Hắc Quản Gia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Kuroshitsuji)
Jump to navigation Jump to search
Hắc Quản Gia
Kuroshitsuji DVD cover.jpg
黒執事
(Kuroshitsuji)
Thể loại Hành động, hài hước, kỳ bí, siêu nhiên, Shounen
Manga
Tác giả Yana Toboso
Nhà xuất bản Square Enix
Nhà xuất bản tiếng Việt TVM Comics
Đối tượng Shōnen
Tạp chí Monthly GFantasy
Phát hành Ngày 16 tháng 9 năm 2006 – nay
Số tập 18
Anime truyền hình
Đạo diễn Toshiya Shinohara
Hãng phim A-1 Pictures
Cấp phép Canada Hoa Kỳ FUNimation Entertainment
Kênh TBS, MBS, Animax
Phát sóng Ngày 02 tháng 10 năm 2008Ngày 26 tháng 3 năm 2009
Số tập 24
Anime truyền hình
Kuroshitsuji II
Đạo diễn Ogura Hirofumi
Hãng phim A-1 Pictures
Kênh MBS
TBS
Phát sóng Ngày 01 tháng 7 năm 2010Ngày 17 tháng 9 năm 2010
Số tập 12
Phim live-action
Đạo diễn
Sản xuất Matsuhashi Shinzo
Kịch bản Kuroiwa Tsutomu
Hãng phim Warner Bros. Pictures
Thời lượng / tập 119 phút
Anime truyền hình
Kuroshitsuji Book of Circus
Đạo diễn Abe Noriyuki
Kịch bản Yoshino Hiroyuki
Âm nhạc Mitsuda Yasunori
Hãng phim A-1 Pictures
Phát sóng Ngày 10 tháng 7 năm 2014 – nay
Chủ đề Anime và manga

Kuroshitsuji (黒執事, くろしつじ) là một loạt manga được viết và minh họa bởi Toboso Yana. Loạt manga này ra mắt vào ngày 16 tháng 9 năm 2006 đăng trên tạp chí truyện tranh hàng tháng dành cho shōnenMonthly GFantasy của Square Enix. Cốt truyện xoay quanh một quản gia quỷ đến từ địa ngục người đã ký bản giao kèo với Ciel Phantomhive 12 tuổi, cậu bé gia trưởng của dòng dõi quý tộc Phantomhive và đổi lại Sebastian sẽ lấy đi linh hồn của cậu sau khi tất cả công việc trả thù cho cha mẹ cậu hoàn tất. TVM Comics đã đăng ký bản quyền để phát hành phiên bản tiếng Việt ở Việt Nam với tên bản quyền hiện tại là Hắc Quản Gia.

Chuyển thể anime đã được A-1 Pictures thực hiện và Toshiya Shinohara làm đạo diễn với 24 tập đã phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 02 tháng 10 năm 2008 đến ngày 26 tháng 3 năm 2009. Phần tiếp theo của bộ anime là Kuroshitsuji II cũng đã được thực hiện và phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 01 tháng 7 năm 2010 đến ngày 17 tháng 9 năm 2010 với 12 tập.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một ngôi biệt thự ở ngoại ô London thời Victoria, quản gia Sebastian Michaelis phục vụ ngài ‘Earl Ciel Phantomhive’. Ciel Phantomhive là một đứa trẻ mồ côi 12 tuổi, là người đứng đầu của một gia đình quý tộc người Anh và một tập đoàn sản xuất bánh kẹo và đồ chơi, người phục vụ nữ hoàng Anh với tư cách như "con chó giữ cửa". Gia đình của cậu bị giết hại khi cậu còn nhỏ. Chính vì vậy, cậu đã ký một hợp đồng với quỷ để trả thù những kẻ đã hại gia đình của cậu, để đổi cho linh hồn của cậu. Sebastian (con quỷ) phải thực hiện tất cả những mệnh lệnh của Ciel.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

(Danh sách này còn thiếu!)

Nhân vật Xuất hiện trong manga Xuất hiện trong anime phần I Vai trò
Ciel Phantomhive x x Cậu chủ gia tộc Phantomhive
Sebastian Michaelis x x Quản gia thân cận của Ciel
Mey Rin x x Hầu gái gia tộc Phantomhive
Finnian x x Người làm vườn gia tộc Phantomhive
Bard x x Đầu bếp gia tộc Phantomhive
Tanaka x x Quản gia cũ gia tộc Phantomhive
Pluto x Ma cẩu
Snake x Người rắn
Elizabeth Ethel Cordelia Midford x x Vị hôn thê của Ciel
Paula x x Người hầu của Elizabeth
Prince Soma x x Vương tử
Agni x x Người hầu của Soma
Madam Red x x Dì của Ciel
Lau x x Người làm ăn với Ciel
Ran-mao x x Em gái của Lau
Undertaker x x Tử thần
Grell Sutcliff x x Tử thần
William T.Spear x x Tử thần
Ronald Knox x Tử thần
Vincent Phantomhive x x Cha của Ciel
Claudia Phantomhive x Bà Ngoại của Ciel

