Đũa gỗ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Đũa gỗ là một trong những đồ dùng ăn uống có lịch sử lâu đời, xuất hiện ở Trung Quốc cách đây 5000 năm trước. Thuở sơ khai đũa là các cành cây được sử dụng để lấy thức ăn đã được nấu từ trong xoong, chảo. Khi các nguồn tài nguyên trở nên khan hiếm, khoảng năm 400 Trước Công Nguyên, các đầu bếp thông minh đã tìm ra cách để tiết kiệm tài nguyên đun nấu bằng cách cắt thức ăn thành những miếng nhỏ vì vậy nó sẽ chín nhanh hơn. Phương pháp nấu ăn mới này đã làm cho dao không cần thiết có mặt trên bàn ăn nữa.

Văn hóa sử dụng đũa đã du nhập vào Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc khoảng 500 năm sau Công Nguyên. Và văn hóa sử dụng đũa đã phát triển hết sức rực rỡ. Trong các gia đình vương giả, quý tộc đũa Bạc thường được sử dụng bởi vì người ta tin rằng đũa bạc sẽ chuyển sang màu đen nếu nó tiếp xúc với các thực phẩm bị nhiễm độc. Điều này đôi khi dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc, Đũa bạc thường không có phản ứng với arsenic hoặc cyanide là những chất cực độc, nhưng nó có thể thay đổi màu sắc nếu nó tiếp xúc với tỏi, hành tây, trứng thối, tất cả đều chuyển thành hydrogen sulfide.

Trong các gia đình thường dân, đa phần đũa được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như tre, gỗ trải qua bàn tay khéo léo những nguyên liêu thô ban đầu trở thành những đôi đũa mỹ nghệ được chạm, khảm, cẩn những họa tiết bằng xà cừ, trai, ốc, sừng rất sang trọng và tinh tế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]