Bước tới nội dung

Trứng Phục sinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trứng Phục Sinh được trang trí

Trứng Phục sinh, còn được gọi là trứng Paschal,[1] là những quả trứng được trang trí thường được sử dụng làm quà tặng vào dịp lễ Phục sinh. Vì vậy, trứng Phục sinh là phổ biến trong mùa của Mùa Phục Sinh. Truyền thống lâu đời nhất là sử dụng trứng gà nhuộm và sơn, nhưng một phong tục hiện đại là thay thế trứng sô cô la bọc trong giấy bạc màu, trứng gỗ chạm khắc bằng tay hoặc trứng nhựa chứa đầy bánh kẹo như sô cô la. Tuy nhiên, trứng thật vẫn tiếp tục được sử dụng trong truyền thống TrungĐông Âu. Mặc dù trứng, nói chung, là một biểu tượng truyền thống về khả năng sinh sản và tái sinh,[2] trong Kitô giáo, để cử hành lễ Phục sinh, trứng Phục sinh tượng trưng cho ngôi mộ trống của Giêsu, từ đó Giêsu phục sinh.[3][4][5] Ngoài ra, một truyền thống cổ xưa là nhuộm trứng Phục sinh với màu đỏ "để tưởng nhớ đến máu của Giêsu đã chảy ra vào thời điểm bị đóng đinh".[3][6] Phong tục về trứng Phục sinh này có thể được bắt nguồn từ các Kitô hữu đầu tiên của vùng Lưỡng Hà, và từ đó nó lan sang Nga và Siberia thông qua các Giáo hội Chính thống giáo, và sau đó vào Châu Âu thông qua các Giáo hội Công giáo và Tin lành.[6][7] Việc sử dụng trứng của Cơ đốc giáo này có thể đã bị ảnh hưởng bởi các thực hành trong "thời kỳ tiền triều đại ở Ai Cập, cũng như giữa các nền văn hóa sơ khai của Lưỡng Hà và Crete".[8]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Một quả trứng đà điểu được trang trí với tác phẩm nghệ thuật Punic

Việc thực hành trang trí vỏ trứng như một phần của nghi lễ mùa xuân là cổ xưa,[9] với những quả trứng đà điểu được trang trí, chạm khắc được tìm thấy ở châu Phi đã 60.000 năm tuổi.[10] Trong thời kỳ tiền triều đại của Ai Cập và các nền văn hóa đầu tiên của Lưỡng HàCrete, trứng có liên quan đến cái chết và tái sinh, cũng như với vương quyền. Các trứng đà điểu được trang trí và việc trưng bày các trứng đà điểu bọc vàng và bạc, thường được đặt trong mộ của người Sumer và Ai Cập cổ đại sớm nhất là 5.000 năm trước.[11] Những mối quan hệ văn hóa này có thể đã ảnh hưởng đến các nền văn hóa Kitô giáo và Hồi giáo thời kỳ đầu ở các khu vực đó, cũng như thông qua các liên kết chính trị, tôn giáo và chính trị từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải.[8]

Trứng Phục sinh màu đỏ với thánh giá Kitô giáo, của Tu viện Chính thống Hy Lạp Saint Kosmas Aitolos

Phong tục trứng Phục sinh của Kitô giáo cụ thể bắt đầu từ những người Kitô hữu đầu tiên của Lưỡng Hà, những người đã nhuộm trứng với màu đỏ (để tưởng nhớ đến máu của Chúa Kitô vì sự đóng đinh của Ngài).[6][7][12][13][14] Giáo hội Kitô giáo chính thức chấp nhận phong tục này, những quả trứng phục sinh được coi là biểu tượng cho Sự phục sinh của Giêsu, với Nghi lễ La Mã, là phiên bản đầu tiên diễn ra vào năm 1610 nhưng về sau có các niên đại lâu đời hơn, trong đó có các phước lành Phục sinh, được ban cho trứng, thịt cừu, bánh mì và sản phẩm mới. Các phước lành này là để tiêu thụ (như một thực phẩm), chứ không phải là để trang trí.[13][14]