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Kuroshitsuji được viết và minh họa bởi Toboso Yana. Loạt manga này ra mắt vào ngày 16 tháng 9 năm 2006 đăng trên tạp chí truyện tranh hàng tháng dành cho shōnenMonthly GFantasy của Square Enix. Các chương trên tạp chí sau đó được Square Enix tập hợp thành các tankōbon. Tập đầu tiên phát hành vào ngày 27 tháng 2 năm 2007. TVM Comics đã đăng ký bản quyền để phát hành phiên bản tiếng Việt ở Việt Nam với tên Hắc Quản Gia. Yen Press đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của loạt manga để tiến hành phân phối tại thị trường bắc Mỹ, truyện được xuất bản lần đầu tiên trên tạp chí Yen Plus tháng 8 năm 2009 trong sự kiện kỷ niệm ngày ra đời của tạp chí. Và tập truyện phiên bản tiếng Anh đầu tiên đã được phát hành vào tháng 1 năm 2010. Nhà xuất bản Kana của Pháp đã đăng ký bản quyền xuất bản phiên bản tiếng Pháp với nhãn hiệu Dark Kana và đã phát hành tập đầu tiên vào tháng 11 năm 2009. Phiên bản tiếng Đức được đăng ký bản quyền bởi Carlsen Comics. Phiên bản tiếng Ý được đăng ký bản quyền bởi Planet Manga năm 2010.

Drama CD[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2007 một đĩa drama CD đã được phát hành bởi Frontier Works. Nó có sự xuất hiện của nhiều nhân vật trong tập 1 và 2 của manga. Đĩa drama CD thứ hai đã phát hành vào ngày 26 tháng 11 năm 2008 dưới nhãn hiệu Aniplex. Ngoài ra còn có các drama CD được thực hiện để đính kèm với các hộp phiên bản BD giới hạn của các bộ anime.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Kuroshitsuji đã chuyển thể thành anime bởi A-1 Pictures và đã phát sóng trên kênh Tokyo Broadcasting System (TBS) cùng kênh Mainichi Broadcasting System (MBS) từ ngày 02 tháng 10 năm 2008 đến ngày 26 tháng 3 năm 2009. Vào tháng 1 năm 2009 bản DVD giới hạn chứa tập đầu của bộ anime đã dược phát hành bởi Aniplex. Funimation Entertainment đã đăng ký bản quyền phát hành phiên bản tiếng Anh cho bộ anime thứ nhất để tiến hành phân phối tại thị trường Bắc Mỹ.

Bộ anime thứ hai mang tên Kuroshitsuji II cũng đã được A-1 Pictures thực hiện và phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 01 tháng 7 đến ngày 17 tháng 9 năm 2010 trên hai kênh TBS và MBS với 12 tập. Funimation Entertainment tại sự kiện Anime Expo 2010 cũng đã tuyên bố sẽ phân phối bộ anime này.

A-1 Pictures đã thực hiện bộ anime thứ ba có tên Kuroshitsuji Book of Circus và lên kế hoạch phát sóng vào ngày 10 tháng 7 năm 2014. Và dự tính sẽ phát hành thêm một tập OVA có tên Kuroshitsuji Book of Murder sau đó.

Live-action[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ phim do người đóng đã được thực hiện với sự đồng ý của tác giả Yana Toboso. Đây có thể xem là một ngoại truyện so với tác phẩm ban đầu lấy bối cảnh năm 2020 tức 130 năm sau cốt truyện của bản gốc. Phim đã công chiếu tại các rạp ở Nhật Bản vào ngày 18 tháng 1 năm 2014.

Trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Một trò chơi điện tử trên hệ Nintendo DS có tên Black Butler: Phantom & Ghost do hãng Square Enix phát triển. Trò chơi được phát hành với hai phiên bản, một phiên bản giới hạn mắc hơn nhưng có thêm nhiều vật đính kèm và một phiên bản bình thường chỉ có trò chơi.

Sách[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2008 cuốn sách mang tựa Kuroshitsuji Character Guide "Sono Shitsuji, Shūgō" (黒執事 キャラクターガイド 「その執事、集合」) đã được phát hành. Một tuyển tập các mẫu truyện có tên Nijishitsuji (虹執事) đã được phát hành vào ngày 27 tháng 3 năm 2009.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ anime thứ nhất có ba bài hát chủ đề, một mở đầu và hai kết thúc. Bài hát mở đầu có tên Monochrome no Kiss (モノクロのキス) do SID trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 29 tháng 10 năm 2008. Bài hát kết thúc thứ nhất có tên I'm ALIVE! do BECCA trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 22 tháng 10 năm 2008. Bài hát kết thúc thứ hai có tên Lacrimosa do Kalafina trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 04 tháng 3 năm 2009 với hai phiên bản giới hạn vào bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm một đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime đã phát hành vào ngày 26 tháng 8 năm 2009. Một đĩa đơn chứa các bài hát do nhân vật Sebastian trình bày đã phát hành vào ngày 24 tháng 12 năm 2008.

