắn có thể mô phỏng bất cứ ai hay bất cứ vật gì cùng kích cỡ.

Khi John biết T-1000 sẽ mô phỏng hình dạng Sarah và giết cô, cậu bé đã quyết định cùng với Kẻ hủy diệt giải cứu Sarah. Lúc đầu Sarah rất hoảng sợ khi nhìn thấy Kẻ hủy diệt. Nhưng sau khi thấy Kẻ hủy diệt chống lại T-1000, cô mới chấp nhận sự giúp đỡ của Kẻ hủy diệt. Khi Sarah, John và Kẻ hủy diệt rời khỏi thành phố, Kẻ hủy diệt kể cho Sarah về tương lai của Skynet, một máy tính siêu thông minh biết suy nghĩ sẽ tiêu diệt loài người. Anh cho Sarah biết về người tạo ra nó, Miles Bennett Dyson (Joe Morton), và sự kiện "Ngày phán xét" ngày mà Skynet phóng hàng loạt các tên lửa hạt nhân hủy diệt hầu như toàn nhân loại.

Sau một chuyến đi dài, Sarah, John và Kẻ hủy diệt đến trại cư trú của Enrique Salceda trong sa mạc, nơi đang cất giữ một số lượng lớn vũ khí giấu trong hầm dưới mặt đất phòng cho trường hợp chiến tranh nổ ra. Sarah dự định mang John vượt qua biên giới Mexico. Trong khoảng thời gian dừng tại đây, John đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với Kẻ hủy diệt. Sarah bỗng chốc tin rằng việc giết Dyson có thể ngăn chặn Ngày Phán Xét và chiến tranh. Sau khi Sarah bỏ đi nhằm thủ tiêu Dyson thì John và Kẻ hủy diệt cũng sớm hiểu cô định làm gì và quyết định đuổi theo. Tại nhà của Dyson, Sarah bắn Dyson bị thương nhưng cô không thể giết ông trước mặt gia đình của ông. Kẻ hủy diệt và John thông tin cho Dyson về những hậu quả từ công trình nghiên cứu của ông gây ra. Họ thuyết phục ông cùng phá hủy tất cả dữ kiện liên quan đến dự án Skynet, cũng như con chip CPU của Kẻ hủy diệt thứ nhất.

Khi Kẻ hủy diệt, John, Sarah và Miles Dyson vào tòa nhà Cyberdyne Systems và lấy đi cánh tay và con chip của Kẻ Hủy Diệt trước cũng như chuẩn cho nổ toà nhà nhằm phá hủy toàn bộ nghiên cứu của Dyson, thì toàn bộ lực lượng cảnh sát đã được báo động và bao vây họ. Lực lượng SWAT bắn trọng thương Dyson người đang giữ kíp của toàn bộ số thuốc nổ. Khi Dyson tắt thở cũng là lúc Cyberdyne Systems bị phá hủy toàn bộ. Kẻ hủy diệt, John, Sarah cùng chạy thoát trên một chiếc xe chuyên dụng chở lực lượng cảnh sát. T-1000 biết những gì họ đang làm và dự định làm nên đã cướp trực thăng quan sát hiện trường từ một tay phi công cảnh sát gần đó đuổi theo cả ba. Một màn rượt đuổi gây cấn diễn ra giữa Kẻ hủy diệt và T-1000, khi cả hai tiếp tục đổi phương tiện truy đuổi một lần nữa. Nhóm của Kẻ hủy diệt chuyển sang xe chở hàng, còn T-1000 thì sang xe bồn chở đầy nitrogen lỏng. Cuộc rượt đuổi kết thúc khi hai xe đâm vào một nhà máy cán thép. T-1000 tiếp tục ráo riết truy sát John mặc cho sự ngăn cản quyết liệt đến từ Kẻ hủy diệt và Sarah. Khi T-1000 hầu như có cơ hội giết được John khi hắn đối mặt với cậu một mình thì Kẻ hủy diệt xuất hiện với khẩu súng phóng lựu bắn nổ tung T-1000 khiến hắn mất thăng bằng và rớt xuống lò luyện thép. T-1000 bị nung chảy cho đến khi hoàn toàn bị hủy diệt.

