Date A Live

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Date A Live
Date A Live Volume 1.jpg
Bìa Date A Live Volume 1 được xuất bản bởi Fujimi Shobo
デート・ア・ライブ
(Dēto A Raibu)
Thể loạiHarem, Romantic comedy, Science Fantasy, Action
Light novel
Tác giảKōshi Tachibana
Minh họaTsunako
Nhà xuất bảnFujimi Shobo
Đối tượngSeinen
Ấn hiệuFujimi Fantasia Bunko
Tạp chíDragon Magazine
Đăng tải19 tháng 3 năm 2011 – nay
Số tập21 (danh sách tập)
Manga
Date AST Like
Minh họaKakashi Oniyazu
Nhà xuất bảnFujimi Shobo
Đối tượngShonen
Tạp chíMonthly Dragon Age
Đăng tải19 tháng 3 năm 20129 tháng 12 năm 2013
Số tập4
Anime truyền hình
Đạo diễnKeitaro Motonaga
Sản xuấtChiaki Kurakane
Kịch bảnHideki Shirane
Âm nhạcGo Sakabe
Hãng phimAIC PLUS+
Cấp phép
Kênh gốcJAITS, Tokyo MX, AT-X, TwellV, Animax
Phát sóng 31 tháng 3 16 tháng 6 năm 2013
(Niconico broadcast)
6 tháng 4– 22 tháng 6 năm 2013
(Tokyo MX broadcast)
Số tập12 + OVA (danh sách tập)
Trò chơi
Date A Live: Rinne Utopia
Phát triểnCompile Heart, Sting
Phát hànhCompile Heart
Thể loạiAdventure
Hệ máyPlayStation 3
Ngày phát hành
Anime truyền hình
Date A Live II
Đạo diễnKeitaro Motonaga
Sản xuấtChiaki Kurakane
Kịch bảnHideki Shirane
Âm nhạcGo Sakabe
Hãng phimProduction IMS
Cấp phép
Kênh gốcTokyo MX, AT-X
Phát sóng 11 tháng 4 năm 2014 13 tháng 6 năm 2014
Số tập10 + OVA (danh sách tập)
Trò chơi
Date A Live: Arusu Install
Phát triểnCompile Heart, Sting
Phát hànhCompile Heart
Âm nhạcMotoi Sakuraba
Thể loạiAdventure
Hệ máyPlayStation 3
Ngày phát hành
Phim anime
Date A Live Movie: Mayuri Judgement
Hãng phimAIC PLUS+, Production IMS
Công chiếuMùa hè năm 2015
Trò chơi
Date A Live Twin Edition: Rio Reincarnation
Phát triểnCompile Heart, Sting
Phát hànhCompile Heart
Thể loạiAdventure
Hệ máyPlayStation Vita
Ngày phát hành
Chủ đề Anime và manga

Date A Live (Nhật: デート・ア・ライブ Hepburn: Dēto A Raibu?) là một light novel của Nhật Bản, được viết bởi Tachibana Kōshi và minh họa bởi Tsunako. Bộ phim được phát sóng trên truyền hình từ ngày 6 tháng 4 cho đến ngày 22 tháng 6 năm 2013. Sau khi mùa chiếu đầu tiên của Date A Live kết thúc thì mùa chiếu thứ hai đã được công bố có tên "Date A Live II", bắt đầu phát sóng từ ngày 11 tháng 4 đến ngày 13 tháng 6 năm 2014.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Ba mươi năm về trước, có một hiện tượng lạ gọi là "không gian chấn" tàn phá trung tâm lục địa Á-Âu, cướp đi sinh mạng của hơn 150 triệu người. Sau đó, các đợt không gian chấn xuất hiện với tần số thấp hơn. Itsuka Shido, một học sinh cao trung bình thường, gặp một cô gái bí ẩn tại trung tâm của một đợt không chấn. Sau đó, cậu biết rằng nguyên nhân xảy ra các vụ không gian chấn là do sự xuất hiện của các "Tinh Linh". Cậu cũng biết được rằng em gái cậu (Itsuka Kotori) là chỉ huy của phi thuyền Fraxinus, trực thuộc Ratatoskr, và được yêu cầu sử dụng năng lực bí ẩn của mình để phong ấn sức mạnh của các tinh linh, để ngăn cho họ không trở thành hiểm họa của nhân loại. Tuy nhiên, có một nhược điểm: để phong ấn sức mạnh của tinh linh, Shido buộc phải khiến Tinh Linh yêu cậu và khiến tinh linh hôn cậu.