Bộ anime thứ hai có ba bài hát chủ đề, một mở đầu và hai kết thúc. Bài hát mở đầu có tên SHIVER do GazettE trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 21 tháng 7 năm 2010 với hai phiên bản giới hạn bình thường, có hai phiên bản giới hạn đều có đĩa đính kèm chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm nhưng khác ở bài hát chứa trong nó. Bài hát kết thúc thứ nhất có tên Bird do Matsushita Yuya trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 25 tháng 8 năm 2010, cũng với hai bản giới hạn và bình thường cũng như có hai phiên bản giới hạn. Bài hát kết thúc thứ hai là bài Kagayaku Sora no Shijima ni wa (輝く空の静寂には) do Kalafina trình bày, đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 15 tháng 9 năm 2010, với hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm một đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm. Album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime đã phát hành vào ngày 22 tháng 12 năm 2010.

Một bộ gồm 10 đĩa đơn chứa các bài hát do các nhân vật trình bày đã phát hành từ ngày 25 tháng 8 đến ngày 27 tháng 10 năm 2010. Các bản nhạc trong bộ anime cũng được phát hành trong hai đĩa đính kèm trong hai phiên bản giới hạn đầu khi phát hành các BD của bộ anime, các hộp BD phiên bản giới hạn còn lại thì đính kèm đĩa chứa các đoạn drama. Album chứa các bài hát do các nhân vật trình bày đã được phát hành như đĩa đính kèm bộ hộp BD giới hiệu chứa cả hai bộ anime cùng OVA phát hành vào ngày 07 tháng 5 năm 2014.

Chuyển thể phim do người đóng có bài hát chủ đề là bài Through the Ages do Gabrielle Aplin trình bày, bài hát đã được phân phối trực tuyến trên mạng itunes từ ngày 27 tháng 11 năm 2013 cũng như trong album chứa các bản nhạc dùng trong phim phát hành vào ngày 08 tháng 1 năm 2014.

Buổi hòa nhạc có tên Sono Shitsuji, Yūkō (その執事、友好) chuyển thể từ một cảnh trong manga đã tổ chức tại nhà hát Sunshine ở Ikebukuro ngày 28 tháng 5 năm 2008 và ngày 07 tháng 6 năm 2009. Matsushita Yuya thủ vai Sebastian Michaelis, Sakamoto Shougo thủ vai Ciel Phantomhive và Takuya Uehara thủ vai Grell Sutcliffe.

Buổi hòa nhạc thứ hai mang tên Kuroshitsuji Sen no Tamashii to Ochita Shinigami (ミュージカル「黒執事」〜ザ・モースト・ビューティフル・デス・イン・ザ・ワールド〜千の魂と堕ちた死神) tổ chức tại hệ thống nhà hát Akasaka Act tại Akasaka, Tokyo, Nagoya và Osaka từ ngày 03 tháng 5 năm 2010 đến ngày 23 tháng 5 năm 2010. Matsushita Yuya thủ vai Sebastian Michaelis, Nishii Yukito thủ vai Ciel Phantomhive và Takuya Uehara thủ vai Grell Sutcliffe.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tuần từ ngày 18 đến 24 tháng 12 năm 2008 tập 3 của loạt manga đã đứng hạng ba về doanh số bán. Tập bốn được xếp thứ chín về doanh số trong tuần từ ngày 03 đến 09 tháng 6 năm 2008. Tập năm được xếp hạng nhì trong tuần từ ngày 16 đến 22 tháng 9 và rớt xuống hạng ba trong tuần tiếp theo, nó đã giữ vị trí đó tuần thứ ba trước khi rớt xuống hạng 10 trong tuần từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 6 tháng 10. Tập sáu đứng ở vị trí thứ nhất trong tuần từ ngày 27 tháng 1 đến ngày 02 tháng 2 năm 2009 với 359.703 bản được bán. Nó đứng hạng thứ 7 trong tuần kế với 100.466 bản được bán và trong tuần thứ ba tập này đã đứng hạng 9 với 45.653 bản được bán. Tập bảy đã được xếp hạng 3 trong tuần từ ngày 22 đến 28 tháng 6 năm 2009 với 167.692 bản được bán, nó vẫn hạng 3 trong tuần kế với 256.164 bản được bán, trong tuần thứ ba nó rơi xuống hạng 8 với 66.954 bản được bán. Một tuyển tập mang tên Nijishitsuji (虹執事) đã đứng hạng 17 trong tuần từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 6 tháng 4 năm 2009 với 41.083 bản được bán.

Nhà phân phối âm nhạc Recochoku của Nhật Bản đã làm một cuộc khảo sát hằng năm về các nhân vật anime mà mọi người muốn kết hôn. Sebastian Michaelis đứng thứ chín trong nhận định "Nhân vật mà tôi muốn trở thành chú rể của mình".


Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]