Accel World

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Accel World
Accel World DVD cover.jpg
アクセル・ワールド
(Akuseru Wārudo)
Thể loạiHành động, khoa học viễn tưởng, lãng mạn
Light novel
Tác giảKawahara Reki
Minh họaHiMA
Nhà xuất bảnASCII Media Works
Nhà xuất bản khác
 • CanadaHoa Kỳ Yen Press
 • Đài Loan Kadokawa Taiwan Corporation
 • Đối tượngNam
  Ấn hiệuDengeki Bunko
  Tạp chíDengeki Bunko Magazine
  Đăng tảiNgày 10 tháng 2 năm 2009 – nay
  Số tập17
  Manga
  Tác giảKawahara Reki
  Minh họaAigamo Hiroyuki
  Nhà xuất bảnASCII Media Works
  Đối tượngSeinen
  Tạp chíDengeki Bunko Magazine
  Đăng tảiTháng 5 năm 2010 – nay
  Số tập6
  Manga
  Axel World
  Tác giảKawahara Reki
  Minh họaAkari Ryuryū
  Nhà xuất bảnASCII Media Works
  Đối tượngSeinen
  Tạp chíDengeki Bunko Magazine
  Đăng tảiTháng 5 năm 2010 – nay
  Số tập4
  Manga
  Accel World / Dural: Magisa Garden
  Tác giảKawahara Reki
  Minh họaSasakura Ayato
  Nhà xuất bảnASCII Media Works
  Đối tượngShōnen
  Tạp chíDengeki Daioh
  Đăng tảiNgày 27 tháng 1 năm 2012 – nay
  Số tập4
  Anime truyền hình
  Đạo diễnObara Masakazu
  Kịch bảnYoshino Hiroyuki
  Hãng phimSunrise
  Cấp phép
 • CanadaHoa Kỳ Viz Media
 • Đài Loan Muse Communication
 • Cấp phép và phân phối khác
 • ÚcNew Zealand Hanabee Entertainment
 • Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc IrelandCộng hòa Ireland MVM
 • Kênh gốcTokyo MX, TVS, CTC, tvk, TVA, MBS, AT-X, HBC, RKB, BS11
  Kênh khác
 • Ấn ĐộBangladeshBruneiMyanmarCampuchiaIndonesiaLàoMalaysiaPhilippinesSingaporeThái LanViệt NamNepalPakistanSri LankaMaldivesHồng KôngĐài LoanAnimax Asia
 • Pháp Wakanim.tv
 • Phát sóng Ngày 06 tháng 4 năm 2012 Ngày 21 tháng 9 năm 2012
  Số tập24
  OVA
  Accel World EX
  Hãng phimSunrise
  Phát hành Ngày 13 tháng 9 năm 2012 Ngày 31 tháng 1 năm 2013
  Số tập2
  Trò chơi
  Accel World -Ginyoku no Kakusei-
  Phát triểnBanpresto
  Phát hànhNamco Bandai Games
  Thể loạiĐối kháng
  Hệ máyPlayStation 3, PlayStation Portable
  Ngày phát hành13 tháng 9 năm 2012
  Trò chơi
  Accel World -Kasoku no Chōten-
  Phát triểnBanpresto
  Phát hànhNamco Bandai Games
  Thể loạiĐối kháng
  Hệ máyPlayStation 3, PlayStation Portable
  Ngày phát hành31 tháng 1 năm 2013
  Chủ đề Anime và manga

  Accel World (アクセル・ワールド) là loạt light novel được viết bởi Kawahara Reki và HiMA lo phần minh họa. Tác phẩm đã đăng trên tạp chí Dengeki Bunko của ASCII Media Works từ tháng 2 năm 2009. Nội dung xoay quanh anh chàng lùn thừa cân tên Arita Haruyuki, một người không tiếp xúc nhiều trong cuộc sống thật nhưng có khả năng xử lý tình huống tốt trong thế giới ảo, việc này đã gây sự chú ý cho Kuroyukihime và cô đã mời anh tham gia vào chương trình bí mật gọi là Brain Burst. Chương trình này cũng có khả năng tác động lên nhân vật trong cuộc sống thật khi có thể làm ngừng thời gian, sau đó Arita bắt đầu nhận thấy rằng chương trình này không phải đơn giản chỉ là một trò chơi trực tuyến hiện đại mà là nơi mọi người tranh giành nhau từng điểm để đổi lấy những khả năng đặc biệt có thể dùng trong thế giới thật và nhóm của anh đã quyết định đi xa hơn trong thế giới này để gặp người đã tạo ra "trò chơi" này.

