T.T.Kh.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bút danhT.T.Kh.
Quốc tịchViệt Nam
Thể loạiThơ lãng mạn
Trào lưuThơ mới

T.T.Kh là bút danh của một nhà thơ ẩn danh trong phong trào Thơ mới (19301945), hiện vẫn chưa rõ lai lịch, giới tính cụ thể. Nhiều nhà văn và nhà thơ cho rằng đây là Trần Thị Khánh, tác giả bài thơ "Hai sắc hoa Ti-gôn" nổi tiếng, một số khác cho rằng tác giả tên thật là Phạm Thị Sứ, một nữ sinh trường Đồng Khánh tại Hà Nội. Một giả thuyết khác chỉ ra nhà thơ Thâm Tâm đã sáng tác ra bài thơ, nhờ một người em gái đến tòa soạn đăng với tên T.T.K.H. và người phụ nữ đó là Trần Thị Khánh.

Câu chuyện[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 7 năm 1937, tuần báo Tiểu thuyết thứ BảyHà Nội đăng truyện ngắn "Hoa Ti gôn"[1] của nhà văn Thanh Châu. Khoảng 2 tháng sau, "tòa soạn nhận được một phong bì dán kín do một thiếu phụ trạc 20 tuổi, dáng bé nhỏ, thuỳ mị, nét mặt u buồn mang đến gửi cho chủ bút tờ báo trên, trong ấy chỉ vỏn vẹn có bài thơ 'Hai sắc hoa ti gôn', dưới ký tên là T.T.Kh... Có thể nói đây là lần duy nhất người thiếu phụ ấy xuất hiện"...[2]. Bài thơ có những câu sau:

...Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời
Ái ân lạt lẽo của chồng tôi,
Mà từng thu chết, từng thu chết
Vẫn giấu trong tim bóng một người...
Hoa ti-gôn

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

T.T.Kh chỉ đăng trên tờ Tiểu thuyết thứ Bảy ba bài thơ là:

  • "Hai sắc hoa Ti-gôn" (đăng ngày 23 tháng 9 năm 1937). Bà Trần Thị Khánh đọc truyện ngắn Hoa ti-gôn của Thanh Châu (tờ Tiểu thuyết thứ bảy, số tháng 9-1937), xúc động, tự thổ lộ câu chuyện riêng bằng bài thơ Hai sắc hoa ti-gôn
  • "Bài thơ thứ nhất" (đăng ngày 23 tháng 11 năm 1937). Hai sắc hoa Ti-gôn đăng lên đã gây xôn xao trong làng văn chương như nhà văn Hoài Thanh ghi nhận. Để giải thích lý do viết bài thơ này, T.T.Kh. gửi đến toà soạn một bài nữa, với tiêu đề là Bài thơ thứ nhất, tác giả cũng viết tặng riêng Thâm Tâm bài thơ có tên Đan áo.
  • "Bài thơ cuối cùng" (đăng ngày 30 tháng 10 năm 1938). Thâm Tâm gửi báo Phụ nữ đăng bài thơ Đan áo để minh chứng rằng T.T.Kh. chính là người yêu của mình mà không có sự đồng ý của T.T.Kh. T.T.Kh viết tiếp một bài thơ khác lấy tiêu đề Bài thơ cuối cùng gửi đăng Tiểu thuyết thứ bảy, với những lời lẽ trách móc. Đây cũng là lần cuối tác giả ẩn danh này xuất hiện trước công chúng.[cần dẫn nguồn]

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài thơ của T.T.Kh được một số nhạc sĩ phổ nhạc, như bài "Hai sắc hoa Ti-gôn" của Trần TrịnhAnh Bằng (năm 1958).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Theo Truyện ngắn "Hoa ti gôn" của nhà văn Thanh Châu đăng trên tuần báo Tiểu thuyết thứ Bảy
  2. ^ Lược kể theo Nguyễn Tấn Long-Nguyễn Hữu Trọng, Việt Nam thi văn tiền chiến (quyển thượng), Sài Gòn, 1968, tr. 503.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]