Phim mì ăn liền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Phim mỳ ăn liền)
Jump to navigation Jump to search
Nam tài tử Lê Công Tuấn Anh - một trong những tên tuổi hàng đầu của dòng phim thương mại thập niên 1990. Sự ra đi đột ngột của anh đã đánh dấu giai đoạn sa sút của dòng phim này.

Phim mì ăn liền (tiếng Anh: Instant-noodles films) là một khẩu ngữ thông dụng để mô tả dòng phim thương mạiViệt Nam giai đoạn đầu thập niên 1990. Những bộ phim này hầu hết được dùng chất liệu video, phần lớn sản xuất ở miền Nam và đã giữ vai trò thống lĩnh thị trường phim toàn Việt Nam trong một khoảng thời gian dài.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối thập niên 1980 đầu thập niên 1990, điện ảnh Việt Nam rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, số lượng những bộ phim màn ảnh rộng được sản xuất rất ít và không hấp dẫn được khán giả. Trong khi đó, số lượng máy video nhập vào Việt Nam tăng nhanh, phim video đơn giản, không đòi hỏi đầu tư lớn nên nhiều hãng phim quay sang sử dụng chất liệu này. Với đặc điểm của phim video, các phim mì ăn liền được sản xuất trong một thời gian chóng vánh để thu hồi vốn. Dòng phim này đã tạo nên một thế hệ diễn viên ngôi sao mới như Lý Hùng,[2] Diễm Hương, Việt Trinh, Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh, Thái San, Y Phụng, Công Hậu, Thu Hà,...[3] Một trong những nhà làm phim mì ăn liền nổi danh nhất là Lý Huỳnh.

Trong giai đoạn đầu, các nhà làm phim mì ăn liền sử dụng các câu truyện cổ tích, dân gian như Thạch Sanh - Lý Thông, Phạm Công - Cúc Hoa,... Thời kỳ tiếp theo, nhiều bộ phim dã sử kiếm hiệp như Tráng sĩ Bồ Đề, Thăng Long đệ nhất kiếm, Lửa cháy thành Đại La,... được sản xuất theo mẫu các phim võ thuật Hồng Kông. Thời kỳ cuối cùng, cũng là giai đoạn mạnh mẽ nhất, các phim mì ăn liền khai thác nhưng câu chuyện tình bi lụy, sướt mướt như Vị đắng tình yêu,[4][5] Sau những giấc mơ hồng, Em không dối lừa, Sau cơn mưa trời lại sáng, Tóc gió thôi bay, Sao em vội lấy chồng,... Đương thời xuất hiện một quan điểm về phim chiếu rạp như sau: Mua vé xem phim có hai loại "để suy nghĩ" và "để quên đi những điều đang suy nghĩ".

Những phim mì ăn liền thường bị đánh giá là yếu kém về mặt nghệ thuật, chạy theo lợi nhuận.[6] Chữ "mì ăn liền" được hiểu với nghĩa phim sản xuất nhanh và ít đầu tư. Đến giữa thập niên 1990, do thị hiếu khán giả thay đổi, dòng phim này bắt đầu đi xuống.[7] Hầu hết minh tinh của dòng phim mì ăn liền ít còn tham dự vào các trào lưu điện ảnh ở giai đoạn sau.

Phim thịnh hành[sửa | sửa mã nguồn]

Hãng phim[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà làm phim[sửa | sửa mã nguồn]

Minh tinh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Phim Việt Nam chưa đạt tiêu chí của... chợ ?
 2. ^ Lý Hùng kể về thời vàng son cùng phim thị trường
 3. ^ Chuyện đời ít biết của Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" - VietnamNet // 17.7.2014, 05:00 (GMT+7)
 4. ^ "Vị đắng tình yêu" và ký ức thời kỳ phim mì ăn liền
 5. ^ Ngày ấy - bây giờ của dàn diễn viên phim "Vị đắng tình yêu"
 6. ^ Một thời ăn nên làm ra của điện ảnh Việt Nam
 7. ^ Lý Hùng, Lê Tuấn Anh giờ ra sao ? - VietNamNet // 09.01.2014, 17:52 (GMT+7)
 8. ^ Vì sao diễn viên từng làm điên đảo dòng phim mì ăn liền vắng bóng - VietnamNet // 17.07.2014, 16:10 (GMT+7)
 9. ^ Sức hút mãnh liệt của Việt Trinh và cái giá đắt của sự ngạo mạn
 10. ^ Ngày ấy - bây giờ của "Sở Khanh" điển trai Lê Tuấn Anh
 11. ^ Chuyện ít biết về "hoàng tử phim Việt" biến mất khỏi showbiz tuổi 24 - VietnamNet // Thứ Năm, 03.12.2015, 03:00 (GMT+7)
 12. ^ Công Hậu kể chuyện làm phim "mì ăn liền" với Lý Hùng
 13. ^ Cuộc đời biến động của mĩ nhân phim "mì ăn liền" Mộng Vân
 14. ^ Diễm My - nhan sắc ngày ấy và bây giờ - Ngôi Sao // Thứ Bảy, 04.05.2013, 11:48 (GMT+7)
 15. ^ Đời riêng lận dận của "quả bom sex" Thanh Lan - VietnamNet // 22.08.2015, 03:15 (GMT+7)
 16. ^ Mặc áo dài phải như Diễm Hương, Việt Trinh, Diễm My - VietnamNet // Thứ Bảy, 13.02.2016, 09:51:32 (GMT+7)
 17. ^ Vẻ điển trai của các tài tử Việt một thời