Người đồng tính, song tính hoặc hoán tính làm cha mẹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Người LGBT làm cha mẹ)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Xe đẩy trẻ em của một gia đình đồng tính trong một lễ hội đồng tính.

Nhiều người đồng tính, song tínhhoán tính có thể có con riêng với vợ/chồng cũ hoặc nhận con nuôi. Tuy nhiên, việc nhận con nuôi của cặp đồng tính thường gây tranh cãi ngay cả ở các nước mà hôn nhân đồng tính là hợp pháp, bởi lo ngại những hệ lụy xấu về tâm lý xảy ra đối với đứa trẻ được nhận nuôi.

Do 2 người cùng giới tính không thể có con chung, nên những cặp đồng tính/chuyển giới thường xin tinh trùng/trứng của người hiến tặng để thụ tinh nhân tạo với 1 trong 2 người đó, hoặc xin con nuôi, hoặc nhận đỡ đầu con riêng của một người với vợ hoặc chồng cũ.

Theo điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2000, 33% cặp đồng giới nữ và 22% cặp đồng giới nam đang sống với ít nhất một trẻ em dưới 18 tuổi.[1] Ước tính năm 2005 ở Mỹ có khoảng 270.313 trẻ em đang được nuôi bởi những cặp đồng giới[2] Theo điều tra dân số Hoa Kỳ vào năm 2010 thì cứ 4 cặp đồng tính lại có một cặp nuôi con, và 80% của số trẻ em này là con ruột của 1 trong 2 người đó[3]

Nghiên cứu về tình trạng gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Kết quả tiêu cực[sửa | sửa mã nguồn]

Một vấn đề quan tâm là khi con cái được nuôi bởi những cặp đồng giới có khả năng trở thành đồng tính khi lớn lên hay bị rối loạn về giới tính hay không. Các nghiên cứu trong thập niên 80 của các nhà khoa học như Kirk Patrick, Susan Golombok, Ann Spencer, Michael Rutter, Richard Green... cho biết: Khi nghiên cứu các cặp sinh đôi và con nuôi của các cặp đồng tính nữ, bằng chứng cho thấy thiên hướng tình dục là kết quả tác động phức tạp từ cả yếu tố sinh học và yếu tố môi trường. Các nghiên cứu này đã tìm thấy sự liên hệ về việc phát triển thiên hướng tình dục của trẻ em theo chiều hướng tương tự như cha mẹ nuôi đồng tính của chúng (để biết thêm chi tiết, xin mời đọc Yếu tố môi trường trong thiên hướng tình dục).[4][5][6]

Một nghiên cứu mới vào năm 2012 của Mark Regnerus, giáo sư tại Đại học Texas được đăng trên Tạp chí nghiên cứu xã hội Hoa Kỳ đã cung cấp thêm nhiều thông tin về vấn đề này. Nghiên cứu khảo sát 15.000 thanh niên, khảo sát kỹ 3.000 thanh niên trong đó 175 được nuôi lớn bởi cặp đồng tính nữ và 73 bởi cặp đồng tính nam. Kết quả cho thấy: trong ngắn hạn, các cặp đồng tính có thể nuôi con tốt như vợ chồng thông thường; nhưng về dài hạn, sự khiếm khuyết về giới tính (thiếu vắng cha hoặc mẹ để nuôi dạy đứa trẻ) là không thể khắc phục được, và con nuôi của họ khi bước vào tuổi thành niên sẽ gặp phải nhiều vấn đề hơn hẳn so với con cái của những gia đình thông thường, cụ thể[7]:

Vấn đề gặp phải Con nuôi đồng tính nữ Con nuôi đồng tính nam Gia đình thông thường
Thất nghiệp 28% 20% 15%
Có ý định tự tử 12% 24% 9%
Phải điều trị tâm lý gần đây 19% 19% 9%
Có quan hệ đồng tính 7% 12% 2%
Bị cưỡng ép quan hệ tình dục 31% 25% 11%

Nghiên cứu trên của Mark Regnerus nhận được sự ủng hộ của Trường Cao đẳng nhi khoa Hoa Kỳ, một tổ chức quốc gia của các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và giáo dục dành cho trẻ em[8].

