Đại chiến Xích Bích (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
赤壁
(Đại chiến Xích Bích)
Thông tin phim
Đạo diễn Ngô Vũ Sâm
Sản xuất Trương Gia Chấn
Tác giả Sử liệu:
- Tam Quốc Chí
Kịch bản
- Ngô Vũ Sâm
- Trần Hãn
- Thịnh Hòa Dục
Diễn viên Lương Triều Vĩ
Kaneshiro Takeshi (Kim Thành Vũ[1])
Trương Phong Nghị
Lâm Chí Linh
Trương Chấn
Hồ Quân
Triệu Vi
Nakamura Shidō
Âm nhạc Tarō Iwashiro
Quay phim Lữ Nhạc
Trương Lê
Phát hành Hồng Kông Mei Ah Entertainment
Singapore MediaCorp Raintree Pictures
Nhật Bản Avex Entertainment
Hàn Quốc Showbox
Summit Entertainment (quốc tế)
Công chiếu Phần 1: 10 tháng 7 năm 2008[2]
Phần 2: tháng 1 năm 2009
Quốc gia Cờ Trung Quốc Trung Quốc
Ngôn ngữ tiếng Quan Thoại
Kinh phí 80 triệu USD[3]

Đại chiến Xích Bích (chữ Hán: 赤壁, Bính âm: Chìbì, Hán Việt: Xích Bích) là một bộ phim của điện ảnh Trung Quốc được công chiếu vào tháng 7 năm 2008 (phần 1) và tháng 1 năm 2009 (phần 2). Đây là một tác phẩm do Ngô Vũ Sâm đạo diễn với kịch bản dựa trên sự kiện lịch sử trận Xích Bích xảy ra vào đầu thời Tam Quốc. Với kinh phí 80 triệu USD, đây là bộ phim đắt giá nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc và châu Á tính cho đến năm 2008[4]. Bộ phim có sự góp mặt của dàn diễn viên nhiều ngôi sao như Lương Triều Vĩ, Kaneshiro Takeshi (Kim Thành Vũ), Trương Phong Nghị, Lâm Chí Linh, Trương Chấn, Hồ Quân, Triệu ViNakamura Shidō.