Sau khi John ném các bộ phận của Kẻ hủy diệt trong phần trước xuống lò thép thì Sarah bảo cuộc chiến đã kết thúc. Nhưng Kẻ hủy diệt Model 101 nhắc với họ rằng vẫn còn một con chip cần bị hủy. Đó chính là anh. Kẻ hủy diệt nhờ Sarah hạ anh xuống lò thép vì anh không thể tự hủy diệt mình. John đầy nước mắt, van nài Kẻ hủy diệt đừng ra đi nhưng anh nói mọi thứ cần phải kết thúc. Bộ phim kết thúc với lời độc thoại của Sarah về hy vọng từ một cỗ máy và hy vọng cho loài người trong tương lai.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật của Biehn quay trở lại sau khi chết trong phần đầu nhưng chỉ xuất hiện trong các Phiên bản đặc biệt của phim, còn trong phiên bản tại rạp thì không có tuyến nhân vật này.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim bắt đầu quay vào ngày 9-9-1990 và hoàn thành vào ngày 4-4-1991.[3] Hầu hết các hiệu ứng hình ảnh vi tính trong phim do công ty Industrial Light and Magic cung cấp và Stan Wilson phụ trách các hiệu ứng thực tế. Ngoại cảnh của tập đoàn Cyberdyne Systems Corporation được quay tại một tòa nhà văn phòng ở Fremont, California.

Người chị em song sinh với Sarah, Leslie Halminton, đã được sử dụng trong một số cảnh cần có hai Sarah. Một cặp đôi song sinh khác cũng được sử dụng trong phim đó là anh em nhà Saton, Dan và Don vào vai nhân viên an ninh bệnh viện tâm thần Pescadero State Hospital và T-1000 khi T-1000 sao chép bề ngoài của nhân viên này.

Hầu hết giọng nói của Edward Furlong trong phim đều phải được lồng tiếng lại trong giai đoạn hậu kỳ. Nó thay đổi trong suốt quá trình quay phim do cậu trưởng thành hơn.

Một chuyện thú vị đã xảy ra với Arnold khi anh đang chuẩn bị cho cảnh quay trong quán bar, một phụ nữ đi ngang qua tưởng quán bar thật, liền đi vào. Khi thấy Arnold đứng trên sàn với chiếc quần đùi của vận động viên quyền anh, cô ngơ ngác hỏi xem chuyện gì đang diễn ra và tưởng rằng đây là một đêm múa thoát y của nam giới. [4]

Trong cảnh đầu tại bệnh viện tâm thần, đoàn làm phim đã gặp rắc rối nhỏ khi người dân vùng Lakeview Terrace kịch liệt phản đối vì họ cho rằng trung tâm y tế địa phương bị xây lại thành bệnh viện Pescaderon dành cho các tội phạm tâm thần. May sao họ đã nhanh chóng nhận ra đây chỉ là cảnh giả do đoàn làm phim dựng lên. [4]

Cảnh cuối phim diễn ra tại một nhà máy cán thép địa phương đã đóng cửa hơn 10 năm, nay được dựng lại thật đến mức nhiều công nhân làm từng việc ở đó trước kia tưởng nó hoạt động trở lại. [4]

Doanh thu[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim có kinh phí hơn $100 triệu [3] và là bộ phim có kinh phí lớn nhất tính tới thời điểm đó. T2 là bộ phim bom tấn thành công nhất trong mùa hè năm 1991 khi đạt doanh thu hơn $204.8 triệu chỉ riêng tại Mỹ, và trở thành bộ phim có tổng doanh thu cao nhất khi đánh bại Robin Hood: Prince of Thieves. [3] Phần trước của T2, Kẻ hủy diệt, [5] chỉ đạt được doanh thu $38 triệu tại Mỹ, khiến T2 trở thành kỷ lục cho phần tiếp theo khi tăng hơn 434% tiền vé.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim nhận rất nhiều lời khen tặng từ giới phê bình điện ảnh cũng như khán giả. T2 được xếp thứ 33 trong danh sách 100 phim hay nhất mọi thời đại năm 2006 của tạp chí Total Film, vương quốc Anh.