Hội đồng Nghiên cứu gia đình Hoa Kỳ đã có bài phân tích ủng hộ nghiên cứu và cho biết: nhờ mẫu thống kê lớn nên nghiên cứu này có ý nghĩa rất quan trọng cho biết về tình trạng của trẻ em trong gia đình đồng tính về dài hạn, cũng như bản chất "bất ổn định" của cặp đồng tính. Nghiên cứu này đã xóa tan những ngộ nhận về việc "cha mẹ đồng tính không khác cha mẹ thường". Kết quả của nó tương đồng với nghiên cứu của các chuyên gia nghiên cứu chính sách gia đình, và không có gì đáng ngạc nhiên khi nghiên cứu này bị tấn công quyết liệt các nhà hoạt động ủng hộ đồng tính[9]

Tuy nhiên, nghiên cứu của Regnerus cũng bị chỉ trích về vấn đề tính khoa học và học thuật của nó. Đặc biệt, mẫu khảo sát của ông chủ yếu đến từ những gia đình đổ vỡ, do đó kết luận của ông dĩ nhiên sẽ cho thấy trẻ em đến từ những gia đình không ổn định sẽ gặp nhiều vấn đề; hơn nữa, chỉ có hai gia đình trong cuộc khảo sát thật sự dược dưỡng dạy trong môi trường đồng tính từ nhỏ đến lớn, còng những đứa trẻ còn lại không sống lâu với người cha mẹ đồng tính.[10] Tuy nhiên, 18 nhà khoa học đã ký tên chung vào bài viết ủng hộ nghiên cứu của Mark Regnerus. Những người này cho rằng nghiên cứu này có giá trị dựa trên những điều sau[11]:

 • Phần lớn các nghiên cứu trước đó đều dựa vào các mẫu nhỏ, không đại diện cho trẻ em trong các gia đình đồng tính. Ngược lại, Regnerus dựa trên một mẫu lớn, ngẫu nhiên, và đại diện của hơn 200 trẻ em nuôi dưỡng bởi cha mẹ có mối quan hệ đồng tính, so sánh chúng với một mẫu ngẫu nhiên của hơn 2.000 trẻ em lớn lên trong gia đình dị tính, để đạt được kết luận của mình. Giáo sư xã hội học Paul Amato, chủ tịch phân viện gia đình của Hiệp hội Xã hội học Mỹ đã viết rằng nghiên cứu Regnerus là "(nghiên cứu) tốt hơn hầu hết các nghiên cứu trước đó trong việc phát hiện sự khác biệt giữa các nhóm đó (nhóm gia đình khác biệt) trong dân số"
 • Ngay cả Judith Stacey, một người nổi bật trong việc phê bình nghiên cứu của Regnerus, trong các bài viết khác cũng thừa nhận rằng các nghiên cứu cho thấy “Các mối quan hệ (đồng tính) có thể được chứng minh là kém bền vững” hơn hôn nhân dị tính
 • Những phát hiện liên quan đến sự bất ổn (trong các gia đình đồng tính) của Regnerus phù hợp với các nghiên cứu gần đây của các quốc gia như Anh, Hà Lan, và Thụy Điển dựa trên các mẫu đại diện lớn, ngẫu nhiên, tiêu biểu cho các cặp đồng tính, các nghiên cứu ấy cũng phát hiện ra sự tương đồng lớn về những sự bất ổn xuất hiện trong số các cặp đôi đồng giới.

