Date A Live

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Date A Live
Date A Live Volume 1.jpg
Bìa Date A Live Volume 1 được xuất bản bởi Fujimi Shobo
デート・ア・ライブ
(Dēto A Raibu)
Thể loạiHarem, Romantic comedy, Science Fantasy, Action
Light novel
Tác giảTachibana Kōshi
Minh họaTsunako
Nhà xuất bảnFujimi Shobo
Đối tượngSeinen
Ấn hiệuFujimi Fantasia Bunko
Tạp chíDragon Magazine
Đăng tải19 tháng 3 năm 201119 tháng 3 năm 2020
Số tập22 (danh sách tập)
Manga
Date AST Like
Minh họaOniyazu Kakashi
Nhà xuất bảnFujimi Shobo
Đối tượngShonen
Tạp chíMonthly Dragon Age
Đăng tải19 tháng 3 năm 20129 tháng 12 năm 2013
Số tập4
Anime truyền hình
Đạo diễnMotonaga Keitaro
Sản xuấtKurakane Chiaki
Kịch bảnShirane Hideki
Âm nhạcGo Sakabe
Hãng phimAIC PLUS+
Cấp phép
Kênh gốcJAITS, Tokyo MX, AT-X, TwellV, Animax
Phát sóng 31 tháng 3 16 tháng 6 năm 2013
(Niconico broadcast)
6 tháng 4– 22 tháng 6 năm 2013
(Tokyo MX broadcast)
Số tập12 + OVA (danh sách tập)
Trò chơi
Date A Live: Rinne Utopia
Phát triểnCompile Heart, Sting
Phát hànhCompile Heart
Thể loạiAdventure
Hệ máyPlayStation 3
Ngày phát hành
  • JP 27 tháng 6 năm 2013
Anime truyền hình
Date A Live II
Đạo diễnMotonaga Keitaro
Sản xuấtChiaki Kurakane
Kịch bảnShirane Hideki
Âm nhạcSakabe Go
Hãng phimProduction IMS
Cấp phép
Kênh gốcTokyo MX, AT-X
Phát sóng 11 tháng 4 năm 2014 13 tháng 6 năm 2014
Số tập10 + OVA (danh sách tập)
Trò chơi
Date A Live: Arusu Install
Phát triểnCompile Heart, Sting
Phát hànhCompile Heart
Âm nhạcSakuraba Motoi
Thể loạiAdventure
Hệ máyPlayStation 3
Ngày phát hành
  • JP 26 tháng 6 năm 2014
Phim anime
Date A Live Movie: Mayuri Judgement
Hãng phimAIC PLUS+, Production IMS
Công chiếuMùa hè năm 2015
Trò chơi
Date A Live Twin Edition: Rio Reincarnation
Phát triểnCompile Heart, Sting
Phát hànhCompile Heart
Thể loạiAdventure
Hệ máyPlayStation Vita
Ngày phát hành
  • JP Mùa hè năm 2015
Anime truyền hình
Date A Live III
Đạo diễnMotonaga Keitaro
Sản xuấtKurakane Chiaki
Kịch bảnShirane Hideki
Âm nhạcSakabe Gō
Hãng phimJ.C.Staff
Cấp phép
Kênh gốcAT-X, Tokyo MX, KBS, TVA, SUN, BS11, TVQ, JAITS, TwellV, Animax
Phát sóng 11 tháng 1, 2019 29 tháng 3, 2019
Số tập12 (danh sách tập)
Wikipe-tan face.svg Chủ đề Anime và manga

Date A Live (Nhật: デート・ア・ライブ Hepburn: Dēto A Raibu?) là một light novel của Nhật Bản, được viết bởi Tachibana Kōshi và minh họa bởi Tsunako. Bộ phim được phát sóng trên truyền hình từ ngày 6 tháng 4 cho đến ngày 22 tháng 6 năm 2013. Sau khi mùa chiếu đầu tiên của Date A Live kết thúc thì mùa chiếu thứ hai đã được công bố có tên "Date A Live II", bắt đầu phát sóng từ ngày 11 tháng 4 đến ngày 13 tháng 6 năm 2014. Mùa thứ 4 của anime đã được lên kế hoạch sản xuất và có khả năng sẽ trình làng vào mùa hè năm nay (tháng 4).

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Ba mươi năm về trước, có một hiện tượng lạ gọi là "không gian chấn" tàn phá trung tâm lục địa Á-Âu, cướp đi sinh mạng của hơn 150 triệu người. Sau đó, các đợt không gian chấn xuất hiện với tần số thấp hơn. Itsuka Shido, một học sinh cao trung bình thường, gặp một cô gái bí ẩn tại trung tâm của một đợt không chấn. Sau đó, cậu biết rằng nguyên nhân xảy ra các vụ không gian chấn là do sự xuất hiện của các "Tinh Linh". Cậu cũng biết được rằng em gái cậu (Itsuka Kotori) là chỉ huy của phi thuyền Fraxinus, trực thuộc Ratatoskr, và được yêu cầu sử dụng năng lực bí ẩn của mình để phong ấn sức mạnh của các tinh linh, để ngăn cho họ không trở thành hiểm họa của nhân loại. Tuy nhiên, có một nhược điểm: để phong ấn sức mạnh của tinh linh, Shido buộc phải khiến Tinh Linh yêu cậu và khiến tinh linh hôn cậu.

