Đấu trường 100

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đấu trường 100
Định dạngTrò chơi truyền hình
Sáng lậpEndemol Shine Group
Đạo diễnThiên Trường
Dẫn chương trìnhThái Tuấn
Quốc giaViệt Nam
Sản xuất
Thời lượng60 phút (có quảng cáo)
Đơn vị sản xuấtTrung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất - Quảng cáo Sóng Vàng (Sóng Vàng Production)
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV3
Định dạng hình ảnh576i (SDTV)
1080i (HDTV)
Phát sóng7 tháng 7 năm 2006 - 28 tháng 12 năm 2015
Thông tin khác
Chương trình sauCon biết tuốt (2016)
Chương trình liên quanEén tegen 100 (Hà Lan)
1 vs 100 (Hoa Kỳ)
Rung chuông vàng
Trạng nguyên nhí

Đấu trường 100 là một chương trình trò chơi truyền hình được phát sóng trên VTV3 từ ngày 7 tháng 7 năm 2006 đến ngày 28 tháng 12 năm 2015. Chương trình là phiên bản Việt Nam của trò chơi truyền hình 1 vs. 100 của Endemol, và được đồng sản xuất bởi Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Sóng Vàng Production. MC Thái Tuấn là người dẫn dắt chương trình trong suốt thời gian phát sóng.

Trò chơi này chứng kiến một người chơi chính và 100 người cùng chơi đối đầu với nhau dưới hình thức một cuộc đua khảo nghiệm kiến thức. Tại thời điểm lên sóng lần đầu tiên, đây là trò chơi truyền hình có số người tham dự trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam với 101 người.[1] Trong 6 năm đầu tiên, Đấu trường 100 sử dụng luật chơi của phiên bản Hà Lan Eén tegen 100, sau đó chuyển qua phiên bản Hoa Kỳ 1 vs. 100 (en) từ ngày 23 tháng 7 năm 2012 cho đến khi chương trình kết thúc.[2]

Luật chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Theo phiên bản Hà Lan (2006–2012)[sửa | sửa mã nguồn]

Có tất cả 4 chủ điểm chính để đưa ra các câu hỏi:Lịch sử - Địa lí,Khoa học - Đời sống,Văn hóa - Xã hội & Thể dục - Thể thao.Người chơi chính sẽ ngồi cố định trên chiếc ghế nóng và lựa chọn cấp độ dễ hoặc khó cho câu hỏi.Những câu hỏi được đưa ra dưới hình thức trắc nghiệm với 3 đáp án trả lời A,B & C.Sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình,tất cả những người cùng chơi có 6 giây để nhấn nút A,B và C tương đương với đáp án trả lời lựa chọn,những người cùng chơi trả lời sai sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Sau đó,người chơi chính sẽ được suy nghĩ & trả lời mà không bị giới hạn thời gian.Người chơi chính sẽ sử dụng khẩu lệnh để chốt đáp án trả lời cuối cùng của mình.

Tính điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Với mỗi câu hỏi mà người chơi chính trả lời đúng khi mà chưa sử dụng quyền giải thoát,điểm thưởng dành cho người chơi chính là ,trong đó:

 • là số người cùng chơi còn lại trả lời đúng (chưa bị loại) trước câu hỏi tiếp theo.
 • là số người cùng chơi trả lời sai (bị loại) tại câu hỏi hiện tại ().
 • Tổng số điểm sau mỗi câu hỏi được làm tròn đến hàng đơn vị.

Nếu loại bỏ hết tất cả 100 người cùng chơi,người chơi chính sẽ giành được chiến thắng chung cuộc và nhận được số tiền thưởng bằng tổng số điểm ghi được nhân với 10.000 VNĐ.Ngược lại,người chơi chính sẽ phải dừng cuộc chơi & ra về tay trắng nếu trả lời sai ở bất kỳ câu hỏi nào (trường hợp người chơi chính đã loại bỏ được từ 80 cho tới 99 người cùng chơi trước khi thua cuộc,người chơi chính vẫn được giải thưởng khuyến khích trị giá 2.000.000 VNĐ)[3].

Trợ giúp[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi chính có 3 lần xin giải thoát,mỗi lần giải thoát sẽ làm cho quỹ điểm số hiện có giảm đi lần lượt 25%,50% và 75% (số điểm sau khi giảm cũng được làm tròn đến hàng đơn vị).Khi giải thoát,người chơi chính sẽ được miễn trả lời câu hỏi hiện tại nhưng sẽ không được điểm khi có người cùng chơi trả lời sai.

