Phong trào LGBT

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Những người đồng tính ở Budapest giương cao biểu ngữ: "Chúa cũng có hai người cha"

Những phong trào của người đồng tính, song tính luyến áihoán tính/chuyển đổi giới tính đều có mục đích chung là đấu tranh để xã hội công nhận những người này. Lịch sử đấu tranh giành quyền của những người LGBT (hoặc quyền người đồng tính) đã có từ rất lâu. Nhiều cộng đồng đã phối hợp với nhau hoặc độc lập trong nhiều hoạt động khác nhau như phong trào giải phóng người đồng tính, quyền phụ nữ đồng tính và các hoạt động của người hoán tính/chuyển đổi giới tính. Không có tổ chức nào là đại diện của tất cả những người LGBT trên thế giới tuy nhiên InterPride hầu như là tổ chức điều phối các hoạt động lễ hội quốc tế và tuần hành của cộng đồng này.

Mục tiêu chung là đòi quyền bình đẳng cho người LGBT; xây dựng cộng đồng LGBT, đấu tranh chống đàn áp.[1] Phong trào LGBT ngày nay bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như các hoạt động văn hóa, vận động hành lang chính trị, diễu hành đồng tính; các nhóm hỗ trợ và hoạt động xã hội; tạp chí, phim ảnhvăn học; nghiên cứu và báo cáo; và cả các hoạt động kinh doanh.

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2003, Alan Sears và Craig Osten, chủ tịch và phó chủ tịch của Quỹ Liên minh Quốc phòng (Hoa Kỳ), cung cấp một tài liệu về một chương trình mà các nhóm vận động LGBT đã thiết lập vào cuối năm 1980, trong một cuốn sách có tên After the Ball, nơi mà họ đã đặt ra một kế hoạch 6 điểm để làm thế nào họ có thể biến đổi những niềm tin của người dân bình thường đối với các hành vi tình dục đồng giới trong một khoảng thời gian dài... Kế hoạch này sẽ được giữ bí mật và không được công khai cho công chúng[2] Trong các ấn phẩm riêng của họ, sáu điểm chương trình nghị sự mà các nhóm LGBT đặt ra trong năm 1989 trở nên rõ ràng:

  • Nói về người đồng tính càng thường xuyên càng tốt (...)
  • Miêu tả người đồng tính như nạn nhân, không phải sự thách thức và hung hăng với xã hội (...)
  • Cung cấp sự bảo vệ người đồng tính chỉ là một nguyên nhân gây ra (...)
  • Tạo hình ảnh người đồng tính trông thật tốt (...)
  • Làm cho những nạn nhân trông thật thê thảm (...)
  • Nhận tiền từ các công ty Mỹ (...)[3]}}

Các nhóm LGBT lập luận rằng sau giai đoạn giải phóng đồng tính của những năm 1970 và 1980, giai đoạn kế tiếp sẽ là đòi quyền LGBT. Các nhóm sẽ áp dụng nhiều kỹ thuật quan hệ công chúng chuyên nghiệp để chuyển tải thông điệp của họ. Hai người đàn ông (Kirk và Madsen) đề xuất sử dụng chiến thuật cũng gần tương tự với các phương pháp tuyên truyền của Mao Trạch Đông - phối hợp với các kỹ năng bán hàng thuyết phục nhất của Madison Avenue[4]

Năm 2004, Thượng nghị sĩ Tom Coburn của bang Oklahoma đánh giá "chương trình nghị sự đồng tính" nói trên là một mối nguy hiểm cấp bách hơn so với bất kỳ hoạt động khủng bố nào ảnh hưởng đến người dân Mỹ[n 1].

Ảnh hưởng chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Hoa Kỳ hôn nhân đồng giới, thì Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra tuyên bố “sẽ phổ biến thành tựu này của Hoa Kỳ ra khắp thế giới”. Tổng lãnh sự của Đại sứ quán Mỹ ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã cùng nhóm người ủng hộ hôn nhân đồng giới tiến hành cuộc diễu hành đồng tính. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã phải sử dụng đến súng phun nước và hơi cay để dẹp đám người này. Nhận xét về tuyên bố của ông John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga về các vấn đề gia đình, phụ nữ và trẻ em, bà Yelena Borisovna Mizulina, nói: “Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Hoa Kỳ là công việc nội bộ của họ. Nhưng người Mỹ không nên áp đặt ý định này cho các nước khác”.

Trong nhiều năm, hàng trăm tổ chức phi chính phủ của Mỹ hoạt động ở Nga đã ra sức tuyên truyền nhằm vào giới trẻ ở Nga về hôn nhân đồng giới, coi đó là “những giá trị văn minh Mỹ”, là “giá trị nhân quyền cao cả”. Cùng với xu hướng chạy theo “các giá trị Phương Tây”, không ít người dân ở Nga, phần lớn là giới trẻ, tin rằng hôn nhân đồng giới là một trong “những giá trị Mỹ” cần được áp dụng ở Nga. Mục đích của bộ máy tuyên truyền của Mỹ và Phương Tây ở Nga khi thực hiện chiến dịch tuyên truyền về hôn nhân đồng giới là nhằm tàn phá nước Nga theo một chiến lược lâu dài đánh vào “điểm huyệt suy giảm dân số”. Do đó, nước Nga dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra luật cấm mọi hình thức tuyên truyền về hôn nhân đồng giới với mục đích ngăn chặn những khái niệm lệch lạc và méo mó về quan hệ giữa những người khác giới, bảo vệ giá trị thiêng liêng của gia đình và những giá trị cao cả của đời sống con người[5].

Đấu tranh cho quyền lợi người đồng tính ở New York, 1976.
Nhân viên của Hiệp hội Hỗ trợ khẩn cấp người đồng tính Đài Loan (Taiwan Tongzhi Hotline Association) tham gia diễu hành đồng tínhĐài Bắc năm 2005.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “n”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="n"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu