Bạo loạn Stonewall

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một bức ảnh đen trắng chụp quán rượu Stonewall tháng 9 năm 1969 cho thấy một nửa bảng hiệu được đặt ở cửa sổ bởi Mattachine Society nhiều ngày sau những cuộc bạo loạn. Bảng hiệu ghi: "Chúng tôi những người đồng tính cầu xin hãy giúp giữ yên ổn và thanh bình trên những con đường trong Làng —Mattachine".[1]

Bạo loạn Stonewall là một chuỗi những cuộc biểu dương lực lượng một cách bạo động và tự phát chống lại một cuộc bố ráp của cảnh sát vào sáng sớm ngày 28 tháng 6 năm 1969 tại quán rượu Stonewall, Greenwich Village, Hạ Manhattan, Thành phố New York. Sự kiện này thường được nhắc tới như là vụ việc đầu tiên trong lịch Hoa Kỳ khi mà cộng đồng đồng tính phản kháng lại một hệ thống của chính phủ nhằm trừng trị những người tình dục thiểu số và nó trở thành sự kiện đánh dấu sự bắt đầu của cuộc đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tínhHoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Người Mỹ đồng tính vào những năm 1950 và 1960 phải đối diện với một hệ thống luật pháp kỳ thị hơn là ở những nước thuộc khối Warsaw.[2] Những nhóm đồng tính đầu tiên ở Hoa Kỳ cố gắng chứng minh rằng người đồng tính có thể hòa nhập vào xã hội và họ mong muốn một nền giáo dục không đối đầu cho người đồng tính cũng như dị tính. Tuy nhiên, những năm cuối thập niên 1960 rất căng thẳng khi có nhiều phong trào xã hội tích cực bao gồm Phong trào Nhân quyền cho người Mỹ gốc Phi (African American Civil Rights Movement), Phản văn hóa những năm 1960 (Counterculture of the 1960s) và Phong trào phản chiến trong Chiến tranh Việt Nam. Những ảnh hưởng này cùng với một môi trường tự do của Làng Greenwich đã xúc tác cho bạo loạn Stonewall.

Rất ít tổ chức tiếp đón những người công khai đồng tính vào những năm 1950 và 1960. Những nơi tiếp đón họ thường là những quán bar mặc dù chủ và người quản lí quán ít khi là người đồng tính. Quán rượu Stonewall tại thời điểm đó thuộc sở hữu của Mafia.[3][4] Quán phục vụ một số loại khách nhưng được biết đến là những người nghèo nhất và những người bị tách ra khỏi xã hội: drag queen, đại diện cho cộng đồng chuyển đổi giới tính mới, những chàng ẻo lả trẻ, trai mại dâm và người trẻ vô gia cư. Cảnh sát đột kích những quán đồng tính trong những năm 1960 nhưng họ nhanh chóng mất kiểm soát tình hình ở ở quán rượu Stonewall và đã gây chú ý cho một đám đông những người đã châm ngòi cho những cuộc bạo loạn. Căng thẳng giữa cảnh sát Thành phố New York và người dân đồng tính ở Làng Greenwich tăng cao thành cuộc biểu tình vào tối hôm sau và nhiều ngày sau đó. Trong nhiều tuần, người dân nhanh chóng tổ chức thành những nhóm hoạt động để tập trung nỗ lực thành lập những địa điểm cho người đồng tính công khai thiên hướng tình dục mà không sợ bị bắt bớ.

Sau bạo loạn Stonewall, người đồng tính ở thành phố New York phải đối diện với một thử thách là tạo nên một cộng đồng thống nhất từ những người thuộc giới tính, giai cấp và thế hệ khác nhau. Trong vòng 6 tháng, 2 tổ chức hoạt động của người đồng tính được thành lập ở New York tập trung vào những chiến thuật đấu tranh và 3 tờ báo ra đời nhằm ủng hộ quyền cho người đồng tính. Trong vòng vài năm, nhiều tổ chức cho người đồng tính được thành lập trên toàn Hoa Kỳ và trên thế giới, Vào ngày 28 tháng 6 năm 1970, những cuộc diễu hành đồng tính đầu tiên diễn ra ở Los Angeles, ChicagoNew York để tưởng nhớ bạo loạn Stonewall.[5] Những cuộc diễu hành tương tự cũng được tổ chức ở những thành phố khác. Ngày nay, những sự kiện của người đồng tính được tổ chức hằng năm trên khắp thế giới cho đến cuối tháng 6 để kỷ niệm sự kiện này.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Carter, p. 143.
  2. ^ Carter, p. 15.
  3. ^ Duberman, p. 183.
  4. ^ Carter, pp. 79–83.
  5. ^ "Pride Marches and Parades", in Encyclopedia of Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender History in America, Marc Stein, ed. (2004), Charles Scribner's Sons.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Carter, David (2004). Stonewall: The Riots that Sparked the Gay Revolution, St. Martin's Press. ISBN 0-312-34269-1
  • Duberman, Martin (1993). Stonewall, Penguin Books. ISBN 0-525-93602-5