Các phiên bản chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Light Novel[sửa | sửa mã nguồn]

Date A Live ban đầu được ra mắt bằng light novel. Đó là một series light novel sáng tác bởi Tachibana Kōshi, minh họa bởi Tsunako. Tập đầu tiên được xuất bản vào ngày 19 tháng 3 năm 2011, được đăng trên Fujimi Fantasia Bunko của Fujimi Shobo. Hiện tại đã xuất bản tập 21.

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Date A Live (Manga 2012) là chuyển thể manga của series Date A Live, do họa sĩ Ringo thể hiện, ra mắt vào 26 tháng 4 năm 2012. Tuy nhiên, do vấn đề sức khỏe của tác giả, nên bộ manga này đã đình bản vào cuối năm với chỉ 1 tập được xuất bản. Một phiên bản manga khác đã được phát hành vào 2014, với nét vẽ của họa sĩ Sekihiko Inui. Phiên bản này cũng bị đình bản do sức khỏe của tác giả.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Anime được đạo diễn bởi Motonaga Keitaro và sản xuất bởi AIC PLUS +. Bộ phim được xem trực tiếp chất lượng thấp hơn trên Niconico, với mỗi tập phim có sẵn một tuần trước khi công chiếu. Tập đầu tiên đã được phát vào ngày 31 tháng 3 và phát sóng trên Tokyo MX vào 06 tháng 4 năm 2013.

Bài mở đầu có tên là "Date A Live" được hát bởi Sweet Arms, một nhóm nhạc gồm Nomizu Iori, Togashi Misuzu, Sadohara Kaori, và Misato. Bộ phim sử dụng bốn chủ đề kết thúc: "Hatsukoi Winding Road", bởi Tsumita Kayoko, Murai Risako và Tsukimiya Midori; "Save The World", "Save My Heart" và "Strawberry Rain", cả ba bởi Nomizu Iori.

Sau khi phát tập phim cuối cùng của mùa đầu tiên trên truyền hình, mùa thứ hai được chiếu vào tháng 4 năm 2014. Bài hát mở đầu được hát bởi Sweet Arms với tựa đề "Trust in You" và chủ đề kết thúc được hát bởi Sadohara Kaori tựa đề "Day to Story ".Việc phát hành phim được tổ chức bởi hãng phim Production IMS. Ngoài ra còn có một tập phim được chuyển thể từ light novel "Date A Live Encore 3" (part Kurumi Star Festival) được thêm vào anime mùa 2, coi như tập OVA II

Bộ phim đã được cấp phép phát hành bởi Funimation ở Bắc Mỹ và bởi Madman Entertainment tại Úc.

Vào kì Fantasia Festival 2017, mùa thứ ba của loạt phim đã được công bố và dự kiến ra mắt vào mùa đông 2018. Bộ phim chuyển thể từ light novel từ tập 8 đến tập 12. Nhưng do một số vấn đề nên mãi tới đầu năm 2019, Date A Live 3 mới phát sóng với tập 1 vào tháng 1/2019.

Video game[sửa | sửa mã nguồn]

Một phiên bản game có tên Date A Live: Rinne Utopia được sản xuất bởi Compile Heart và Sting Entertainment phát hành vào 27/6/2013 cho PlayStation 3. Một đoạn video quảng cáo được hiển thị tại Anime Contents Expo 2013. Trò chơi có một nhân vật mới có tên Sonogami Rinne, lồng tiếng bởi Hanazawa Kana. Một phiên bản PlayStation Vita của trò chơi đã được công bố phát hành trong mùa hè 2015, và sẽ có nhân vật mới và kịch bản.

Một phiên bản game khác tên Date A Live: Ars Install cũng đã được công bố và hai nhân vật là Maria Arusu và Marina Arusu. Game được phát hành 26/6/2014. Famitsu đánh giá Ars Install ở mức 30/40.

Cả hai game này đều có thêm phần cập nhật với tên Date A Live Twin Edition: Rio Reincarnation do Compile HeartSting Entertainment phát hành vào ngày 30/7/2015 cho PlayStation Vita. Đây là phần tiếp theo của 2 game trước đó với nhân vật và kịch bản mới. Nhân vật mới có tên Rio, được lồng tiếng bởi Sakura Ayane. Một đoạn video quảng cáo đã xuất hiện tại Date A Fes II.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Itsuka Shidou[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng: Nobunaga ShimazakiSaeko Zōgō (Shiori) (Tiếng Nhật), Josh Grelle (Tiếng Anh)

Itsuka Shidou (hay Itsuka Shido) là nhân vật nam chính trong series Date A Live.