Người chơi chính cũng có 1 cơ hội gấp đôi số điểm thưởng,nếu sử dụng quyền này & trả lời đúng thì số điểm ghi được từ những người cùng chơi sẽ được nhân đôi trước khi cộng với quỹ điểm số của người chơi chính đang có.Tuy nhiên,người chơi chính sẽ không được phép chọn quyền giải thoát sau khi chọn quyền nhân đôi số điểm của câu hỏi đó.Vì thế,người chơi chính vẫn có thể đưa ra đáp án trả lời trước khi chọn quyền gấp đôi số điểm.

Khi chưa có điểm nào,người chơi chính chưa được phép dùng các quyền giải thoát và quyền gấp đôi số điểm.

Hình thức chọn người chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tập đầu tiên, trước khi bắt đầu cuộc chơi, máy tính sẽ lựa chọn ngẫu nhiên một trong số 101 người chơi tại trường quay để trở thành người chơi chính. Nếu người chơi chính trả lời sai ở bất kỳ câu hỏi nào và bị loại, một trong số những người cùng chơi trước đó chưa bị loại ở câu hỏi trước sẽ được máy tính lựa chọn ngẫu nhiên để trở thành người chơi chính tiếp theo; nếu chỉ có một người cùng chơi duy nhất thì người đó sẽ ngay lập tức là người chơi chính. Nếu người chơi chính trước đó đã giành chiến thắng (loại được cả 100 người cùng chơi) hoặc cả người chơi chính và tất cả những người cùng chơi đều thất bại, một trong số 101 người chơi tại trường quay sẽ được máy tính lựa chọn ngẫu nhiên để trở thành người chơi chính tiếp theo.

Sau khi người chơi chính trước đã hết lượt chơi, nếu thời gian vẫn còn, MC sẽ tiếp tục gọi người chơi chính tiếp theo theo quy tắc trên. Nếu người chơi chính chưa hoàn thành lượt chơi mà thời lượng phát sóng đã hết, người chơi chính sẽ tiếp tục lượt chơi của mình vào chương trình tuần sau. Nếu người chơi chính thua cuộc và thời lượng phát sóng đã hết, một trong số những người chơi chưa bị loại ở câu hỏi trước sẽ được máy tính lựa chọn ngẫu nhiên để trở thành người chơi chính tiếp theo trong chương trình tuần sau.

Theo phiên bản Mỹ (2012–2015)[sửa | sửa mã nguồn]

Vẫn với hình thức câu hỏi trắc nghiệm với ba phương án lựa chọn, tuy nhiên các câu hỏi sẽ không có chủ đề cụ thể và người chơi chính không có quyền chọn cấp độ dễ hoặc khó. Người chơi chính sẽ phát tín hiệu trả lời ở 1 trong 3 đáp án bằng cách bấm vào nút bấm tương ứng ở trước mặt họ để chốt câu trả lời của mình. Người chơi chính cũng sẽ đứng cạnh MC trong suốt quá trình chơi, thay vì ngồi cố định trên ghế nóng đối diện với MC như ở phiên bản cũ.

Thang tiền thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Với mỗi câu hỏi mà người chơi chính trả lời đúng, người chơi chính có cơ hội tăng dần mức tiền thưởng. Ngược lại, nếu người chơi chính trả lời sai, không gian của trường quay sẽ sáng màu đỏ và người chơi chính sẽ phải dừng cuộc chơi. Các câu hỏi tại mức tiền thưởng cao hơn sẽ có mức độ khó hơn. Mỗi cấp độ tiền thưởng tương ứng với 10 người cùng chơi; mỗi lần loại bỏ được 10 người cùng chơi thì giá trị tiền thưởng tăng lên cấp độ kế tiếp, tương ứng với giá trị tiền thưởng lớn hơn. Phần thưởng cao nhất là 80.000.000 đồng (năm thứ 7 là 50.000.000 đồng) khi người chơi chính loại hết 100 người cùng chơi.

Số người cùng chơi bị loại 23 tháng 7, 2012 - 15 tháng 7, 2013 22 tháng 7, 2013 - 28 tháng 12, 2015
100 50.000.000 đồng 80.000.000 đồng
90 - 99 30.000.000 đồng 40.000.000 đồng
80 - 89 20.000.000 đồng
70 - 79 15.000.000 đồng
60 - 69 10.000.000 đồng
50 - 59 5.000.000 đồng
40 - 49 3.000.000 đồng
30 - 39 2.000.000 đồng
20 - 29 1.000.000 đồng
10 - 19 500.000 đồng
0 - 9 0 đồng

Người chơi chính có quyền dừng cuộc chơi với số tiền thưởng đang có (sau khi có ít nhất 500.000 đồng tiền thưởng) trước khi đến với câu hỏi tiếp theo. Tuy nhiên, một khi đã quyết định tiếp tục chơi, nếu trả lời sai ở bất kỳ câu hỏi nào thì người chơi chính sẽ ra về mà không có tiền thưởng.