Một đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi 1 cặp đồng tính chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn. Ví dụ: nếu 1 cặp đồng tính nam nhận con gái nuôi hoặc cặp đồng tính nữ nhận con trai nuôi, đứa trẻ sẽ phải lớn lên mà thiếu vắng sự hướng dẫn giới tính từ người có cùng giới tính với nó, nhất là trong gia đoạn dậy thì, từ đó làm tăng nguy cơ về sự lệch lạc hành vi giới tính. Sự dễ chia tay hoặc quan hệ ngoài luồng, vốn phổ biến của các cặp đồng tính, cũng làm tăng nguy cơ chấn thương tâm lý ở đứa trẻ. Tệ hơn, đứa trẻ có thể phải đối mặt với sự kỳ thị, trêu chọc hoặc cô lập từ bạn bè cùng trang lứa, từ đó hình thành tâm lý bất mãn hoặc nổi loạn. Nhà tâm lý Enrique Rojas cho biết: Theo các nghiên cứu từ Hoa Kỳ, Canada, và New Zealand, 70-80% số đứa trẻ được nuôi bởi người đồng tính sẽ phát triển những khuynh hướng đồng tính tương tự.[12]

Phân tích tổng hợp của Stacy và Biblarz (năm 2001) cho thấy rằng: các bà mẹ nuôi là đồng tính nữ có ảnh hưởng lớn, khiến con trai nuôi của họ trở nên nữ tính trong khi con gái nuôi thì lại trở nên nam tính. Họ báo cáo: "...các cô gái vị thành niên được nuôi bởi các bà mẹ đồng tính sẽ có tỷ lệ cao hơn về tình dục bừa bãi... nói cách khác, trẻ em (đặc biệt là trẻ em gái) được nuôi bởi nữ đồng tính có xu hướng đả phá các quan niệm giới tính truyền thống, trong khi trẻ em được nuôi bởi các bà mẹ thông thường sẽ có biểu hiện phù hợp với giới tính của mình"[13] Một nghiên cứu năm 1996 bởi một nhà xã hội học Úc cho thấy: những đứa trẻ của các cặp vợ chồng bình thường là giỏi nhất, trong khi con nuôi của các cặp vợ chồng đồng tính lại học hành kém nhất, điều này đúng tại 9 trên 13 trường học được khảo sát.[13]

Tiến sĩ Trayce Hansen cho biết: "Nghiên cứu của các nhà khoa học xã hội, mặc dù không dứt khoát, cho thấy rằng trẻ em nuôi bởi các cặp đồng tính có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi đồng tính hơn so với các trẻ em khác. Các nghiên cứu cho đến nay cho thấy khoảng 8% đến 21% con nuôi của các cặp đồng tính cuối cùng cũng sẽ trở thành đồng tính. Để so sánh, tạm cho khoảng 2% dân số nói chung là đồng tính. Do đó, nếu các tỷ lệ này được xác minh kĩ, con nuôi của các cặp đồng tính có khả năng phát triển thành đồng tính cao hơn 4 đến 10 lần so với những đứa trẻ khác."

Trong cuốn sách "Lớn lên trong một gia đình đồng tính nữ: Tác động với sự phát triển trẻ em", 2 tiến sĩ Fiona TaskerSusan Golombok, quan sát thấy rằng 25% những thanh niên được nuôi bởi các bà mẹ đồng tính cũng đã tham gia vào một mối quan hệ đồng tính, so với xấp xỉ 0% ở những thanh niên được nuôi bởi các bà mẹ bình thường[14]

Trong chương trình Kinderen voor Kinderen năm 2005 của Hà Lan, một chương trình ca nhạc cho trẻ em, cậu bé Terrence Uphoff đã hát bài Hai người cha của tôi (tiếng Hà Lan:Twee vaders, tiếng Anh: My two fathers) với lời hát tha thiết nói về hai người cha của một cậu bé.

Tình trạng luật pháp về việc nhận con nuôi[sửa | sửa mã nguồn]

Luật lệ cho các cặp đồng tính khắp thế giới.
  cùng nhận con nuôi
  Nhận con ghẻ là con chính thức
  Cho phép cá nhân đồng tính được nhận con nuôi
Xem tập tin trong trường hợp thắc mắc.

