Đấu trường 100

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đấu trường 100
Tập tin:Dau truong 100.png
Định dạng Trò chơi truyền hình
Sáng lập Đài Truyền hình Việt Nam
Đạo diễn Bùi Huy Thuần
Dẫn chương trình Thái Hồng Tuấn
Quốc gia Việt Nam
Sản xuất
Thời lượng 1 giờ (có quảng cáo)
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV3, VTV4
Định dạng hình ảnh 1080i
HDTV
Phát sóng 7 tháng 7 năm 2006 – 21 tháng 12 năm 2015
Phát sóng tại Việt Nam 13 tháng 7 năm 2006 – 2015

Đấu trường 100 là một gameshow của VTV3 được sự cho phép của Công ty Endemol, Hà Lan và là dạng khác của 1 vs. 100 (Eén Tegen Honderd). Cuộc tranh tài trên truyền hình sẽ diễn ra giữa hai phe, nếu phe này là một người chơi chính được lấy ngẫu nhiên từ số người tham dự thì phe kia là 100 người chơi phụ, bằng hình thức là 1 cuộc đua khảo nghiệm kiến thức.

Trò chơi này được mệnh danh là Gameshow số 1 có số người tham dự trực tiếp đông nhất tại Việt Nam.

Đấu trường 100 ra mắt lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 7 năm 2006, sau đó lên sóng định kỳ vào 21h thứ sáu hằng tuần và hiện nay là 20h thứ hai hàng tuần trên kênh VTV3 và được phát theo giờ nước ngoài trên kênh VTV4.

Từ ngày 23 tháng 7 năm 2012, Đấu trường 100 lên sóng phiên bản mới bằng sự thay thế hoàn toàn về luật chơi.

Gameshow sử dụng hệ thống đèn LED cho 100 người cùng chơi. Khác với phiên bản ban đầu là không có đèn vàng cho mỗi người cùng chơi và khi kiểm tra kết quả, đèn đồng loạt sáng màu đỏ. Trong phiên bản mới, mỗi người cùng chơi không bị loại đèn sẽ sáng màu xanh. Khi kiểm tra kết quả của những người cùng chơi, đèn từ màu xanh chuyển sang trạng thái ‘màu đỏ’ từng người chơi một, lần lượt từ hàng trên xuống hàng dưới và từ trái sang phải trong mỗi hàng. Khi những người cùng chơi không bị loại được lựa chọn, đèn sẽ sáng màu vàng.

NCC chọn lựa đáp án A, B hoặc C bằng hình thức bấm 3 nút tương ứng thay vì chỉ nói đáp án như phiên bản trước.

Người dẫn chương trình là biên tập viên Thái Hồng Tuấn.

Luật chơi (Năm 1 - Năm 6)[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bốn chủ điểm chính để đưa ra các câu hỏi gồm:

Hình thức câu hỏi là câu hỏi lựa chọn khó dễ với 3 phương án trả lời A, B và C.

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Mức điểm hệ số nhân thấp nhất là 10 nghìn và cao nhất là 10 triệu. Dựa theo công thức tính sau sẽ có mức điểm đơn (Theo số người chơi phụ)

Trong đó, số người chơi còn lại sau khi xóa sạch là a.

Thang tiền thưởng:

Số đối thủ Mức điểm thưởng
1 10 nghìn,-
2 5 triệu,-
3 3 triệu 333 nghìn,- 33...
4 2 triệu 500 nghìn
5 2 triệu
6 1 triệu 666 nghìn
7 1 triệu 428 nghìn
8 1 triệu
9 1 triệu 111 nghìn,- 11...
10 1 triệu
a 10 nghìn,-: a
100 10 triệu

Người chơi chính có 3 quyền giải thoát: - 25%, - 50%, và - 75% tổng số điểm mà mình đang có. Khi chọn quyền giải thoát, người chơi chính sẽ không phải trả lời câu hỏi đó nữa mà được chuyển ngay sang câu tiếp theo, tuy nhiên, người chơi chính sẽ không được nhận tiền thưởng từ người cùng chơi.

NCC cũng có 1 quyền x2 số điểm của NCC. Theo đó, số điểm của người cùng chơi sẽ được nhân đôi trước khi cộng dồn vào điểm NCC. Tuy nhiên, một khi chọn quyền nhân đôi số điểm, NCC sẽ không được phép chọn quyền giải thoát của câu hỏi đó nữa.

Luật chơi (Năm thứ 7 - Đầu năm thứ 10)[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Hình thức câu hỏi là thể loại câu hỏi trắc nghiệm với 3 phương án trả lời A, B và C. Người chơi không có quyền lựa chọn câu hỏi khó dễ.