Không giống như phiên bản cũ, sau khi có ít nhất 50 người cùng chơi bị loại, tất cả những người cùng chơi sẽ có cơ hội được nhận tiền thưởng từ người chơi chính. Từ lúc đó, người chơi chính trả lời sai bất kỳ câu nào thì những người cùng chơi trả lời đúng trong câu hỏi đó sẽ được chia đều số tiền thưởng mà người chơi chính đang giữ. Trường hợp chỉ có một người cùng chơi trả lời đúng trong câu hỏi đó, người đó sẽ nhận toàn bộ tiền thưởng từ người chơi chính đã trả lời sai.

Sau khi người chơi chính trước đã hết lượt chơi, nếu thời gian vẫn còn, MC sẽ tiếp tục gọi người chơi chính tiếp theo cho đến khi hết thời lượng chương trình. Nếu người chơi chính chưa hoàn thành lượt chơi mà thời lượng phát sóng đã hết, người chơi chính sẽ tiếp tục lượt chơi của mình vào chương trình tuần sau.

Trợ giúp[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi chính có 3 sự trợ giúp và có thể sử dụng bất cứ lúc nào, nếu không biết câu trả lời hoặc chưa chắc chắn với suy nghĩ của mình. Trong một câu hỏi, người chơi chính có quyền dùng nhiều sự trợ giúp, nhưng các quyền trợ giúp chỉ được sử dụng một lần.

Quyền trợ giúp Sử dụng
Khảo sát người chơi Máy tính sẽ thống kê số lượng người cùng chơi lựa chọn phương án mà người chơi chính chọn để khảo sát.
Hỏi người chơi Máy tính lựa chọn ngẫu nhiên 2 người cùng chơi có 2 phương án lựa chọn khác nhau tham gia vào phần hỗ trợ này, 1 trong 2 phương án này là đáp án đúng. Người chơi chính và MC sẽ có cuộc đối thoại nhanh với 2 người chơi này, hỏi phương án và lý do họ chọn. Tiếp đó, đáp án nào không ai chọn sẽ được bỏ (vì chắc chắn đó là phương án sai) và người chơi chính sẽ quyết định lựa chọn phương án trả lời trong 2 phương án này. Nếu tất cả những người cùng chơi có phương án trả lời giống nhau hoặc chỉ còn lại một người cùng chơi đang thi đấu, người chơi chính sẽ không được chọn quyền trợ giúp này (vì phải có 2 người và có 2 phương án khác nhau, trong đó có 1 phương án đúng) và sẽ có 4 tình huống phát sinh:
 • Người chơi chính chọn cùng đáp án và đúng, không ai bị loại bỏ.
 • Người chơi chính chọn cùng đáp án và sai, trò chơi kết thúc, tất cả đều không có tiền thưởng.
 • Người chơi chính chọn khác đáp án và đúng, người chơi chính chiến thắng với số tiền thưởng tối đa của chương trình.
 • Người chơi chính chọn khác đáp án và sai, người chơi chính thua cuộc, tiền thưởng đến thời điểm đó sẽ được chia đều cho tất cả những người cùng chơi còn lại đang thi đấu (nếu họ trả lời đúng và đã áp dụng luật chia tiền) hoặc tất cả thua cuộc như tình huống thứ 2 ở trên.

Tuy nhiên, vẫn có 1 trường hợp ngoại lệ là những người cùng chơi chỉ chọn 2 phương án khác nhau và cùng chọn phương án sai, quyền trợ giúp sẽ trở nên vô hiệu và người chơi chính phải tự lựa chọn đáp án của riêng mình.