Yatogami Tohka[sửa | sửa mã nguồn]

Tohka là Tinh Linh đầu tiên xuất hiện trong Date A Live khi đang mặc Linh trang để chiến đấu (trước đó cũng đã có Tinh Linh xuất hiện nhưng chỉ ở dạng người), và cũng là Tinh Linh đầu tiên (Không kể Itsuka Kotori) được Shidou cứu giúp. Cô tin vào tình yêu mù quáng, dù nhận ra Shido có "gấu" bên ngoài nhưng chỉ một cái xoa đầu là... mọi chuyện như chưa bắt đầu.

Itsuka Kotori[sửa | sửa mã nguồn]

Itsuka Kotori là em gái của nhân vật chính Itsuka Shidou, đồng thời cũng là Tinh linh thứ 4 xuất hiện trong serie Date A Live với bí danh Efreet.

Tokisaki Kurumi[sửa | sửa mã nguồn]

Lồng tiếng: Asami Sanada (tiếng Nhật) Alexis Tipton (tiếng Anh) là tinh linh thứ ba xuất hiện trong series với tên mật danh là "Nightmare". Cô sở hữu thiên sứ là Zafkiel (Tạm dịch: Khắc Khắc Đế).

Cô được Shidou miêu tả là có "một vẻ đẹp đáng kinh ngạc", bởi sau khi cả lớp Shidou thấy mặt của cô thì lập tức ồ lên, thậm chí không để ý đến câu nói tiếp theo của cô khẳng định mình là một tinh linh. Cô có một nét gì đó rất trang nhã và cư xử rất đúng mực. Khó mà nói được tính cách của Kurumi một cách chính xác. Trong hình hài học sinh cô rất nữ tính và cư xử rất dễ thương tuy đôi lúc có phần táo bạo, tuy nhiên ở hình dạng tinh linh thì cô lại là một kẻ giết người điên loạn và thứ thể hiện rõ nhất điều đó có lẽ là khuôn mặt của cô ta khi cười. Kurumi là tinh linh nguy hiểm nhất từng được biết đến, cô đã giết hơn 10.000 người, đó là chưa kể những nạn nhân trong các đợt chấn động không gian do cô gây ra. Cô mặc một bộ váy màu đỏ cùng những viền xếp đen như 1 Gothic Lolita, tóc cô buộc ở hai bên đầu và bên phải ngắn, bên trái dài. Mắt phải cô có màu đỏ còn mắt trái màu vàng cùng với hình 1 chiếc mặt đồng hồ.

Tobiichi Origami[sửa | sửa mã nguồn]

Tobiichi Origami là học sinh đứng đầu của trường Raizen cả về mặt học vấn và thể thao. Hiển nhiên không có 1 học sinh hay giáo viên nào trừ đồng nghiệp biết cô là 1 thành viên của Biệt đội chống Tinh linh (Anti-Spirit Team - AST). Cô là một thuật sĩ rất có kỹ năng nhưng có thể cảm xúc không ổn định khi giao chiến với tinh linh. Cô gặp "Phantom" và trở thành tinh với mật danh là "Angel" và "Devil" ở dạng nghịch thể.

Izayoi Miku[sửa | sửa mã nguồn]

Izayoi Miku hay gọi theo mật danh Diva, là tinh linh thứ 6 xuất hiện trong series Date A Live. Cô còn là một thần tượng âm nhạc và là nhân vật duy nhất được biết đến đang học năm thứ ba cao trung.

Miku là một Idol (thần tượng âm nhạc). Cô ghét nam giới đến mức Shido thậm chí phải giả nữ để tiếp xúc với cô. Thiên sứ của cô là Gabriel, ngoài ra cô còn sở hữu quyền năng thao túng và tẩy não người khác. Cô tỏ ra hứng thú với Shido, người khi ấy đang giả nữ, vì anh không bị ảnh hưởng bởi các quyền năng thôi miên và đã thách thức anh, nếu thua cuộc anh sẽ phải chuyển đến trường Rindouji. Mục tiêu của cuộc tranh tài là nhằm xem bên nào sẽ giành được danh hiệu ngôi trường hàng đầu, vào thời điểm ấy đó là một cuộc thi hát mà sau đó Miku là người thắng cuộc, tuy vậy danh hiệu ngôi trường hàng đầu vẫn được trao cho Raizen, điều này đã khích động Miku triệu hồi Gabriel và tấn công Shido. Mật danh của cô là " Diva "

Yoshino[sửa | sửa mã nguồn]

Yoshino là tinh linh thứ hai được Shidou cứu giúp (sau Tohka) và cũng là Tinh Linh nhỏ tuổi thứ 2 được biết đến tại thời điểm này trong series Date A Live. Cô sở hữu tinh linh có tên là Zadkiel. Cô có mật danh là "Hermit"