Trên trang web Rotten Tomatoes, T2 nhận được tình trạng 98% còn tươi. [6] Còn trên trang IMDb bộ phim đứng thứ 50 trong Top 250 phim hay nhất mọi thời đại. [7]

T2 cũng nằm trong danh sách 100 phim rùng rợn trong thế kỷ của Viện phim Mỹ khi xếp ở vị trí thứ 77. [8] Điều đặc biệt, T2 là phần tiếp theo duy nhất có mặt trong danh sách trên.

Năm 2003, Viện phim Mỹ công bố danh sách 100 nhân vật anh hùng và phản diện điện ảnh hay nhất. Nhân vật Kẻ hủy diệt đứng ở vị trí thứ 48 trong danh sách các nhân vật anh hùng cho sự xuất hiện trong T2 và thứ 22 trong danh sách các nhân vật phản diện cho sự xuất hiện trong Kẻ hủy diệt. Đây là trường hợp duy nhất khi cùng một nhân vật xuất hiện trong cả hai danh sách, mặc dù thực tế đây là hai nhân vật khác nhau với cùng một model.

Giải trí tại nhà[sửa | sửa mã nguồn]

Ba phiên bản của bộ phim đang xuất hiện trên thị trường với thời lượng khác nhau:

 • "Phiên bản chiếu rạp" (137 phút).
 • "Phiên bản đặc biệt" (152 phút) dành cho đĩa laser, VHSDVD.
 • "Phiên bản đặc biệt mở rộng" (154 phút) chỉ có trên DVD Phiên bản tối thượng.

Một số nội dung của phim không có trong Phiên bản tại rạp nhưng có hoặc có thể tìm thấy trong một số nội dung của Phiên bản đặc biệt như: [9]

 • Cảnh sau khi cô sinh viên nhìn vào phòng Sarah. Tay bác sĩ nhắc nhở các nhân viên y tế đảm bảo rằng Sarah phải uống thuốc. Đoạn bị cắt là đoạn khi các nhân viên cho Sarah uống thuốc.
 • Một đoạn phim khác liên quan đến bệnh viện bị cắt đó là trường đoạn Sarah gặp Kyle Reese trong mơ và sau đó là cơn ác mộng về chiến tranh hạt nhân. Đây là đoạn duy nhất Micheal Biehn xuất hiện trong phim. Cameron cắt đoạn này vì ông cho rằng những khán giả chưa xem phần đầu có thể sẽ bối rối khi thấy sự xuất hiện của nhân vật Kyle.
 • Cảnh T-1000 lấy cắp xe hơi của cảnh sát.
 • Cảnh T-1000 giết con chó tên "Max" và phát hiện giọng của John Connor bị giả bởi Kẻ Hủy Diệt khi gọi con chó là "Wolfie". Sau đó T-1000 vào phòng của John dùng mắt quét toàn phòng nhằm tìm các thông tin liên quan đến cậu. Toàn bộ các cảnh này cũng bị cắt vì theo Đạo diễn James Cameron T-1000 đã có đủ khả năng để tìm ra John.
 • Khi Kẻ Hủy Diệt, Sarah và John tại trạm xăng bỏ hoang.
 • Khi Kẻ Hủy Diệt, Sarah và John tại bến xe tải trước khi họ đến Salceda.
 • Đoạn phim Sarah tiến tới căn nhà và lắp ráp vũ khí trước khi cô nhắm bắn Dyson.
 • Một cảnh trong tòa nhà Cyberdyne, Dyson phá hủy mẫu vi chip mang tính cách mạng của ông.
 • Trong nhà máy cán thép, T-1000 trải qua những tác động tồi tệ từ chất nitrogen lỏng lên cơ thể kim loại của hắn. Đoạn này dẫn đến một đoạn bị cắt khác là cảnh John nhìn thấy hai Sarah.
 • Đoạn cuối phim, sau khi Kẻ Hủy Diệt bị tiêu hủy trong lò thép. Cảnh phim về một tương lai không có Skynet với hình ảnh bà lão Sarah cùng với John chơi đùa với con gái. Đây có thể được xem như một kết thúc khác của bộ phim. James Cameron không chọn đoạn kết này vì cảm giác nó không thích hợp với không khí ảm đạm trong phần cuối phim.

