Trà xanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trà xanh ở ba giai đoạn khác nhau (từ trái sang phải): lá trà được pha, lá trà khô và nước trà.

Trà xanh, chè xanh (giản thể: 绿茶; phồn thể: 綠茶; bính âm: Lǜ chá; Hán-Việt: Lục trà) là loại trà được chế biến từ lá của cây chè (Camellia sinensis) nó được ôxy hóa ở mức tối thiểu trong quá trình chế biến. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc[1] và trở thành thức uống phổ biến tại nhiều nền văn hóa trên khắp châu Á. Gần đây, trà xanh đã trở nên phổ biến hơn tại phương Tây, khu vực vốn có truyền thống tiêu thụ trà đen. Trà xanh đã trở thành nguyên liệu để chiết xuất nhằm sử dụng trong các loại đồ uống, thực phẩm chức năng, bổ sung trong chế độ ăn uống, và các mặt hàng mỹ phẩm.[2] Nhiều giống trà xanh đã được tạo ra ở các quốc gia trồng chè. Các giống này có thể khác nhau đáng kể do điều kiện trồng thay đổi,[3] quá trình chế biến, và thời gian thu hoạch.

Trong vài thập kỉ gần đây, trà xanh đã trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học nhằm xác định mức độ có lợi cho sức khỏe của nó, là một điều đã nổi tiếng từ lâu, theo đó đã có một số bằng chứng cho thấy rằng thường xuyên uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch[4] và một số bệnh ung thư nhất định.[5] Mặc dù trà xanh không làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể đủ để giảm cân ngay lập tức, song chiết xuất từ trà xanh có chứa polyphenolcaffein để gây sinh nhiệt và kích thích quá trình ôxy hóa chất béo, làm tăng tỉ lệ trao đổi chất 4% mà không làm tăng nhịp tim.[6]

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2007,[7] giá trị của flavonoid trong một tách trà xanh cao hơn so với một khối lượng tương đương các mặt hàng thực phẩm và đồ uống truyền thống khác vốn được xem là tăng cường sức khỏe có nguồn gốc thiên nhiên, bao gồm hoa quả tươi, nước ép rau quả hay rượu vang. Flavonoid là một nhóm thành phần hóa học thực vật có trong hầu hết các sản phẩm thực vật, gây nên các tác động đến sức khỏe như chống ôxy hóa và chống ung thư.[7] Tuy nhiên, cũng dựa trên nghiên cứu này, lượng flavonoid có thể khác biệt đáng kể giữa các sản phẩm trà khác nhau.[8]

Ở Việt Nam có nhiều vùng chè ngon nổi tiếng như Chè Mộc Châu Sơn La, Chè Lâm Đống, Chè Thái Nguyên. Đặc biệt là giống chè được trồng ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Tea Guardian. “Green Teas: A (very) Brief History”. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2010. 
  2. ^ Reich, Eike; , Anne Schibil, Valeria Widmer, Ruth Jorns, Evelyn Wolfram, and Alison DeBatt (1 tháng 8 năm 2006). “HPTLC Methods for Identification of”. Journal of Liquid Chromatography & Related Technologies 29 (14): 2141–2151. 
  3. ^ The Tea Guardian. “Quality Basics 1: Various Plants, Various Qualities”. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2010. 
  4. ^ The Tea Guardian. “Tea & Cardiovascular Health”. Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2010. 
  5. ^ “Green Tea’s Cancer-Fighting Allure Becomes More Potent”. 
  6. ^ Dulloo AG, Duret C, Rohrer D, Girardier L, Mensi N, Fathi M, Chantre P, Vandermander J (1999). “Efficacy of a green tea extract rich in catechin polyphenols and caffeine in increasing 24-h energy expenditure and fat oxidation in humans”. Am. J. Clin. Nutr. 70 (6): 1040–5. PMID 10584049. 
  7. ^ a ă USDA Database for the Flavonoid Content of Selected Foods, Release 2.1 (2007)
  8. ^ The Tea Guardian. “Health Benefits of Tea”. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2010.