Miyamoto Musashi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Miyamoto. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
Miyamoto Musashi
Musashi ts pic.jpg
Miyamoto Musashi hồi trẻ, đang cầm kiếm gỗ
Sinh Shinmen Musashi No Kami Fujiwara No Genshin
khoảng 1584
Harima, Nhật Bản
Mất khoảng 13 tháng 6, 1645 (61 tuổi)
Higo, Nhật Bản
có thể là ung thư dạ dày
Tên khác Shinmen Takezō; Miyamoto Bennosuke; Niten Dōraku; Shinmen Musashi no Kami Fujiwara no Genshin
Nơi cư trú Nhật Bản
Võ thuật Kenjutsu
Thầy chưa biết
Học trò nổi danh Terao Magonojo; Terao Motomenosuke; Furuhashi Sozaemon

Miyamoto Musashi (宮本 武蔵 Miyamoto Musashi?, Cung Bản Vũ Tàng) (sinh 1584 - mất 19/5 (tức 13/6) năm 1645) là kiếm sĩ đã sáng lập trường phái Hyōhō Niten Ichi-ryū (兵法二天一流, Binh pháp nhị thiên nhất lưu; còn gọi là 二刀一, nitōichi, Nhị đao nhất) sử dụng song kiếm. Được đánh giá là "kiếm sĩ trong thiên hạ" của Nhật Bản thời tiền Tokugawa, Miyamoto Musashi đã trải qua một cuộc đời của một samurai chưa từng thất bại trước bất cứ đối thủ nào.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Musashi sinh trưởng vào thế kỷ 17 trong Thời kỳ Azuchi-Momoyama (1568–1603), thời đại của những cuộc nội chiến liên miên trên đất nước Nhật Bản. Thuở nhỏ chàng mang tên Shinmen Takezō và sau được Takuan Shoho, một thiền sư lỗi lạc của Nhật Bản, đổi âm đọc Takezō thành Musashi theo âm Hán tự của chữ 武蔵).

Những năm đầu đời Takezō bị cả làng xa lánh như thể cậu là đứa con của quỷ, tất cả là vì bản tính hoang dã và thích phá phách của mình. Takezō đã bỏ nhà ra đi khi mới 17 tuổi cùng một người bạn, đó chính là Honiden Matahachi. Takezō gia nhập vào đội quân của Toyotomi, cậu cùng người bạn thân nhất của mình tham gia vào trận chiến nổi tiếng Sekigahara chống lại bè đảng của Tokugawa. Tuy nhiên trong trận đánh này quân của Tokugawa đã hoàn toàn thắng lợi, mở đầu cho một triều đại mới kéo dài gần 300 năm.

Takezō và Matahachi đã may mắn sống sót trong trận đánh này, về sau đã thề rằng sẽ làm được những điều vĩ đại trong cuộc đời mình. Nhưng sau đó họ buộc phải đi theo những con đường khác nhau.

Bị săn đuổi, Takezō trở thành tội phạm, anh phải thay đổi họ tên để tránh một cái chết ô nhục. Trên chặng đường dài ấy, từ một kẻ lạnh lùng, hoang dã, Takezō đã trưởng thành, thay đổi để trở thành một Miyamoto Musashi, kiếm sĩ nổi danh và thành công nhất của Nhật Bản với những trận đấu chưa hề chịu thất bại, và đặc biệt là trận đối đầu sinh tử với Sasaki Kojiro, một kiếm sĩ có biệt danh Ganryū (Ngạn Liễu), với thanh kiếm mang tên "cây sào phơi" và những tuyệt chiêu được luyện thành khi chém đôi chim nhạn đang bay và chẻ dọc những cành dương liễu trên đảo Ganryūshima.

(Những điều nói trên đây chỉ là tiểu thuyết của Yoshikawa Eiji thôi, đời thực của ông không như vậy. Takezo chỉ là cái tên tưởng tượng do Yoshikawa nghĩ ra mà thôi)

Tiểu thuyết hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc đời của Miyamoto Musashi được tái họa một cách hết sức sinh động trong tiểu thuyết 8 quyển, thuộc xu hướng văn học bình dân (heimin bungaku), mang tên Musashi của văn hào Yoshikawa Eiji.

Nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Miyamoto Musashi còn được biết đến là tác giả của cuốn sách bàn về kiếm đạo Gorin no sho (五輪書, Ngũ luân thư), và là một bậc thầy về nghệ thuật chạm khắc tượng gỗ cũng như hội họa thủy mặc.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong serie Kamen Rider Ghost, Musashi là một trong 15 linh hồn danh nhân hỗ trợ các Kamen Rider, trong đó Musashi mang số hiệu 01. Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết và tấm bảo vệ tay của ông cũng xuất hiện.

Mục liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]