  Tác phẩm đã được chuyển thể thành các loại hình truyền thông khác như manga, anime, drama CD, Internet radio, trò chơi điện tử... Sunrise đã thực hiện chuyển thể anime và phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 06 tháng 4 đến ngày 21 tháng 9 năm 2012. Hai tập OVA cũng đã được phát hành sau đó để đính kèm chung với hai trò chơi điện tử do Banpresto phát triển và Namco Bandai Games phát hành.

  Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

  Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

  Bối cảnh diễn ra vào năm 2046. Cậu Haruyuki Arita cảm thấy mình luôn bị xã hội hắt hủi. Tủi thân với thực tại, cậu đi tìm cảm giác hơn người trong thế giới game ảo. Tất cả đã thay đổi khi cậu gặp Kuroyuki Hime, cô gái nổi tiếng nhất của trường. Cậu nhận được từ cô 1 phần mềm cho phép cậu bước vào thế giới ảo Accel World. Tại đây Haruyuki trở thành Burst Linker một hiệp sĩ bảo vệ công chúa.

  Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

  Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

  Light Novel[sửa | sửa mã nguồn]

  Loạt light novel được viết bởi Kawahara Reki và HiMA lo phần minh họa. Tác phẩm đã đăng trên tạp chí Dengeki Bunko của ASCII Media Works từ tháng 2 năm 2009. Các chương sau đó đã được tập hợp lại và phát hành thành các bunkobon, tính đến ngày 10 tháng 10 năm 2014 thì đã có 17 được phát hành. Yen Press đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ còn Kadokawa Taiwan Corporation thì giữ bản quyền tại Đài Loan.

  Manga[sửa | sửa mã nguồn]

  Hiroyuki Aigamo đã thực hiện một chuyển thể manga của tác phẩm với cùng tên và phát hành trên tạp chí Dengeki Bunko của ASCII Media Works từ tháng 5 tháng 2010. Các chương sau đó cũng đã được tập hợp lại và phát hành thành các tankōbon, tính đến ngày 27 tháng 2 năm 2015 thì đã có 6 tập được phát hành. Yen Press đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ còn Kadokawa Taiwan Corporation thì giữ bản quyền tại Đài Loan.

  Ryuryū Akari đã thực hiện chuyển thể manga dưới dạng 4 hình một chương có tựa Axel World (あくちぇる・わーるど。) và cùng phát hành trên tạp chí Dengeki Bunko của ASCII Media Works từ tháng 5 tháng 2010. Các chương sau đó cũng đã được tập hợp lại và phát hành thành các tankōbon, tính đến ngày 27 tháng 3 năm 2015 thì đã có 4 tập được phát hành.

  Sasakura Ayato cũng thực hiện một chuyển thể manga ngoại truyện có tựa Accel World / Dural: Magisa Garden (アクセル・ワールド/デュラル マギサ・ガーデン) bắt đầu phát hành trên tạp chí Dengeki Daioh của ASCII Media Works từ ngày 27 tháng 1 năm 2012. Cốt truyện xoay quanh các nhân vật mới cùng những cuộc phiêu lưu của họ trong cả thế giới ảo và thể giới thật. Các chương sau đó cũng đã được tập hợp lại và phát hành thành các tankōbon, tính đến ngày 27 tháng 9 năm 2014 thì đã có 4 tập được phát hành.

  Anime[sửa | sửa mã nguồn]

  Sunrise đã thực hiện chuyển thể anime của tác phẩm với sự đạo diễn của Obara Masakazu và đã phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 06 tháng 4 đến ngày 21 tháng 9 năm 2012 với 24 tập trên kênh Tokyo MXTVS, phát lại sau vài ngày trên các kênh CTC, tvk, TVA, MBS, AT-X, HBC, RKB, BS11. Animax Asia đã phát sóng bộ anime này trên hệ thống của mình ở khu vực Đông Nam ÁNam Á. Viz Media đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh để phát hành tại thị trường Bắc Mỹ, Hanabee Entertainment thì đăng ký tại Úc và New Zealand, MVM đăng ký tại Anh và Ireland còn Muse Communication đăng ký tại Đài Loan.

