Đảng Cộng sản Moldova

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đảng Cộng sản Moldova
Partidul Comunist al Moldovei
Thành lập1940
Bị đình chỉ1991
Tiền thânỦy ban khu vực Moldavia của Đảng Cộng sản Ukraine
Kế tục bởiĐảng của những người Cộng sản Cộng hòa Moldova
Trụ sở chínhChişinău
Ý thức hệChủ nghĩa cộng sản
Chủ nghĩa Marx–Lenin
Khuynh hướngCực tả
Thuộc quốc giaĐảng Cộng sản Liên xô
Màu sắc chính thức     Đỏ
Đảng kỳ

Đảng Cộng sản Moldavia (tiếng Romania: Partidul Comunist al Moldovei, PCM; chữ Kirin Moldovan: Партидул Комунист ал Молдовей; tiếng Nga: Коммунистическая партия Молдав ии, chuyển tự La tinh: Kommunisticheskaya partiya Moldavii) là đảng chính trị cầm quyền và hợp pháp duy nhất trong Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Moldavian, và một trong mười lăm đảng cấp cộng hòa thành lập Đảng Cộng sản Liên Xô (CPSU) cho đến khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Trong Thế chiến II, nó là động lực của cuộc kháng chiến của người Moldova chống lại sự chiếm đóng của phe Trục.

Đảng bắt đầu suy yếu về mặt chính trị trong thời kỳ Perestroika, được đánh dấu bằng các cuộc bạo loạn chống lại sự cai trị của Liên Xô.[1] Lãnh đạo đảng, Semion Grossu được thay thế bằng Petru Lucinschi vào ngày 16 tháng 11 năm 1989.

Vào ngày 23 tháng 8, Đảng Cộng sản bị cấm hoạt động, sau đó, vào ngày 27 tháng 8 năm 1991 Moldova tuyên bố Độc lập và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Moldavian chấm dứt. Ngày 7 tháng 9 năm 1993, Quốc hội Moldova bãi bỏ lệnh cấm các hoạt động cộng sản.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chişinău 7 noiembrie 1989: "Jos dictatura comunistă!".