Giáo sư xã hội học, ông Kenneth Thompson, thảo luận về sự lây lan của trứng Phục sinh trên khắp Christendom, viết rằng "việc sử dụng trứng vào lễ Phục sinh dường như đến từ Ba Tư vào các Giáo hội Kitô giáo Hy Lạp ở Mesopotamia, từ đó đến Nga và Siberia thông qua phương tiện của Chính thống giáo. Từ Giáo hội Hy Lạp, phong tục được người Công giáo La Mã hoặc Tin lành chấp nhận và sau đó lan rộng khắp châu Âu. " [7] Cả Thompson, cũng như nhà nghiên cứu phương Đông Thomas Hyde của Anh, ngoài việc nhuộm trứng đỏ, các Kitô hữu đầu tiên của Mesopotamia còn nhuộm trứng Phục sinh màu xanh lá cây và màu vàng.[6][7]

Nhà văn hóa và nhà triết học dân gian có ảnh hưởng của thế kỷ 19 - Jacob Grimm - suy đoán, trong tập thứ hai của Deutsche Mythologie, rằng phong tục dân gian về trứng Phục sinh giữa các dân tộc Đức trong lục địa có thể bắt nguồn từ các lễ hội mùa xuân của một nữ thần người Đức được biết đến trong tiếng Anh cổ là Ēostre, Phục sinh trong tiếng Anh hiện đại) và có thể được biết đến trong tiếng Đức cổ là *Ostara (và sau đó thành tên của tiếng Đức hiện đại Ostern 'Easter'):

Mặc dù một trong những truyền thống Kitô giáo là sử dụng trứng gà nhuộm hoặc sơn, một phong tục hiện đại là thay thế bằng trứng sô cô la, hoặc trứng nhựa chứa đầy kẹo như đậu thạch. Những quả trứng này có thể được giấu cho trẻ em tìm thấy vào buổi sáng Phục sinh, có thể do chú thỏ Phục sinh để lại. Chúng cũng có thể được đặt trong một giỏ chứa đầy rơm thật hoặc nhân tạo để giống với tổ chim.

Trang trí và giá trị biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Giỏ phục sinh Croatia
Ban phước lành cho thực phẩm Phục Sinh ở Ba Lan
Trứng Phục sinh màu đỏ

Truyền thống mùa chay[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thống trứng Phục sinh cũng có thể đã được hợp nhất vào lễ kỷ niệm kết thúc các nghi thức của Mùa Chay ở phương Tây. Trong lịch sử, truyền thống là phải sử dụng hết trứng của gia đình trước khi Mùa Chay bắt đầu. Trứng ban đầu bị cấm trong Mùa Chay cũng như vào những ngày nhịn ăn truyền thống khác trong Cơ đốc giáo phương Tây (truyền thống này vẫn còn tiếp tục giữa các Giáo hội Kitô giáo Đông phương). Tương tự như vậy, ở Cơ đốc giáo Đông phương, thịt, trứng và sữa đều bị cấm trong nhịn ăn Mùa chay.

Việc này đã tạo ra truyền thống của Ngày Pancake được tổ chức vào Thứ ba Shrove. Ngày này, thứ ba trước Thứ Tư Lễ Tro khi Mùa Chay bắt đầu, còn được gọi là Mardi Gras, một cụm từ tiếng Pháp có nghĩa là "Thứ ba béo" để đánh dấu việc tiêu thụ trứng và sữa cuối cùng trước khi Mùa Chay bắt đầu.

Trong Nhà thờ Chính thống, Great Lent bắt đầu vào Thứ Hai sạch, thay vì Thứ Tư, vì vậy các sản phẩm sữa của gia đình sẽ được sử dụng hết trong tuần trước, được gọi là Tuần Cheesefare.

Trong Mùa Chay, vì gà sẽ không ngừng sản xuất trứng trong thời gian này, một cửa hàng lớn hơn bình thường có thể có trứng để bán vào cuối ngày nhịn ăn. Số trứng dư này, nếu có, phải được ăn nhanh chóng để tránh bị hư hỏng. Sau đó, với sự xuất hiện của lễ Phục sinh, việc ăn trứng lại tiếp tục. Một số gia đình nấu một chiếc bánh mì thịt đặc biệt với trứng trong đó để ăn cùng với bữa tối Phục sinh.

Đáng lẽ người dân sẽ buộc phải luộc chín già trứng mà gà đẻ ra trong khoảng thời gian trên để không phải lãng phí thức ăn, và vì lý do này, món ăn hornazo của Tây Ban Nha (theo truyền thống được ăn vào và xung quanh lễ Phục sinh) có chứa trứng luộc làm nguyên liệu chính. Ở Hungary, trứng được sử dụng cắt lát trong món thịt hầm khoai tây vào khoảng thời kỳ Phục sinh.

Biểu tượng và phong tục liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Một số Kitô hữu tượng trưng liên kết việc đập trứng Phục sinh với ngôi mộ trống của Giêsu.[15]

Trong các nhà thờ Chính thống giáo, trứng Phục sinh được linh mục ban phước vào cuối Lễ Vọng Paschal (tương đương với Thứ bảy Tuần Thánh), và được phân phát cho các tín hữu. Quả trứng được những người theo Kitô giáo xem là biểu tượng của sự phục sinh: tuy nó có vẻ ngoài như đang ngủ, nó chứa đựng một cuộc sống mới được niêm phong bên trong nó.[3][4]

Tương tự, trong Giáo hội Công giáo La MãBa Lan, cái gọi là święconka, nghĩa là ban phước cho các giỏ trang trí với một mẫu trứng Phục sinh và các thực phẩm tượng trưng khác, là một trong những truyền thống Ba Lan bền vững và được yêu thích nhất vào Thứ bảy Tuần Thánh.

Trong Mùa Phục sinh, trong một số truyền thống, lời chào Pascal với quả trứng Phục sinh thậm chí còn được áp dụng cho người quá cố. Vào thứ hai hoặc thứ ba thứ hai của Pascha, sau một dịch vụ tưởng niệm, mọi người sẽ mang trứng chúc phúc đến nghĩa trang và mang theo lời chào mừng vui vẻ, "Chúa Kitô đã sống lại", cho người thân yêu của họ đã ra đi (xem Radonitza).

Hy Lạp, phụ nữ thường nhuộm trứng bằng vỏ hành tây và giấm vào thứ năm (cũng là ngày rước lễ). Những quả trứng nghi lễ này được gọi là kokkina avga. Họ cũng nướng tsoureki cho bữa tiệc Chủ nhật Phục Sinh.[16] Trứng Phục sinh màu đỏ đôi khi được bỏ vào dọc theo đường trung tâm của bánh mì tsoureki.[17][18]

Ai Cập, truyền thống là trang trí trứng luộc trong kỳ nghỉ Sham el-Nessim, ngày lễ hàng năm sau lễ Phục sinh của Cơ đốc giáo phương Đông.

Tô màu[sửa | sửa mã nguồn]

Màu sắc cho trứng Phục sinh
Sơn sáp nóng dùng để trang trí Trứng Phục sinh truyền thống tại Cộng hòa Séc

Việc nhuộm trứng Phục sinh với nhiều màu sắc khác nhau là phổ biến, với màu sắc có được thông qua việc luộc trứng trong các chất tự nhiên (như vỏ hành tây (màu nâu), vỏ cây sồi hoặc alder hoặc hạt óc chó (màu đen), nước ép củ cải (màu hồng), v.v..), hoặc sử dụng chất tạo màu nhân tạo.

Một loạt các màu sắc khác thường được nhuộm bằng cách buộc trên vỏ hành tây bằng sợi len màu khác nhau. Ở miền Bắc nước Anh chúng được gọi là tốc độ-trứng hoặc dán-trứng, từ một hình thức phương ngữ của tiếng Anh Pasche. Chúng thường được ăn sau một cuộc thi đập trứng.

Trong các Giáo hội Chính thống và Đông Công giáo, trứng Phục sinh được nhuộm màu đỏ để tượng trưng cho máu của Giêsu, với biểu tượng hơn nữa được tìm thấy trong vỏ cứng của trứng tượng trưng cho Lăng mộ của Giêsu bị phong ấn - vết nứt tượng trưng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết. Truyền thống nhuộm trứng Phục sinh màu đỏ đã có mặt ở Nga trong thời kỳ ngoại giáo. Sau đó, truyền thống trứng Phục sinh đỏ được Giáo hội Chính thống Nga áp dụng.[19] Truyền thống nhuộm trứng Phục sinh với hành tây tồn tại trong các nền văn hóa của Belarus, Nga, SécIsrael.[20] Màu sắc được làm bằng cách luộc vỏ hành tây trong nước.[21][22]

Tạo hình[sửa | sửa mã nguồn]

Cây Trứng Phục Sinh với 10 ngàn trứng (trang trí trong những năm 1965 - 2015) tại Saalfeld, Đức

Khi luộc trứng với vỏ hành tây, lá có thể được gắn vào trước khi nhuộm để tạo ra các hình mẫu lá. Lá được gắn vào trứng trước khi chúng được nhuộm bằng một miếng vải trong suốt để bọc trứng giống như vớ muslin hoặc nylon rẻ tiền, để lại hoa văn khi lá được gỡ ra sau quá trình nhuộm.[23][24] Những quả trứng này là một phần của phong tục Phục sinh trong nhiều lĩnh vực và thường đi kèm với các thực phẩm Phục sinh truyền thống khác. Haminados trong Lễ Vượt Qua được chuẩn bị với các phương pháp tương tự.

Pysanky [25] là những quả trứng Phục sinh của Ukraine, được trang trí bằng phương pháp chống sáp (batik). Từ này xuất phát từ động từ pysaty, "để viết", vì các thiết kế không được vẽ lên mà được viết bằng sáp ong.

Trang trí trứng cho lễ Phục sinh bằng cách sử dụng batik kháng sáp là một phương pháp phổ biến ở một số quốc gia Đông Âu khác.

Sử dụng trứng Phục sinh trong trang trí[sửa | sửa mã nguồn]

Ở một số nước Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Liban, trứng gà được luộc và trang trí bằng thuốc nhuộm và/hoặc sơn và được sử dụng làm trang trí xung quanh nhà. Sau đó, vào ngày lễ Phục sinh, những đứa trẻ sẽ đấu tay đôi với chúng nói rằng 'Chúa Kitô được phục sinh, Thật vậy, Ngài là', phá vỡ và ăn chúng. Điều này cũng xảy ra ở Bulgaria, Síp, Hy Lạp, Macedonia, Romania, Nga, Serbia và Ukraine. Vào Chủ nhật Phục sinh, bạn bè và gia đình đánh trứng với nhau. Người mà trứng không vỡ được cho là may mắn trong tương lai.

Ở Đức, trứng được treo trên cây trang trí và bụi cây để thành cây trứng Phục sinh, và ở một số khu vực trứng được treo ở giếng công cộng như Osterbrunnen.

Đã từng có một phong tục ở Ukraine, trong lễ kỷ niệm Phục sinh sẽ có krashanky trên bàn trong một cái bát với cỏ lúa mì. Số lượng krashanky bằng với số thành viên gia đình đã ra đi.[26]

Trò chơi trứng Phục sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Trứng bị giấu đi để tìm kiếm trong một cuộc săn trứng Phục sinh

Săn trứng[sửa | sửa mã nguồn]

Săn trứng là một trò chơi trong đó trứng trang trí, có thể là trứng gà luộc, trứng sô cô la hoặc trứng nhân tạo có chứa kẹo, được giấu cho trẻ em đi tìm. Trứng thường có kích thước khác nhau và có thể được giấu cả trong nhà và ngoài trời.[27] Khi cuộc săn kết thúc, giải thưởng có thể được trao cho số lượng trứng lớn nhất được thu thập, hoặc cho quả trứng lớn nhất hoặc nhỏ nhất.[27]

Các quốc gia Slavic ở Trung Âu (SécSlovak, v.v.) có truyền thống thu thập trứng bằng cách lấy chúng từ những con cái để đổi lấy chúng bằng một cây roi đuôi ngựa làm từ cành liễu tươi và vẩy nước vào chúng. Người Ruthenians gọi truyền thống này polivanja, và họ tin rằng điều này cung cấp cho họ sức khỏe và sắc đẹp.

Cascarones, một truyền thống của Mỹ Latinh hiện được nhiều tiểu bang Mỹ với số người gốc Tây Ban Nha cao áp dụng, là dùng trứng gà rỗng và khô, nhồi thêm confetti và niêm phong bằng một mảnh giấy lụa. Những quả trứng được giấu trong một truyền thống tương tự như cuộc săn trứng Phục sinh của người Mỹ và khi tìm thấy trứng những đứa trẻ (và người lớn) đập trứng trên đầu nhau.

Để cho phép trẻ em tham gia săn trứng mặc dù khiếm thị, trứng đã được tạo ra phát ra nhiều tiếng click, tiếng bíp, tiếng ồn hoặc âm nhạc để trẻ khiếm thị có thể dễ dàng săn trứng Phục sinh.[28]

Lăn trứng[sửa | sửa mã nguồn]

Lăn trứng cũng là một trò chơi trứng Phục sinh truyền thống chơi với trứng vào lễ Phục sinh. Ở Anh, Đức và các quốc gia khác, trẻ em thường lăn trứng xuống sườn đồi vào lễ Phục sinh.[29] Truyền thống này đã được những người định cư châu Âu đưa đến Tân Thế giới,[29][30] và tiếp tục cho đến ngày nay trong lễ Phục sinh với một lễ lăn trứng Phục sinh trên bãi cỏ Nhà Trắng. Các quốc gia khác nhau có các phiên bản khác nhau của trò chơi này.

Đập trứng[sửa | sửa mã nguồn]

Trứng sau một cuộc thi đập trứng (đỏ thắng)

miền Bắc nước Anh, trong Lễ Phục sinh, một trò chơi truyền thống được chơi trong đó trứng được luộc chín được chia ra và mỗi người chơi tự đập trứng của mình vào trứng của người chơi khác. Điều này được gọi là " đập trứng ". Người chiến thắng là người giữ quả trứng còn nguyên vẹn cuối cùng. Giải vô địch thế giới đập trứng hàng năm được tổ chức hàng năm vào dịp lễ Phục sinh trong Câu lạc bộ Cricket Peterlee.[31]

Trò này cũng được chơi ở Ý (nơi được gọi là scuccetta), Bulgaria, Hungary, Croatia, Latvia, Litva, Lebanon, Macedonia, Romania, Serbia, Ukraine, Nga và các quốc gia khác. Ở các vùng của Áo, Bavaria và Thụy Sĩ nói tiếng Đức, nó được gọi là Ostereiertitschen hoặc Eierpecken. Ở các vùng của Châu Âu, nó còn được gọi là epper, có lẽ từ tên tiếng Đức Opfer, có nghĩa là "cung cấp" và ở Hy Lạp, nó được gọi là tsougrisma. Ở Nam Louisiana, thực hành này được gọi là pocking trứng [32][33] và hơi khác nhau. Louisiana Creoles quy định rằng người chiến thắng ăn trứng của những người thua cuộc trong mỗi vòng đấu.

Theo truyền thống Chính thống Hy Lạp, trứng đỏ cũng bị đập cùng lúc khi mọi người trao đổi lời chào mừng lễ Phục sinh.

Ở một số quốc gia như Thụy Điển, Na Uy, Ba Lan và Đức, trứng được sử dụng làm vật trang trí trên bàn treo trên cành cây

Múa trứng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhảy trứng là một trò chơi Phục sinh truyền thống có nguồn gốc từ Đức trong đó trứng được đặt trên mặt đất hoặc sàn nhà và mục tiêu là nhảy giữa chúng mà không làm vỡ bất kỳ quả trứng nào [34]. Ở Anh, điệu nhảy được gọi là hop-egg.

Kịch trứng pace[sửa | sửa mã nguồn]

Các vở kịch Trứng Pace là những vở kịch truyền thống của làng, với chủ đề tái sinh. Bộ phim có hình thức chiến đấu giữa anh hùng và nhân vật phản diện, trong đó anh hùng bị giết và sống lại. Các vở kịch diễn ra ở Anh trong lễ Phục sinh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Truyền thuyết về trứng Paschal (Nhà thờ Chính thống Antiochian Holy Cross)
 2. ^ David Leeming (2005). The Oxford Companion to World Mythology. Oxford University Press. Truy cập ngày 10 tháng 3 năm 2013. For many, Easter is synonymous with fertility symbols such as the Easter Rabbit, Easter Eggs, and the Easter lily.
 3. ^ a b c Anne Jordan (ngày 5 tháng 4 năm 2000). Christianity. Nelson Thornes. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2012. Easter eggs are used as a Christian symbol to represent the empty tomb. The outside of the egg looks dead but inside there is new life, which is going to break out. The Easter egg is a reminder that Jesus will rise from His tomb and bring new life. Orthodox Christians dye boiled eggs red to make red Easter eggs that represent the blood of Christ shed for the sins of the world.
 4. ^ a b The Guardian, Volume 29. H. Harbaugh. 1878. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2012. Just so, on that first Easter morning, Jesus came to life and walked out of the tomb, and left it, as it were, an empty shell. Just so, too, when the Christian dies, the body is left in the grave, an empty shell, but the soul takes wings and flies away to be with God. Thus you see that though an egg seems to be as dead as a stone, yet it really has life in it; and also it is like Christ's dead body, which was raised to life again. This is the reason we use eggs on Easter. (In days past some used to color the eggs red, so as to show the kind of death by which Christ died,-a bloody death.)
 5. ^ Gordon Geddes, Jane Griffiths (22 tháng 1 năm 2002). Christian belief and practice. Heinemann. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2012. Red eggs are given to Orthodox Christians after the Easter Liturgy. They crack their eggs against each other's. The cracking of the eggs symbolizes a wish to break away from the bonds of sin and misery and enter the new life issuing from Christ's resurrection.
 6. ^ a b c d Henry Ellis (1877). Popular antiquities of Great Britain (bằng tiếng Anh). tr. 90. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2016. Hyde, in his Oriental Sports (1694), tells us one with eggs among the Christians of Mesopotamia on Easter Day and forty days afterwards, during which time their children buy themselves as many eggs as they can, stain them with a red colour in memory of the blood of Christ, shed as at that time of his crucifixion. Some tinge them with green and yellow.
 7. ^ a b c d Thompson, Kenneth (ngày 21 tháng 8 năm 2013). Culture & Progress: Early Sociology of Culture, Volume 8 (bằng tiếng Anh). Routledge. tr. 138. ISBN 9781136479403. In Mesopotamia children secured during the 40-day period following Easter day as many eggs as possible and dyed them red, "in memory of the blood of Christ shed at that time of his Crucifixion"--a rationalization. Dyed eggs were sold in the market, green and yellow being favorite colors. The use of eggs at Easter seems to have come from Persia into the Greek Christian Churches of Mesopotamia, thence to Russia and Siberia through the medium of Orthodox Christianity. From the Greek Church the custom was adopted by either the Roman Catholics or the Protestants and then spread through Europe.
