Bước tới nội dung

Khoa học sự sống

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sự đa dạng của các đột biến di truyền được minh họa bằng cảnh bãi biển San Diego với các vi khuẩn sống được thể hiện 8 màu sắc khác nhau của các protein huỳnh quang (có nguồn gốc từ GFPdsRed).

Khoa học sự sống hay khoa học đời sống bao gồm các lĩnh vực khoa học liên quan đến việc nghiên cứu khoa học của các sinh vật sống - như là vi sinh vật, thực vật, động vậtcon người - cũng như những lãnh vực liên quan như đạo đức sinh học. Trong khi sinh học vẫn là trung tâm của khoa học sự sống, những tiến bộ công nghệ trong sinh học phân tửcông nghệ sinh học đã dẫn đến sự đang phát triển của chuyên ngành và các lĩnh vực liên ngành (liên ngành hay đa ngành là bao quát phương pháp tiếp cận, cách suy nghĩ, hoặc ít nhất là phương pháp nghiên cứu của nhiều lĩnh vực chuyên môn riêng biệt).[1]

Một số nhánh khoa học sự sống tập trung vào một loại hình cụ thể của sự sống. Ví dụ, động vật học là nghiên cứu về động vật, trong khi thực vật học là nghiên cứu về thực vật. Một số khác tập trung vào các khía cạnh chung cho tất cả hoặc nhiều hình thức của sự sống, chẳng hạn như giải phẫu họcdi truyền học. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác quan tâm đến những tiến bộ công nghệ liên quan đến các sinh vật sống, chẳng hạn như kỹ thuật sinh học. Một nhánh quan trọng khác, có thể đặc biệt, liên quan đến việc hiểu biết về tâm trí - thần kinh học.

Khoa học sự sống cần thiết trong việc cải thiện chất lượngtiêu chuẩn của cuộc sống. Chúng có nhiều ứng dụng trong y tế sức khỏe, nông nghiệp, y học và các ngành công nghiệp dược phẩmkhoa học thực phẩm.

Có sự chồng chéo giữa nhiều nhánh trong số các chủ đề nghiên cứu của khoa học sự sống.

Các ngành cơ bản

[sửa | sửa mã nguồn]

Các ngành khoa học ứng dụng

[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệp hội khoa học

[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “Life Sciences”. Empire State Development Corporation. Government of New York. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2014.

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]