Thượng Thung lũng Trung lưu sông Rhein

Thượng Thung lũng Trung lưu sông Rhein
Di sản thế giới UNESCO
St.Goarshausen Loreley Burg Katz 2016-03-27-17-13-57.jpg
St. Goarshausen, lâu đài Katz với khối đá Loreley tại Rheinland-Pfalz
Vị tríRheinland-PfalzHessen, Đức
Tiêu chuẩnVăn hoá: (ii), (iv), (v)
Tham khảo1066
Công nhận2002 (Kỳ họp 26)
Diện tích27.250 ha (67.300 mẫu Anh)
Vùng đệm34.680 ha (85.700 mẫu Anh)
Tọa độ50°10′25″B 7°41′39″Đ / 50,1736°B 7,69417°Đ / 50.1736; 7.69417
Thượng Thung lũng Trung lưu sông Rhein trên bản đồ Đức
Thượng Thung lũng Trung lưu sông Rhein
Vị trí của Thượng Thung lũng Trung lưu sông Rhein tại Đức

Thượng Thung lũng Trung lưu sông Rhein (tiếng Đức: Oberes Mittelrheintal) hay còn có tên Hẻm núi Rhein là một phần kéo dài 65 km dọc theo sông Rhine từ Koblenz đến Bingen thuộc các bang Rheinland-PfalzHessen, Đức. Nó đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào tháng 6 năm 2002 nhờ sự kết hợp độc đáo của các tính năng về địa chất, lịch sử, văn hóa và công nghiệp.

Địa chất ở đây được hình thành từ kỷ Devon, là loại đá mang trầm tích chủ yếu của đá phiến, nâng lên đáng kể trong kỷ Than đá. Hẻm núi được chạm khắc và nâng dần lên trong khoảng thời gian gần đây tạo thành những bức tường dốc cao tới 200 mét hai bên sông, trong đó ngoạn mục nhất phải kể đến Loreley, là một điểm quan sát hẻm núi rất ấn tượng.

Hẻm núi này cũng là một vùng vi khí hậu, với những sườn dốc hai bên từ lâu đã được sử dụng làm ruộng bậc thang cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nho, là loại cây trồng phổ biến ở sườn phía nam. Hầu hết các vườn nho thuộc các vùng rượu vang nổi tiếng như Mittelrhein, Nahe hay Rheingau.

Dòng sông là một tuyến đường thương mại quan trọng dẫn vào trung tâm châu Âu từ thời tiền sử và một chuỗi các khu định cư nhỏ đã lớn dần lên hai bên bờ sông. Nhiều thị trấn cổ hạn chế về diện tích đất với những giá trị lịch sử vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay. Với sự giàu có trong quá khứ, nhiều lâu đài xuất hiện và thung lũng đã trở thành một khu vực cốt lõi của Thánh chế La Mã. Nó là trung tâm của cuộc Chiến tranh Ba mươi năm khiến nhiều lâu đài chìm trong đống đổ nát. Trong khoảng thời gian hình thành biên giới với Pháp vào thế kỷ 19, thung lũng đã trở thành một phần của nước Phổ. Cảnh quan của nó đã trở thành hình ảnh tinh túy của Đức và các lâu đài dọc theo dòng sông trở thành địa điểm thu hút khách du lịch trên các con tàu dọc theo dòng sông.

Các cảnh quan được tôn thêm bởi 40 lâu đài và pháo đài trên các đỉnh đồi có lịch sử trong khoảng thời gian 1.000 năm. Hầu hết chúng bị bỏ rơi trong cuộc chiến tranh trong thế kỷ 17, đều là các di tích đẹp như tranh vẽ. Những năm cuối thế kỷ 18, cảnh quan thiên nhiên, phong cảnh ấn tượng được tăng lên, cùng với các lâu đài đổ nát nhiều trên đỉnh đồi nổi bật, làm cho nó trở thành điểm hấp dẫn và là cảm hứng mạnh mẽ đối với phong trào lãng mạn, ví dụ Một lâu đài nổi tiếng tại đây là cảm hứng lãng mạn cho việc sáng tác vở opera Götterdämmerung của Richard Wagner. Thế kỷ 19. nhiều lâu đài đã được tái thiết. Thế kỷ 20 đã chứng kiến ​​những thay đổi về cấu trúc, đặc biệt là sự suy giảm của các ngành sản xuất rượu vang truyền thống và khai mỏ. Giao thông vận tải đã trở nên tập trung vào một số ít các cảng sông lớn. Ngành kinh tế quan trọng nhất hiện nay của vùng là du lịch. Pháp lệnh năm 1953 và năm 1978 đã tập trung vào việc bảo tồn cảnh quan văn hóa vì đó là tài sản kinh tế chính của khu vực đồng bằng trung lưu sông Rhine. Hàng năm, lễ hội Rhine in Flames có hoạt động bắn pháo hoa vô cùng ngoạn mục tại Koblenz vào tháng 8 và Sankt Goar vào tháng 9.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đô thị[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vực được công nhận Di sản thế giới có tổng diện tích lên tới 620 km², trong đó vùng lõi chiếm khoảng 273 km². Tại đây có khoảng 60 thành phố và đô thị, khu dân cư với dân số khoảng 170.000 người.

Tại bang Rheinland-Pfalz bao gồm các phần của thành phố Koblenz và các phần của huyện: Mainz-Bingen, Mayen-Koblenz, Rhein-Hunsrück-Kreis, Rhein-Lahn-Kreis. Còn tại bang Hessen bao gồm các phần của huyện Rheingau-Taunus.

Các đô thị:

Di tích văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Các di tích văn hóa nổi bật nhất là các lâu đài, pháo đài, cung điện và các nhà thờ dọc theo thung lũng. Một số công trình đáng chú ý bao gồm:

Cảnh quan gần Oberwesel

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Mittelrhein tại Wikimedia Commons