Nhà thờ Thánh Micae, Hildesheim

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nhà thờ chính tòa Hildesheim và Nhà thờ thánh Micae, Hildesheim
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
St Michaels Church Hildesheim.jpg
Thông tin khái quát
Quốc gia Đức
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩni, ii, iii
Tham khảo187
Vùng UNESCOchâu Âu
Công nhận1985 (kỳ họp thứ 9)

Nhà thờ Thánh Micae, Hildesheim (tiếng Đức: Michaeliskirche) là một nhà thờ theo phong cách Rôman, hiện nay của Giáo hội Luther tại thành phố Hildesheim, Đức. Nhà thờ này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1985.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ Thánh Micae được xây từ năm 1001 tới năm 1031 dưới sự chỉ đạo của giám mục Bernward von Hildesheim (993-1022) để làm nguyện đường của tu viện Dòng Biển Đức, Công giáo Rôma. Bernward đặt tên nhà thờ theo tên tổng lãnh thiên thần Micae, thiên thần hộ mệnh trong Kitô giáo. Việc xây dựng đang dở dang thì Bernward qua đời năm 1022. Người kế nhiệm Bernward là Godehard đã hoàn tất công trình này 11 năm sau đó, tức là vào năm 1033. Sau khi làm lễ cung hiến nhà thờ, Godehard đưa di hài của Bernward vào chôn trong hầm mộ nhà thờ.

St michaelis.jpg

Khi thành phố Hildesheim cải sang đạo Tin Lành năm 1542, nhà thờ Thánh Micae trở thành một nhà thờ Tin Lành, tuy nhiên tu viện Dòng Biển Đức vẫn tồn tại cho tới khi thế tục hóa cùng tài sản của Giáo hội vào năm 1803. Các tu sĩ Công giáo vẫn được sử dụng nhà thờ và hầm mộ cho tới ngày đó.

Trong thế chiến thứ hai, nhà thờ Thánh Micae bị 1 trận ném bom phá hủy. Tới năm 1950, nhà thờ được xây lại và hoàn tất năm 1957. Năm 1985, nhà thờ này trở thành di sản thế giới của UNESCO, cùng với nhà thờ chính tòa Hildesheim.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ Thánh Micae là một trong số nhà thờ theo lối kiến trúc Phục Hưng Otto (Ottonian Renaissance) quan trọng nhất. Nhà thờ có 2 gian cung thánh với 2 cánh ngang, 2 ngọn tháp vuông ở chỗ giao nhau giữa cánh ngang và gian dọc. Gian cung thánh phía tây được làm nổi bật bằng 1 hành lang và 1 hầm mộ. Có 2 lối vào ở mỗi gian hậu cung (apse) cùng 4 lối vào ở cạnh phía bắc và cạnh phía nam.

Ngoài gian cung thánh và hàng hiên, trần nhà thờ bằng gỗ với các bức họa (khoảng năm 1230) cũng rất nổi tiếng. Các bức họa này mô tả cây phả hệ của Chúa Giêsu. Giám mục Bernward muốn xây các cột của gian giữa nhà thờ theo lối kiến trúc Niedersächsischer Stützenwechsel, gồm các cột vuông xen lẫn cột tròn. Trên các cột này, vách tường (bên trên gian giữa) có các cửa sổ bằng kính để lấy ánh sáng từ bên ngoài, cùng với ánh sáng từ các cửa sổ theo lối kiến trúc gothic ở 2 gian bên cạnh.

Bên trong nhà thờ thánh Michael

Các số liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ Thánh Micae nằm ở cạnh phía tây của trung tâm thành phố Hildesheim, tại nơi gọi là Michaelishügel ("đồi Thánh Micae"). Cửa chính vào nhà thờ ở phía nam. Đàng sau nhà thờ, có 1 vườn gọi là vườn tu viện. Có thể vào hàng hiên nhà thờ từ đây. Ở phía đông và nam của đồi là khu buôn bán của thành phố Hildesheim, phía tây đồi là sông Innerste và phía bắc là trường trung học Andreanum.

Mai táng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Tọa độ: 52°09′10″B 9°56′37″Đ / 52,1529°B 9,9435°Đ / 52.1529; 9.9435