  Một bộ hai tập OVA cũng đã được phát hành sau đó có tựa Accel World EX (アクセル・ワールド EX) để đính kèm chung với hai trò chơi điện tử do Banpresto phát triển và Namco Bandai Games phát hành vào ngày 13 tháng 9 năm 2012 và ngày 31 tháng 1 năm 2013.

  Drama CD[sửa | sửa mã nguồn]

  Một bộ hai đĩa drama CD có tựa Accel World + Sword Art Online Drama CD (アクセル・ワールド+ソードアート・オンライン ドラマCD) nói về cả hai tác phẩm Accel WorldSword Art Online đã được thực hiện và phát hành vào ngày 06 tháng 4 năm 2012 sau khi thông tin về việc thực hiện bộ anime thứ nhất của hai tác phẩm được công bố. Bộ đĩa này có đính kèm một số vật dụng mang phong cách của cả hai tác phẩm cùng các trò chơi nhỏ...

  Internet radio[sửa | sửa mã nguồn]

  Một loạt chương trình phát thanh trên mạng có tựa Accel World ~Kasoku suru radio~ (アクセル・ワールド 〜加速するラジオ〜) đã được thực hiện và phát trên kênh HiBiKi Radio Station từ ngày 18 tháng 3 năm 2012 đến ngày 01 tháng 4 năm 2013 với 53 chương trình. Người dẫn chương trình chính là Washizaki Takeshi và nhân vật Kuroyukihime, các chương trình sau đó đã được tập hợp lại và phát hành 5 đĩa.

  Trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

  Banpresto đã phát triển và Namco Bandai Games phát hành chuyển thể trò chơi điện tử thuộc thể loại đối kháng cho hệ PlayStation 3PlayStation Portable có tựa Accel World -Ginyoku no Kakusei- (アクセル・ワールド -銀翼の覚醒-) vào ngày 13 tháng 9 năm 2012. Nhìn chung thì trò chơi lấy bối cảnh giống với bộ anime nhưng mạch diễn biến của truyện có nhiều thay đổi.

  Sau đó Banpresto đã tiếp tục phát triển và Namco Bandai Games phát hành trò chơi khác cũng thuộc thể loại đối kháng cho hệ PlayStation 3PlayStation Portable có tựa Accel World -Kasoku no Chōten- (アクセル・ワールド -加速の頂点-) vào ngày 31 tháng 1 năm 2013. Đây là phiên bản nối tiếp của Ginyoku no Kakusei.

  Các nhân vật trong Accel World cũng xuất hiện trong trò chơi đối kháng tập hợp nhiều tựa tác phẩm khác nhau có tựa Dengeki Bunko: Fighting Climax (電撃文庫 FIGHTING CLIMAX). Với hai nhân vật tham gia là Kuroyukihime và Arita Haruyuki.

  Bushiroad cũng đã thêm các nhân vật trong Accel World vào bộ thẻ hình của trò chơi Weiß Schwarz trong năm 2012.

  Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  Bộ anime có 4 bài hát chủ đề, 2 mở đầu và 2 kết thúc. Bài hát mở đầu thứ nhất có tên Chase the world do May'n trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 09 tháng 5 năm 2012 với ba phiên bản, hai giới hạn và một bình thường, hai phiên bản giới hạn có đính kèm đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm và có các đoạn phim cùng bản nhạc hơi khác nhau. Bài hát mở đầu thứ hai là bài Burst The Gravity do Altima trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 25 tháng 7 năm 2012 với hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm một đĩa chứa các đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Bài hát kết thúc thứ nhất là bài →unfinished→ do KOTOKO trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 16 tháng 5 năm 2012. Bài hát kết thúc thứ hai là bài Unite do Misawa Sachika trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 01 tháng 8 năm 2012. Các đĩa đơn của hai bài hát kết thúc đều có hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Ba album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime đã phát hành từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 26 tháng 9 năm 2012.

  Một đĩa dùng để giới thiệu chỉ cho thuê tại các tiệm đĩa đã phát hành vào ngày 21 tháng 4 năm 2012. Ngoài ra còn có các bản nhạc nền biến tấu cùng các bài hát do các nhân vật trình bày đã phát hành như đĩa đính kèm phiên bản BD/DVD giới hạn của bộ anime.

  Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]