Nhận con nuôi bởi một cặp đồng tính hiện thời hợp pháp tại những nước sau:

Nhận con nuôi bởi một cặp đồng tính hiện thời hợp pháp tại những lãnh thổ:

Những nước dưới đây cho phép nhận con ghẻ làm con chính thức nếu cặp đồng tính có đăng ký sống chung (ở Do thái và Slovenia không cần):

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ APA Policy Statement on Sexual Orientation, Parents & Children, American Psychological Association, July 28 & 30, 2004. Truy cập 04-06-2007.
 2. ^ “Bản sao đã lưu trữ” (PDF). Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 28 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2008.
 3. ^ DONALDSON JAMES, SUSAN (ngày 23 tháng 6 năm 2011). “Census 2010: One-Quarter of Gay Couples Raising Children”. ABC News. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2013. Still, more than 80 percent of the children being raised by gay couples are not adopted, according to Gates.
 4. ^ Kirk Patrick M, Smith C, Roy R (1981). “Lesbian mothers and their children: a comparative survey”. Am J Orthopsychiatry. 51 (3): 545–51. PMID 7258320. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp)Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
 5. ^ Susan Golombok, Ann Spencer and Michael Rutter (1983). “Children in lesbian and single-parent households: psychosexual and psychiatric appraisal”. J Child Psychol Psychiatry. 24 (4): 551–72. doi:10.1111/j.1469-7610.1983.tb00132.x. PMID 6630329. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp)
 6. ^ Green R, Mandel JB, Hotvedt ME, Gray J, Smith L (1986). “Lesbian mothers and their children: a comparison with solo parent heterosexual mothers and their children”. Arch Sex Behav. 15 (2): 167–84. doi:10.1007/BF01542224. PMID 3718205. Đã bỏ qua tham số không rõ |month= (trợ giúp)Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
 7. ^ http://www.baylorisr.org/wp-content/uploads/Regnerus.pdf
 8. ^ Are Children of Parents Who Had Same- Sex Relationships Disadvantaged?
 9. ^ “Family Research Council”. Truy cập 13 tháng 2 năm 2015.
 10. ^ Nathaniel Frank (ngày 4 tháng 3 năm 2014). “The Shamelessness of Professor Mark Regnerus”. Slate. Truy cập ngày 23 tháng 3 năm 2014.
 11. ^ “A Social Scientific Response to the Regnerus Controversy”. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 10 năm 2015. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2019.
 12. ^ Eminent Psychiatrist Says Homosexuality is a Disorder that Can be Cured
 13. ^ a ă Stacy, J. & Biblarz, T. J. (2001). Does sexual orientation of parents matter? American Sociological Review, 66 (2), p. 171.
 14. ^ Growing up in a lesbian family: effects on child development. Fiona L. Tasker, Susan Golombok. Guilford Press, 1997. ISBN 1-57230-412-X. P 111
 15. ^ “Argentina Passes Gay Marriage Law”. Towardfreedom.com. ngày 15 tháng 7 năm 2010. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2010.
 16. ^ David Morton Rayside. Queer inclusions, continental divisions: public recognition of sexual diversity in Canada and the United States. University of Toronto Press, 2008. p. 388 (p. 20). ISBN 0-8020-8629-2.
 17. ^ “Homosexual couples can adopt children, decides to Supreme Court of Justice”. Athosgls.com.br. ngày 27 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2013.
 18. ^ Mary C. Hurley (ngày 31 tháng 5 năm 2007). “Sexual Orientation and Legal Rights”. Parliament of Canada. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 12 năm 2011. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 19. ^ Jennifer A. Cooper (ngày 31 tháng 12 năm 2001). “Opinion on Common-Law Relationships”. Government of Manitoba. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 20. ^ “Gay couple leaps 'walls' to adopt son”. Edmonton Journal. ngày 19 tháng 2 năm 2007.
 21. ^ “Legal Information for Same Sex Couples” (PDF). Legal Information for Same Sex Couples. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2010.
 22. ^ “Yukon Adoption: Important Adoption Issues”. Adoptiveparents.ca. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2013.
 23. ^ “Izvanbračni parovi konačno mogu posvajati djecu” (bằng tiếng Croatia). ngày 6 tháng 6 năm 2014. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2014.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
 24. ^ “Gays given equal adoption rights”. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2010. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2014.