Mỗi cấp độ tiền thưởng tương đương 10 người cùng chơi (mỗi khi NCC xóa sạch lần lượt ít nhất 10 người cùng chơi thì giá trị tiền thưởng tăng lên cấp độ kế tiếp, tương ứng với giá trị tiền thưởng lớn hơn). Cấp độ lớn nhất là 80.000.000 (riêng năm thú 7 là 50.000.000) khi người chơi chính (NCC) xóa sạch hết 100 người cùng chơi.

NCC được quyền ra về giữa chừng với số tiền thưởng đang có, tại bất kỳ thời điểm nào của chương trình (sau khi có tiền thưởng của cấp độ 1).

Nếu NCC trả lời sai bất kỳ câu nào, NCC sẽ ra về mà không có tiền thưởng.

Những người cùng chơi có cơ hội được chia tiền thưởng từ NCC, sau khi NCC xóa sạch được 50 người cùng chơi.

NCC có thể dùng 3 quyền trợ giúp.

Thang tiền thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Cấp độ Mức tiền thưởng
91 - 100 80.000.000 (từ giữa năm thứ 8)
81 - 90 40.000.000
71 - 80 20.000.000
61 - 70 15.000.000
51 - 60 10.000.000
41 - 50 5.000.000
31 - 40 3.000.000
21 - 30 2.000.000
11 - 20 1.000.000
1 - 10 500.000

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

a) Cột mốc đầu tiên:

Nếu NCC xóa sạch 9 người cùng chơi đầu tiên: tiền thưởng vẫn là 0.

Nếu NCC xóa sạch từ 10 - 19 người cùng chơi đầu tiên: Đã vượt qua cột mốc đầu tiên và được 500.000 đồng tiền thưởng.

b) Cột mốc thứ 2:

Nếu NCC xóa sạch tổng cộng từ 20 - 29 người cùng chơi (đến thời điểm này): Đã vượt qua mức tiền thưởng là 1.000.000 đồng.

Tương tự với cột mốc từ 3 – 9. NCC có thể trả lời đúng nhiều câu hỏi để vượt qua một mức tiền thưởng.

c) Cột mốc thứ 10:

Để chiến thắng và giành giải thưởng lớn nhất 80.000.000 đồng, NCC phải xóa sạch được người cùng chơi cuối cùng. Nếu chỉ xóa sạch 99 người cùng chơi, NCC vẫn ở mức tiền thưởng 40.000.000 đồng.

Sau khi có 500.000 đồng tiền thưởng, NCC được dừng cuộc chơi tại bất cứ thời điểm nào của chương trình, trước khi bắt đầu câu hỏi kế tiếp, và ra về với số tiền thưởng đang có.

Những thay thế đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu trường 100 từ năm thứ 7 đến nay đã có một sự thay thế lớn về diện mạo. Sân khấu của chương trình mang màu sắc đặc biệt. Màn hình cực lớn nằm ngay trung tâm 100 người cùng chơi, tạo sự sự hoành tráng rõ nét và độ tương tác cao giữa người chơi chính (NCC) và những người cùng chơi. Không gian sân khấu mới tạo điều kiện cho MC và NCC thoải mái trong di chuyển, không bó gọn không gian đi lại, tạo hình ảnh năng động hơn. NCC được BTC tuyển sinh riêng với các tiêu chí riêng về kiến thức, sắc vóc, ứng xử, tính cách…. Đa dạng hình thức tham gia của những người cùng chơi gồm nhiều nhóm có nghề nghiệp khác nhau: nhóm bác sĩ, nhóm CBCNV, nhóm giáo viên, nhóm công an …. Tổ chức các chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày lễ trong năm (ngày nhà giáo thì những người cùng chơi 100% sẽ là giáo viên …). Không áp dụng mức độ câu hỏi khó hay dễ, mức độ câu hỏi khó/dễ tùy thuộc vào quá trình chơi của NCC, do đó tiết tấu chương trình được đẩy nhanh hơn. Hơn nữa, MC chỉ đọc đáp án 1 lần duy nhất thay vì nhắc lại lần 2 như 6 năm trước. Từ giữa năm thứ 8, lần đầu tiên trong lịch sử chương trình, không cộng thêm sự đồng hành của Hảo Hảo như nhà tài trợ chính. Những thay thế đó không những mang lại một hình ảnh mới cho chương trình mà còn là điểm đánh dấu cho hành trình nhiều năm kế tiếp của Đấu trường 100.

Tương tác lớn[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàn toàn khác với các phiên bản cũ, Đấu trường 100 phiên bản 2012 sẽ có sự tương tác lớn giữa NCC và những người cùng chơi, thể hiện qua luật đặc biệt: chia tiền từ NCC.

Khi NCC xóa sạch từ 50 người cùng chơi, luật ‘chia tiền’ sẽ được áp dụng. Từ thời điểm này, nếu NCC trả lời sai bất cứ câu hỏi nào, số tiền thưởng đang có sẽ được chia đều cho những người cùng chơi có câu trả lời đúng ở câu hỏi đó.