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lương Triều Vỹ vào vai Chu Du: Đại tướng được Tôn Quyền giao trọng trách thống lĩnh quân đội Đông Ngô chống lại quân chinh phạt của Tào Tháo. Phu nhân của Chu Du, nàng Tiểu Kiều, vốn là người trong mộng của Tào Tháo và là một trong những lý do khởi binh của Tào.
 • Kaneshiro Takeshi vào vai Gia Cát Lượng: Quân sư trẻ tuổi của Lưu Bị. Về tài năng cầm binh cũng như âm nhạc, Gia Cát Lượng là đối thủ xứng đáng nhất của Chu Du, hai người cũng sẵn lòng hợp sức như bạn bè để chống lại Tào Tháo mặc dù sau đó có thể họ sẽ phải trở thành kẻ thù của nhau.
 • Trương Phong Nghị vào vai Tào Tháo: Đại quyền thần nhà Đông Hán. Tào Tháo ôm mộng bá chủ thiên hạ và hai đối thủ ông phải gạt bỏ đầu tiên là Tôn QuyềnLưu Bị. Đây là nguyên nhân ông ép hoàng đế nhà Hán trao quyền "thảo phạt" vùng Giang Nam, bên cạnh đó ông cũng muốn thu phục Đông Ngô để chiếm lấy nàng Tiểu Kiều.
 • Vưu Dũng vào vai Lưu Bị: Hoàng thúc nhà Hán và là đối thủ trực tiếp của Tào Tháo. Tuy luôn tỏ ra là người đức độ, thương dân, lại có nhiều tướng tài và trung thành theo hầu, nhưng Lưu Bị luôn thua trên chiến trường, ông cũng mất hai người vợ trong lúc dẫn dân chạy nạn từ Kinh Châu về Tân Dã.
 • Trương Chấn vào vai Tôn Quyền: Thủ lĩnh 26 tuổi của đất Đông Ngô. Khi Tào Tháo kéo quân đến sát sông Trường Giang, Tôn Quyền vẫn phân vân trong việc chủ hòa hay chủ chiến vì sức ép từ các quan văn (đứng đầu là Trương Chiêu) cùng quá khứ oai hùng của cha (Tôn Kiên) và anh trai (Tôn Sách). Nhưng sau khi được Gia Cát Lượng, rồi Chu Du thuyết phục, Tôn Quyền đã quyết tâm dồn toàn bộ binh mã Đông Ngô chống lại Tào Tháo.
 • Hồ Quân vào vai Triệu Vân (Lương sơn Triệu Tử Long): Chiến tướng của Lưu Bị. Triệu Vân luôn là người dũng cảm, thiện chiến trong mọi trận đánh. Chính Triệu Vân là người đã cứu sống A Đẩu, con trai duy nhất của Lưu Bị, khỏi đám loạn quân ở Đương Dương sau cái chết của hai phu nhân Lưu Bị.
 • Ba Sâm Trát Bố vào vai Quan Vũ: Em kết nghĩa và là chiến tướng của Lưu Bị. Quan Vũ vừa là dũng tướng trên chiến trường, vừa là người cao thượng trong đối xử với bạn bè và kẻ thù. Tào Tháo luôn muốn thu phục Quan Vũ bằng mọi cách, kể cả tha chết và thả cho Quan Vũ về với Lưu Bị.
 • Tang Kim Sinh vào vai Trương Phi: Một trong ba anh em kết nghĩa Lưu Bị - Quan Vũ - Trương Phi. Trương Phi là người nóng tính, nổi tiếng với tiếng thét lớn và cũng rất dũng cảm trên chiến trường.
 • Nakamura Shidō vào vai Cam Hưng (lấy hình tượng từ Cam Ninh): Dũng tướng của Chu Du.
 • Hầu Dũng vào vai Lỗ Túc: Mưu sĩ của Tôn Quyền và là bạn của Chu Du. Tuy không phải là người giỏi tính toán trận pháp hoặc mưu kế nhưng Lỗ Túc luôn trung thành, tận tụy với Tôn Quyền và tỏ ra là người quân tử trong mọi quan hệ.
 • Trương Sơn vào vai Hoàng Cái: Lão tướng của Tôn Quyền. Ngay từ đầu Hoàng Cái đã đứng về phe chủ chiến và ông sẵn sàng thực hiện mọi mệnh lệnh của Chu Du mặc dù tuổi đã cao.
 • Lâm Chí Linh vào vai Tiểu Kiều: Vợ yêu của Chu Du và là người trong mộng của Tào Tháo. Tiểu Kiều là em gái của Đại Kiều, phu nhân Tôn Sách (anh trai của Tôn Quyền).
 • Triệu Vi vào vai Tôn Thượng Hương: Em gái của Tôn Quyền. Trái với các thiếu nữ thông thường, Tôn Thượng Hương rất ham mê võ thuật và tham gia các trận chiến như mọi người đàn ông khác. Cô cũng ghét các cuộc hôn nhân sắp đặt mà muốn được tự do quyết định cuộc đời của mình.
 • Tiểu Tống Giai vào vai Li Cơ (nhân vật hư cấu): Vũ nữ của Tào Tháo và được Tào Tháo coi là hình ảnh của Tiểu Kiều ở bên mình trong thời gian chuẩn bị cho trận Xích Bích.
 • Đông Đại Vi vào vai Tôn Thúc Tài (nhân vật hư cấu)
 • Khấu Thế Huân vào vai Hoa Đà
 • Trương Tĩnh Sơ vào vai Đại Kiều

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Theo đạo diễn Ngô Vũ Sâm thì kịch bản của Đại chiến Xích Bích sẽ dựa chủ yếu vào sử liệu là tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ chứ không dựa trên tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung như nhiều bộ phim cùng đề tài khác. Vì lý do này nên hình tượng của một số nhân vật như Chu Du, Tào Tháo sẽ gần với lịch sử hơn là hình tượng quen thuộc "bảy phần thực, ba phần hư" của họ trong tiểu thuyết[5].

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Là một bộ phim có kinh phí rất lớn nên ngay từ đầu Đại chiến Xích Bích đã được dự định sẽ có một dàn diễn viên toàn sao, trong đó các nhân vật được chú trọng nhất là Gia Cát Lượng, Chu DuTào Tháo. Ban đầu vai Gia Cát Lượng được nhắm cho Lương Triều Vỹ nhưng ngôi sao này đã từ chối với lý do anh đã mất quá nhiều sức cho vai diễn trong Sắc, Giới[6]. Vai Tào Tháo được các nhà sản xuất dự định giao cho diễn viên Nhật Watanabe Ken[7] nhưng sau đó họ cũng phải thay đổi ý định này vì gặp phải phản đối của công chúng Trung Quốc khi cho rằng một nhân vật quan trọng trong lịch sử Trung Quốc không thể giao cho một diễn viên Nhật Bản, cuối cùng diễn viên Trương Phong Nghị (vốn nổi tiếng trong Bá Vương biệt cơ) đã được trao vai diễn này[8]. Châu Nhuận Phát ban đầu được đoàn làm phim mời vào vai Chu Du (và sau đó là Lưu Bị) nhưng Châu đã từ chối vai diễn ngay trước khi phim được bấm máy với lý do không đủ thời gian chuẩn bị cho kịch bản, theo nhà sản xuất Trương Gia Chấn thì thực ra chính đoàn làm phim đã không thể làm việc với Châu vì những yêu sách của diễn viên này trong hợp đồng[9]. Cuối cùng thì sau nhiều rắc rối, vai Chu Du lại được chuyển cho Lương Triều Vỹ[10][11].

