Cebu (đảo)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đảo Cebu tại Philippines

Đảo Cebu là một hòn đảo của Philippines. Đây là đảo chính của Tỉnh Cebu và nằm ở trung tâm của khu vực Visayas, cách thủ đô Manila 587 km về phía nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo nằm về phía đông của đảo Negros qua Eo biển Tañon và phía tây của đảo Leyte, phía tây bắc của đảo Bohol qua Eo biển Cebu. Hòn đảo được biết đến là nơi Ferdinand Magellan đã thiệt mạng trong Trận Mactan. Magellan đã lãnh đạo binh lính Tây Ban Nha chống lại Lapu-Lapu, một tù trưởng địa phương. Có một đài tưởng niệm cho cả hai ở Thành phố Lapu-Lapu. Thành phố Cebu là thủ phủ của tỉnh Cebu và là thành phố lớn nhất trên đảo. Thành phố nằm trên bờ biển phía đông của phần đất rộng nhất đảo.

Đảo Cebu có chiều dài 225 kilômét từ bắc xuống nam và 45 kilômét ở phần rộng nhất và có 167 hòn đảo nhỏ hơn ở xung quanh. Đảo Cebu được biết đến với các bờ biển hẹp, các cao nguyên đá và các đồng bằng ven biển, đặc trưng cho một hòn đảo nhiệt đới. Đảo Cebu có các đồi núi từ phần phía bắc đến phía nam của đảo, phân chia khu vực ven biển phía đông và tây. Nhiều đỉnh núi trên đảo có độ cao trên 100 mét. Có các vùng đất bằng phẳng ở một số nơi ở đỉnh phía bắc của hòn đảo.

Diện tích toàn đảo là 4.468 km² và dân số là 3,6 triệu người, trong đó 2,3 triệu người sống ở Vùng đô thị Cebu (Metro Cebu). Khí hậu của đảo khá ấm áp, nhiệt độ dao động từ 23 đến 33˚C. Tọa độ: 10°20′B 123°45′Đ / 10,333°B 123,75°Đ / 10.333; 123.750

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]