Oberharzer Wasserregal

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Oberharzer Wasserregal
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Teiche Buntenbock.jpg
Thông tin khái quát
Quốc giaFlag of Germany.svg Đức
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩni, ii, iii, vi
Tham khảo1328
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận2010 (kỳ họp thứ 34)

Oberharzer Wasserregal (tiếng Đức: Oberharzer Wasserregal) là một hệ thống các đập, hồ chứa, mương và các cấu trúc khác, phần lớn được xây dựng từ 16 đến thế kỷ 19 để chuyển hướng và lưu trữ các nước để làm năng lượng đẩy các bánh xe nước của các mỏ ở vùng Oberharzer của Đức.

Oberharzer Wasserregal là một trong những hệ thống trị thuỷ khai thác mỏ quan trọng nhất trên thế giới. Hệ thống này đã được bảo vệ như các công trình văn hoá từ năm 1978. Hệ thống này ngày nay vẫn được sử dụng nhưng chủ yếu cho bảo tồn cảnh quan văn hoá, bảo tồn thiên nhiên, du lịch và bơi lội. Các hồ chứa vẫn đóng vai trò điều tiết lũ và cung cấp nước uống.

Hệ thống này có diện tích khoảng 200 kilômét vuông (77 sq mi) trong bang Niedersachsen, phần lớn các cấu trúc nằm ở trong các vùng lân cận của Clausthal-Zellerfeld, Hahnenklee, Sankt Andreasberg, Buntenbock, Wildemann, Lautenthal, Schulenberg, AltenauTorfhaus. Ngày 31 tháng 7 năm 2010, tại cuộc họp ở Brasil, UNESCO đã đưa khu vực này vào danh sách di sản thế giới theo tiêu chuẩn i, ii, iii, iv [1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]