Đầu máy đổi mới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bản mẫu:Infobox Locomotive

D19E là dòng đầu máy diesel được công ty Đường sắt Việt Nam nhập về từ năm 2002, đặt hàng với công ty đầu máy Tư Dương Trung Quốc. Dòng đầu máy này được sản xuất tổng cộng 80 chiếc, chia làm 4 lô với 2 thiết kế khác nhau (xanh đỏ và xanh tím), do các Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội, Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn, Xí nghiệp đầu máy Đà Nẵng và Xí nghiệp đầu máy Yên Viên quản lí.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng đầu máy này là dòng có số lượng lớn nhất trong các đầu máy mà Đường sắt Việt Nam quản lí hiện nay, với số lượng lên tới 80 chiếc, được xí nghiệp đầu máy Tư Dương (Trung Quốc) xếp loại thuộc dòng CKD7F. Đặc trưng của dòng đầu máy này tại Việt Nam là màu sơn xanh-đỏ và xanh-tím (cũng là 2 thiết kế khác nhau) cùng biển tên Đổi mới ở 2 mặt. Các đầu máy từ số 901 đến 940 được thiết kế 2 đầu góc cạnh, các đầu máy từ 941 đến 980 được bo tròn 2 đầu.

D19E-910 kéo tàu hàng SH4 qua chắn tự động đường Hồ Tùng Mậu, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới

Đầu máy D19E là loại đầu máy Diesel truyền động điện,:dùng để kéo tàu hàng và tàu khách. Đầu máy lắp loại động cơ Carterpillar 3521B của Mỹ, máy phát điện chính và máy phát điện phụ loại JF221:và động cơ điện kéo loại ZD310. Bộ phận chạy là giá chuyển hướng 3 trục loại 13 tấn/trục. Trên đầu máy có thiết kế hệ thống điều khiển:bằng vi tính, hệ thống khống chế cấp điện đoàn tàu, hệ thống đón nhận tín hiệu tự động, hệ thống cấp gió hai đường và bộ phận hãm điện trở.

Cấu tạo cơ bản gồm buồng lái 1, buồng lái 2, gian điện khí, gian động lực, gian làm mát. Buồng lái 1 và 2 cấu tạo đối xứng nhau ở 2 đầu của thân đầu máy, cả hai buồng lái đều có chức năng điều khiển như nhau. Trong buồng lái có bố trí bàn điều khiển, quạt gió, đèn chiếu sáng.

Một số tai nạn[sửa | sửa mã nguồn]