 8. ^ a b Green, Nile (2006). “Ostrich Eggs and Peacock feathers: Sacred Objects as Cultural Exchange between Christianity and Islam”. Al-Masaq: Journal of the Medieval Mediterranean. 18 (1). This article uses the wide dispersal of ostrich eggs and peacock feathers among the different cultural contexts of the Mediterranean – and beyond into the Indian Ocean world – to explore the nature and limits of cultural inheritance and exchange between Christianity and Islam. These avian materials previously possessed symbolic meaning and material value as early as the pre-dynastic period in Egypt, as well as amid the early cultures of Mesopotamia and Crete. The main early cultural associations of the eggs and feathers were with death/resurrection and kingship respectively, a symbolism that was passed on into early Christian and Muslim usage. Mercantile, religious and political links across the premodern Mediterranean meant that these items found parallel employment all around the Mediterranean littoral, and beyond it, in Arabia, South Asia and Africa.
 9. ^ Neil R. Grobman (1981). Wycinanki and pysanky: forms of religious and ethnic folk art from the Delaware Valley. University of Pittsburgh. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2014. During the spring cycle of festivals, ancient pre-Christian peoples used decorated eggs to welcome the sun and to help ensure the fertility of the fields, river...
 10. ^ “Egg Cetera #6: Hunting for the world's oldest decorated eggs | University of Cambridge”. Cam.ac.uk. ngày 10 tháng 4 năm 2012. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2013.
 11. ^ Kho báu từ lăng mộ hoàng gia Ur của Richard L. Zettler, Lee Horne, Donald P. Hansen, Holly Pittman 1998 pss 70-72
 12. ^ Williams, Victoria (ngày 21 tháng 11 năm 2016). Celebrating Life Customs around the World (bằng tiếng Anh). ABC-CLIO. tr. 2. ISBN 9781440836596. The history of the Easter egg can be traced back to the time of the advent of Christianity in Mesopotamia (around the first to the third century), when people use to stain eggs red as a reminder of the blood spilled by Christ during the Crucifixion. In time, the Christian church in general adopted this custom with the eggs considered to be a symbol of both Christ's death and Resurrection. Moreover, in the earliest days of Christianity Easter eggs were considered symbolic of the thomb in which Jesus's corpse was laid after the Crucifixion for eggs, as a near universal symbol of fertility and life, were like Jesus's tomb, something from which new life came forth.
 13. ^ a b Donahoe's Magazine, Volume 5. T.B. Noonan. 1881. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2012. The early Christians of Mesopotamia had the custom of dyeing and decorating eggs at Easter. They were stained red, in memory of the blood of Christ, shed at His crucifixion. The Church adopted the custom, and regarded the eggs as the emblem of the resurrection, as is evinced by the benediction of Pope Paul V., about 1610, which reads thus: "Bless, O Lord! we beseech thee, this thy creature of eggs, that it may become a wholesome sustenance to thy faithful servants, eating it in thankfulness to thee on account of the resurrection of the Lord." Thus the custom has come down from ages lost in antiquity.)