Mặc dù Ken Watanabe không được giao vai Tào Tháo nhưng dàn diễn viên của Đại chiến Xích Bích vẫn có một người Nhật khác, đó là Nakamura Shidō, người vào vai Cam Hưng, nhân vật được lấy hình mẫu từ vị tướng nổi tiếng Cam Ninh[12]. Vai Gia Cát Lượng cũng được trao cho một người gốc Nhật, đó là nam diễn viên Kaneshiro Takeshi.

Quay phim[sửa | sửa mã nguồn]

Quá trình quay Đại chiến Xích Bích được dự định bắt đầu từ ngày 29 tháng 3 năm 2007,[13] nhưng sau đó phải dời xuống giữa tháng 4 cùng năm[14]. Để phục vụ quá trình quay phim, người ta đã cho xây dựng một phim trường lớn tại Hồ Bắc (nơi diễn ra trận Xích Bích thật sự)[15]. Các nhà sản xuất đã phải rất khó khăn và tiêu tốn rất nhiều kinh phí mới hoàn thành được phim trường khổng lồ của Đại chiến Xích Bích với đủ cả hồ chứa nước, doanh trại, cung điện[3].

Để chuẩn bị cho quá trình quay, các diễn viên đều phải tập trung huấn luyện tại ngoại ô Bắc Kinh, nhất là các diễn viên thủ vai chiến tướng như Hồ Quân (vai Triệu Vân), Trương Chấn (vai Tôn Quyền)[16].

Trong quá trình quay phim, đã có một diễn viên đóng thế bị thiệt mạng do hỏa hoạn xảy ra ngày 9 tháng 6 năm 2008, 6 người khác cũng bị thương do tai nạn này[17].

Giải thưởng và đề cử[sửa | sửa mã nguồn]

Phần I[sửa | sửa mã nguồn]

Loại
Giải Hạng mục Tên Kết quả
Giải thưởng Điện ảnh châu Á lần thứ 3 Phim hay nhất Được đề cử
Đạo diễn xuất sắc nhất Ngô Vũ Sâm Được đề cử
Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất Craig Hayes Đoạt giải
Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 28 Phim hay nhất Được đề cử
Đạo diễn xuất sắc nhất Ngô Vũ Sâm Được đề cử
Nam diễn viên xuất sắc nhất Lương Triều Vỹ Được đề cử
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất Trương Phong Nghị Được đề cử
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất Triệu Vi Được đề cử
Diễn viên mới xuất sắc nhất Lâm Chí Linh Được đề cử
Quay phim xuất sắc nhất Lã Nhạc, Trương Lê Được đề cử
Biên tập phim xuất sắc nhất Lâm An Nhi, Robert A. Ferreti, Dương Hồng Vũ Được đề cử
Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất Diệp Cẩm Thiêm Đoạt giải
Thiết kế trang phục và hóa trang xuất sắc nhất Diệp Cẩm Thiêm Đoạt giải
Chỉ đạo hành động xuất sắc nhất Nguyên Khuê Được đề cử
Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất Ngô Giang, Roger Savage Đoạt giải
Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất Craig Hayes Đoạt giải
Nhạc phim gốc hay nhất Tarō Iwashiro Đoạt giải
Ca khúc phim gốc hay nhất "Tâm Chiến: Xích Bích" Được đề cử
Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản lần thứ 32 Phim ngoại ngữ hay nhất Được đề cử

Phần II[sửa | sửa mã nguồn]