 25. ^ “François Hollande signs same-sex marriage into law - FRANCE”. FRANCE 24. ngày 18 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2013.
 26. ^ David Morton Rayside. Queer inclusions, continental divisions: public recognition of sexual diversity in Canada and the United States. University of Toronto Press, 2008. p. 388 (p. 21). ISBN 0-8020-8629-2.
 27. ^ a ă “Gay Marriage Goes Dutch”. CBS News. Associated Press. ngày 1 tháng 4 năm 2001. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 28. ^ “Norway passes law approving gay marriage”. MSNBC. Associated Press. ngày 17 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 29. ^ Windy City Media Group (ngày 1 tháng 10 năm 2002). “South Africa OKs Gay Adoption”. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 30. ^ [1]
 31. ^ “Sweden legalises gay adoption”. BBC News Online. ngày 6 tháng 6 năm 2002. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 32. ^ UK Gay News (ngày 30 tháng 12 năm 2005). “New Adoption Law Gives Gay Couples Joint Rights”. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 33. ^ Ellen Thomas (ngày 20 tháng 9 năm 2009). “New legislation sees gay Scottish couples win right to adopt children”. Herald Scotland. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 34. ^ BBC News (ngày 11 tháng 12 năm 2013). “Gay adoption: Northern Ireland ban lifted”. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2013.
 35. ^ Yanina Olivera (ngày 9 tháng 9 năm 2009). “Uruguay approves Latin America's first gay adoption law”. AFP. Lưu trữ bản gốc ngày 17 tháng 9 năm 2009. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 36. ^ by AQ Online. “Uruguay Bill Permitting Same-sex Couples to Adopt Becomes Law”. Americasquarterly.org. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2013.
 37. ^ a ă Shelly Dahl (ngày 4 tháng 8 năm 2007). “Stop the proposed same-sex adoption ban”. Green Left. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 38. ^ “Adoption Amendment (Same Sex Couples) Bill 2010 (No 2) – NSW Parliament”. Parliament.nsw.gov.au. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2010.
 39. ^ New laws raise hopes for more adoptions in Isle of Man
 40. ^ Jersey's civil partnership law comes into force
 41. ^ “Mexico City's gay marriage law takes effect”. MSNBC. Associated Press. ngày 4 tháng 3 năm 2010. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2010.
 42. ^ “Greenwood and Fink (Providence, RI) – all legal services for same-sex adopting couples and more”. Lesbiangayadoption.com. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2013.
 43. ^ a ă â b c d đ e ê g Human Rights Campaign (2008). “Adoption Laws: State by State”. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 44. ^ Robert Crooks, Karla Baur. Our sexuality. 10th Edition. Cengage Learning, 2008. p. 520 (p. 255). ISBN 0-495-09554-0.
 45. ^ “Florida appeals court strikes down gay adoption ban”. CNN International. ngày 22 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 22 tháng 9 năm 2010.
 46. ^ “How To Adopt”. Mnadopt.org. ngày 1 tháng 8 năm 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2013.
 47. ^ “Austria: Reform needed after European Court adoption victory for lesbian couple | Amnesty International”. Amnesty.org. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2013.
 48. ^ “Confronting Homophobia in Europe” (PDF). Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2013.
 49. ^ Ice News (ngày 23 tháng 5 năm 2009). “Finland extends same-sex adoption rules”. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 50. ^ a ă Daniel Ottosson (tháng 11 năm 2006). “LGBT world legal wrap up survey” (PDF). International Lesbian and Gay Association (ILGA). Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2010.
 51. ^ “German Court Strengthens Gay and Lesbian Adoption Rights - SPIEGEL ONLINE”. Spiegel.de. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2013.
 52. ^ (tiếng Đan Mạch) “Order on entry into force in Greenland of the Registered Partnership Act” (PDF). Government of Greenland. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2013.
 53. ^ “Israel sanctions overseas gay adoption”. United Press International. ngày 25 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2010.
 54. ^ “Gay Israeli couple allowed to adopt”. Jewish Telegraphic Agency. ngày 11 tháng 3 năm 2009. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2010.