Acid permanganic

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Acid pemanganic
Permanganic-acid-3D-balls.png
Cấu trúc của acid pemanganic
Tên khácManganic(VII) acid
Hydroxy(trioxo)manganese
Hydrogen permanganate
Nhận dạng
Số CAS13465-41-3
PubChem422689
Số EINECS236-695-4
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES
InChI
Thuộc tính
Công thức phân tửHMnO4
Khối lượng mol119,94354 g/mol
Bề ngoàichất rắn tím không ổn định
Điểm nóng chảy
Điểm sôi
Độ hòa tan trong nướctan, có thể chuyển thành H3MnO5·xHMnO4 nếu dùng nhiều nước
Base liên hợppemanganat
Cấu trúc
Các nguy hiểm
Nguy hiểm chínhNguồn oxy hóa, ăn mòn
Các hợp chất liên quan
Anion khácAcid petecnetic
Acid perhenic
Cation khácKali pemanganat
Natri pemanganat
Calci pemanganat
Hợp chất liên quanAcid perchloric
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).

Acid pemanganic (hay acid manganic(VII)) là hợp chất vô cơ có công thức HMnO4. Acid oxo mạnh này đã được phân lập trong trạng thái 2 nước của nó. Nó là acid liên hợp của muối pemanganat. Đây là chủ đề của một vài ấn phẩm và đặc tính cũng như cách sử dụng của nó rất hạn chế do tính không ổn định của nó.

Điều chế và cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Acid pemanganic thường được điều chế bằng phản ứng của acid sunfuric loãng với dung dịch bari pemanganat, sản phẩm phụ bari sunfat không hòa tan được loại bỏ bằng cách lọc:[1]

Ba(MnO4)2 + H2SO4 → 2HMnO4 + BaSO4

Acid sunfuric được sử dụng phải được pha loãng; phản ứng của thuốc tím với acid sunfuric đậm đặc tạo ra anhydride, mangan(VII) oxide.

Acid pemanganic cũng đã được điều chế thông qua phản ứng của acid hexafluorosilixic(IV) với kali pemanganat,[2] thông qua điện phân và qua quá trình thủy phân mangan(VII) oxide, mặc dù phản ứng cuối thường gây ra vụ nổ.[3]

Acid pemanganic tinh thể đã được điều chế ở nhiệt độ thấp dưới dạng đihydrat, HMnO4·2H2O.[1]

Mặc dù cấu trúc của nó chưa được xác minh bằng phương pháp quang phổ hoặc tinh thể, nhưng HMnO4 được cho là có cấu trúc tứ diện gần giống với acid perchloric.

Phản ứng[sửa | sửa mã nguồn]

Là một acid mạnh, HMnO4 bị khử liên kết để tạo thành các thuốc tím có màu tím đậm. Kali pemanganat, KMnO4, là một chất oxy hóa được sử dụng rộng rãi, linh hoạt và mạnh mẽ.

Các dung dịch acid pemanganic không ổn định, và dần dần phân hủy thành mangan(IV) oxide, oxy và nước, với mangan(IV) oxide được hình thành ban đầu xúc tác cho sự phân hủy tiếp theo.[4] Sự phân hủy được tăng tốc bởi nhiệt, ánh sáng và acid. Dung dịch đậm đặc phân hủy nhanh hơn pha loãng.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Frigerio, Norman A. (1969). “Preparation and properties of crystalline permanganic acid”. Journal of the American Chemical Society. 91 (22): 6200–1. doi:10.1021/ja01050a058. PMID 5823192.
  2. ^ Black, Homer Van Valkenburg (1900). The permanganates of barium, strontium, and calcium. Easton, PA. tr. 6.
  3. ^ Olsen, J. C. (1900). Permanganic Acid by Electrolysys. Easton, PA: The Chemical Publishing Company.
  4. ^ a b Byers, Horace Greeley (1899). A Study of the Reduction of Permanganic acid by Manganese Dioxide. Chemical Publishing Company.