Tên
Giải Hạng mục Tên Kết quả
Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 29 Phim hay nhất Được đề cử
Đạo diễn xuất sắc nhất Ngô Vũ Sâm Được đề cử
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất Trương Chấn Được đề cử
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất Triệu Vi Được đề cử
quay phim xuất sắc nhất Lã Nhạc, Trương Lê Được đề cử
Biên tập phim xuất sắc nhất David Wu, Lâm An Nhi, Dương Hồng Vũ Được đề cử
Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất Diệp Cẩm Thiêm Được đề cử
Thiết kế trang phục và hóa trang xuất sắc nhất Diệp Cẩm Thiêm Được đề cử
Chỉ đạo hành động xuất sắc nhất Nguyên Khuê Được đề cử
Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất Ngô Giang, Steve Burgess Đoạt giải
Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất Craig Hayes Được đề cử
Nhạc phim gốc hay nhất Tarō Iwashiro Được đề cử
Ca khúc phim gốc hay nhất "Kuon no Kawa" Được đề cử
Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản lần thứ 33 Phim ngoại ngữ hay nhất Được đề cử
Giải Satellite lần thứ 14 Phim ngoại ngữ hay nhất Được đề cử
Biên tập phim xuất sắc nhất Lâm An Nhi, Dương Hồng Vũ, Robert A. Ferretti Được đề cử
Chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế sản xuất xuất sắc nhất Diệp Cẩm Thiêm, Hoàng Hoành Hiển Được đề cử
Thiết kế trang phục đẹp nhất Diệp Cẩm Thiêm Được đề cử
quay phim xuất sắc nhất Lã Nhạc, Trương Lê Được đề cử
Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất Craig Hayes Được đề cử
Âm thanh hay nhất (hòa âm và chọn lọc) Roger Savage, Steve Burgess Đoạt giải
Giải Saturn lần thứ 36 Phim quốc tế hay nhất
Âm nhạc hay nhất Taro Iwashiro
Trang phục đẹp nhất
Giải LVFCS lần thứ 13 Phim ngoại ngữ hay nhất Đoạt giải
Giải bình chọn của giới phê bình BFCA lần thứ 15 Phim ngoại ngữ hay nhất Được đề cử
Giải WAFCA lần thứ 8 Phim ngoại ngữ hay nhất Được đề cử
Giải HFCS lần thứ 3 Phim ngoại ngữ hay nhất Được đề cử
Giải DFWFCA lần thứ 16 Phim ngoại ngữ hay nhất Được đề cử

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Kim Thành Vũ
 2. ^ Red Cliff ready for its closeup from Variety
 3. ^ a ă Unknown. "Financial backing for new John Woo epic unaffected by cast change, producer says", International Herald Tribune, 21 tháng 3 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2007. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “IHT” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 4. ^ Dawtrey, A., Guider, E. "Berlin star power eclipses click pics", Variety, 17 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2007.
 5. ^ Zhang, X. "John Woo to reinterpret Cao Cao and Zhou Yu", Jingbao, 8 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2007.
 6. ^ Không biết. "Tony Leung leaps off Red Cliff", The Guardian, 22 tháng 3 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2007.
 7. ^ Không biết. "Zhao Wei to Join All-star Cast for "Battle of the Red Cliff"", China Radio International, 9 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2007.
 8. ^ (tiếng Trung) Tang, A. "Choice of Kaneshiro as Zhuge Liang criticized", Chinese Business View, 9 tháng 3 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2007.
 9. ^ Lee, M. "Chow Yun-Fat Drops out of 'Red Cliff'", Associated Press, 17 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2007.
 10. ^ Frater, P. & Coonan, C. "Leung rejoins 'Red Cliff'", Variety, 19 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2007.
 11. ^ McCurry, J. "Chinese epic loses the plot as actors quit £40m project", The Guardian, 20 tháng 4 năm 2007. truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2007.
 12. ^ Không biết. "AVEX GROUP HOLDINGS INC. Enter Tie- up with Nakamura Shidõ Office Ahead of Shidou's Role in the Upcoming Action Blockbuster,"Red Cliff(tentative name)."", Avex Entertainment, 1 tháng 8 năm 2007. Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2007.
 13. ^ Zhang, Y. "Two chapters for John Woo´s "Battle of Red Cliff", CCTV, 17 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2007.
 14. ^ (tiếng Trung) Zhang, Z. "Red Cliff to begin shooting mid-April", Xinmin Evening News, 4 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2007.
 15. ^ (tiếng Trung) Zheng, Z. "Shooting locations of Red Cliff revealed", Sina Entertainment, 4 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2007.
 16. ^ (tiếng Trung) Xu, S. "Red Cliff to start shooting mid-April according to Hollywood model", Shanghai Morning Post, 5 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2007.
 17. ^ "Stuntman Killed on John Woo Film Set" AP via Yahoo News

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]