 • 21:40 ngày 10-3-2015, đoàn tàu SE5 kéo bởi đầu máy D19E-968 trên hành trình từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh, khi đến chắn km 639 + 700, thuộc xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đã va chạm với xe container mang BKS 75C – 001.85. (biển rơ-moóc là 75R-982.69) Vụ tai nạn làm lái tàu là anh Lê Minh Phú bị thiệt mạng, 3 toa tàu bị đứt rời, lật khỏi đường ray, lăn xuống đường quốc lộ 1A, đầu máy bị trôi 2 km về hướng ga Diên Sanh. Hơn 600 hành khách bị trễ giờ. Tổng thiệt hại lên tới 23 tỉ đồng.[1][2][3] Vụ tai nạn được xác định do lỗi của tài xế xe tải đã không quan sát cẩn thận khi đi qua đường ngang.
 • Khoảng 15 giờ ngày 20-2-2017, đoàn tàu SE2 kéo bởi đầu máy D19E-906 trên hành trình từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, khi di chuyển tới km 438 + 245, khu gian Lăng Cô - Cầu Hai, thuộc xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã va chạm với xe ô tô tải chở đá BKS 75C - 026.91. Vụ tai nạn làm đầu máy cùng 5 toa phía sau bị lật khỏi đường ray, làm 4 người bị thiệt mạng (gồm phó tàu), 3 người bị thương (một người là lái tàu), cùng hơn 100m đường ray bị hư hỏng.[4][5] Vụ tai nạn được xác định lỗi do xe tải.
 • 0:30 ngày 25-5-2018, đoàn tàu SE19 kéo bởi đầu máy D19E-927 Trên hành trình từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi tới khu vực đường ngang có gác chắn thuộc khu gian ga Khoa Trường, xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã đâm phải xe ben chở vật liệu Howo mang biển Nghệ An. Vụ tai nạn khiến đầu máy bị đứt rời khỏi tàu, rơi xuống ruộng, khiến cho 2 lái tàu là anh Nguyễn Thế Hùng và anh Nguyễn Văn Đệ thiệt mạng, lái xe bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Huyện Tĩnh Gia. Vụ tai nạn được xác định do lỗi của 2 nhân viên gác chắn tàu hỏa đã không kéo rào chắn kịp thời.[6][7]
 • 11:10 ngày 20-4-2019 Băng qua đường ngang dân sinh thiếu quan sát, xe tải chở đất đã bị tàu hỏa đâm văng xuống ruộng, tài xế tử vong tại chỗ.
 • Vụ tai nạn đường sắt km 276 +400 đường sắt Bắc- Nam đoạn qua địa bàn xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu. Theo đó vào thời gian trên, tàu Thống nhất số hiệu SE8 kéo bởi đầu tàu D19E-941 chở hơn 400 hành khách trong hành trình từ TP HCM đi Hà Nội, khi đến địa bàn xã Diễn Hồng thì đâm vào xe tải BKS 37C 30299 chở đất do tài xế Hồ Bá Sơn (23 tuổi), trú xóm 4, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An điều khiển lưu thông từ quốc lộ 1A băng qua đường sắt dân sinh Tại hiện trường xe tải bị đâm văng khoảng 10m, bay xuống ruộng, ca bin nát bét, lái xe tử vong trong ca bin. Tàu hỏa chạy qua khoảng 800 mét mới dừng khẩn cấp. Vụ tai nạn khiến đầu tàu hỏa bị bể kính phía bên lái, một toa tàu trật bánh khỏi đường ray. Được biết đường dân sinh trên tuy không có gác chắn nhưng có đầy đủ hệ thống biển báo. Vụ tai nạn đã làm đường sắt tê liệt nhiều giờ.
 • Ngay trong sáng 1/10, đoàn tàu SNT2 gồm 11 toa (mới đưa vào khai thác cuối năm 2018), đã về đến ga cuối của hành trình là ga Nha Trang (Khánh Hòa), cách vị trí xảy ra tai nạn hơn 100km về phía Bắc, mang theo hơn 200 hành khách, ngoài trừ đầu máy số hiệu D19E-955, được giữ tại ga Phước Nhơn (Ninh Thuận), phục vụ hoạt động nghiệp vụ.
 • Tiếp xúc với phóng viên Bảo vệ pháp luật tại ga Nha Trang, Trưởng tàu Nguyễn Văn Ban, cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn (lúc 4h21’ ngày 1/10), lái tàu và tổ tàu trong tình trạng tỉnh táo, đã sớm phát hiện xe container đang băng qua đường sắt, ở khoảng cách khoảng hơn 200m, kịp thời thao tác hãm tàu, xử lý tàu ngừng. Tuy nhiên, do khoảng cách quá gần, tàu không thể dừng hẳn, chỉ giảm tốc độ xuống còn khoảng 40-50km/h. “Muốn tàu ngừng thì phải xử lí hãm tàu ở khoảng cách 800m, trong khi khoảng cách trong trường hợp này chỉ có 200m, nên tàu không thể dừng hẳn, chỉ giảm tốc độ”- Trưởng tàu chia sẻ.
 • Theo Trưởng tàu, thời điểm trước khi xảy ra va chạm với xe container, tàu SNT2 đang vận hành với tốc độ khoảng hơn 70km và chở 244 hành khách.
 • Mặc dù đã thực hiện thao tác hãm, xử lí ngừng tàu, tuy nhiên, do khoảng cách gần, tốc độ tàu tại thời điểm xảy ra va chạm vẫn rất lớn, khoảng 40-50km/h, trong khi xe container chở đầy sắt thép, nên lực va đâm rất mạnh.
 • Thời điểm xảy ra va chạm, đầu xe container đã vượt qua đường ray. Đầu máy xe lửa tông vào giữa thùng xe container, khiến thùng xe biến dạng, đầu xe lật ngửa.
 • Trong khi đầu máy xe lửa ở nửa bên lái phụ biến dạng, máy tàu hư hỏng hoàn toàn.
 • 11 toa xe, có 5 toa, từ toa 1-5 bị xước, thủng một vệt dài bên thành tàu, do trà sát với thùng xe container.
 • Sau khi xảy ra tai nạn, Tổ tàu phối hợp với các bộ phận chức năng và thanh tra công an giao thông đường sắt lập biên bản hiện trường, bàn giao đầu máy có gắn thiết bị ghi tốc độ (hộp đen), cho Đội cứu viện đường sắt.
 • Cũng theo Trưởng tàu, tai nạn không gây thương vong, chỉ có lái tàu và lái phụ bị trầy xước nhẹ. “Sau tai nạn, chúng tôi đã cho anh em đi kiểm kê, không phát hiện hành khách bị thương tích. Có chăng chỉ là trầy xước nhẹ, không đến mức phải cấp cứu”- Trưởng tàu Nguyễn Văn Ban, nói.
 • Trưởng tàu cho biết, theo Luật Đường sắt, khi phương tiện giao thông muốn băng qua đường sắt không có rào chắn, người điều khiển phương tiện phải dừng lại quan sát, khi không có tàu mới được vượt qua. Ở điểm giao này, đây là đường ngang cấp 3, không có đèn đỏ, tuy nhiên có đầy đủ biển báo theo quy định.
 • Đường bộ giao với đường sắt ở góc nghiêng, vị trí tài xế xe cùng bên với hướng tàu chạy và không có vật cản, không có cây cối, nếu chú ý, tài xế ô tô có thể dễ dàng quan sát được đoàn tàu đang chạy tới. Tuy nhiên tài xế đã điều khiển xe băng qua đường sắt mà không quan sát thực tế hiện trường và hệ thống bảng tín hiệu.
 • Trả lời câu hỏi vì sao đường bộ là tỉnh lộ giao với đường sắt nhưng không có rào chắn, Trưởng tàu Nguyễn Văn Ban cho hay, để lập một trạm gác chắn đòi hỏi phải có 4 nhân lực.
 • Tại vị trí xảy ra tai nạn, đã có kiến nghị lắp đèn cảnh báo tự động (gồm đèn và chuông), tuy nhiên do nguồn vốn hạn hẹp, ngành đường sắt chưa có điều kiện trang bị đủ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]