Natsumi[sửa | sửa mã nguồn]

Là tinh linh thứ bảy xuất hiện trong Date A Live. Cô xuất hiện tại một công viên bị bỏ hoang từ trận không chấn 30 năm trước. Khi xuất hiện, cô ở dạng một thiếu nữ. Sau khi gặp Shidou, được Shidou khen rằng mình rất đẹp và khêu gợi. Tuy sau đó, do phép thuật của Natsumi khiến cho cô hắt xì, sau đó tưởng rằng Shidou đã thấy hình dạng thật của mình. Cô đã thề rằng sẽ không bao giờ tha thứ cho cậu Sau ngày hôm đó, Natsumi xuất hiện với hình dạng của Shidou và làm bôi nhoạ cậu. Sau sự việc đó Natsumi đã đưa ra một thử thách cho cậu rằng Natsumi đang cải trang một trong những người thân của cậu, mỗi đêm nếu cậu không đoán trúng Natsumi đang cải trang ai, thì sẽ có người biến mất. Sau nhiều lần, đoán cô đã bị Shidou đoán trúng mình. Cô liền xuất hiện dưới hình dạng nhỏ bé của mình, liền sau đó Natsumi đã phù phép lên tất cả mọi người trừ Ai , Mai , Mii , Tonomachi , Tamae, khiến cho họ biến thành những đứa trẻ. Không lâu sau đó, Ellen Mira Mathers xuất hiện và giết Natsumi, cô liền được bọn Shidou cứu. Họ đã cố gắng cho Natsumi nhận thấy hình dạng nhỏ bé của mình không quá tệ. Nhưng cô không chấp nhận hình dạng này. Vào một trận chiến với vệ tinh của DEM, cô liền xuất hiện và cứu bọn Shidou. Sau đó cô được Shidou phong ấn linh lực của mình Sức mạnh của cô là thiên sứ <Haniel> , có khả năng thay đổi hình dạng của một vật thể hay con người. Ngoài ra, Haniel còn có khả năng là Kaleidoscope , cây chổi của cô có khả năng biến thành cái gì đó. Cô đã biến cây chổi của mình thành thanh Sandalphon và bảo vệ bọn Shidou. Mật danh của cô là " Witch ".

Houjou Nia[sửa | sửa mã nguồn]

Nia là tinh linh thứ 9 xuất hiện trong Date A Live. Cô bị DEM Industry, bắt giữ trong 5 năm. Mật danh của cô là "Sister". DEM gọi cô là [ Tư Liệu A ]. Houjou Nia là một mangaka với bút danh là Houjou Souji. Cô được Shidou tìm thấy trên đường với tình trạng đói meo. Được Shidou đưa về nhà nghỉ của mình. Cô đã nói mình có một tình yêu chân thành với 2D ( là nhân vật trong anime hay manga ) và không yêu bất cứ thứ gì khác ngoài 2D.

Để chinh phục cô, Shidou đã làm nhiều cách như hẹn hò,... Shidou đã tìm ra cách là thay vì làm cho cô ấy yêu Shidou ngoài thực tế thì hãy làm cho cô yêu nhân vật Shidou trong manga, cả nhóm Shidou đã bắt tay vào việc làm một cuốn doujinshi với nhân vật là Shidou.Trong vòng 2 ngày làm không ngừng nghỉ, họ đã làm xong và đem bán tại Comico ( Comic Closseum ), thách thức xem ai bán xong hết trước. Cả hai đã cùng nhau bán hết và đưa 1 cuốn cho Nia đọc, sau đó một chuyện không hay xảy ra. Khi DEM kích hoạt một thiết bị trong người Nia khiến cô nhớ lại chuyện không hay và hoá Nghịch Đảo. Tuy nhiên, cô đã bị Issac Ray Pelham Westcott , Ellen Mira Mathers , Atermisia đánh cướp Quỷ Vương Beelzebub của cô, tuy nhiên Westcott chỉ lấy được 1 phần cùa viên Sephira Nghịch Đảo. Vì vậy mà Shidou có thể phong ấn cô.

Sức mạnh của cô là Rasiel, một thiên sứ toàn tri có thể biết hết mọi điều đã và đang xảy ra. Ngoài ra cô còn có thể viết lên tương lai. Dạng Nghịch Thể của cô có Quỷ Vương là Beelzebub , có thể tạo ra một quân đoàn chiến binh. Westcott đã sử dụng nó và đẩy các tinh linh vào thế giới cổ tích, truyện tranh.

Tuy nhiên, sức mạnh của nó bị cưỡng chế có Rasiel.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]