Ctenochaetus striatus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ctenochaetus striatus
Striated Surgeonfish (Ctenochaetus striatus).jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Acanthuridae
Chi (genus)Ctenochaetus
Loài (species)C. striatus
Danh pháp hai phần
Ctenochaetus striatus
(Quoy & Gaimard, 1825)

Ctenochaetus striatus, thường được gọi là cá đuôi gai sọc, là một loài cá biển thuộc chi Ctenochaetus trong họ Cá đuôi gai. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1825.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. striatus được phân bố rộng khắp vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, được tìm thấy từ Biển Đỏ và vùng duyên hải Đông Phi trải dài về phía đông đến quần đảo PitcairnPolynesia thuộc Pháp (ngoại trừ quần đảo Marquesas); phía bắc đến quần đảo Ryukyuquần đảo Ogasawara (Nhật Bản); phía nam đến rạn san hô Elizabeth, rạn san hô Middleton (biển Tasman) và đảo Rapa Iti. Chúng cũng có mặt tại Việt Nam[1][2].

C. striatus ưa sống xung quanh các rạn san hô và trong các đầm phá, ở độ sâu khoảng 1 – 30 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. striatus trưởng thành dài khoảng 26 cm. Thân có màu ôliu với những đường sọc ngang màu xanh lam. Đầu và ngực chi chít những chấm màu cam. Vây ngực hơi vàng; vây hậu môn và vây bụng màu nâu; vây đuôi có màu sẫm. Thùy đuôi dài và nhọn, hình cánh nhạn[2][3][4].

Số ngạnh ở vây lưng: 8; Số vây tia mềm ở vây lưng: 27 - 31; Số ngạnh ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 24 - 28[2].

Thức ăn của C. striatustảo cát và các chất hữu cơ. Chúng dùng răng của mình để nghiền cát đá và ăn những mảnh tảo vụn vào miệng. C. binotatus thường sống đơn độc hoặc hợp thành đàn, thường lẫn vào đàn của loài Acanthurus nigrofuscus[1][2].

Mùa sinh sản bắt đầu trước ngày trăng tròn khoảng 1 tuần, C. striatus hợp thành đàn rất lớn với hàng ngàn cá thể ở mọi độ sâu khác nhau. C. striatus bất động trong khoảng từ 1 đến 3 giờ, sau đó sẽ chuyển sang màu xám nhạt. Khoảng 4, 5 cá thể sẽ bơi lên trên đàn và bắt đầu rải trứng và tinh trùng. Sau đó chúng sẽ quay về vị trí cũ và một nhóm khác sẽ tiếp tục như vậy[1][2].

C. striatus được đánh bắt để phục vụ cho ngành thương mại cá và cũng được xem là một món hải sản[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c “Ctenochaetus striatus”. Sách Đỏ IUCN. 
  2. ^ a ă â b c d “Ctenochaetus striatus (Quoy & Gaimard, 1825)”. Fishbase. 
  3. ^ “Lined Bristletooth, Ctenochaetus striatus (Quoy & Gaimard 1825)”. Fishes of Australia. 
  4. ^ Corinna Sommer, Wolfgang Schneider, Jean-Maurice Poutiers (1996), The Living Marine Resources of Somalia, Nhà xuất bản Food & Agriculture Org., tr.305 ISBN 9789251037423