Tin người chơi Máy tính thống kê phương án trả lời được những người cùng chơi chọn theo số đông. Khi đó người chơi chính buộc phải chọn theo phương án trả lời được chọn của số đông, không được chuyển sang phương án khác và sẽ có 4 tình huống đặc biệt phát sinh:
 • Nếu có 2 phương án trả lời khác nhau được những người cùng chơi chọn ngang nhau và cao hơn phương án còn lại (hoặc khi chỉ có 2 người cùng chơi và mỗi người chọn 1 phương án khác nhau), MC sẽ thông báo cho người chơi chính biết điều này. Người chơi chính sẽ tự quyết định chọn một trong 2 phương án như thế mà không thể chọn phương án còn lại.
 • Nếu 3 phương án trả lời được những người cùng chơi chọn ngang nhau (điều này chỉ xảy ra trong trường hợp số người cùng chơi còn lại là bội số của 3), MC sẽ thông báo cho người chơi chính biết điều này. Quyền trợ giúp thất bại và người chơi chính phải bỏ quyền trợ giúp này, nhưng vẫn có thể chọn 1 trong 3 phương án như bình thường.
 • Nếu chỉ có một người cùng chơi đang thi đấu, người chơi chính phải chọn theo đáp án của người cùng chơi đó. Cả hai có thể đều được đi tiếp (lúc đó MC sẽ không công bố số người trả lời sai) hoặc ra về mà không có tiền thưởng.
 • Nếu chỉ có 2 phương án trả lời khác nhau và cùng là phương án sai, MC sẽ thông báo cho người chơi chính biết điều này. Người chơi chính sẽ không thể sử dụng quyền trợ giúp này và sẽ phải chọn 1 trong 3 phương án như bình thường.

Đôi khi trong nhiều trường hợp, người chơi chính sẽ được biết trước số người cùng chơi trả lời sai ở một câu hỏi trước hoặc sau khi trả lời câu hỏi đó nhưng chưa biết đáp án đúng. Nếu trong câu hỏi đó, tất cả những người cùng chơi đều trả lời sai ở câu hỏi này, người chơi chính sẽ không được chọn sự trợ giúp nào và có 2 tình huống phát sinh như sau:

 • Người chơi chính trả lời đúng, người chơi chính chiến thắng với số tiền thưởng tối đa.
 • Người chơi chính trả lời sai, người chơi chính thua cuộc và tất cả không có tiền thưởng.

Hình thức chọn người chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi được chọn lọc từ những người đã đăng ký với một nửa lượng người chơi là tự do, một nửa là người nằm trong các công sở, công ty,... Người chơi chính được chọn theo hình thức xếp hàng, theo đó người chơi sẽ được MC gọi vào từ ngoài trường quay thay vì lựa chọn ngẫu nhiên từ vị trí người cùng chơi như ở phiên bản cũ.

Phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Phát chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • 21:00 thứ 6 (7 tháng 7, 2006 - 28 tháng 12, 2007)
 • 22:00 thứ 6 (4 tháng 1, 2008 - 25 tháng 7, 2008)
 • 20:00 thứ 2 (28 tháng 7, 2008 - 28 tháng 12, 2015)

Phát lại[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trên VTV3: 04:30 và 07:00 sáng thứ 4 hoặc 04:20 và 08:30 thứ 4
 • Trên VTV4: 02:10 và 17:00 thứ 6 (theo khung giờ các nước)
 • Trên VTV9 (2007 - 2009) và một số kênh địa phương khác

Tạm ngừng phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong suốt thời gian phát sóng, chương trình đã có một số lần phải tạm dừng phát sóng do trùng với các sự kiện đặc biệt. Các chương trình bị hoãn đã được phát sóng trở lại sau đó 7 ngày. Cụ thể:

 • 16 tháng 2 năm 2007 (29 Tết), do trùng thời điểm hòa sóng chương trình đặc biệt đêm giao thừa của VTV trong dịp Tết Nguyên Đán Xuân Đinh Hợi 2007.
 • 13 tháng 6 năm 2008, do trùng với thời điểm diễn ra truyền hình trực tiếp trận đấu trong Euro 2008.
 • 15 tháng 2 năm 2010 (Mùng 2 Tết), do trùng thời gian phát sóng các chương trình đón Tết Nguyên Đán Xuân Canh Dần 2010.
 • 31 tháng 10 năm 2011, do trùng với cầu truyền hình Bài ca chiến thắng.

Nhà tài trợ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nokia (7 tháng 7, 2006 - 11 tháng 7, 2008)
 • Vina Acecook (18 tháng 7, 2008 - 14 tháng 7, 2014)

Ngừng phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đã chính thức nói lời chia tay khán giả sau khoảng 9 năm phát sóng vào lúc 20h57 ngày 28 tháng 12 năm 2015 do sự chuẩn bị lên sóng kênh truyền hình quốc gia VTV9 vào năm 2016[4].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Đấu trường 100 chọn người chơi thế nào?”. Giáo dục TP.HCM.
 2. ^ “Đấu trường 100 đổi giờ phát sóng”. Người lao động.
 3. ^ “100 người chơi trong một gameshow”. VnExpress.
 4. ^ "Đấu trường 100" chia tay khán giả”. VTV.vn.