NCC cũng sẽ phải chọn lựa một trong 2:

+ Dừng cuộc chơi để bảo vệ số tiền thưởng đang có.

+ Hoặc nếu muốn tăng thêm số tiền thưởng thì đi tiếp.

Đây chính là điểm hào hứng và kịch tính nhất của chương trình: Những người cùng chơi luôn phản đối NCC ra về giữa cuộc chơi (đồng nghĩa những người cùng chơi sẽ không có cơ hội được chia tiền thưởng của NCC); vì vậy những người cùng chơi luôn yêu cầu NCC phải chơi tiếp (đồng nghĩa họ sẽ có cơ hội được chia tiền thưởng khi NCC trả lời sai).

Trợ giúp[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi có 3 sự trợ giúp sau có thể được sử dụng bất cứ lúc nào nếu họ không biết câu trả lời hoặc chưa chắc chắn với suy nghĩ của mình. Trong một câu hỏi, người chơi có quyền dùng nhiều sự trợ giúp, nhưng các quyền trợ giúp chỉ được sử dụng một lần.

a) Hỏi người chơi: Máy tính chọn ngẫu nhiên 2 người cùng chơi (1 đúng, 1 sai). NCC/MC giao lưu nhanh với 2 người chơi này, hỏi phương án và lý do họ chọn. NCC quyết định lựa chọn phương án trả lời trong 2 phương án này mà không thể chọn phương án còn lại.

- Nếu tất cả các người cùng chơi có phương án trả lời giống nhau, NCC sẽ không thể chọn quyền trợ giúp này và sẽ có 4 tình huống phát sinh như sau:

+ NCC chọn cùng đáp án và đúng, không ai bị loại bỏ.

+ NCC chọn cùng đáp án và sai, trò chơi kết thúc, tất cả đều không có tiền thưởng.

+ NCC chọn khác đáp án và đúng, NCC chiến thắng với số tiền thưởng tối đa.

+ NCC chọn khác đáp án và sai, NCC thua chương trình, tiền thưởng đến thời điểm đó sẽ được chia đều cho tất cả những người cùng chơi còn lại đang thi đấu (nếu họ trả lời đúng và đã áp dụng luật chia tiền).

- Nếu chỉ có một người cùng chơi đang thi đấu, không thể dùng quyền trợ giúp này.

b) Khảo sát người chơi: NCC sẽ lựa chọn một phương án mà NCC cho là đúng, và máy tính sẽ thống kê có bao nhiêu người cùng chơi lựa chọn phương án này. Quyết định cuối cùng sẽ là của NCC.

c) Tin người chơi: Máy tính thống kê phương án trả lời được các người cùng chơi chọn theo số đông. Khi chọn quyền trợ giúp này, NCC buộc phải tuân theo phương án trả lời được chọn của số đông, không được thay đổi phương án khác và sẽ 3 tình huống phát sinh như sau:

- Nếu 2 phương án trả lời được những người cùng chơi chọn ngang nhau và cao hơn phương án còn lại, MC sẽ thông báo cho NCC biết điều này. NCC sẽ tự quyết định chọn một trong 2 phương án được chọn ngang nhau theo số đông mà không thể chọn phương án còn lại.

- Nếu 3 phương án trả lời được những người cùng chơi chọn ngang nhau (số người cùng chơi còn lại đang thi là số chia hết cho 3), MC sẽ thông báo cho NCC biết điều này. Quyền trợ giúp thất bại.

- Nếu chỉ có một người cùng chơi đang thi đấu, NCC sẽ chọn theo đáp án của người cùng chơi đó. Cả hai có thể đều được đi tiếp hoặc đều bị ra về mà không nhận được tiền thưởng.

Đôi khi, trong nhiều trường hợp, NCC sẽ được biết trước số người cùng chơi trả lời sai ở một câu hỏi trước khi trả lời câu hỏi đó. Nếu trong câu hỏi đó, tất cả những người cùng chơi đều trả lời sai (mặc dù không chọn cùng một phương án), thì NCC sẽ không thể sử dụng bất kỳ quyền trợ giúp nào, và có 2 tình huống phát sinh như sau:

- NCC trả lời đúng và chiến thắng với số tiền thưởng tối đa.

- NCC trả lời sai và thất bại, tất cả không có tiền thưởng.

Khép lại sứ mệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình này hiện đã kết thúc vào 28/12/2015 sau gần 10 năm tồn tại. Thay vào đó là một chương trình khác có tên gọi Con biết tuốt, phát sóng từ 4/1/2016 trên VTV3.

Nhà tài trợ[sửa | sửa mã nguồn]

Năm thứ nhất - Năm thứ 3: Nokia

Năm thứ 4 - Đầu năm thứ 8: Vina Acecook (nay là Acecook)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Đăng ký tham gia Đấu trường 100