Các phiên bản chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Light Novel[sửa | sửa mã nguồn]

Date A Live ban đầu được ra mắt bằng light novel. Đó là một series light novel sáng tác bởi Tachibana Kōshi, minh họa bởi Tsunako. Tập đầu tiên có tựa đề "Tohka Dead End" được xuất bản vào ngày 19 tháng 3 năm 2011, được đăng trên Fujimi Fantasia Bunko của Fujimi Shobo. Hiện tại đã xuất bản tập 22 và cũng là tập cuối cùng, có tựa đề "Tohka Good End Second Half" tại Nhật Bản vào ngày 19 tháng 3 năm 2020.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Date A Live (Manga 2012) là chuyển thể manga của series Date A Live, do họa sĩ Ringo thể hiện, ra mắt vào 26 tháng 4 năm 2012. Tuy nhiên, do vấn đề sức khỏe của tác giả, nên bộ manga này đã đình bản vào cuối năm với chỉ 1 tập được xuất bản. Một phiên bản manga khác đã được phát hành vào 2014, với nét vẽ của họa sĩ Sekihiko Inui. Phiên bản này cũng bị đình bản do sức khỏe của tác giả.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Anime được đạo diễn bởi Motonaga Keitaro và sản xuất bởi AIC PLUS +. Bộ phim được xem trực tiếp chất lượng thấp hơn trên Niconico, với mỗi tập phim có sẵn một tuần trước khi công chiếu. Tập đầu tiên đã được phát vào ngày 31 tháng 3 và phát sóng trên Tokyo MX vào 06 tháng 4 năm 2013.

Bài mở đầu có tên là "Date A Live" được hát bởi sweet ARMS, một nhóm nhạc gồm Nomizu Iori, Togashi Misuzu, Sadohara Kaori, và Misato. Bộ phim sử dụng bốn chủ đề kết thúc: "Hatsukoi Winding Road", bởi Tsumita Kayoko, Murai Risako và Tsukimiya Midori; "Save The World", "Save My Heart" và "Strawberry Rain", cả ba bởi Nomizu Iori.

Sau khi phát tập phim cuối cùng của mùa đầu tiên trên truyền hình, mùa thứ hai được chiếu vào tháng 4 năm 2014. Bài hát mở đầu được hát bởi sweet ARMS với tựa đề "Trust in you" và bài hát kết thúc được hát bởi Sadohara Kaori tựa đề "Day to Story ".Việc phát hành phim được tổ chức bởi hãng phim Production IMS. Ngoài ra còn có một tập phim được chuyển thể từ light novel "Date A Live Encore 3" (part Kurumi Star Festival) được thêm vào anime mùa 2, coi như tập OVA II

Bộ phim đã được cấp phép phát hành bởi Funimation ở Bắc Mỹ và bởi Madman Entertainment tại Úc.

12 tập mùa thứ ba của Date A Live được chiếu vào tháng 1 năm 2019 và do hãng phim J.C.Staff sản xuất. Bài hát mở đầu được hát bởi sweet ARMS với tựa đề "I swear" và bài hát kết thúc được hát bởi Erii Yamazaki với tựa đề "Last Promise".

Ngày 17 tháng 9 năm 2019, dự án anime mới được công bố và sau này được công bố là bản chuyển thể anime của tiểu thuyết spin-off Date A Live Fragment: Date A Bullet. Tác giả gốc Koshi Tachibana tuyên bố qua tài khoản Twitter của mình rằng ngoài việc chuyển thể spin-off ra, cốt truyện gốc cũng sẽ có 1 bộ anime mới.

Ngày 16 tháng 3 năm 2020, phần bốn của series đã được công bố.

Video game[sửa | sửa mã nguồn]

Một phiên bản game có tên Date A Live: Rinne Utopia được sản xuất bởi Compile Heart và Sting Entertainment phát hành vào 27/6/2013 cho PlayStation 3. Một đoạn video quảng cáo được hiển thị tại Anime Contents Expo 2013. Trò chơi có một nhân vật mới có tên Sonogami Rinne, lồng tiếng bởi Hanazawa Kana. Một phiên bản PlayStation Vita của trò chơi đã được công bố phát hành trong mùa hè 2015, và sẽ có nhân vật mới và kịch bản.

Một phiên bản game khác tên Date A Live: Ars Install cũng đã được công bố và hai nhân vật là Maria Arusu và Marina Arusu. Game được phát hành 26/6/2014. Famitsu đánh giá Ars Install ở mức 30/40.

Cả hai game này đều có thêm phần cập nhật với tên Date A Live Twin Edition: Rio Reincarnation do Compile HeartSting Entertainment phát hành vào ngày 30/7/2015 cho PlayStation Vita. Đây là phần tiếp theo của 2 game trước đó với nhân vật và kịch bản mới. Nhân vật mới có tên Rio, được lồng tiếng bởi Sakura Ayane. Một đoạn video quảng cáo đã xuất hiện tại Date A Fes II.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]