Thảo luận Thành viên:Kool chan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Xin chào Kool chan
chào mừng bạn đến với Wikipedia tiếng Việt!
Welcome to the Vietnamese edition of Wikipedia. If you have trouble understanding Vietnamese, please consider using Babel.
Wikipe-tan chào mừng bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Wikipedia. Đây là một Bách khoa toàn thư mở tự do, trực tuyến, được các tình nguyện viên trên khắp thế giới cộng tác xây dựng, với hơn 290 phiên bản ngôn ngữ.

Wikipedia tiếng Việt được kích hoạt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2003 và đến nay đã có 1.263.652 bài viết. Về cơ bản, bách khoa toàn thư này hoạt động trên nguyên tắc hợp tác cộng đồng. Thông tin đưa vào đây đều không được vi phạm bản quyền của người khác. Các nội dung hướng tới khả năng kiểm chứng được, trung lập trong quan điểm, được sự đồng thuận bởi đa số. Wikipedia rất chú trọng về nguồn gốc và bản quyền của hình ảnh nên bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc, cơ sở sử dụnggiấy phép của hình mà bạn tải lên. Xin chú ý đến việc xây dựng các trang cá nhân của bạn, hãy nói một chút về bản thân và sở thích của bạn tại đó. Các liên kết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn từ những điều cơ bản nhất:

Books-aj.svg aj ashton 01.svg Thông tin kiểm chứng được
Một trong ba điều cơ bản nhất của Wikipedia.
Writing Magnifying.PNG Sách hướng dẫn
Sổ tay hướng dẫn từng bước làm quen Wikipedia.
OrgChem Nomen pictograph.png Không đăng nghiên cứu chưa công bố
Điều cơ bản thứ hai của Wikipedia.
Sandbox.png Chỗ thử
Nơi viết nháp của bạn.
Unbalanced scales.svg Thái độ trung lập
Điều cơ bản thứ ba của Wikipedia.
Icon - upload photo 2.svg Hình ảnh
Phải làm thế nào để chèn một hình ảnh vào bài viết?
Nuvola apps important yellow.svg Quy định quan trọng
Những điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ.
Konversation.svg Phòng thảo luận
Nơi thảo luận chung của cộng đồng Wikipedia.
Crystal Clear app ksmiletris.png Sự văn minh
Cách bạn ứng xử với cộng đồng Wikipedia.
Gnome-help.svg Mọi người đều muốn giúp đỡ bạn!
Nơi giải đáp các câu hỏi liên quan đến Wikipedia.

Trang hiện đang xuất hiện trên màn hình máy tính thực chất là trang thảo luận của riêng bạn. Các thành viên khác cũng có trang tương tự như vậy và bạn có thể liên hệ với họ khi cần thiết. Sau khi kết thúc cuộc thảo luận, bạn cần ký tên để mọi người biết ai đang thảo luận với họ, hãy sử dụng bốn dấu ngã (~~~~) hay biểu tượng Chữ ký có ngày trên thanh sửa đổi, thao tác này sẽ giúp bạn tự động ghi ra tên và ngày giờ thảo luận. Tuy nhiên không được phép ký tên vào bài viết, tất cả những sửa đổi của bạn sẽ được lưu giữ trong lịch sử trang và mọi người đều biết bạn đang làm gì qua trang Thay đổi gần đây.

Mong bạn có những đóng góp thật sự hữu ích cho Wikipedia tiếng Việt để xây dựng nó trở thành một bách khoa toàn thư đầy đủ và đồ sộ nhất của nhân loại.

Tính năng: Tạo tài khoản · Hướng dẫn người mới · Viết bài mới · Quy định · Thay đổi gần đây · Chỗ thử · Câu thường hỏi · Dịch bài · Thảo luận · Liên hệ bảo quản viên
Tiêu chuẩn bài viết: Đủ độ nổi bật, văn phong trung lậpcó nguồn đáng tin cậy · Không spam quảng cáo · Không vi phạm bản quyền · Cẩm nang biên soạn.

Tạo bài mới[sửa mã nguồn]

Chào mừng bạn đến với Wikipedia. Thông tin trên Wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin, cách hành văn trung lậpđộ nổi bật thì mới có bài. Điều này có nghĩa là ngoài việc viết bài với nội dung khách quan công bằng, không quảng cáo, tâng bốc và cũng không nói xấu, dèm pha đối tượng, bạn còn phải dẫn nguồn thông tin báo chí hay sách vở nói về đối tượng để khẳng định là bạn "nói có sách mách có chứng". Nếu không đưa nguồn thông tin vào bài viết hoặc viết với văn phong quảng cáo tâng bốc PR, bài viết sẽ được coi là không đạt tiêu chuẩn và sẽ bị xóa nhanh.

Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin.

Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet, CNN, AP, Reuters, Washington Post, BBC, RFA, RFI, v.v..) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện).

Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn.

Bạn cũng có thể đóng góp bằng cách dịch các bài viết từ Wikipedia ngôn ngữ khác sang tiếng Việt.

Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~. Để thử nghiệm cách viết bài, bạn hãy viết vào trang Trợ giúp: Chỗ thử. Cảm ơn bạn nhiều.

Còn thắc mắc? Ghé trang Facebook hoặc tham gia group Wikipedia trên Facebook để được giải đáp.TuanminhBot (thảo luận) 08:13, ngày 10 tháng 5 năm 2020 (UTC).

Về bài Sou[sửa mã nguồn]

Cảm ơn bạn đã đóng góp cho Wikipedia tiếng Việt. Mình có đôi lời góp ý cho bài Sou.

  • Định dạng ngày tháng năm của Wikipedia không phải là dd/mm/yyyy mà là ngày dd tháng mm năm yyyy;
  • Không nên chèn liên kết tới youtube tại từng tên các bài hát như hiện tại bạn đang chèn, nếu bạn muốn dẫn liên kết bài hát thì chỉ nên dẫn liên kết trong tới bài hát đó tại wikipedia nếu bài hát đó có bài viết trên Wikipedia, nếu nó không có thì bạn hãy để bình thường, không chèn liên kết gì cả. Wikipedia không khuyến khích chèn liên kết ngoài hàng loạt như vậy.

Mình mong những lưu ý trên của mình sẽ giúp bạn sửa đổi trên Wikipedia được mượt mà hơn :) Tiểu Phương Bluetpp 14:05, ngày 27 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn rất nhiều--Kool chan (thảo luận) 10:13, ngày 29 tháng 5 năm 2020 (UTC)

Xin vui lòng kiểm tra email của bạn[sửa mã nguồn]

Xin chào Kool chan: Xin vui lòng kiểm tra email của bạn! Chủ đề: "The Community Insights survey is coming!" Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gửi email tới surveys@wikimedia.org.

(English: Please check your email and spam! Subject is "The Community Insights survey is coming!" If you have questions, email surveys@wikimedia.org.)

Sorry for the inconvenience, you can read my explanation here.

MediaWiki message delivery (thảo luận) 18:30, ngày 25 tháng 9 năm 2020 (UTC)

Quá lố, quá lố![sửa mã nguồn]

Hình như việc đặt tên bài Tokyo 卍 Revengers có vấn đề! Ai lại cho hình chữ Vạn vào tiêu đề cơ chứ. Tiếng Anh và các tiếng sử dụng chữ Latin họ còn không cho chữ này vào. Nên đổi tên thành Tokyo Revengers cho phù hợp bạn ạ! Đức Anh (thảo luận) 09:49, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn bạn đã đóng góp. Tại mình thấy phải có chữ "manji" ở đó mới đầy đủ tên truyện "東京リベンジャーズ". Tiếng Anh không thêm từ manji vào tên truyện nhưng bìa truyện tiếng Nhật lúc nào cũng có chữ nên mình nghĩ nên cho vào cho đầy đủ. Với cả một số bức tranh của tác giả cũng ghi tiêu đề là hẳn hoi là Tokyo卍Revengers --Kool chan (thảo luận) 09:57, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Kool chan: Trong tiếng Nhật, tiếng Trung hay các tiếng na ná Hán tự đều có chữ 卍 nên họ viết vào thoải mãi, còn tiếng Latin mình không có nên cũng đừng cho vào, kì cục lắm. Nếu bạn đồng thuận thì mình đổi tên trang nhé! Đức Anh (thảo luận) 10:03, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Nhưng quả thực tiêu đề của tác giả ghi bằng tiếng Latinh thì sensei vẫn cho chữ đó vào, nên là mình nghĩ nên để cho đúng nguyên tác, bạn có thể lên xem mấy tranh trên twitter của tác giả--Kool chan (thảo luận) 10:08, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của một số thành viên khác. Không phải nguyên tác viết gì, mình viết tên bài là thế. Với lại chúng ta có thể ghi chú mở ngoặc rằng nguyên tác của nó là gì phần mở đầu cũng được mà. Sau này nó thêm hình trái tim không lẽ mình cho tên bài thêm cả hình trái tim hay sao :))) Trong trường hợp này là trường hợp đặc biệt, có thể loại bỏ kí tự "lạ" ra khỏi tên bài. Lấy ví dụ tên người Trung, chẳng nhẽ mình lấy nguyên Hán tự làm tiêu đề chăng? Tất cả bài đó đều bỏ đi Hán tự và thay thế bởi bính âm, hoặc từ Hán Việt chứ không lấy tên "nguyên tác" Đức Anh (thảo luận) 10:29, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đức Anh Vậy bạn nghĩ chuyển thành Tokyo Manji Revengers có được không?--Kool chan (thảo luận) 11:46, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Mình đã tìm trên mạng và thấy cái tên Tokyo Manji Revengers có được mọi người sử dụng. Vì vậy chuyển thành tên này mình thấy được đó. Đức Anh (thảo luận) 11:52, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)
Đức Anh Cảm ơn bạn, phiền bạn đổi hộ mình luôn với, mình cũng không biết phải đổi tên bài viết kiểu gì.--Kool chan (thảo luận) 11:58, ngày 10 tháng 10 năm 2020 (UTC)