Dondurma

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một người bán kem đang giữ một khối lớn salepli dondurma. Lưu ý mái chèo dài và thùng đựng.

Dondurma (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Maraş dondurması) là một loại kem phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, các nước Ả Rập. Nó có nghĩa là "Kem lạnh của thành phố Maraş", còn được gọi là Dövme dondurma là loại kem nhũ hương của người Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có các thành phần chính là kem, kem tươi, salep, nhũ hương, và đường.[1]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Hai tính chất phân biệt kem Thổ Nhĩ Kỳ với các loại kem khác: kết cấu cứng và khả năng chống tan chảy, được tạo ra bằng cách thêm vào các chất làm đặc salep, một loại bột làm từ rễ của hoa lan tímnhũ hương, một loại nhựa tạo ra sự dẻo dai.

Vùng Kahramanmaraş được biết đến với maraş dondurması, một loại kem có chứa nhiều salep hơn bình thường. Cứng và dính, đôi khi nó được ăn bằng dao và nĩa.

Tiêu thụ và trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Dondurma được bán từ xe đẩy của người bán hàng rongcửa hàng, nơi hỗn hợp được khuấy thường xuyên với mái chèo được xử lý rất lâu để giữ cho nó luôn dẻo. Các nhà cung cấp thường trêu chọc khách hàng bằng cách phục vụ kem đã ốp trên quặng bánh ốc quế, để chúng trên que, và sau đó lấy đi dondurma trên que bằng cách xoay nó xung quanh, trước khi cuối cùng đưa kem cho khách hàng. Điều này đôi khi dẫn đến sự hiểu lầm giữa các khách hàng không quen với văn hóa này. Người bán kem thường mặc quần áo truyền thống của thời kỳ Ottoman.

Một số nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta thường coi kem là một loại Shawarma, một loại thịt được cắt khẩu phần từng lát bằng dao.

Tính đến năm 2010, tỷ lệ tiêu thụ trung bình ở Thổ Nhĩ Kỳ là 2,8 lít kem mỗi người mỗi năm (so với Hoa Kỳ là 14,2 lít/người và nước đứng đầu tiêu thụ thế giới là Úc ở mức 17,9 lít vào năm 2010).[2][3]

Một số người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng thực phẩm lạnh, chẳng hạn như kem, sẽ gây ra các bệnh - chẳng hạn như viêm họng và cảm lạnh thông thường; người ta cho rằng tiêu thụ chất lỏng ấm trong khi tiêu thụ kem sẽ chống lại những tác động này.

Sự phổ biến của Salepli dondurma đã gây ra sự suy giảm của hoa lan tím hoang dã trong khu vực và dẫn đến lệnh cấm xuất khẩu salep.[4]

Dondurma cũng được tiêu thụ ở Hy Lạp, đặc biệt là ở phía bắc của đất nước này, nơi nó được gọi là "dudurmas" hoặc "kaimaki".

Các loại kem nhũ hương khác[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kem ướt Hy Lạp thường có hương vị tốt nhất vì chất lượng cao của mastic.
  • Kem ướp lạnh ướt hoặc Booza, sữa kem) là sợi và đàn hồi. Nó rất dính, làm cho nó tan chảy chậm hơn ở các quốc gia Ả rập nóng. Ở Iraq, thường ăn kem trên thanh gỗ vuông. Loại này phổ biến nhất ở Syria và Li-băng. Có những người bán kem cho thấy khách du lịch nơi họ nghiền "nhựa mastic" bằng vữa và chày trong khi hát và chơi. Tại thành phố cổ Damascus, có một cửa hàng kem nổi tiếng gọi là "bakdash" nổi tiếng ở thế giới Ả rập với kem ướp lạnh Ả rập của nó. Đây là một điểm thu hút phổ biến cho khách du lịch, đặc biệt là du khách từ các quốc gia Ả rập.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Maras Dondurma: Traditional Turkish ice-cream unlike any other. TRT via YouTube. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2019.
  2. ^ “Ice cream consumption grows by a third in 2010”. Hürriyet Daily News. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 10 năm 2012.
  3. ^ “The World Scene”. www.foodsci.uoguelph.ca. 2010. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2019.
  4. ^ “Ice cream threatens Turkey's flowers”. BBC News. 5 tháng 8 năm 2003. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]