Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Tajikistan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Tajikistan
Республикаи Советии Социалистии Тоҷикистон

1929 — 1991 Flag of Tajikistan.svg
Flag of Tajik SSR.svg Coat of arms of Tajik SSR.png
Quốc kỳ Quốc huy
Khẩu hiệu quốc gia:
tiếng Nga: Пролетарии всех стран, соединяйтесь!
Dịch nghĩa: Vô sản toàn thế giới, đoàn kết lại!
SovietUnionTajikistan.png
Thủ đô Dushanbe (Được biết đến như là Stalinabad từ 1929 đến 1961)
Ngôn ngữ chính thức Tajik, Uzbek(?) và Tiếng Nga
Thành lập
Trong Liên Xô:
 - Từ
 - Đến
14 tháng 10 năm 1924

14 tháng 10 năm 1924
9 tháng 9 năm 1991
Diện tích
 - Tổng cộng
 - Nước (%)
Thứ 8 toàn Liên Xô
143.100 km²
0.3%
Dân số
 - Tổng cộng 
 - Mật độ
Thứ 8 toàn Liên Xô
5.112.000 (1989)
35.7/km²
Tiền tệ rúp (рубль)
Múi giờ UTC + 5
Quốc ca Quốc ca Tajik SSR
Huân chương Leninorder.jpg Huân chương Lênin

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Tajikistan (tiếng Tajik: Республикаи Советии Социалистии Тоҷикистон Respublikai Sovetii Sotsialistii Tocikiston; tiếng Nga: Таджикская Советская Социалистическая Республика Tadzhikskaya Sovetskaya Sotsalisticheskaya Respublika), hay còn gọi tắt là CHXHCNXV Tajikistan, là một trong những nước Cộng hòa tạo nên Liên Xô. Vị trí tại Trung tâm châu Á, Tajik SSR được thành lập vào ngày 14 tháng 10 năm 1924, đã có lúc được gọi là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Tự trị Tajikistan và là một phần của Uzbek SSR. Vào ngày 5 tháng 12 năm 1929 nó được chuyển thành một nước độc lập riêng rẽ của Liên bang Xô Viết. Vào ngày 9 tháng 9 năm 1991, Quốc gia này tuyên bố độc lập từ Liên bang Xô Viết và được đổi tên thành "Tajikistan Cộng hòa."

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong các chính thể mới được xây dựng tại Trung tâm châu Á năm 1924 là Uzbekistan, có vị thế của một nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết. Tajikistan được xây dựng như một nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết tự trị bên trong Uzbekistan. Nền Cộng hòa tự trị là phía Đông Bukhara và có dân số khoảng 740.000, trong khi tổng dân số của Uzbekistan là 5 triệu. Thủ đô là Dushanbe, là một ngôi làng có số dân khoảng 3.000 vào năm 1920. Năm 1929 Tajikistan ly khai khỏi Uzbekistan và có chính thể đầy đủ là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết. Trong thời gian này, vùng lãnh thổ phía Nam Tajikistan đã được thêm vào nước Cộng hòa. Mặc dù được thêm lãnh thổ, Tajikistan vẫn là nước nhỏ nhất ở Trung tâm châu Á.

Tờ báo được viết bằng ngôn ngữ Tajik tại Tajikistan Xô Viết bắt đầu vào năm 1926. Nền giáo dục mới cũng bắt đầu từ thời gian này. Các ngôi trường đầu tiên, cho cả người lớn và trẻ con được xây dựng để phổ cập kiến thức cơ bản, mở cửa năm 1926. Chính quyền cũng tuyển một số ít người Tajik cho văn phòng công cộng, hoặc gửi họ đến trường tại Uzbekistan.

Dẫn chứng[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Bài viết này liên kết với tên miền công cộng từ Library of Congress Country Studies. - Tajikistan

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]