DVD Phiên bản thái cực có một số nội dung thuộc DVD-ROM như: Infiltration Unit Simulator,T2 FX Studio, một ứng dụng cho phép người dùng nạp hình ảnh cá nhân sang thành nhân vật T-800 hay T-1000 và Skynet Combat Chassis Designer, một chương trình mà khán giả có thể tạo dựng một cỗ máy chiến đấu, quá trình này có thể theo dõi trực tuyến. [10] Ấn bản này cũng chứa ấn bản tại rạp định dạng WMV-HD, mà lần đầu tiên khán giả có thể xem T2 ở độ phân giải cao nhất Full HD [1080p].

Hai Phiên bản dưới dạng đĩa Blu-ray của T2 cũng được phát hành, một tại Mỹ và một tại Anh. Cả hai đều có chuẩn hình ảnh Full HD nhưng hơi ngả màu, còn âm thanh chỉ là DTS 5.1 thay vì phải là dạng âm thanh chuẩn HD. Ngày 19-5-2009, bộ phim được tái bản trên đĩa Blu-ray một lần nữa. Lần này mức độ chuyển đổi hình ảnh đã được nâng cấp và âm thanh bây giờ là DTS-Master Audio 6.1, được đảm bảo bởi THX. Hai phiên bản gồm: "Phiên bản SkyNet" và "Phiên bản sưu tập giới hạn" trong bộ Endoskull. "Phiên bản sưu tập giới hạn" gồm một đĩa Bluray "Phiên bản SkyNet", các DVD thuộc Phiên bản thái cực và Phiên bản tối thượng và một bản copy kỹ thuật số của bộ phim.13

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

Kẻ hủy diệt 2: Ngày phán xét
Album nhạc phim của Brad Fiedel
Phát hành 1991 (1991)
Thể loại Soundtrack
Thời lượng 53:01
Hãng đĩa Varese Sarabande
Sản xuất Brad Fiedel
Đánh giá chuyên môn

Danh sách các đoạn nhạc nền (original score) trong phim 'T2'[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn bộ nhạc phẩm đều được soạn và sáng tác bởi Brad Fiedel

STT Tên bài hát Thời lượng
1. "Main Title (Terminator 2 Theme)"   1:56
2. "Sarah on the Run"   2:31
3. "Escape from the Hospital (and T1000)"   4:43
4. "Desert Suite"   3:25
5. "Sarah's Dream (Nuclear Nightmare)"   1:49
6. "Attack on Dyson (Sarah's Solution)"   4:07
7. "Our Gang Goes to Cyberdyne"   3:11
8. "Trust Me"   1:38
9. "John & Dyson into Vault"   0:41
10. "Swat Team Attack"   3:22
11. "I'll Be Back"   3:58
12. "Helicopter Chase"   2:27
13. "Tankerchase"   1:42
14. "Hasta la Vista, Baby (T1000 Freezes)"   3:02
15. "Into the Steel Mill"   1:25
16. "Cameron's Inferno"   2:37
17. "Terminator Impaled"   2:05
18. "Terminator Revives"   2:14
19. "T1000 Terminated"   1:41
20. "It's over Goodbye"   4:36

Các bài hát không được phát hành trong album trên nhưng có trong phim như:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]