 14. ^ a b Vicki K. Black (1 tháng 7 năm 2004). Welcome to the Church Year: An Introduction to the Seasons of the Episcopal Church. Church Publishing, Inc. The Christians of this region in Mesopotamia were probably the first to connect the decorating of eggs with the feast of the resurrection of Christ, and by the Middle Ages this practice was so widespread that in some places Easter Day was called Egg Sunday. In parts of Europe, the eggs were dyed red and were then cracked together when people exchanged Easter greetings. Many congregations today continue to have Easter egg hunts for the children after services on Easter Day.
 15. ^ Allen, Emily (ngày 25 tháng 12 năm 2016). “When is Easter 2016? What are the dates for Good Friday, Easter Sunday and Easter Monday” (bằng tiếng Anh). The Daily Telegraph. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2016. Eggs illustrate new life, just as Jesus began his new life on East Sunday after the miracle of his resurrection. When eggs are cracked open they are said to symbolise an empty tomb.
 16. ^ Wagstaff, Natalie. “Kalo Paska - Happy Easter”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2019.
 17. ^ “Today's Recipe from Our Files: Greek Easter bread, Tsoueki”.
 18. ^ Red and Butter, tạp chí Martha Stewart
 19. ^ “In Russia the Color Red Represents More Than You Know”. TripSavvy. Truy cập ngày 19 tháng 3 năm 2019.
 20. ^ “How To Dye Easter Eggs with Onion Skins”. Kitchn (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 19 tháng 3 năm 2019.
 21. ^ Sorokina, Anna (ngày 29 tháng 3 năm 2018). “How to paint Easter eggs with onion, coffee and beets (PHOTOS)”. www.rbth.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 19 tháng 3 năm 2019.
 22. ^ DONORSGrajewski, DONORS GOLDEN; rzej; Asia, Hołdys; Tomasz, Horbowski; Wojciech, Jakóbik; Kostek; rzej; Paweł, Lickiewicz; Filip, Lachert (ngày 28 tháng 3 năm 2015). “The Easter Traditions in Belarus”. Eastbook.eu (bằng tiếng Anh). Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 3 năm 2019.
 23. ^ “How to Dye Easter eggs naturally without a box onion skins beets cabbage”. seriouseats.com.
 24. ^ “Natural Easter Eggs 3 Ways!/ with nylon stockings”. natashaskitchen.com.
 25. ^ Văn hóa - Pysanky, Thư mục quốc tế Ucraina Lưu trữ 2021-09-20 tại Wayback Machine
 26. ^ Yakovenko, Svitlana năm 2017, "The Magical nhuộm trứng - Krashanka" trong truyền thống Velykden: Bí Phục Ukraina Lưu trữ 2017-03-26 tại Wayback Machine [1] Lưu trữ 2017-03-26 tại Wayback Machine, Sách Sova, Sydney
 27. ^ a b A. Munsey Pu Frank a. Munsey Publishers (tháng 3 năm 2005). The Puritan April to September 1900. Kessinger Publishing. tr. 119. ISBN 978-1-4191-7421-6.[liên kết hỏng]
 28. ^ Tillery, Carolyn (ngày 15 tháng 3 năm 2008). “Annual Dallas Easter egg hunt for blind children scheduled for Thursday”. The Dallas Morning News. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 3 năm 2008. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2008.
 29. ^ a b “Easter Eggs - Egg Rolling”. Inventors.about.com. ngày 9 tháng 4 năm 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2012.
 30. ^ “Easter Eggs: their origins, tradition and symbolism”. Wyrdology.com. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 5 năm 2008. Truy cập ngày 15 tháng 3 năm 2008.
 31. ^ “Scottish Country Dance of the Day | Butterscotch & Thistles”. Scottish Country Dance of the Day | Butterscotch & Thistles (bằng tiếng Anh). Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 1 năm 2018. Truy cập ngày 8 tháng 1 năm 2018.
 32. ^ “Pocking eggs or la toquette”. Creolecajun.blogspot.com. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2008.
 33. ^ “If Your Eggs Are Cracked, Please Step Down: Easter Egg Knocking in Marksville”. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2008.
 34. ^ Venetia Newall (1971). An egg at Easter: a folklore study. Routledge & K. Paul. tr. 344. ISBN 978-0-7100-6845-3.