Messier 71

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Messier 71 (còn được gọi là M71 hoặc NGC 6838) là cụm sao hình cầu trong chòm sao Thiên Tiễn. Nó được Philippe Loys de Chéseaux phát hiện vào năm 1745 và được Charles Messier đưa vào danh mục các vật thể không giống sao chổi vào năm 1780. Nó cũng được ghi nhận bởi Koehler tại Dresden vào khoảng năm 1775.

Cụm sao này nằm cách Trái đất khoảng 12.000 năm ánh sáng và trải dài khoảng 27 năm ánh sáng. Ngôi sao biến thiên bất thường Z Sagittae là một thành viên của cụm sao này.

M71 từ lâu đã được cho là (cụm từ cho đến những năm 1970) là cụm sao mở dày đặc và được các nhà thiên văn học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cụm sao vì nó không nén dày đặc và sao của nó có nhiều "kim loại" hơn là thông thường cho một cụm sao cầu cổ đại; hơn nữa, nó thiếu các sao biến thiên "cụm" RR Lyrae thường thấy trong hầu hết các cụm sao. Tuy nhiên, trắc quang hiện đại đã phát hiện một đoạn "nhánh ngang" ngắn trong biểu đồ H-R của M71, đó là đặc trưng của một cụm sao cầu. Sự ngắn gọn của chi nhánh giải thích việc thiếu các sao biến quang RR Lyrae và là do tuổi đời tương đối trẻ 9-10 tỷ năm của nó. Tuổi trẻ tương đối của hình cầu này cũng giải thích sự phong phú của "kim loại" trong các ngôi sao của cụm sao này. Do đó ngày nay M71 được chỉ định là cụm sao cầu tập trung rất lỏng lẻo, giống như M68Hydra. M71 có độ sáng gấp khoảng 13.200 Mặt Trời.

Bản đồ hiển thị vị trí của M71

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]